Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đi tìm người bạn hiểu được ngôn ngữ chó ( Aha, mình có mặt_Phần 2)

2014-09-23 15:36

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Nhím Xù, Hằng Nga

Trong cuộc hành trình đi tìm người bạn duy nhất có thể hiểu được những gì mình nói – theo lời vị Thần Đạo Đức – mình đã trải qua nhiều kinh nghiệm vui buồn mà sau này (khi mình được trở lại làm người) mình cảm thấy rằng đó là những kiến thức bổ ích giúp mình trở thành một người giàu có nhất.

Trước đó khi vẫn còn là một thằng bé quậy phá, mình thường hay người lớn nói câu: “Ghét nhau như chó với mèo” hay là “Gây lộn nhau như chó với mèo”. Bởi vậy trên đường đi mình tìm cách né mấy con mèo hoang có khuôn mặt cực kỳ dữ tợn, với cặp mắt xanh lè hoặc vàng khè, lúc nào cũng muốn gây hấn với mình.

Lũ mèo hoang có mặt ở khắp mọi nơi, khi trời vừa chập choạng tối là chúng bắt đầu xuất hiện từ đâu không biết, lảng vảng quanh những thùng rác to nhỏ để tìm kiếm mớ xương thừa cá vụn. Chúng gầm gừ với nhau, nhe răng, lừ mắt và lớp lông trên sống lưng bắt đầu dựng đứng lên mỗi khi có một đồng loại mèo nào đó đến gần, định giành lấy một mẩu bánh mì hoặc một khúc đuôi cá kho còn dính miếng da trơn bóng. Có khi hai con mèo định xông vào nhau, nhưng khi thấy mình đến gần thì chúng cùng ngoảnh mặt về phía mình và đồng loạt nhe răng gừ gừ lên. Chúng làm mình cong đuôi bỏ chạy không kịp lượm dép!

Nhưng rõ ràng là lũ mèo không ưa mình. Vì mình là chó mà…

Nhưng có một con mèo tam thể cái lại tỏ ra ưa thích mình một cách kỳ cục, nó cứ tò tò đi theo sau chân mình, có khi nó chạy vụt sang bên trái, có khi nó chạy vụt sang bên phải, rồi đứng lại nhìn mình với hai con mắt tròn xoe rất dễ thương. Một con mắt màu vàng, một con mắt màu xám. Có lúc lại chuyển thành một con mắt màu xanh, một con mắt màu hồng. Hình như nó thích mình. Không phải thích thường mà là thích lắm lận đó. Khi mình dừng chân nằm nghỉ ngơi ở đâu đó, nó cũng lại gần, nằm nép sát vào người mình ra chiều bịn rịn lắm. Rồi nó cất giọng thỏ thẻ nói với mình:

-Gặp lại cậu ở đây tớ mừng quá. Chắc cậu không nhớ tớ đâu. Chỉ có tớ là nhớ cậu thôi. Cậu là thằng Toàn học lớp 8A14 đúng không?

Mình nhảy nhổm suýt lọt cả thân người ra khỏi bộ lông chó:

-Hả? Cái gì? Sao cậu biết tớ là thằng Toàn học lớp 8A14?

Nó vẫn nhỏ nhẹ nói chuyện – thiệt đúng là mèo cái!

-Tớ là Ngọc Duyên học lớp 8A6, lớp ngay cầu thang, mỗi lần cậu đi ngang là tớ lại bắn súng nước vào cậu, nhớ không?Nhắc tới con nhỏ chuyên môn cầm cây súng nước trong tay, đứng ở đầu cầu thang trong giờ ra chơi, hễ thấy thằng nào đi ngang là nó bắn ngay một tia nước vào lưng áo, là mình nhớ ra nó ngay! Nhưng làm sao nó lại bị biến thành mèo (giống cảnh mình bị biến thành chó) như thế này?

Nó nhún vai và thủng thỉnh trả lời:

-Tớ phải thực hiện 10 điều tốt nhưng chung quanh đây chẳng có điều gì tốt cho tớ làm cả, nên tớ cứ sống trong bộ dạng mèo từ lúc đó cho đến nay!

-Là được bao lâu rồi?

-Ai biết… Chắc cũng một tháng rồi đó.

-Woa. Tớ chỉ mới bị làm chó có một ngày mà muốn điên lên được!

Nó nhe răng ra (không biết là cười với mình hay là gầm gừ với mình):

-Tớ thấy làm mèo cũng vui lắm, không phải đi học, không phải làm bài tập, muốn ăn gì cũng có mà không phải bỏ tiền ra mua.

Nghe nó nhắc tới chữ “ăn” đột nhiên mình cảm thấy đói ngấu vì đã một ngày qua mình chỉ đi rong rong để tìm người bạn duy nhất, chẳng có miếng gì bỏ vào bụng cả. Mình bảo nó dẫn mình tới chỗ nào có thức ăn, nó bèn dẫn mình đến một… bãi rác ở cuối hẻm! Đây là nơi mà tất cả mọi gia đình trong xóm đều quăng rác vào, vì họ không muốn bỏ ra mười ngàn đồng cho những người đổ rác tư nhân!

Mình khựng lại trước bãi rác to tướng, đầy ngồn ngộn các thứ tả bí lù và đang bốc mùi thúi hoắc chịu không nổi. Mình lắc đầu nguầy nguậy và nói to với nó:

-Không! Trăm lần không ngàn lần không! Tớ không ăn cái thứ này đâu! Toàn là vi trùng không hà! Cậu ăn vào là ông Tào Tháo rượt cậu chạy 36 lần một ngày, chạy không kịp kéo quần lên nữa!

Nó lẳng lặng ngoạm lấy một cái xương đùi gà, nhả xuống trước mặt mình:

-Ăn đi! Cậu có quyền không thích vì cậu là người, nhưng cậu phải ăn cái xương này vì cậu là chó. Chó mà nhìn thấy xương gà thì trời gầm cũng không bỏ.

Đúng là lúc đó trong đầu mình đang giằng co dữ dội. Nửa phần “người” trong mình dùng dằng phản đối. Nửa phần “chó” trong mình hớn hở thúc giục. Ăn. Không ăn. Ăn. Không ăn. Ăn. Không ăn. Nhưng mình đâu còn là người nữa đâu mà kén chọn? Làm gì có cơm nóng và canh ngọt, làm gì có chén tô ly dĩa và đũa, làm gì có đá chanh và xá xị? Thế là nửa phần “chó” đã thắng thế. Mình cúi xuống gặm lấy cái xương đùi gà và nhai nghe rau ráu. Ây da, sao mà miếng xương gà này ngon quá đi, xương thì dòn mà nước tủy thì ngọt. Mùi xương gà thúi thum thủm trộn lẫn với vị nước tủy thiu chua chua, đúng là không có món ngon vật lạ nào trên đời này sánh bằng!

Con mèo Ngọc Duyên đứng nhìn mình không chớp mắt, rồi nó yểu điệu cúi xuống nhai mẩu xương đuôi cá chiên (mà nó nói là món khoái khẩu của nó). Kiểu ăn của chó với mèo cũng khác nhau xa. Mình thì ăn hùng hục, táp lấy táp để. Nó thì ăn nhỏ nhẹ cứ như liếm từng chút một. Cuối cùng hai đứa cũng xong một bữa trưa và đứa nào đứa nấy no nê ứ hự.

Tác giả: Nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga
Andrew Lang

Được thể hiện qua giọng đọc: Nhím Xù, Hằng Nga

Kỹ thuật : Nhím Xù


(...)

Bạn cũng có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn.
 

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bình yên ai mua mà bán, ai thừa mà xin

Bình yên ai mua mà bán, ai thừa mà xin

Bạn thân mến đừng cố tìm kiếm sự bình yên vì vốn dĩ bình yên ở rất gần với chúng ta ngay từ những điều đơn giản nhất. Bình yên giống như một luồng gió mát thổi vào tâm hồn của bạn, xua tan đi nỗi lo toan mệt mỏi đang phải gồng mình gánh chịu để có thể thả hồn vào những điều mình đang có và cảm thấy hạnh phúc.

Kể từ giờ em có thể sống hạnh phúc rồi (Blog Radio 808)

Kể từ giờ em có thể sống hạnh phúc rồi (Blog Radio 808)

Biết đâu chỉ vì bạn cố gắng cứu vãn những gì không thể mà bỏ quên hạnh phúc của mình. Biết đâu người vẫn ở bên cạnh quan tâm, an ủi, đối xử với bạn thật tốt, nhưng đó chỉ là cảm giác muốn dựa vào ai đó những lúc yếu lòng chứ không phải là yêu.

Khi bạn thay đổi thế giới tự khắc đổi thay

Khi bạn thay đổi thế giới tự khắc đổi thay

Tôi có một người bạn thân, cô ấy chia tay bạn trai sau bốn năm họ bên nhau, cô ấy nói rằng bản thân đã rất lưỡng lự khi đưa ra quyết định đó nhưng khi cô nghe anh bạn trai nói: Vì em quá yêu anh, nên những năm qua em đã thay đổi quá nhiều đến mức em không còn là chính em nữa.

Tình bỏ lỡ là tình đắng cay (Blog Radio 807)

Tình bỏ lỡ là tình đắng cay (Blog Radio 807)

Tôi chỉ mong sao, cả đời này của tôi và bạn, đều sẽ không bỏ lỡ người mà mình yêu thương nhất.

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)

Anh nói xem, giữa việc chưa từng gặp gỡ hay đã gặp nhau rồi nhưng phải chia xa thì sẽ mang đến nhiều tiếc nuối hơn.

Người cũ từng thương

Người cũ từng thương

Có người từng nói, để gặp một người chúng ta chỉ cần một giây, để yêu một người có lẽ chúng ta chỉ cần một ngày, nhưng để quên đi một người đôi khi chúng ta cần đến cả một đời. Thực ra trong suốt cuộc đời mỗi người, để gặp được một người mà mình thích không dễ dàng gì. Mỗi một cuộc tình đều có ý nghĩa nhất định. Tình yêu trong giai đoạn thanh xuân chính là quá trình giúp ta trải nghiệm cũng như trưởng thành. Chỉ cần chúng ta dũng cảm để yêu thì xem như tuổi trẻ của chúng ta không có gì tiếc nuối.

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)

Tôi từng có một câu chuyện rất dài, vắn tắt vài ba câu liền kể hết. Cậu ấy từng có một cuộc đời thật đẹp, bỗng nhiên một ngày hóa thành sương mờ đắm mình trong biển nước.

Sao phải buồn vì những điều đã cũ

Sao phải buồn vì những điều đã cũ

Chào bạn ngày hôm nay của bạn như thế nào? Vui vẻ hay âu lo dù có thế nào thì cũng mong rằng bạn của ngày mai sẽ luôn là phiên bản tốt hơn bạn của hôm này nhé. Dù cho cuộc đời không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn, bão giông lại càng không vì những bước chân trốn chạy của bạn mà nhường cho mặt trời hửng nắng. Cuộc đời đâu phải một giấc ngủ, để sau một đêm dài với những cơn ác mộng, bình minh sẽ rạng phía đằng đông. Tất cả sẽ ổn thôi mãi chỉ là một lời trấn an vô nghĩa - nếu hôm nay bạn lựa chọn buông xuôi.

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)

Khi họ nói muốn ra đi, thực chất trong lòng ngàn vạn lần muốn hét lên: “Hãy giữ anh đi! Anh sẽ ở lại!” Họ chỉ muốn một lần được người mình yêu níu kéo, để biết trong lòng cô ấy, họ quan trọng đến nhường nào.

Tình đầu là tình bỏ lỡ

Tình đầu là tình bỏ lỡ

Anh là mối tình đầu mà tôi nghĩ mình đã vô tình bỏ lỡ. Nhưng sự thật đã chứng minh, chỉ cần còn tình cảm, còn đủ yêu thương và trân trọng, thời gian chỉ là một ý niệm nhỏ nhoi.

back to top