Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi! Con muốn về nhà

2019-03-08 09:02

Tác giả:


blogradio.vn - Nhà là nơi đúng nghĩa "thương cho roi cho vọt". Dù hôm nay có bị mắng thế nào thì hôm sau liền được bù đắp bằng thứ mình thích nhất. Chẳng có gì lớn hơn được tình thương của mẹ, của chị, của nhà mình.

***

Hồi nhỏ tôi rất xấu tính!

Tôi không biết cách kiềm chế cảm xúc. Mỗi lần đi học về mệt mỏi, thấy nhà cửa bề bộn, liền lồng lộn lên la mắng đứa em. Nhiều khi còn ném tung cả đồ đạc. Nhiều lúc còn giận dữ đánh nó một cái đau điếng,...

Sau này đi học xa nhà, chẳng có thời gian để cãi nhau nữa, liền nhớ về những chuyện lúc bé, rồi tự mình chảy dài nước mắt. Thì ra mình vẫn luôn là một người chị đáng xấu hổ đến thế.

Hồi bé mình cũng rất xốc nổi.

Có những chuyện nhỏ nhặt, lại không vừa lòng mà lớn tiếng với bố mẹ. Lúc đó còn nghĩ bố mẹ chẳng yêu thương gì mình. Mình là đứa xấu số nhất hành tinh.

Sau này đi học xa nhà, mỗi lần ăn cơm căntin lại nhớ về những bữa cơm của mẹ. Những miếng thịt bố để dành cho. Rồi cơm chan nước mắt thấy sao cơm người ta nấu khó ăn thế, chẳng ngon như cơm của mẹ.

Hồi bé, mình cũng thật trẻ con, hay giận dỗi và tranh giành với chị gái.

Lúc nào cũng cho rằng chị được mẹ thương hơn nên chẳng bao giờ hòa thuận được với chị. Còn nữa, có những lần chị em mình cãi nhau, chị đánh mình, mình ấm ức khóc cả ngày trong tủ, chẳng ăn cơm chẳng học hành gì nữa.

Sau này đi học xa nhà, mỗi tháng đều là chị cho tiền tiêu vặt. Gặp chuyện khó khăn hay buồn phiền gì chị đều là người giúp mình giải quyết.


Nhớ lại những chuyện cũ tự nhiên ngồi trên xe bus đi học mà nước mắt cứ ứa ra. Mình nhớ nhà quá! Thế mà đã có những lúc mình muốn đi thật xa khỏi căn nhà đó. Thế nên mình cố gắng học đại học chỉ để xa nơi mình cho là tồi tệ nhất.

Rồi học đại học, mình xa nhà, rời khỏi vòng tay của bố mẹ, lúc ấy mới biết rằng cuộc sống ở bên ngoài khó khăn đến thế. Sai một chút liền bị la. Đụng một chút liền bị đánh mắng. Có nhiều chuyện ấm ức còn hơn hồi cãi nhau với chị, thế mà rồi cũng chỉ biết tức tưởi một mình. Lau vội dòng nước mắt rồi tiếp tục đối mặt tiếp.

Lúc đấy mới hiểu thì ra chẳng nơi nào tuyệt bằng nhà. Nhà là nơi đúng nghĩa "thương cho roi cho vọt". Dù hôm nay có bị mắng thế nào thì hôm sau liền được bù đắp bằng thứ mình thích nhất. Chẳng có gì lớn hơn được tình thương của mẹ, của chị, của nhà mình.

Những dòng nước mắt của hiện tại dẫu cho chẳng thể thay đổi được những lỗi lầm quá khứ nhưng mình thật biết ơn chúng. Bởi chúng giúp bản thân nhận ra mình đã trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn rất nhiều. Mình nghĩ rằng những giọt nước mắt hướng về gia đình cứ thoải mái mà khóc đi. Khóc cho vơi ấm ức, khóc cho vơi nỗi lòng và rồi tự hứa với bản thân rằng sẽ không để những người thân trong gia đình vì mình mà rơi nước mắt nữa.

Hình như những cơn gió tháng 3 đã hong khô nước mắt mình rồi thì phải. Trong cơn gió thoảng qua, mình ngửi thấy cả hương hoa của đất trời. Thấy luôn cả niềm hân hoan của những khóm hoa chớm nở để tôn vinh những người phụ nữ.


Mình lại nhớ về những 8/3 thuở bé, bố thì nấu cơm, chị em mình thì dọn nhà, muốn dành cho mẹ một bất ngờ nho nhỏ. Thế mà mình hậu đậu làm đổ mất nồi canh. Thế là hôm đấy cả nhà ăn mì gói thay cơm. Nhớ ơi là nhớ!

8/3 nhớ về nhà mình, nhớ về mẹ, về chị. Mình muốn tặng họ những bó hoa tươi đẹp nhất của cuộc sống. Đó chính là sự nỗ lực hết mình của bản thân.

Ngày mai, mình cũng muốn gom hết sạch can đảm, dẹp bỏ hết sạch lòng tự trọng mà gọi điện về nhà cho mẹ, nói một câu thôi, dù đã rất lâu, lâu lắm rồi mình không gọi điện cho bà ấy.

Rằng:

- Mẹ ơi! Con muốn về nhà!

© Tóc Rối – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

Buông bỏ - Buồn buông

Buông bỏ - Buồn buông

Từ bỏ đôi lúc không phải là hèn nhát mà là dũng cảm, dũng cảm buông tay để có cơ hội. Khoảnh khắc ấy bạn đã lựa chọn con đường hạnh phúc riêng cho bản thân. Cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Buông bỏ chính là một khởi đầu mới cho một kết thúc buồn.

Niềm kiêu hãnh

Niềm kiêu hãnh

Mà tôi tin là tất cả những người dân của đất nước sẽ thấy rất kiêu hãnh rất hạnh phúc khi nhìn hình ảnh của Tổ quốc, hình ảnh của đất nước được bay cao đầy khí phách, đầy oai hùng và thật đầy rất nhiều kiêu hãnh chứa đựng trong đó, và sẽ thêm yêu đất nước mình.

back to top