Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp' - bài học chiến thắng cho những trái tim can đảm

2020-07-01 01:30

Tác giả: Ngọc Hà


blogradio.vn -  có lẽ trong suốt hành trình cuộc đời của Dũng Khí, nó đi tìm câu trả lời không phải để chiến thắng một ai cả, chỉ là nó đã chiến thắng con người đã từng sợ hãi, nhút nhát trước kia mà thôi.

***

Người Việt có nhiều câu nói, câu tục ngữ mang tính giáo dục sâu sắc “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học” hay “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Điều đó luôn đúng trong mọi thời đại.

Cuộc đời là chuỗi những tháng ngày mà con người phải tự mình vận động để phát triển. Phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Tôi tự hỏi tại sao những đứa trẻ lại rất háo hức và kiên trì trong việc đặt ra hàng mớ câu hỏi tại sao rồi chờ đợi câu trả lời từ người lớn, có khi chính người lớn cũng chẳng bao giờ giải đáp một cách thỏa đáng cho những câu hỏi được đặt ra.

Vì thắc mắc, tò mò mà con người ta mới đặt câu hỏi để tìm ra đáp án. Không phải ngẫu nhiên mà tôi nói ra điều này bởi vì tôi cũng đã từng nằm trong số những đứa trẻ ấy.

Tôi đã thắc mắc nhiều điều về bản thân, về mọi thứ xung quanh. Có nhiều lúc tôi tự cảm thấy phiền với những câu hỏi của chính mình, cũng không ít khi tôi cảm nhận được sự khó chịu thể hiện trong ánh mắt người lớn khi nhận được câu hỏi từ tôi nhưng tôi đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ từ khi đọc xong cuốn sách “Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp” của tác giả Luis Sepulveda.

chuyen-con-oc-sen-2

“Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp” kể về hành trình của một con ốc sên không tên đi tìm câu trả lời tại sao nó lại chậm chạp. Con ốc sên nhỏ bé này bị các tiền bối ốc mỉa mai cho là dư hơi, dư sức khi đi tìm cái gọi là dĩ nhiên - từ ngàn đời ốc sên, loài có thể coi là di chuyển chậm chạp nhất rồi không cần phải tìm hiểu gì hơn nữa.

vậy, con ốc sên không tên ấy vẫn can đảm bắt đầu cuộc hành trình của mình để nhận được câu trả lời cho câu hỏi mà nó đặt ra. Nó đã rất sợ hãi khi một mình phiêu lưu như thế, bởi lẽ ngay từ lúc sinh ra nó đã được bảo bọc trong khóm ô rô - khu đất dành riêng cho loài ốc sên.

Nỗi sợ càng lớn khi nó ngày càng đi xa khỏi xứ sở của mình.

Điều tôi thán phục nhất ở con ốc sên này là mặc dù nỗi sợ chi phối rất nhiều trong suy nghĩ. Đôi khi nó mệt mỏi và muốn bỏ cuộc nhưng điều đó chỉ xuất hiện thoáng qua rồi nó lại tiếp tục, kiên trì di chuyển chậm chạp về phía trước từ ngày này qua ngày khác.

Mọi chuyện trở nên khả quan hơn khi nó gặp được một con rùa già có tên Trí Nhớ.  Nó được bác rùa ấy đặt cho cái tên là Dũng Khí, bác rùa giải thích: “Loài người bảo rằng một người có dũng khí thực sự là người cảm nhận được nỗi sợ nhưng biết chế ngự nó. Nó cảm thấy rất thích thú với cái tên mới và lại tiếp tục hành trình của mình.

Khi đọc xong một nửa cuốn sách, tôi thấy mình thật giống Dũng Khí, từ nhỏ đã được bao bọc bởi sự yêu thương, chăm sóc của gia đình.

oc2

Bởi vì được bao bọc làm cho tôi cảm thấy đủ và an toàn. Thế nhưng, nếu tôi cứ tiếp tục ở trong sự bao bọc ấy thì tôi sẽ chẳng biết được thế giới bên ngoài đẹp hay xấu như thế nào. Tôi cũng chẳng biết mình đặc biệt ra sao trong hàng triệu con người trên trái đất.

Nếu chỉ dừng lại ở chỗ đặt câu hỏi ra rồi ở im đấy cho người khác trả lời giúp thì cũng chẳng có ý nghĩa gì. Tôi học được một điều những cái bản thân tự tìm hiểu và sáng tạo ra bao giờ cũng giá trị hơn hết mặc dù có thể nó không đặc biệt đối với người khác.

Sau một thời gian dài phiêu lưu bên ngoài, Dũng Khí biết rằng xứ sở của nó sẽ gặp nguy hiểm khi con người đang tiến hành xây dựng lên những tòa nhà cao tầng trên chính khu đất đó, trên khóm ô rô. Nó quyết định quay trở lại để thông báo cho đồng loại của mình.

oc_sen_1

Trên đường về Dũng Khí gặp và thông báo cho nhiều loài biết về mối nguy hiểm đang đe dọa mạng sống chúng nó. Dũng Khí nhận được rất nhiều lời cảm ơn.

Thế nhưng khi trở về khóm ô rô, Dũng Khí đã không được chính đồng loại của mình hoan nghênh, họ cho rằng thông tin của Dũng Khí không đáng lo ngại, họ ỷ y con người sẽ không khai phá khóm ô rô. Họ cứ tiếp tục giữ quan điểm của họ bỏ mặc Dũng Khí có thúc giục phải rời khỏi chốn ấy.

Hậu quả rất đáng buồn, khi con người khai phá khóm ô rô họ đã chết. Tất cả các cụ ốc sên già đều chết vì cứ giữ quan điểm của họ, ngoại trừ Dũng Khí và một vài người bạn ốc sên không tên quyết định đến một xứ sở khác là Xứ sở bồ công anh.

Hành trình đến Xứ sở bồ công anh đầy chông gai, có những sự mất mát, chán nản và bỏ cuộc. Nhưng cuối cùng, chúng đã đến được xứ sở ấy - một nơi mà chúng hằng mơ ước từ rất lâu.

“Dũng Khí ngắm nhìn vệt nhớt óng ánh trên lớp băng, và lần này nó nghĩ đó là dấu vết của khổ đau, nhưng cũng là của niềm hy vọng. Nó gọi các anh em dậy nhìn lại vết tích ấy để không bao giờ được quên.”

y-nghia-chuyen-con-oc-sen-muon-biet-tai-sao-no-cham-chap

Cuốn sách dạy cho tôi rất nhiều điều về sự can đảm và lòng kiên trì, dám thực hiện ước mơ của mình, dám đưa ra câu hỏi và tự đi tìm câu trả lời. Bởi vì cuộc đời chẳng qua cũng chỉ là một chuỗi những câu hỏi và lời giải đáp.

Xuyên suốt cuốn sách này, sự can đảm được nhắc đến rất nhiều lần. Hành trình tìm kiếm kiến thức là vô hạn mỗi người đều sẽ có những cách khác nhau cho riêng mình. Nhưng có lẽ ai cũng mong muốn đến được Xứ sở bồ công anh mà bản thân mơ ước.

Có thể bạn không được ủng hộ, mệt mỏi, chán nản, thậm chí đối diện với bỏ rơi nhưng bạn hãy nhớ lại hình ảnh của một con ốc sên chậm chạp, ngày này sang ngày khác đi tìm ước mơ của mình và nó đã thành công.

 có lẽ trong suốt hành trình cuộc đời của Dũng Khí, nó đi tìm câu trả lời không phải để chiến thắng một ai cả, chỉ là nó đã chiến thắng con người đã từng sợ hãi, nhút nhát trước kia mà thôi.

Ngọc Hà – blogradio.vn

Xem thêm: Nếu chúng ta gặp lại, cậu có còn nhớ lời hứa khi xưa? 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi đã quá dư thừa những tổn thương

Khi đã quá dư thừa những tổn thương

Khi lựa chọn quên, em tập thói quen tự thương mình anh à

Tôi của tương lai à, mong bạn luôn thành thật với cảm xúc của mình

Tôi của tương lai à, mong bạn luôn thành thật với cảm xúc của mình

Tôi của tương lai à, không mong bạn luôn cố gồng lên để trở thành một người mạnh mẽ, chỉ mong bạn thành thật với cảm xúc của mình. Vì thành thật sẽ dạy bạn đối diện để có thể trưởng thành hơn.

Thư gửi người xa giữa những cô đơn và nhung nhớ

Thư gửi người xa giữa những cô đơn và nhung nhớ

Em sợ một ngày nào đó khi tình cảm không còn nguyên vẹn, khi cuộc sống có quá nhiều điều lo toan mình sẽ không còn đủ kiên nhẫn và bao dung cho nhau...

7 dấu hiệu bạn đang bị người khác thiếu tôn trọng

7 dấu hiệu bạn đang bị người khác thiếu tôn trọng

Trong cuộc sống, bạn cần phải có những giới hạn riêng để bảo đảm an toàn, nhu cầu, mong muốn của bản thân.

Có phải chúng mình sẽ lạc mất nhau?

Có phải chúng mình sẽ lạc mất nhau?

Khóc làm gì, chuyện buồn sẽ qua thôi Em xin cất tình em vào góc khuất Ta không hẹn, mà ăn ý xa nhau.

Những mùa trung thu trong kí ức của con

Những mùa trung thu trong kí ức của con

Giá như con có được cỗ máy thời gian của Doremon thì tốt biết mấy, con sẽ chẳng ngại ngần mà bước lên đó, để cho con một lần được sống lại với tuổi thơ và những ngày trung thu xa xưa mà đúng nghĩa.

Mạnh mẽ lên cô gái

Mạnh mẽ lên cô gái

Mạnh mẽ lên cô gái Sống ở đời phải vui.

Liệu ta có bên nhau mãi mãi? (Phần 1)

Liệu ta có bên nhau mãi mãi? (Phần 1)

Thế nên Tuấn Phong mặc dù là người có nụ cười khiến Trà ngây ngất nhưng không phải là người khiến trái tim Trà rung rinh

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 28/9 đến 4/10/2020: Ai sẽ là người may mắn nhất tuần?

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 28/9 đến 4/10/2020: Ai sẽ là người may mắn nhất tuần?

Cùng xem trong tuần này, những con giáp nào gặp vận may, con giáp nào đen đủi nhé!

Tuần mới (28/9 - 4/10) của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải chứng minh năng lực, Song Tử gặt hái quả ngọt

Tuần mới (28/9 - 4/10) của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải chứng minh năng lực, Song Tử gặt hái quả ngọt

Cung hoàng đạo Song Tử nhất định gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp.

back to top