Phát thanh xúc cảm của bạn !

Endless love - Tôi muốn yêu một người thật sâu và thật lâu

2016-12-30 00:00

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga Giọng đọc: Hằng Nga, Tuấn Anh

blogradio.vn - Những ngày dài vùi mình trong những giai điệu để quên đi nỗi nhớ về anh. Những phím đàn lạc nhịp, những nốt buồn rụng rơi. Hàng ngàn, hàng vạn lần tôi muốn được tấu cùng anh một bản nhạc, cũng là chừng ấy lần tôi muốn viết lên một bản tình ca cho riêng mình, ở đó chỉ có tôi, có anh, không có người đến trước, không có kẻ đến sau, không có cô đơn hay đau khổ.

***

“Hãy giải thoát cho anh khỏi sự chờ đợi huyền bí này
Cuối cùng cũng đã ôm được em vào lòng
Hai trái tim hòa chung nhịp đập
Hãy tin anh!
Trái tim này sẽ không bao giờ đổi thay
Dù trải qua bao nhiêu mùa đông lạnh giá.” (*)


Ngày bé tôi luôn nghĩ rằng suốt đời này tôi chỉ yêu một người thôi, tôi sẽ gặp một “hoàng tử” hoàn mĩ, người sẽ yêu thương và che chở tôi suốt cuộc đời. Lớn lên, khi trải qua mối tình đầu tan vỡ, tôi đã nhận ra “hạnh phúc mãi mãi về sau” chỉ có trong truyện cổ tích thôi. Tình đầu của tôi chỉ là thứ tình yêu vay mượn của người khác, cuối cùng tôi vẫn phải trả lại cho người. Từ đó đến bây giờ, tôi vẫn chỉ đóng vai phụ trong chính những câu chuyện tình của mình, chưa một lần được làm nữ chính, chưa một lần được cảm nhận cái gọi là “hạnh phúc mãi mãi” trong tình yêu. Nhưng nếu ngày đó tôi là nữ chính, chắc hẳn bây giờ tôi đang nằm ôm con rồi chứ không phải đang ngồi viết những dòng này, và chắc chắn nếu mọi chuyện khác đi thì tôi đã không có cơ duyên được gặp anh. Tất cả mọi chuyện xảy ra trên đời đều có lý do của nó và có lẽ tôi nên cảm ơn cuộc đời này, “cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời vì những gì tôi không có” (**).

Endless love - Tôi muốn yêu một người thật sâu và thật lâu

Sau những rạn vỡ của mối tình đầu, tôi cứ nghĩ rằng tôi sẽ không thể yêu ai bằng một tình yêu trong sáng, chân thành và cũng đầy say đắm như đã từng yêu anh ấy. Nhưng thực ra tôi có thể. Hóa ra, người ta hoàn toàn có thể yêu nhiều người trong cuộc đời, chỉ có điều không cùng một lúc thôi. Tôi yêu ai cũng chân thành, say đắm, yêu ai cũng tha thiết như mối tình đầu, vì thế nên tôi khổ. Tôi không biết như vậy có phải là dại khờ không nữa, nhưng cuộc đời có mấy khi được si mê và dại khờ như vậy nên tôi cứ hết lòng với tình yêu thôi, mặc kệ những vết thương lòng, mặc kệ nỗi cô đơn vây bủa. Anh không yêu tôi, tôi biết, chính vì thế tôi cô đơn trong tình yêu của mình. Nhưng làm sao ngăn nổi trái tim khi mà nó cứ rung lên những nhịp đập rộn ràng trước một người.

Thỉnh thoảng, tôi cũng mong tim mình tìm được bến đậu bình yên để nó khỏi lang thang trong những yêu thương đi lạc. Tôi đã từng nghĩ rằng trải qua ngần ấy khổ đau, tan vỡ, lẽ ra trái tim mình cần được xoa dịu bằng tình yêu chân thành của ai đó chứ không phải cứ mải miết dõi theo một người như vậy. Nhưng trái tim tôi bướng bỉnh, chẳng chịu nghe lời, nó bướng như tính cách của tôi vậy. Sau cùng tôi nhận ra, trái tim tôi vẫn không ngừng rung lên những nhịp đập yêu thương, vậy nên tôi cũng mặc kệ nó được tự do trong tình yêu.

Anh bảo rằng tôi chỉ bị cảm nắng chút thôi, rồi cảm giác này sẽ qua nhanh. Tôi mặc kệ, cảm nắng hay cảm mưa gì cũng được. Đôi khi một nụ cười, một giọng nói cũng đủ làm người ta say, đâu cần gì nhiều.

“Nỗi đau cứ giày vò anh trong giấc ngủ hàng đêm.
Nơi nào mới là giới hạn của tương tư?
Anh đã quen với cảm giác cô độc.
Anh mỉm cười đối mặt.
Tin tưởng anh,
Nàng đã chọn lựa chờ đợi.
Dù có đau khổ cũng cố gắng cam chịu.
Chỉ có sự dịu dàng của nàng mới có khả năng cứu ta.
Thoát khỏi trầm mặc vô biên.” (*)

Endless love - Tôi muốn yêu một người thật sâu và thật lâu

Thế giới của anh lạnh giá và cô đơn, một thế giới mà tôi không thể chạm tới, cũng không có cơ hội để chạm tới. Tôi vẫn nói rằng muốn dành cho người khác những điều ngọt ngào, nhưng thực ra điều ngọt ngào nhất tôi chỉ muốn dành cho anh. Liệu có đủ để xoa dịu tâm hồn anh một chút chăng? Tôi thấy mình giống như nàng Thanh Nữ trong Dạ yến, si mê cả một đời vẫn chẳng thể nào chạm vào trái tim người ấy. Đến lúc nhắm mắt xuôi tay lòng vẫn đau đáu: “Anh còn cô đơn không?”

“Hãy để thiếp giải cứu chàng khỏi tận cùng đau khổ.
Thiếp nguyện cùng chàng gánh chịu.
Nhưng chỉ một câu yêu chàng
Thiếp cũng không thể nói ra.” (*)


Anh yêu ai cũng được, không yêu tôi cũng được nhưng liệu có thể để tôi ở gần anh một chút được không? Như một người em, một người bạn, đủ để tôi lắng nghe, chia sẻ cho anh những vui buồn. Và nếu có thể, tôi ước giá như mình có thể san sẻ với anh phần nào những khó khăn. Nhưng những điều giản đơn như vậy, có lẽ anh cũng không cần. Vậy thì tôi còn ở đây làm gì? Rồi một ngày nào đó tôi sẽ đi, sẽ rời xa anh, mang theo tất cả những quan tâm, nhung nhớ. Tình cảm là một gánh nặng không lời. Có lẽ tôi không nên để anh phải bận lòng thêm nữa hay có cảm giác mắc nợ tôi.

Endless love - Tôi muốn yêu một người thật sâu và thật lâu

Những ngày dài vùi mình trong những giai điệu để quên đi nỗi nhớ về anh. Những phím đàn lạc nhịp, những nốt buồn rụng rơi. Hàng ngàn, hàng vạn lần tôi muốn được tấu cùng anh một bản nhạc, cũng là chừng ấy lần tôi muốn viết lên một bản tình ca cho riêng mình, ở đó chỉ có tôi, có anh, không có người đến trước, không có kẻ đến sau, không có cô đơn hay đau khổ.

“Thiếp sẽ giữ chàng thật lâu.
Bằng đôi bàn tay siết chặt.
Đợi đến khi xóa sạch hồi ức ở kiếp sau
Thiếp vẫn có thể cùng chàng tương ngộ.” (*)


Nếu kiếp sau vẫn còn có duyên gặp gỡ, liệu trái tim của hai chúng ta có cùng chung nhịp đập, có nỗi nhớ nào người dành cho tôi? Mà thôi, tôi cũng không cần! Kiếp sau tôi có hẹn với người khác rồi.

Người vẫn là nốt Si vui vẻ của tôi nhưng không còn là nỗi buồn của tôi nữa. Tại sao tôi lại phải buồn? Người đã đến mang cho tôi ánh nắng, mang cho tôi cơn mưa, mang cho tôi những ngày thật đẹp. Tôi phải vui lên mới phải. Yêu một người và không được đáp lại:

“Hãy cứ để tình yêu trong lòng chúng ta
Trở thành đóa hoa mãi khoe hương sắc.” (*)


© Nguyễn Hằng Nga – blogradio.vn

Giọng đọc: Hằng Nga, Tuấn Anh

Biên tập và sản xuất chương trình: Hằng Nga, Tuấn Anh


Chú thích:

(*) Lời dịch bài hát Endless love

(**) Trích 66 lời Phật dạy

Nguyễn Hằng Nga

Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có chắc cứ yêu là sẽ có nhau

Có chắc cứ yêu là sẽ có nhau

Nếu thanh xuân là quyển sách không hồi kết, vậy hãy cứ an yên để nó dẫn lối. Thế nào là đúng, thế nào là sai? Thật sự không thể nào lí giải được. Chỉ nhủ chúng ta sau này: “Đừng liều lĩnh đánh đổi thứ mình muốn có bằng niềm vui đang có, kể cả đó là tình cảm”.

Đôi khi trễ hẹn một giờ lần sau muốn gặp phải chờ trăm năm

Đôi khi trễ hẹn một giờ lần sau muốn gặp phải chờ trăm năm

Thời gian đi rất vội, thanh xuân con gái cũng giống như một chiếc lá, không có một chiếc lá nào dành hết sắc xanh để chờ mùa thu cũ trở lại, nó sẽ rụng bất cứ lúc nào, vì đời lúc nào cũng có bão giông. Yêu là phải nói, không có ai dành hết cả tuổi xuân để chờ câu nói ấy, họ có thể mỏi mệt vì chờ quá lâu. Chính vì thế hãy chủ động trước khi chưa gọi là quá muộn màng.

Blog Radio 665: Mình gặp nhau từ kiếp nào? (Cửa Tiệm Lãng Quên – Phần 1)

Blog Radio 665: Mình gặp nhau từ kiếp nào? (Cửa Tiệm Lãng Quên – Phần 1)

Nếu trên đời có bán thuốc lãng quên và thuốc nhớ, bạn sẽ lựa chọn loại thuốc nào? Liệu bạn muốn quên đi ký ức buồn thương hay muốn nhớ về những đoạn kỷ niệm bạn không nỡ quên?

Replay Blog Radio: Ai còn đứng lại nơi này?

Replay Blog Radio: Ai còn đứng lại nơi này?

Đời người vô thường. Giấc mộng phù du. Tháng năm thoi đưa, hoa trôi nước chảy. Ai còn đứng lại nơi này?

30 chưa phải là hết (Nothing but thirty)

30 chưa phải là hết (Nothing but thirty)

Ba mươi tuổi, có thể bạn còn những trăn trở về công việc, cũng có thể chưa tìm thấy định hướng của mình hay đôi khi vẫn ở trong những mối quan hệ không đầu không cuối. Nhưng hãy cứ tin rằng không bao giờ có gì là quá trễ, chỉ cần chúng ta có đủ sức khỏe, đủ niềm tin để bắt đầu lại. Tuổi tác không thực sự là vấn đề nếu bạn luôn mang trong mình năng lượng tích cực giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chỉ cần em mạnh mẽ, chúng ta sẽ vượt qua (Những Blog Radio hay về tinh thần chống dịch Covid-19)

Chỉ cần em mạnh mẽ, chúng ta sẽ vượt qua (Những Blog Radio hay về tinh thần chống dịch Covid-19)

Anh ước là những ngày tháng này rồi sẽ thật qua nhanh. Em có tin không, đất nước mình sẽ thắng. Mọi thứ lại hiền hoà, phố phường thôi vắng lặng. Bão giông qua đi và nắng sẽ lại về.

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Một lời hứa vội có thể thổi bùng lên ngọn lửa đang dần lụi nhưng cũng giống như cơn mưa mùa hè, mát lạnh tức thời nhưng đi qua rồi chỉ để lại sự chơi vơi. Mấy ai dám bước qua khi vẫn cứ tồn tại lời hứa hẹn ngày cũ? Mấy ai dám đặt dấu chấm hết cho sự vô vọng của mình khi chưa có lời cuối từ người kia? Vậy nên, bắt người khác chờ đợi thực sự rất tàn nhẫn.

Blog Radio 664: Lạc nhau giữa mùa hè

Blog Radio 664: Lạc nhau giữa mùa hè

Người ta vẫn có thể lạc nhau, mất nhau ngay cả khi vẫn còn yêu nhau. Nhưng đôi khi rời xa nhau lại là cách tốt nhất để mỗi người có thể sống cuộc đời của mình và hy vọng mai sau sẽ còn gặp lại. Cứ để mùa hè dẫn lối chúng ta qua nhiều ngã rẽ khác biệt, để trái tim trưởng thành và chín chắn hơn, để biết chúng ta cần gì và cần ai.

Replay Blog Radio: Với anh em là tri kỷ còn cô ấy là hạnh phúc mai sau

Replay Blog Radio: Với anh em là tri kỷ còn cô ấy là hạnh phúc mai sau

Khi tình yêu kết thúc, mọi thứ kết thúc thì vẫn có một người bên cạnh ta, chân thành và không cần báo đáp. Có một người gọi là Tri kỷ trong đời, giống như ta đã có trong tay cả thế gian yên bình. Tuyệt vời và lạ kỳ thật!

Replay Blog Radio: Vợ, người tình, hồng nhan tri kỷ

Replay Blog Radio: Vợ, người tình, hồng nhan tri kỷ

Tay chồng nắm chặt tay vợ và người tri kỷ để ở trong tim. Thứ vợ chồng có với nhau là mái ấm, thứ tri kỷ có với nhau là một nơi cất giấu nỗi buồn không thể chia sẻ với người cùng mái ấm kia.

back to top