Phát thanh xúc cảm của bạn !

Em à, đừng bao giờ đánh cược với hạnh phúc

2021-07-08 01:30

Tác giả: Lê Huy Thuận


blogradio.vn - Cuộc đời sau này, hương tóc em sẽ chẳng thuộc về riêng anh, tiếng đàn anh chẳng làm em mê đắm. Cầu chúc cho em sẽ sống một cuộc đời như em mong muốn, một cuộc đời xê dịch. Nhưng em à, tuổi trẻ còn nhiều, cơ hội còn nhiều nhưng đừng đánh cược thứ gọi là hạnh phúc.

***

Anh cứ ngỡ rằng, trên đời này chẳng có mối nhân duyên nào đẹp đẽ hơn chuyện tình hai ta. Em là cô gái nhà bên, sớm ngày đưa hương tóc theo gió đến nơi anh. Anh là chàng trai si tình, tối ngày cậy nhờ tiếng đàn để em biết tình anh.

Định mệnh cho ta lớn lên cùng nhau trong cùng một vùng trời, cùng nhau vui đùa, cùng nhau học hành, cùng yêu, cùng say đắm. Từ những đứa trẻ thơ dại ngày ấy, ngắt bông hoa dại bên đường cài lên mái tóc, xây nhà bằng gối, nhẫn cỏ trao tay ta đã trở thành những cô, cậu thiếu niên mang theo nhiều hoài bão, ước mơ.

Em đã lớn, đôi mắt long lanh, trong ngần như giọt sương mai càng thêm đẹp đẽ, mê hồn. Nhưng mái tóc dài anh yêu, nay em đã cắt gọn. Em chẳng còn thích cùng anh rong ruổi khắp xóm làng, khám phá những điều thần bí. Tối đến, em chẳng còn thích cạnh bên anh mà nói chuyện phiếm. Tiếng đàn nơi anh không còn còn làm em thấy rung động.

Em vẫn khẳng định rằng cả đời này chỉ bên anh em mới thấy bình yên nhưng em đâu biết rằng những thứ em không còn thiết tha kia mới chính là bình yên anh mang đến. Em không còn yêu chúng thì tại sao em nói em còn yêu anh?

Anh đã lớn nhưng ở con người anh, ngoài ngoại hình thì chẳng còn có gì thay đổi cả. Có thể do anh là kẻ si tình, là kẻ hoài niệm quá khứ, là kẻ không muốn đổi thay. Nhiều lần em mắng anh là kẻ ấu trĩ vì không chịu thay đổi những thói quen xưa, anh cũng chỉ biết cúi đầu, vừa sợ mất em, vừa sợ đối mặt với những điều mới mẻ. 

 

ly-do-vi-sao-cac-cung-hoang-dao-so-yeu

Anh vẫn yêu đến dại khờ những gì nơi em, mùi hương tóc tựa như hoa ban nở giữa núi rừng, hai má em hồng tựa áng mây sớm bình minh, mỗi khi em cười lòng anh lại rộn ràng tựa xuân về. Tất cả, tất thảy những thứ này anh đều muốn giữ cho riêng mình, không chịu san sẻ với bất cứ ai và muốn chúng cứ mãi như thế chẳng bao giờ đổi thay.

Nhưng những điều anh càng muốn giữ lấy lại càng rời xa. Hai ta đâu thể mãi cứ nhỏ bé, thu mình nơi vùng quê mãi được. Ta lớn lên, bỏ lại vùng quê đẹp như chuyện cổ tích mà bon chen nơi thị thành tấp nập người qua. Ta mang theo ước mơ ngày ấy, dẫn bước tới những ngôi trường Đại học hằng mong muốn. 

Em muốn sau này được đi đây đó, muốn khám phá chân trời góc bể, muốn trở thành làn mây trắng bay đi, bay đi mãi chẳng dừng lại nên đã thi vào trường du lịch. Còn anh, kẻ cổ hủ này muốn tiếng đàn em từng xao xuyến được vang lên nơi đồng quê xa vắng, ở đó chỉ có núi, có sông, có nỗi nhớ thương em mới làm anh cảm thấy yên bình nên đã thi vào trường âm nhạc.

Thời gian hai ta bên nhau thưa dần và tình cảm dành cho đối phương dần phai nhạt. Ta tự hiểu rằng, tình yêu này sẽ chẳng còn ngây ngô, ngờ nghệch như còn lúc còn trẻ thơ, nhiều thứ bên ngoài tác động vào khiến cuộc tình này đâu còn là hai trái tim thổn thức yêu thương mà dần chai sạn, lạnh lẽo vô cùng.

Em đâu còn chạy đến bên anh mỗi khi gục ngã, tổn thương. Tiếng đàn anh cũng chẳng đến nơi em được nữa. Một cuộc sống mới, một cuộc sống không có nhau ta cũng đã mường tượng ra rồi nhưng không dám đối mặt với nó vì tận sâu thẳm trái tim sẽ thấu hiểu đối phương sẽ đau lòng, buồn bã đến thế nào khi lỡ đánh mất một cuộc tình đẹp như tranh vẽ.

gui-toi-nhung-nguoi-lac-loi-trong-cuoc-song-o-tuoi-20

“Mình tạm xa nhau được không anh?” Có lẽ đây là kết cục tốt nhất cho hai ta hiện tại. Để biết rằng, khi xa nhau rồi có còn cần nhau không, có còn nhung nhớ, lưu luyến về nhau. Và để biết rằng, khi tạm cô đơn rồi, có đủ mạnh mẽ, thủy chung mà không yêu thương thêm bất cứ ai hay không. Và khoảng thời gian này, để mỗi người suy nghĩ thấu đáo liệu có thể tiếp tục bên nhau nữa hay không.

Buồn thay, tạm xa nhau rồi lại xa nhau mãi mãi. Có phải em đã yêu thêm một người khác? Có phải em đã thay lòng đổi dạ? Mà tại sao em cắt đứt mọi liên lạc với anh để lại anh chơ vơ giữa màn đêm tối, chênh vênh giữa mênh mông tình đời, vẫy vùng trong bầu trời nhung nhớ.

Chuyện tình đẹp đẽ hai ta em đành kết thúc vậy sao? Cô hàng xóm thủa ấy, đành lòng bỏ rơi anh sao? Chúng ta chẳng thể viết tiếp câu chuyện cổ tích nữa rồi, mối tình đầu của tôi.

Cuộc đời này, chẳng ai sinh ra rồi chết đi trong sự cô đơn cả. Có người may mắn, tìm được một nửa cuộc đời và chung sống trong hạnh phúc ngập tràn. Nhưng có người không may mắn được như thế, họ đi bước nữa, bước nữa, mãi chẳng thể kiếm tìm được bình yên. Chuyện tình hai ta cũng vậy, có lẽ chúng ta là những kẻ kém may mắn, sinh ra cứ tưởng dành cho nhau nhưng chẳng thể cùng nhau đi đến hết cuộc đời. Ta đành lọ mọ, soi chiếc đèn dầu sắp cạn bước đi trên con đường tối mịt tìm hạnh phúc và an yên.

sao-cac-cung-hoang-dao-so-yeu-scaled

Mục đích của cuộc đời, sau danh vọng, địa vị và tiền tài, tình yêu là thứ sau cùng ai cũng muốn tìm đến hay sao? Vì họ khao khát cảm giác được yêu đương, muốn chăm sóc, lo toan cho những người họ yêu thương.

Hạnh phúc nào chẳng đi với bình yên. Anh biết, nếu em tìm được một người đem đến cho em cảm giác bình yên, em ắt cũng sẽ đem lòng thầm kín yêu đương.

Có những con người mù quáng như anh, yêu đối phương đến chết đi sống lại, sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để bên cạnh em mặc cho lời dị nghị, thị phi nhưng đổi lại, anh nhận lại khổ đau. Vì anh chẳng chịu thay đổi.

Cuộc đời sau này, hương tóc em sẽ chẳng thuộc về riêng anh, tiếng đàn anh chẳng làm em mê đắm. Cầu chúc cho em sẽ sống một cuộc đời như em mong muốn, một cuộc đời xê dịch. Nhưng em à, tuổi trẻ còn nhiều, cơ hội còn nhiều nhưng đừng đánh cược thứ gọi là hạnh phúc.

© Lê Huy Thuận - blogradio.vn

Xem thêm: Người viết tình ca

Lê Huy Thuận

Lang thang

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một điều gì đó mới. Trong mọi vấn đề, chúng ta được khuyến khích nên nhìn vào các yếu tố thiết thực, sử dụng lý trí và tư duy logic trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Mình nắm tay nhau lần nữa

Mình nắm tay nhau lần nữa

Câu hỏi đó cứ làm anh nhức buốt, mình vẫn thương nhau mà, mình vẫn thương nhau nhiều lắm, sao cứ phải cách xa như vầy

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau Khi tạm biệt hãy hôn em một cái Một lần thôi, cho tim em lắng lại Anh đi rồi mãi chẳng còn mai sau.

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

back to top