Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Cuộc sống hiện tại mà bạn đang chán ghét sẽ thành ký ức mà bạn chẳng thể quay về

2020-04-25 01:27

Tác giả: Austin Hân Nguyễn


blogradio.vn - Đừng để trong tương lai, khi nhắc lại quá khứ là hiện tại, bạn cảm thấy tiếc nuối, như bạn đã tiếc nuối quá khứ bây giờ.

***

Đêm xuống, tôi lại thu mình trong căn phòng nhỏ. Một mình lắng nghe từng âm thanh của gió, tiếng xì xào của lá cây, tiếng xe rộn rã ngoài đường, tiếng cười nói của nhà bên cạnh. Nhiều lúc, tôi cũng không hiểu vì sao cứ ngây người ra, chẳng muốn làm gì, cứ muốn dành cho mình một khoảng lặng, để nhìn, để nghe và suy nghĩ.

Cuộc sống này nhanh quá, nó hối thúc tôi, kéo tôi theo cái dòng chảy không biết điểm dừng của nó. Nhiều lúc, tôi cứ tự hỏi: Tôi yêu thích công việc của mình chứ? Tôi có thực sự hứng khởi mỗi sáng khi bước chân khỏi nhà, bình an và nhẹ nhõm mỗi tối về? Nhìn chiếc đồng hồ trên tường, tôi biết rằng thời gian vẫn đang trôi đó thôi. Mỗi ngày, vẫn là cái vòng tuần hoàn công việc không có điểm dừng. Một tuần, hai tuần, một tháng,… Tôi thật sự mệt mỏi, cảm thấy cuộc sống này thật vô vị. Cứ tối đến, nỗi buồn và cô đơn cứ vây quanh.

Những lúc như thế, tôi cứ sống bám vào những ký ức đã qua như những mầm cây mọc rễ trên mảnh đất tâm hồn, thời gian làm sao có thể thiêu đốt, hay tàn phá được, thời gian chỉ làm cho những ký ức đẹp trong tim tôi cắm rễ sâu hơn, sinh trưởng tốt hơn. Thế nhưng đã gọi là ký ức, bất quá, đó chỉ là một giấc mộng đẹp, bất quá, đó cũng chỉ là một giấc chiêm bao khiến tôi không muốn thức dậy mà thôi.

Rồi bất chợt, tôi phát hiện ra rằng, khi nhớ lại những tiếng cười, cũng khiến ta phải rơi nước mắt… Vì sao ư?

Tôi không muốn nói mình là một đứa trẻ bất hạnh nhưng tôi cũng chẳng phải một đứa trẻ hạnh phúc đủ đầy. Tôi sinh ra trong một vùng quê nghèo, gia đình có bốn anh chị em, nhà nằm ở giữa một con mương, muốn đi đâu cũng phải dùng cái xuồng chèo đi. Dù vậy, tôi may mắn, tôi có một gia đình hạnh phúc, tôi có nhà để về. Gần nhà tôi có một dòng sông, hôm nào, tôi cũng cùng tía đi bắt cá, bắt tôm, ngủ ngoài đồng, ngoài ruộng. Giờ đây, nhìn lại dòng sông ấy, nó gợi ra cho tôi nhiều tiếng cười, nhưng nó cũng khiến tôi chạnh lòng. Tía tôi thì mất, dòng sông thì ô nhiễm, cá tôm chẳng còn. Giờ đây, mặt nước sông phẳng lặng cuộn trên những lớp sóng nhỏ, xô nhau lăn tăn, tạo nên những âm thanh nho nhỏ, tĩnh lặng, dòng nước cứ chảy, cuốn đi những ký ức tươi đẹp của tôi về nơi xa… Thế đấy, là tôi khóc. Tôi nhìn lại ngôi nhà năm xưa, ngôi nhà không còn xập xệ như trước, nó kiên cố hơn, là nơi sinh sống của tôi và má nhiều năm trời. Giờ, má tôi cũng mất, tôi ở một mình trong căn nhà đó. Tôi nhìn đâu, cũng thấy những tiếng cười năm xưa. Tôi nhớ lại, và tôi lại khóc. Đường xá thay đổi nhiều, nhìn những đứa trẻ cắp sách đi học, tôi nhớ lại những lần phải lội sông tới trường, người thì ướt nhẹp, mà vui lắm. Nhớ lại những tiếng cười với đám bạn, tôi lại khóc…

Giờ ngồi đây, tôi nghe gió, nghe lá cây, tôi nhớ con mương nhà mình ngày trước; tôi nghe tiếng xe ngoài đường rộn rã, tôi nhớ chiếc xuồng nhà mình ngày xưa; tôi nghe tiếng cười nói của nhà kế bên, tôi lại nhớ tía má rất nhiều… Thời gian tàn nhẫn thật, nó cướp đi quá nhiều thứ nhưng lại không cướp đi những ký ức của tôi. Vì vậy, tôi phải sống với nỗi buồn và cô đơn. Thời gian để lại cho tôi những ký ức vui vẻ đó, để tôi phải khóc khi nhớ lại những tiếng cười. Thật nghiệt ngã!

Trong trái tim mỗi người, ai chả có một góc khuất mà mặt trời không thể chiếu sáng được, là nơi rong rêu mọc um tùm. Tâm hồn ai chả là một dòng sông, càng sâu càng lặng lẽ. Đa phần, mọi người chỉ nhìn thấy vẻ bề ngoài, chứ không thể nào hiểu hết bên trong tâm hồn mỗi người. Bên ngoài, tôi là một cô gái mạnh mẽ, kiên cường, nhưng đó chỉ là lớp bọc bên ngoài để che đi sự cô đơn, mệt mỏi bên trong. Tôi chỉ có thể sống với những ký ức, cùng những tiếng cười ngày xưa.

Nhưng có lẽ tôi đã nhầm vì cuộc sống không cho ai gục ngã cả. Tôi vẫn còn quá hạnh phúc đối với nhiều người. Khi tôi ngồi đây, có một cốc trà trên tay, nhiều người lại chỉ mong có một giọt nước; khi tôi có một đôi giày, nhiều người lại đang đi chân đất; khi tôi đang ngồi trên một cái ghế thoải mái, nhiều người lại đang ngồi trên đường xin ăn; khi tôi vẫn có ăn mỗi ngày, nhiều người vẫn đang chết đói; khi tôi có một ngôi nhà để ở, nhiều người lại không có nơi để về; và khi tôi vẫn có những ký ức đẹp để nhớ lại, nhiều người lại không có;… Vậy mà tại sao, nhiều người nhìn lại những giọt nước mắt để nở nụ cười, còn tôi… tôi lại nhìn những tiếng cười để rồi nhỏ lệ. Có phải trước đây, tôi đã sống quá nhu nhược, tôi đã bỏ lỡ quá nhiều điều, để rồi giờ đây, tôi mới nhận ra, cuộc đời vẫn còn nhiều điều tốt đẹp lắm.

Kí ức là những kỉ niệm đẹp đẽ, được lưu lại mãi trong tim mỗi người. Dù vật đổi sao dời, kí ức cũng chẳng thể thay đổi, nó mãi là một giấc mộng. Vậy cớ sao, ta lại phải cứ nhìn về nó, rồi lại hối tiếc, rồi lại buồn bã, hãy nhìn nó, để lấy thêm động lực để đứng lên, để đừng gục ngã giữa cuộc đời này. Quá khứ là chẳng thể thay đổi được, do đó hãy sống thật tốt ở hiện tại, bởi hiện tại mà bạn chán ghét, sẽ chính là quá khứ mà tương lai bạn chẳng thể trở về.

Hãy sống bằng tất cả đam mê, đừng sợ thất bại, đừng bị khuất phục trước cuộc sống. Chúng ta chỉ có một lần để sống, chỉ có một thời thanh xuân thôi. Đừng để trong tương lai, khi nhắc lại quá khứ là hiện tại, bạn cảm thấy tiếc nuối, như bạn đã tiếc nuối quá khứ bây giờ vậy.

© Austin Hân Nguyễn - blogradio.vn

Xem thêm: Cứ ngỡ là tình cờ, nào ngờ là định mệnh

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Austin Hân Nguyễn

"Ngày hôm nay mà bạn lãng phí, là ngày mai mà người ngày hôm qua phải lìa xa cõi đời ước vọng. Hiện tại mà bạn chán ghét, là quá khứ mà tương lai bạn không thể quay về."

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta đã chọn giữ lại chữ thương

Chúng ta đã chọn giữ lại chữ thương

Cả đoạn đường dài em chỉ mong chờ một cuộc gọi "Ở lại với anh". Nhưng bên em chỉ là im lặng. Nước mắt em rơi theo dòng xe chạy. Chúng ta đã chọn giữ lại một chữ thương và mong cầu an yên cho con đường hai ngã.

Khám phá vận mệnh cuộc sống của bạn trong tháng 3 này thông qua ngày tháng sinh

Khám phá vận mệnh cuộc sống của bạn trong tháng 3 này thông qua ngày tháng sinh

Cuộc sống của bạn trong tháng 3 này sẽ thay đổi ra sao qua góc nhìn của Thần số học? Để có một dự báo chính xác nhất cho cuộc sống của bạn trong tháng 3 này, hãy làm một vài phép tính cơ bản để tìm ra con số tháng cá nhân của bạn nhé.

Tử vi tháng 3/2021: Tuổi Ngọ rắc rối khó lường, tuổi Mùi thu về lợi nhuận

Tử vi tháng 3/2021: Tuổi Ngọ rắc rối khó lường, tuổi Mùi thu về lợi nhuận

Tử vi tháng mới của 12 con giáp cho thấy, đường công danh sự nghiệp của tuổi Ngọ luôn có thể xuất hiện những rắc rối khó lường dù cho con giáp này đã chuẩn bị mọi thứ khá kỹ càng. Điều này có thể là vì sự chủ quan, lại thêm kẻ xấu muốn làm hại nên khó tránh được những sự cố này.

8 kiểu đồng nghiệp không chốn công sở nào là không thấy mặt

8 kiểu đồng nghiệp không chốn công sở nào là không thấy mặt

Đây là những mẫu người mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ môi trường công sở nào.

Đừng bao giờ bỏ quên hạnh phúc trên con đường theo đuổi danh vọng

Đừng bao giờ bỏ quên hạnh phúc trên con đường theo đuổi danh vọng

Tại sao chúng ta đặt quá nhiều thời gian vào công việc của mình? Tại sao người ta lại tự giết mình khi công việc trở nên quá tải, khi sự nghiệp chiếm gần hết cuộc đời của họ và không còn thời gian quan tâm đến những người thân yêu xung quanh? Tôi hoàn toàn không biết.

6 điều nên mang theo suốt cuộc đời để không bao giờ phải chịu thua thiệt

6 điều nên mang theo suốt cuộc đời để không bao giờ phải chịu thua thiệt

Muốn ưu tú, phải rèn luyện không ngừng, không được lơ là, đùn đẩy trách nhiệm. Bất kể bạn làm việc gì đi nữa, dù khó khăn đến đâu, cũng nên đi hết từng bước để hoàn thành.

Hạnh phúc ngọt ngào bỗng dưng đến đâu em?

Hạnh phúc ngọt ngào bỗng dưng đến đâu em?

Đừng muộn phiền bởi cuộc sống đôi khi Trao hết thảy, nhận không tròn mong ước Hãy cứ cho đi đừng đắn đo mất được Không nhận hôm nay em sẽ nhận ngày sau.

Thông báo kết quả cuộc thi giọng đọc Tôi yêu Blog Radio

Thông báo kết quả cuộc thi giọng đọc Tôi yêu Blog Radio

Blog Radio xin trân trọng thông báo kết quả cuộc thi như sau

Ngày mai chúng ta đã là người xa lạ

Ngày mai chúng ta đã là người xa lạ

Ngày mai, chúng ta sẽ lướt qua nhau như những người xa lạ khác trên những con phố dài xuôi ngược. Có lẽ chúng ta cũng chẳng đủ lòng để bận tâm mai sau có thế nào. Nhưng em vẫn tin vào duyên nợ. Nếu một ngày duyên nợ mình còn trở lại ở một hoàn cảnh tốt hơn thì anh có bỏ em lại giữa đường nữa không?

Hôm nay em có vui không?

Hôm nay em có vui không?

Em đâu có biết chị Na thèm bữa cơm gia đình lắm lắm, thỉnh thoảng chị Na muốn được nghe tiếng ba mẹ rầy la về những chuyện nhỏ nhặt để tìm lại cảm giác được yêu thương, em đâu có biết chị Na thèm được đi học lại như em, để bớt phải lo cơm áo gạo tiền mà phải cúi đầu nín nhịn bao nhiêu chuyện.

back to top