Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nỗi nhớ nhà

2013-02-19 15:13

Tác giả:



Cuộc sống hàng ngày với bao bộn bề lo toan để mưu sinh, đôi khi làm con người ta cuốn theo công việc nhưng mỗi độ Tết đến Xuân về trên quê hương, đất nước mình trong lòng người Việt dù ở bất kỳ phương trời nào cũng đều xốn xang, không ai rủ ai mà tự nhủ với lòng mình là phải cố gắng để về nhà đoàn tụ, xum vầy cùng bạn bè và gia đình. 

Thế nhưng, không phải ai cũng có được cơ hội đó, đặc biệt là những người Việt xa quê như mình. Nếu mà được về quê ăn Tết thì không có gì hạnh phúc bằng bởi hiện tại mình đang phải hoàn thành nốt khóa học 4 năm tại Liên Bang Nga, khóa học này là khóa học cuối cùng cần sự tập trung và cố gắng hết sức nên mình không thể về nhà đón tết, điều đó khiến mình rất buồn vì như mọi năm ngày Tết ở xứ người nơi mình đang theo học thường rất vắng , muốn ra đường cũng chẳng biết đi đâu về đâu. Không có gia đình ở bên, mình bất chợt nhớ đến ca khúc “Xuân này con không về” để rồi thấy lòng nghèn nghẹn. Mình đã ứa nước mắt,nhớ nhà, nhớ bố mẹ và em gái. Chính vì vậy cảm giác thèm được đón tết ở nhà đã chiếm lĩnh hết suy nghĩ của mình lúc này và nó khiến mình nhớ đến những lúc ở Việt Nam khi cùng gia đình chuẩn bị đón tết, náo nức, vui tươi và hạnh phúc đến chừng nào. Có lẽ đó là khoảnh khắc mình yếu lòng nhất.



Hôm nay nếu tính theo lịch Việt Nam thì chỉ còn khoảng gần 1 tuần nữa là đến Tết âm lịch, cái tết mà bao nhiêu người mong đợi kể cả mình vì mình rất thích không khí của ngày tết cổ truyền. Mọi năm khi mình ở nhà thì mình thấy từ đầu tháng Chạp, đường phố đã tấp nập người đi sắm Tết. Mỗi gia đình đều sắp xếp công việc để có thời gian dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa. Đường phố cũng trở nên nhộn nhịp hơn với đủ thứ hàng được bày bán để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết. Đó còn chưa nói tới ở các vùng quê – nơi mà dường như những nét văn hóa truyền thống của ngày Tết cổ truyền còn được giữ nguyên vẹn. Còn riêng với gia đình mình thì mình nhớ nhất những kỉ niệm khi cùng cả nhà quây quần bên nhau để chuẩn bị đón giao thừa, không khí trong nhà lúc đó thật đầm ấm và bận rôn vì không ai bảo ai mỗi người một việc: mình và mẹ thì tất bật sửa soạn mâm ngũ quả để cúng gia tiên, mâm ngũ quả nhà mình thì cũng gồm những thứ quả rất đặc trưng của miền Bắc như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt và được trình bày theo lối truyền thống , nải chuối thì được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chin vàng nổi bật. Những quả chin đỏ đặt xung quanh. Những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng. Mình thấy mâm Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày Tết và không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp và rực rỡ.Nó thể hiện sinh động cho ý tưởng, triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ của ngày Tết nên hình ảnh về chiếc mâm ngũ quả ngày Tết khiến mình không sao quên được.

Ngoài ra góp phần vào mâm cỗ đón giao thừa là những chiếc bánh chưng xanh- đó là món ăn không thể thiếu vì nó tượng trưng cho niềm hân hoan của ngày Tết. Những chiếc bánh đẹp, đầy đặn, vuông thành sắc cạnh được bố mình tước nhẹ sợi lạt buộc vaò bánh và chia thành hai phần đặt chéo nhau trên đĩa. Cầm chiếc bánh đặt lên hai sợi lạt, bố khéo léo kéo hai múi lạt chặt dần, chiếc bánh cắt ra nguyên vẹn để lên ban thờ cúng ông bà tổ tiên.Dù sao thì tết đến,xuân về,hình ảnh những chiếc bánh chưng vẫn nhắc nhở mọi người chúng ta về giá trị truyền thống thật sâu sắc và ý nghĩa biết bao để rồi khi xa quê hương 4 năm như vậy nhưng mình vẫn rất nhớ hương vị thơm thơm ngầy ngậy của gạo nếp và đỗ xanh thật hấp dẫn.Và rồi trở lại việc chuẩn bị đón giao thừa, khi mọi thứ đã được chuẩn bị xong thì cũng là lúc đồng hồ điểm 12 gịờ báo hiệu thời khắc đón năm mới cũng đã đến.

Cả nhà mình cùng ngồi quây quần bên mâm cơm ăn uống, cười nói vui vẻ và trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất để đón chào năm mới ,bố và mẹ còn chuẩn bị những chiếc phong bao lì xì đỏ để mừng tuổi cho mình và em gái để mong sao khi thêm một tuổi mới hai chị em mình sẽ ngoan ngoãn và học giỏi hơn.Đó là khoảnh khắc ấm áp và hạnh phúc nhất mà mình cảm nhận được. Nó khiến mình cảm thấy thật trân trọng giây phút đó–giây phút thiêng liêng của sự đoàn viên.Bởi thế mặc dù là rất buồn khi năm nay không được đón tết với gia đình nhưng trong lòng mình vẫn tự hứa sẽ học tập thật tốt để năm sau khi hoàn thành khóa học tại Nga mình sẽ sớm được về nhà đón tết với gia đình.Mình muốn được gửi lời tới bố mẹ trong dịp Tết này là : "Con gái ở phương xa tết này không về được,mong bố mẹ giữ gìn sức khỏe và đón Tết thật đầm ấm,hạnh phúc. Con rất nhớ bố mẹ và em.Năm sau con sẽ về và cả nhà mình lại quây quần bên nhau. Mình cũng xin gửi lời chúc tới tất cả các bạn ở quê hương Việt Nam năm Quý Tỵ vui vẻ như Chim Sẻ, khỏe mạnh như Đại Bàng, giàu sang như Chim Phụng, làm lụng như Chim Sâu, sống lâu như Đà Điểu nhé! Happy new year!

  • Bài dự thi cuộc thi Tết trong tim tôi của Hoàng Thùy Linh

Để bình chọn bài viết này mời bạn để lại bình luận - phản hồi cuối bài viết!



Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn
.


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top