Tôi đã nghĩ mình thật giàu có từ những ngày 23 tuổi
2018-09-27 01:26
Tác giả:

Một năm tôi không làm được gì vượt quá mức bình thường so với bạn bè cùng trang lứa cả, cũng không có gì để tự hào tôi hơn những người không được như tôi, mà thậm chí là tôi còn thua rất rất nhiều người nhưng tôi thực sự hài lòng về mình. Vì với tôi, nó vượt xa hơn rất nhiều những gì con người tôi của một năm trước. Cuộc sống mà, cái gì cũng có chừng mực cả, và nếu như ở mức độ mình chưa đạt tới thì có nghĩa nó đang chờ đợi mình ở một thời điểm đủ lớn và trưởng thành hơn.
Bởi thế, một ngày có ý nghĩa đánh dấu như hôm nay tôi muốn ghi lại để lưu giữ và nhìn lại những tháng ngày đi qua của mình. Những tháng ngày ở tuổi 23!
23 tuổi, cái tuổi còn nhiều dại khờ với những bước chân chập chững vào đời, cái tuổi mà nghĩ lại tôi vẫn còn thấy sợ khi phải đối mặt với những tháng ngày gọi là thất nghiệp, là tìm kiếm cơ hội cho mình. Và thật đúng như những gì tôi tin vào luật hấp dẫn “một khi bạn phát ra được suy nghĩ, mong muốn của mình với một sức mạnh đủ lớn thì sẽ hấp dẫn được điều đó đến với mình”. Tôi luôn vững lòng đặt hết mong đợi và nhắm vào mục tiêu mình đặt ra… Và rồi tôi chạm được nút khởi động cho công việc đầu tiên trong đời mình. Một môi trường làm việc hằng mơ ước, tưởng tượng trong suy nghĩ bao giờ những ngày mới bắt đầu cũng làm mình phấn khích vô cùng, và tất nhiên cũng mang lại rất nhiều động lực để cố gắng tiếp cận, học hỏi và bắt nhịp với công việc; muốn hoàn thành tốt công việc được giao, cũng muốn được khẳng định bản thân.
Cái cảm giác hưng phấn đó đến giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy còn sống trong mình. Nhưng rồi nó cũng nguôi ngoai sau vài ba tháng. Bao giờ sự thỏa mãn đi qua cũng đồng nghĩa với việc mình lại ham thích cái mới. Tôi đã từng như thế, bắt nhịp được với công việc cũng là lúc tôi thấy chán chường vì sự lặp đi lặp lại của tính chất công việc. Nhìn bao lớp người đến rồi đi mình cũng thấy lung lay chỗ đứng, mình cũng muốn như họ. Tôi phát ra những ham muốn lớn hơn: muốn có một nguồn thu nhập thỏa mãn, muốn thỏa sức với đam mê thực sự của mình, hay muốn tìm kiếm một khoản thu nhập thứ 2, một khoản cho mình cơ hội mài giũa sự nhạy bén mới bứt phá được sức nóng tuổi trẻ…

Tôi nhắc nhở bản thân hãy vượt ra khỏi vùng an toàn của mình! Nhưng mà rồi các bạn biết không, đó chỉ là những phút nhạy của nhận thức và khát vọng cuộc sống thôi. Tôi nghĩ đến lý do mình bắt đầu và mục tiêu nhỏ nhoi hồi mới chập chững bước vào đời. Tôi mới thấy bản thân đã được rất nhiều rồi, mình phải biết ơn môi trường đã cho mình cơ hội, công việc và cả tình cảm tập thể thân thiết. Dần dần tôi nhận ra vẫn còn đó nhiều điều mình chưa nắm bắt, nhiều cái thú vị và hay ho cho mình học hỏi, đừng vội nhàm chán mà đưa đẩy mình vào những guồng xoay mới.
23 tuổi, tôi biết hạnh phúc hơn nhiều những giá trị từ bữa cơm gia đình, những cái ôm thật chặt bên mẹ mỗi tối đi ngủ, những lời la mắng của ba, những cuộc điện thoại nhắc nhở bảo ban của anh chị và cả những cuộc vui bên những đứa cháu đáng yêu. Tôi biết im lặng, lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương ba mẹ, anh chị nhiều hơn là phản ứng gay gắt như hồi còn đi học mỗi lần đối diện với những câu chuyện xảy ra quanh mình. Điều đó với những ai đi làm ăn xa họ thèm khát vô cùng. Và giúp tôi thấy mình thật may mắn khi có được một gia đình êm ấm.
Tôi biết cảm ơn cuộc đời vì cho tôi có những người này bên cạnh, tôi thấy mình thực sự giàu có!
23 tuổi, không ít chuyện nhỏ nhặt lại được nhớ và khắc cốt ghi tâm. Va chạm những lần đầu đời giúp ta nhìn ra thế giới bên ngoài để có thể vững vàng hơn. Lớn lên là như thế, suy nghĩ phải thoáng ra, phải tích cực lên, không thể bao bọc mãi trong cái khuôn khổ nhỏ bé của mình được.
23 tuổi chỉ mới khởi nghiệp, chưa thể gọi là thành công nhưng có thể tìm cho mình sự ổn định. Và ta phải nhận thức được rằng: Thành công không phải là làm được điều gì lớn lao hơn người, mà chỉ cần mình biết đủ với những gì mình có, biết hài lòng với những mục tiêu đặt ra và nhận được, biết hạnh phúc với gia đình và những người bên mình. Thái độ của chúng ta trước những va vấp trong cuộc sống và sự kiên trì mới là điều cốt yếu của thành công, đừng bao giờ để mất niềm tin.
23 tuổi phải biết sống chân thành để không áy náy lương tâm: “Chân thành với mình để biết nhìn thẳng vào những lỗi lầm thiếu sót và tự thấy mình nhỏ bé, chân thành với người để thấy ai cũng xứng đáng cho nhau một cơ hội để cởi mở yêu thương thật lòng, chân thành với đời để thấy điều gì xảy ra cũng là điều nên xảy ra”.
23 tuổi trôi qua thật nhanh và thật thi vị, hãy ghi lại để lưu giữ cảm xúc của bạn như tôi. Hãy để tuổi 23 trôi qua không tiếc nuối!
© Út Quỳnh – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.
Lá thư số 01
Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.
Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)
Anh nhìn cô rất lâu. Ánh mắt vui mừng như gặp lại một người thân cũ, nhưng sâu bên trong là một nỗi mệt mỏi không giấu được. Chỉ cần một cái nhìn, cô đã hiểu cuộc đời anh những năm qua không hề nhẹ nhàng.
Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường
Mẹ có thể sẽ thiếu một người đàn ông nhưng con sẽ không bao giờ thiếu tình yêu. Câu nói luôn văng vẳng trong tâm trí tôi.






