Phát thanh xúc cảm của bạn !

Endless love - Tôi muốn yêu một người thật sâu và thật lâu

2016-12-30 00:00

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga Giọng đọc: Hằng Nga, Tuấn Anh

blogradio.vn - Những ngày dài vùi mình trong những giai điệu để quên đi nỗi nhớ về anh. Những phím đàn lạc nhịp, những nốt buồn rụng rơi. Hàng ngàn, hàng vạn lần tôi muốn được tấu cùng anh một bản nhạc, cũng là chừng ấy lần tôi muốn viết lên một bản tình ca cho riêng mình, ở đó chỉ có tôi, có anh, không có người đến trước, không có kẻ đến sau, không có cô đơn hay đau khổ.

***

“Hãy giải thoát cho anh khỏi sự chờ đợi huyền bí này
Cuối cùng cũng đã ôm được em vào lòng
Hai trái tim hòa chung nhịp đập
Hãy tin anh!
Trái tim này sẽ không bao giờ đổi thay
Dù trải qua bao nhiêu mùa đông lạnh giá.” (*)


Ngày bé tôi luôn nghĩ rằng suốt đời này tôi chỉ yêu một người thôi, tôi sẽ gặp một “hoàng tử” hoàn mĩ, người sẽ yêu thương và che chở tôi suốt cuộc đời. Lớn lên, khi trải qua mối tình đầu tan vỡ, tôi đã nhận ra “hạnh phúc mãi mãi về sau” chỉ có trong truyện cổ tích thôi. Tình đầu của tôi chỉ là thứ tình yêu vay mượn của người khác, cuối cùng tôi vẫn phải trả lại cho người. Từ đó đến bây giờ, tôi vẫn chỉ đóng vai phụ trong chính những câu chuyện tình của mình, chưa một lần được làm nữ chính, chưa một lần được cảm nhận cái gọi là “hạnh phúc mãi mãi” trong tình yêu. Nhưng nếu ngày đó tôi là nữ chính, chắc hẳn bây giờ tôi đang nằm ôm con rồi chứ không phải đang ngồi viết những dòng này, và chắc chắn nếu mọi chuyện khác đi thì tôi đã không có cơ duyên được gặp anh. Tất cả mọi chuyện xảy ra trên đời đều có lý do của nó và có lẽ tôi nên cảm ơn cuộc đời này, “cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời vì những gì tôi không có” (**).

Endless love - Tôi muốn yêu một người thật sâu và thật lâu

Sau những rạn vỡ của mối tình đầu, tôi cứ nghĩ rằng tôi sẽ không thể yêu ai bằng một tình yêu trong sáng, chân thành và cũng đầy say đắm như đã từng yêu anh ấy. Nhưng thực ra tôi có thể. Hóa ra, người ta hoàn toàn có thể yêu nhiều người trong cuộc đời, chỉ có điều không cùng một lúc thôi. Tôi yêu ai cũng chân thành, say đắm, yêu ai cũng tha thiết như mối tình đầu, vì thế nên tôi khổ. Tôi không biết như vậy có phải là dại khờ không nữa, nhưng cuộc đời có mấy khi được si mê và dại khờ như vậy nên tôi cứ hết lòng với tình yêu thôi, mặc kệ những vết thương lòng, mặc kệ nỗi cô đơn vây bủa. Anh không yêu tôi, tôi biết, chính vì thế tôi cô đơn trong tình yêu của mình. Nhưng làm sao ngăn nổi trái tim khi mà nó cứ rung lên những nhịp đập rộn ràng trước một người.

Thỉnh thoảng, tôi cũng mong tim mình tìm được bến đậu bình yên để nó khỏi lang thang trong những yêu thương đi lạc. Tôi đã từng nghĩ rằng trải qua ngần ấy khổ đau, tan vỡ, lẽ ra trái tim mình cần được xoa dịu bằng tình yêu chân thành của ai đó chứ không phải cứ mải miết dõi theo một người như vậy. Nhưng trái tim tôi bướng bỉnh, chẳng chịu nghe lời, nó bướng như tính cách của tôi vậy. Sau cùng tôi nhận ra, trái tim tôi vẫn không ngừng rung lên những nhịp đập yêu thương, vậy nên tôi cũng mặc kệ nó được tự do trong tình yêu.

Anh bảo rằng tôi chỉ bị cảm nắng chút thôi, rồi cảm giác này sẽ qua nhanh. Tôi mặc kệ, cảm nắng hay cảm mưa gì cũng được. Đôi khi một nụ cười, một giọng nói cũng đủ làm người ta say, đâu cần gì nhiều.

“Nỗi đau cứ giày vò anh trong giấc ngủ hàng đêm.
Nơi nào mới là giới hạn của tương tư?
Anh đã quen với cảm giác cô độc.
Anh mỉm cười đối mặt.
Tin tưởng anh,
Nàng đã chọn lựa chờ đợi.
Dù có đau khổ cũng cố gắng cam chịu.
Chỉ có sự dịu dàng của nàng mới có khả năng cứu ta.
Thoát khỏi trầm mặc vô biên.” (*)

Endless love - Tôi muốn yêu một người thật sâu và thật lâu

Thế giới của anh lạnh giá và cô đơn, một thế giới mà tôi không thể chạm tới, cũng không có cơ hội để chạm tới. Tôi vẫn nói rằng muốn dành cho người khác những điều ngọt ngào, nhưng thực ra điều ngọt ngào nhất tôi chỉ muốn dành cho anh. Liệu có đủ để xoa dịu tâm hồn anh một chút chăng? Tôi thấy mình giống như nàng Thanh Nữ trong Dạ yến, si mê cả một đời vẫn chẳng thể nào chạm vào trái tim người ấy. Đến lúc nhắm mắt xuôi tay lòng vẫn đau đáu: “Anh còn cô đơn không?”

“Hãy để thiếp giải cứu chàng khỏi tận cùng đau khổ.
Thiếp nguyện cùng chàng gánh chịu.
Nhưng chỉ một câu yêu chàng
Thiếp cũng không thể nói ra.” (*)


Anh yêu ai cũng được, không yêu tôi cũng được nhưng liệu có thể để tôi ở gần anh một chút được không? Như một người em, một người bạn, đủ để tôi lắng nghe, chia sẻ cho anh những vui buồn. Và nếu có thể, tôi ước giá như mình có thể san sẻ với anh phần nào những khó khăn. Nhưng những điều giản đơn như vậy, có lẽ anh cũng không cần. Vậy thì tôi còn ở đây làm gì? Rồi một ngày nào đó tôi sẽ đi, sẽ rời xa anh, mang theo tất cả những quan tâm, nhung nhớ. Tình cảm là một gánh nặng không lời. Có lẽ tôi không nên để anh phải bận lòng thêm nữa hay có cảm giác mắc nợ tôi.

Endless love - Tôi muốn yêu một người thật sâu và thật lâu

Những ngày dài vùi mình trong những giai điệu để quên đi nỗi nhớ về anh. Những phím đàn lạc nhịp, những nốt buồn rụng rơi. Hàng ngàn, hàng vạn lần tôi muốn được tấu cùng anh một bản nhạc, cũng là chừng ấy lần tôi muốn viết lên một bản tình ca cho riêng mình, ở đó chỉ có tôi, có anh, không có người đến trước, không có kẻ đến sau, không có cô đơn hay đau khổ.

“Thiếp sẽ giữ chàng thật lâu.
Bằng đôi bàn tay siết chặt.
Đợi đến khi xóa sạch hồi ức ở kiếp sau
Thiếp vẫn có thể cùng chàng tương ngộ.” (*)


Nếu kiếp sau vẫn còn có duyên gặp gỡ, liệu trái tim của hai chúng ta có cùng chung nhịp đập, có nỗi nhớ nào người dành cho tôi? Mà thôi, tôi cũng không cần! Kiếp sau tôi có hẹn với người khác rồi.

Người vẫn là nốt Si vui vẻ của tôi nhưng không còn là nỗi buồn của tôi nữa. Tại sao tôi lại phải buồn? Người đã đến mang cho tôi ánh nắng, mang cho tôi cơn mưa, mang cho tôi những ngày thật đẹp. Tôi phải vui lên mới phải. Yêu một người và không được đáp lại:

“Hãy cứ để tình yêu trong lòng chúng ta
Trở thành đóa hoa mãi khoe hương sắc.” (*)


© Nguyễn Hằng Nga – blogradio.vn

Giọng đọc: Hằng Nga, Tuấn Anh

Biên tập và sản xuất chương trình: Hằng Nga, Tuấn Anh


Chú thích:

(*) Lời dịch bài hát Endless love

(**) Trích 66 lời Phật dạy

Nguyễn Hằng Nga

Blog: https://iamnga.home.blog/

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Ngày hôm đó chúng ta đã nói sẽ luôn nhớ tới nhau, sẽ giữ trọn vẹn trong tim mối tình của năm tháng ấy. Nhưng anh biết không, mỗi người chúng ta ai rồi cũng đều khác, lời hứa năm đó cũng chỉ là tên gọi khác của lời tạm biệt mà thôi.

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Bên trong ai cũng có một vài vết thương, có kẻ biến vết thương thành một sự hiểu biết. Có người lại biến vết thương thành một nguyên nhân, sinh ra một vết thương mới đau hơn…

Em như ánh sao trời | Blog Radio 900

Em như ánh sao trời | Blog Radio 900

Không có một tình yêu nào là vĩnh hằng cũng chẳng có lời hứa nào gọi là mãi mãi, chỉ là con người ta thích tin vào những điều đó chỉ là nhất thời để rồi một đời đợi chờ.

back to top