Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Cuộc sống hiện tại mà bạn đang chán ghét sẽ thành ký ức mà bạn chẳng thể quay về

2020-04-25 01:27

Tác giả: Austin Hân Nguyễn


blogradio.vn - Đừng để trong tương lai, khi nhắc lại quá khứ là hiện tại, bạn cảm thấy tiếc nuối, như bạn đã tiếc nuối quá khứ bây giờ.

***

Đêm xuống, tôi lại thu mình trong căn phòng nhỏ. Một mình lắng nghe từng âm thanh của gió, tiếng xì xào của lá cây, tiếng xe rộn rã ngoài đường, tiếng cười nói của nhà bên cạnh. Nhiều lúc, tôi cũng không hiểu vì sao cứ ngây người ra, chẳng muốn làm gì, cứ muốn dành cho mình một khoảng lặng, để nhìn, để nghe và suy nghĩ.

Cuộc sống này nhanh quá, nó hối thúc tôi, kéo tôi theo cái dòng chảy không biết điểm dừng của nó. Nhiều lúc, tôi cứ tự hỏi: Tôi yêu thích công việc của mình chứ? Tôi có thực sự hứng khởi mỗi sáng khi bước chân khỏi nhà, bình an và nhẹ nhõm mỗi tối về? Nhìn chiếc đồng hồ trên tường, tôi biết rằng thời gian vẫn đang trôi đó thôi. Mỗi ngày, vẫn là cái vòng tuần hoàn công việc không có điểm dừng. Một tuần, hai tuần, một tháng,… Tôi thật sự mệt mỏi, cảm thấy cuộc sống này thật vô vị. Cứ tối đến, nỗi buồn và cô đơn cứ vây quanh.

Những lúc như thế, tôi cứ sống bám vào những ký ức đã qua như những mầm cây mọc rễ trên mảnh đất tâm hồn, thời gian làm sao có thể thiêu đốt, hay tàn phá được, thời gian chỉ làm cho những ký ức đẹp trong tim tôi cắm rễ sâu hơn, sinh trưởng tốt hơn. Thế nhưng đã gọi là ký ức, bất quá, đó chỉ là một giấc mộng đẹp, bất quá, đó cũng chỉ là một giấc chiêm bao khiến tôi không muốn thức dậy mà thôi.

Rồi bất chợt, tôi phát hiện ra rằng, khi nhớ lại những tiếng cười, cũng khiến ta phải rơi nước mắt… Vì sao ư?

Tôi không muốn nói mình là một đứa trẻ bất hạnh nhưng tôi cũng chẳng phải một đứa trẻ hạnh phúc đủ đầy. Tôi sinh ra trong một vùng quê nghèo, gia đình có bốn anh chị em, nhà nằm ở giữa một con mương, muốn đi đâu cũng phải dùng cái xuồng chèo đi. Dù vậy, tôi may mắn, tôi có một gia đình hạnh phúc, tôi có nhà để về. Gần nhà tôi có một dòng sông, hôm nào, tôi cũng cùng tía đi bắt cá, bắt tôm, ngủ ngoài đồng, ngoài ruộng. Giờ đây, nhìn lại dòng sông ấy, nó gợi ra cho tôi nhiều tiếng cười, nhưng nó cũng khiến tôi chạnh lòng. Tía tôi thì mất, dòng sông thì ô nhiễm, cá tôm chẳng còn. Giờ đây, mặt nước sông phẳng lặng cuộn trên những lớp sóng nhỏ, xô nhau lăn tăn, tạo nên những âm thanh nho nhỏ, tĩnh lặng, dòng nước cứ chảy, cuốn đi những ký ức tươi đẹp của tôi về nơi xa… Thế đấy, là tôi khóc. Tôi nhìn lại ngôi nhà năm xưa, ngôi nhà không còn xập xệ như trước, nó kiên cố hơn, là nơi sinh sống của tôi và má nhiều năm trời. Giờ, má tôi cũng mất, tôi ở một mình trong căn nhà đó. Tôi nhìn đâu, cũng thấy những tiếng cười năm xưa. Tôi nhớ lại, và tôi lại khóc. Đường xá thay đổi nhiều, nhìn những đứa trẻ cắp sách đi học, tôi nhớ lại những lần phải lội sông tới trường, người thì ướt nhẹp, mà vui lắm. Nhớ lại những tiếng cười với đám bạn, tôi lại khóc…

Giờ ngồi đây, tôi nghe gió, nghe lá cây, tôi nhớ con mương nhà mình ngày trước; tôi nghe tiếng xe ngoài đường rộn rã, tôi nhớ chiếc xuồng nhà mình ngày xưa; tôi nghe tiếng cười nói của nhà kế bên, tôi lại nhớ tía má rất nhiều… Thời gian tàn nhẫn thật, nó cướp đi quá nhiều thứ nhưng lại không cướp đi những ký ức của tôi. Vì vậy, tôi phải sống với nỗi buồn và cô đơn. Thời gian để lại cho tôi những ký ức vui vẻ đó, để tôi phải khóc khi nhớ lại những tiếng cười. Thật nghiệt ngã!

Trong trái tim mỗi người, ai chả có một góc khuất mà mặt trời không thể chiếu sáng được, là nơi rong rêu mọc um tùm. Tâm hồn ai chả là một dòng sông, càng sâu càng lặng lẽ. Đa phần, mọi người chỉ nhìn thấy vẻ bề ngoài, chứ không thể nào hiểu hết bên trong tâm hồn mỗi người. Bên ngoài, tôi là một cô gái mạnh mẽ, kiên cường, nhưng đó chỉ là lớp bọc bên ngoài để che đi sự cô đơn, mệt mỏi bên trong. Tôi chỉ có thể sống với những ký ức, cùng những tiếng cười ngày xưa.

Nhưng có lẽ tôi đã nhầm vì cuộc sống không cho ai gục ngã cả. Tôi vẫn còn quá hạnh phúc đối với nhiều người. Khi tôi ngồi đây, có một cốc trà trên tay, nhiều người lại chỉ mong có một giọt nước; khi tôi có một đôi giày, nhiều người lại đang đi chân đất; khi tôi đang ngồi trên một cái ghế thoải mái, nhiều người lại đang ngồi trên đường xin ăn; khi tôi vẫn có ăn mỗi ngày, nhiều người vẫn đang chết đói; khi tôi có một ngôi nhà để ở, nhiều người lại không có nơi để về; và khi tôi vẫn có những ký ức đẹp để nhớ lại, nhiều người lại không có;… Vậy mà tại sao, nhiều người nhìn lại những giọt nước mắt để nở nụ cười, còn tôi… tôi lại nhìn những tiếng cười để rồi nhỏ lệ. Có phải trước đây, tôi đã sống quá nhu nhược, tôi đã bỏ lỡ quá nhiều điều, để rồi giờ đây, tôi mới nhận ra, cuộc đời vẫn còn nhiều điều tốt đẹp lắm.

Kí ức là những kỉ niệm đẹp đẽ, được lưu lại mãi trong tim mỗi người. Dù vật đổi sao dời, kí ức cũng chẳng thể thay đổi, nó mãi là một giấc mộng. Vậy cớ sao, ta lại phải cứ nhìn về nó, rồi lại hối tiếc, rồi lại buồn bã, hãy nhìn nó, để lấy thêm động lực để đứng lên, để đừng gục ngã giữa cuộc đời này. Quá khứ là chẳng thể thay đổi được, do đó hãy sống thật tốt ở hiện tại, bởi hiện tại mà bạn chán ghét, sẽ chính là quá khứ mà tương lai bạn chẳng thể trở về.

Hãy sống bằng tất cả đam mê, đừng sợ thất bại, đừng bị khuất phục trước cuộc sống. Chúng ta chỉ có một lần để sống, chỉ có một thời thanh xuân thôi. Đừng để trong tương lai, khi nhắc lại quá khứ là hiện tại, bạn cảm thấy tiếc nuối, như bạn đã tiếc nuối quá khứ bây giờ vậy.

© Austin Hân Nguyễn - blogradio.vn

Xem thêm: Cứ ngỡ là tình cờ, nào ngờ là định mệnh

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Austin Hân Nguyễn

"Ngày hôm nay mà bạn lãng phí, là ngày mai mà người ngày hôm qua phải lìa xa cõi đời ước vọng. Hiện tại mà bạn chán ghét, là quá khứ mà tương lai bạn không thể quay về."

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em mong chúng ta sau này yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có

Em mong chúng ta sau này yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có

Em đã xếp lại gọn gàng những mảng ký ức về anh, em sẽ mang theo nó đi hết cuộc đời mình. Em không biết sau này chúng ta có thể gặp được người hiểu mình như chúng ta bây giờ không. Em chỉ mong sau tình yêu này, em và anh đều học được cách yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có. Em mong chúng ta sau này đều sẽ bình yên, là bình yên từ tận đáy tâm hồn.

Em lại nhớ anh rồi nhưng anh không biết được

Em lại nhớ anh rồi nhưng anh không biết được

Dòng tin nhắn “Em lại nhớ anh rồi” mãi mãi là tin nhắn nháp trong điện thoại của tôi. Có người từng hỏi tôi “Nếu biết rằng chuyện tình của bạn chẳng có kết cục đẹp, bạn sẽ không bắt đầu hay lựa chọn cố chấp yêu?”. Với cá nhân tôi thì tôi sẽ lựa chọn yêu hết mình, trân trọng từng giây từng phút, từng kỉ niệm dẫu vui hay buồn. Hy vọng mỗi chúng ta đều yêu hết mình, trân trọng đối phương và trân trọng đoạn tình cảm của chính bản thân mình.

7 bẫy tâm lý độc hại trong đời sống mà rất nhiều người mắc phải, bỏ đi được sẽ giúp ta dễ thở hơn

7 bẫy tâm lý độc hại trong đời sống mà rất nhiều người mắc phải, bỏ đi được sẽ giúp ta dễ thở hơn

Đa phần chúng ta đều luôn nghĩ rằng suy nghĩ của mình là đúng, dựa trên lý trí và logic chính xác. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ hơn, sâu xa hơn, rất có thể có nhiều đánh giá, suy nghĩ của bạn đều bị mắc vào 1 trong các "bẫy" sau.

Tuổi trẻ vô cùng đáng giá nên hãy trân trọng

Tuổi trẻ vô cùng đáng giá nên hãy trân trọng

Tôi bây giờ đã trưởng thành hơn, không còn là một cô bé bồng bột, dại khờ như trước nữa. Tôi đã biết việc gì nên hay không nên làm, biết kiềm chế cảm xúc của bản thân. Tôi biết, tình yêu tuổi học trò không ai là không mắc phải. Có thể trong những năm học cấp 3 này, tôi lại một lần nữa rung động. Nhưng chắc chắn, tôi sẽ suy nghĩ thật kỹ càng trước khi quyết định làm điều gì đó để bản thân không phải hối hận. Tuổi trẻ vô cùng đáng giá, tôi sẽ giữ gìn, trân trọng để nó mãi là khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Và quan trọng hơn là để mắt mẹ không phải buồn phiền vì những lỗi lầm của mình nữa.

Muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đừng bỏ qua 5 quy tắc bố trí bàn làm việc tại gia

Muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đừng bỏ qua 5 quy tắc bố trí bàn làm việc tại gia

Cũng như các khu vực chính trong nhà, góc làm việc cũng cần được đầu tư, chăm chút để tạo cảm hứng cho công việc. Vậy bố trí bàn làm việc ra sao để kích thích sáng tạo, đồng thời phù hợp với phong thủy, hãy tham khảo ngay 5 quy tắc dưới đây.

Nhắn gửi yêu thương

Nhắn gửi yêu thương

Con muốn gửi đến mẹ những lời yêu thương tự đáy lòng mình. Bởi suốt thời gian qua, con chưa thể một lần cất tiếng gọi mẹ, điều mà con nghĩ bất cứ người mẹ nào cũng đều mong nhận lại từ đứa con mà mình rứt ruột sinh ra.

 Tự thương lấy mình sau những nỗi đau

Tự thương lấy mình sau những nỗi đau

Và anh cũng vậy nữa anh ơi Nhớ làm chi những nỗi đau xưa cũ Hãy quên đi u sầu làm chi nữa Tự thương lấy mình sau những nỗi đau.

Em à, đừng giữ mãi những điều đau lòng nữa

Em à, đừng giữ mãi những điều đau lòng nữa

Đau thương và hạnh phúc là đôi ngã song song, những kẻ ôm mãi nỗi buồn thì luôn thèm khát hai từ hạnh phúc, còn những người đang bước trên con đường hạnh phúc sẽ luôn sợ nỗi buồn sẽ ập đến bên mình. Cứ giữ mãi trong lòng những hoài niệm thì thử hỏi sao lòng lại không trống trải. Đừng buồn khi nắng chiều đã tắt, đừng ủy mị khi trời đổ cơn mưa, thời gian sẽ là liều thuốc cũng là người thầy để ta quên đi tất cả. Trên đời này chẳng ai không sống được khi thiếu vắng ai đó, có chăng chỉ là một vết sẹo nhói lòng mỗi lần bất chợt nhớ lại mà thôi.

Trao quyền cho bản thân trong cả công việc và cuộc sống: 'Học cách làm chủ mình, trước khi làm chủ ai'

Trao quyền cho bản thân trong cả công việc và cuộc sống: 'Học cách làm chủ mình, trước khi làm chủ ai'

Tự trao quyền cho bản thân là một trong những cách để biến mục tiêu thành hiện thực.

Một tình yêu lặng yên sau trang sách

Một tình yêu lặng yên sau trang sách

“Sách cũ, giấy đen, không còn đọc được, nhưng nó lại có giá trị của những trang nhật ký cuộc đời. Nó là kỷ niệm, là nhắc nhớ, là những cuốn sách không phải để đọc mà để nghĩ ngợi, để suy tư, để ngẩn ngơ cùng năm tháng đời người. Bán chúng làm chi. Vì giữ chúng thì chật nhà nhưng không có chúng, cuộc đời ta bỗng hóa ra buồn tênh, trống rỗng..."

back to top