Phát thanh xúc cảm của bạn !

Phút nhớ nhà của kẻ xa quê

2018-01-03 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Thu sang rồi đông lại đến. Tôi còn nhớ rõ lắm những năm gió mùa đông bắc tràn về. Gió gào thét dữ dội rồi quay ra giằng xé những chiếc lá vẫn kiên trì bám trụ lại trên cành. Gió lùa vào phòng qua khe cửa sổ. Rét! Rét Lắm! Dù mẹ tôi đã lấy vải bịt kín những lỗ hổng lại.

***
blog radio, Phút nhớ nhà của kẻ xa quê

Thế là Hà Nội sắp trở lạnh rồi. Cái lạnh dường như đang nấp sẵn ở đâu đó, trên cành cây bàng lá đỏ ối, trên những cành cây hoa sứ khẳng khiu trụi lá, trên mảnh trời xam xám mờ nhạt phủ một làn sương tím lam mong manh hay trên những cánh chim đang đập cánh bay vội vã trên bầu trời. Tôi vẫn là tôi như ngày nào, thích dậy sớm đi dạo quanh khuôn viên rộng rãi của trường và hít thở chút không khí trong lành giữa đất thủ đồ ồn ào, náo nhiệt.

Tôi thường hay lang thang một mình phóng tầm mắt theo những hàng cây thẳng tắp dọc đường đi đến khoa Pháp để ngắm những cánh hoa bằng lăng tím mỏng manh, đẹp nhưng mà đượm buồn. Chẳng hiểu sao nhìn những cánh hoa ấy tôi thấy buồn và cô đơn quá. Tôi ngỡ mình như một chú chim hoang dại, bé nhỏ và lạc lõng giữa đất Hà thành rất đỗi xô bồ, ồn ào và vội vã. Bao năm đi học xa nhà, tôi vẫn thấy mình hoàn toàn cô độc và lẻ loi. Tôi ngỡ mình như một chú chim hoang dại, bé nhỏ và lạc lõng giữa đất Hà thành rất đỗi xô bồ, ồn ào và vội vã. Tôi là ai ư? Tôi chỉ là một con bé tỉnh lẻ, rời xa chốn quê hương thân thuộc, rời xa vòng tay yêu thương của bố mẹ để học đại học. Con bé vẫn thường hay nằm khóc âm thầm trong bóng tối khi mà các bạn cùng phòng đã chìm sâu vào giấc ngủ.

Tôi vẫn hay khóc khi nghe một điệu nhạc buồn, chẳng hiểu sao lúc ấy tôi lại dễ khóc đến thế. Dù đã cố gắng kiềm nén nhưng nước mắt vẫn trào ra. Những giọt nước mắt mặn mặn, chan chát chứa đựng biết bao la nỗi niềm của kẻ xa quê. Mỗi lúc như thế tôi lại thấy nhớ nhà, nhớ bố mẹ và các em tôi quá! Những lần về thăm nhà, tôi thấy tóc bố mẹ ngày càng bạc hơn. Lưng mẹ đã hơi còng xuống sau bao năm tháng vất vả, lam lũ nuôi đàn con thơ dại. Thế mà tôi chẳng giúp được gì cho bố mẹ tôi cả ngoài việc phấn đấu học hành. Những lúc ấy lòng tôi lại nặng trĩu.

Chiều nay đi học về, tôi chậm rãi cất bước trên đường, ngắm nhìn chị gió đang đùa giỡn với những chiếc lá vàng khô đã rụng. Bầu trời vẫn tôi tối, xam xám, còn nắng như tấm màn mỏng manh đang căng phơi đã bị cuốn lại từ lâu. Sao lòng tôi thấy trống trải thế này? Sao tôi thấy mình không thích hợp với nhịp sống của mảnh đất vốn mang danh phồn hoa đô hội trong con mắt và tâm tư suy nghĩ của nhiều người? Tôi muốn từ bỏ tất cả để trở về với con đường làng thân thuộc. Con đường với dải đất đỏ mịn màng, nằm uốn eo quanh co trông như dòng sông đang hiền hòa chảy. Hai bên đường, cỏ mọc xanh mướt, được điểm xuyết bằng những giọt sương mai long lanh như hạt ngọc. Tôi sẽ lại được ngắm những dãy núi trập trùng xa tít, mờ mờ ảo ảo trong làn sương tim tím của buổi chiều, mà cũng chẳng rõ đấy là sương hay là khói bếp của những nhà dân quanh đấy bởi bao giờ tôi cũng thấy nó mờ ảo và mang một vẻ đẹp quyến rũ đến lạ kì.

blog radio, Phút nhớ nhà của kẻ xa quê


Ôi! Tôi nhớ biết bao những cảnh vật thân quen chốn quê hương mà tuổi ấu thơ tôi đã trải qua. Từng hình ảnh ở đâu lại lũ lượt ùa về trong tâm trí tôi. Ấu thơ tôi là những ngày hè nắng chói, là lũ bạn đi bắt cào cào, châu chấu trên những cánh đồng vừa gặt xong chỉ còn trơ những gốc dạ, còn mặt ruộng thì nứt nẻ chân chim. Đó cũng là những buổi chiều lộng gió, mấy chị em tôi tung tăng chạy trên bờ đê với con diều tự làm. Con diều gặp gió cứ bay bay lên cao mãi. Chao ôi, cánh diều ấy chở đầy ắp những kí ức, những mơ ước trẻ thơ của mấy chị em tôi. Dù con diều ngày ấy là diều tự làm, nó chẳng được sặc sỡ và nhiều hình dạng như cái mà bọn trẻ con hay chơi bây giờ nhưng chị em tôi chẳng bao giờ quên được những phút giây chúng tôi ngồi xúm lại rồi tự làm diều bằng nhựa sung.

Thu sang rồi đông lại đến. Tôi còn nhớ rõ lắm những năm gió mùa đông bắc tràn về. Gió gào thét dữ dội rồi quay ra giằng xé những chiếc lá vẫn kiên trì bám trụ lại trên cành. Gió lùa vào phòng qua khe cửa sổ. Rét! Rét Lắm! Dù mẹ tôi đã lấy vải bịt kín những lỗ hổng lại. Dạo ấy nhà tôi còn nghèo lắm. Bố mẹ tôi mới đi công nhân về nghỉ chế độ một lần nên không có lương, ruộng thì chưa được cấp, không có ruộng lấy đâu ra gạo mà ăn. Nhà tôi phải chạy ăn từng bữa, trong cái rét mùa đông, sự nghèo đói, cảnh túng ăn mới thê thảm làm sao. Chị em tôi cũng không có nhiều áo ấm để mặc, dù ở trong nhà mà da thịt vẫn cứ tím tái đi vì rét. Thế mà thương con đói, bố mẹ tôi vẫn 1h sáng ra đi ra đầm bắt cá rồi đem ra chợ bán. Thương bố mẹ quá.

Dù bây giờ nhà tôi không còn nghèo như trước, thậm chí là trở nên khá giả hơn nhưng hình ảnh bố mẹ tôi lam lũ, vất vả để nuôi chị em tôi được như ngày hôm nay tôi vẫn không thể nào quên được. Tất cả đã được đóng khung trong tâm trí tôi như một kỉ niệm thật buồn…

Ngoài kia gió vẫn vô tình đùa giỡn với những chiếc lá, còn tôi vẫn vẩn vơ suy nghĩ và thả hồn mình bay bổng với những kỉ niệm ngày nào.

© Hoa cỏ may – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cửa hàng của mẹ

Cửa hàng của mẹ

Niềm vui của lao động, của sự tất bật với công việc hàng hóa của mẹ để rồi mẹ tạm gác lại những việc nhà lặt vặt. Thế nhưng giờ chắc có khi lại khó để thấy khung cảnh ấy.

Bức thư gửi đến quá khứ của tôi

Bức thư gửi đến quá khứ của tôi

Tôi trở lại nơi bắt đầu Nơi quê hương xanh mướt cánh đồng, Mối tình đầu chớm nở giữa hoàng hôn. Ánh mắt trong trẻo, tay nắm tay, Ngây thơ như cỏ, như hoa nở rộ

Nhật Tiến quê em

Nhật Tiến quê em

Nhật Tiến quê em

7 năm theo chủ nghĩa tối giản đã giúp tôi thoát khỏi hầu hết công việc nhà!

7 năm theo chủ nghĩa tối giản đã giúp tôi thoát khỏi hầu hết công việc nhà!

Ý nghĩa lớn nhất của lối sống tối giản là nó có thể giảm bớt gánh nặng công việc nhà và cho chúng ta nhiều thời gian hơn để làm những gì mình thích.

Ngọn nến được thắp lên

Ngọn nến được thắp lên

Anh nói có lẽ bây giờ người ta quá quen với những công nghệ kỹ thuật hiện đại, đã quá quen với những ánh sáng điện rực rỡ chói lòa và thông dụng nên đã quên mất những cảm xúc trong tim mình khi có ngọn nến được thắp lên. Và anh đã bật lửa châm vào nến ngay sau đó.

Về để thấy tết (Phần 2)

Về để thấy tết (Phần 2)

Phải chăng, chuyến này về, suy nghĩ nó đã chín chắn? Nó đã thôi hoài nghi về những người xung quanh nó, xoay quanh ba và cả gia đình của nó. Hay chính sự xô đẩy của xã hội khiến nó trân trọng về tình cảm gia đình của mình hơn?

Tuổi lênh đênh

Tuổi lênh đênh

Con gái ở tuổi đó như con thuyền lênh đênh trên biển khơi vậy, chính nó sẽ tự định hướng cho mình sẽ đi đâu, sẽ trôi vào bến bờ nào. Mà nhiều lúc nó cứ ương bướng tự nghĩ tự quyết chứ chẳng thèm nói cho ba mẹ biết, hay nghe theo ý kiến của ba mẹ của người lớn bao giờ.

Về để thấy tết (Phần 1)

Về để thấy tết (Phần 1)

Lúc đó, nhà vẫn là nhà, nhà có Liên, có ba và em trai của nó. Giờ với nó, cái đó không được gọi là nhà. Có thể nó vẫn sẽ về, nhưng về chỉ để nấu cho má bữa cơm, rồi lại đi. Đối với Liên, còn má mới còn gia đình, còn nhà để nó quay trở về. Còn lại, không đáng.

Số cuối ngày sinh Âm lịch tiết lộ sự giàu có, ai sở hữu cả đời gặp may mắn

Số cuối ngày sinh Âm lịch tiết lộ sự giàu có, ai sở hữu cả đời gặp may mắn

Mỗi số trong ngày sinh không chỉ là một ký hiệu, mà còn là một biểu tượng của năng lượng vũ trụ, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời mỗi người.

Ai nói là tôi không thích cậu?

Ai nói là tôi không thích cậu?

Cũng không hiểu từ khi nào, tôi bắt đầu vô thức tìm kiếm bóng hình cậu ở bất cứ đâu. Tôi tự hỏi, có phải vì tần suất cậu xuất hiện trước mặt tôi quá nhiều, hay vì một cảm xúc lạ lẫm đang dần nảy mầm mà tôi không thể diễn tả?

back to top