Thong dong như gió, tự tại như mây
2026-03-27 14:30
Tác giả:
Trà Bình
blogradio.vn - Thong dong như gió, gió đi qua trần gian không hối hả, không cưỡng cầu, cũng chẳng mang theo gánh nặng. Gió lướt qua cánh đồng, ghé mái hiên nhà, mơn man trên hàng cây, để lại sự dịu mát rồi lặng lẽ rời đi. Người biết sống thong dong cũng vậy, họ học cách bước chậm, biết dừng lại đúng lúc để lắng nghe thân tâm mình, nhận ra đâu là điều cần giữ, đâu là thứ nên buông.
***
Trong cuộc sống, có những lúc ta mệt mỏi không phải vì khối lượng công việc chất chồng, mà bởi tâm trí chưa bao giờ được đặt xuống để nghỉ ngơi. Ngày qua ngày, ta quen với việc sắp xếp, tính toán, lo toan, đến mức quên mất cảm giác thảnh thơi vốn từng rất tự nhiên. Để rồi khi phải đi tìm hai chữ bình yên, ta mới chợt nhận ra: sống thong dong như gió, tự tại như mây chính là con đường trở về với chính mình.
Thong dong như gió, gió đi qua trần gian không hối hả, không cưỡng cầu, cũng chẳng mang theo gánh nặng. Gió lướt qua cánh đồng, ghé mái hiên nhà, mơn man trên hàng cây, để lại sự dịu mát rồi lặng lẽ rời đi. Người biết sống thong dong cũng vậy, họ học cách bước chậm, biết dừng lại đúng lúc để lắng nghe thân tâm mình, nhận ra đâu là điều cần giữ, đâu là thứ nên buông.
"Thong dong" không đồng nghĩa với buông xuôi hay trốn tránh trách nhiệm, đó là khi con người vẫn làm tròn bổn phận, nhưng không để tâm bị cuốn theo hơn - thua, được - mất. Là khi ta nỗ lực với tất cả sự tỉnh thức, mà không tự trói mình vào những khuôn mẫu hay kỳ vọng của người khác. Sự thong dong đến từ việc hiểu rõ giới hạn của bản thân và chấp nhận nó bằng một tâm thế hiền hòa.

Tự tại như mây - mây trên trời không có hình dáng cố định, không tranh chấp vị trí, không níu giữ bầu trời. Mây đổi hình theo gió, trôi theo nắng, tan ra khi đủ duyên. Trong giáo lý nhà Phật, mọi pháp đều vô thường. Nếu con người học được phần nào sự tự tại của mây, lòng sẽ nhẹ hơn trước những đổi thay không thể tránh, bởi càng níu giữ thì càng khổ đau, khi buông xả được, tâm mới an nhiên.
Sự tự tại không đến từ việc sở hữu nhiều thứ, mà từ việc bớt lệ thuộc. Khi ta không còn đặt hạnh phúc của mình vào lời khen, ánh nhìn hay sự công nhận của người khác, tâm sẽ bớt dao động. Khi ta hiểu rằng không phải mọi việc đều cần biện minh, không phải mọi nỗi buồn đều cần nói ra, thì lòng sẽ lắng xuống. Tự tại là khi ta sống chân thật, không tự trách, không so sánh, không khởi thêm phiền não.
Trong đời sống thường nhật, an nhiên bắt đầu từ những điều rất nhỏ: buổi sáng uống một chén trà, ý thức trọn vẹn hơi thở vào ra; bữa cơm gia đình, ăn trong chính niệm, cảm nhận đủ đầy hương vị và tình thân. Những khoảnh khắc ấy không làm cuộc đời đổi khác ngay lập tức, nhưng âm thầm nuôi dưỡng bình an từ bên trong.
Sống thong dong như gió, tự tại như mây - không phải để lánh xa cuộc đời, mà để sống sâu hơn giữa cuộc đời nhiều biến động. Khi tâm bớt vướng mắc, mọi việc trở nên giản dị. Khi lòng rộng mở, an nhiên tự khắc có chỗ nương vào.
Giữa bao bộn bề cuộc sống, nếu giữ được cho mình một khoảng an nhiên, thì dù đời còn nhiều sóng gió, ta vẫn có thể bước đi vững chãi và mỉm cười. Bởi khi tâm đã an, đường đời tự nhiên sẽ ít gập ghềnh.
© Trà Bình - blogradio.vn
Xem thêm: Rồi Sẽ Đến Ngày, Mọi Nỗ Lực Của Bạn Sẽ Toả Sáng Rực Rỡ | Blog Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Tiệm Cầm Đồ Ký Ức - Phần 2: Mùi dầu gió
Bảy tháng sau ngày mẹ mất, Thảo vẫn mang theo những giờ cuối cùng trong phòng bệnh. Cô tìm đến Tiệm, gửi lại ánh đèn, tiếng máy, tất cả những gì cô đã nhìn và nghe đêm ấy. Chỉ giữ lại mùi dầu gió và cảm giác bàn tay mẹ trong tay mình. Nhưng khi ký ức đã được cất đi, Thảo nhận ra: có những điều ta quên được bằng trí nhớ, nhưng cơ thể vẫn nhớ.
Tiệm Cầm Đồ Ký Ức - Phần 1: Giải nhì
Ở cuối một con hẻm có một cái tiệm nhận cầm ký ức. Một người mẹ tìm đến, mang theo một phong bì tiền và một tờ phiếu ghi tên con trai mình. Cậu đã bán một thứ đi — và không phải thứ bà nghĩ. Truyện ngắn mở đầu chuỗi "Tiệm Cầm Đồ Ký Ức".
Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần cuối
Trước ngày cưới hai hôm, tôi hỏi anh có muốn tổ chức một buổi chia tay cuộc sống độc thân không. Anh không cần suy nghĩ đã đáp ngay: “Không. Anh là người của gia đình” “Ừ, nhưng em thì có!” - Tôi ngồi xuống cạnh anh, cười nói: “Bạn của em anh cũng quen gần hết rồi, đi cùng luôn nhé?”
Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần 2
Ôn lại chuyện cũ dường như đã trở thành chủ đề quen thuộc giữa tôi và anh. Hôm ấy, hai đứa ngồi ở quán ăn vặt đối diện trường - nơi năm xưa chúng tôi thường ghé. Vừa ăn, vừa ríu rít kể hết chuyện này đến chuyện khác. Đang cười nói vui vẻ, anh bỗng trầm giọng: "Suốt mấy năm đại học... anh chẳng có kỷ niệm nào với em cả" Anh khẽ thở dài: "Những sáu năm!"
Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần 1
Một ngày trời trong veo, mây trắng lững lờ, nắng vàng dịu dàng phủ khắp những con phố. Vào một ngày đẹp như thế, tôi ôm một xấp thiệp cưới đến gặp ba đứa bạn thân từ thời cấp III. "Thiệp gì đây?" - Diệu nheo mắt nhìn tôi, vẻ đầy nghi ngờ.
Nhịp đập sau cơn mưa mùa hạ
Nam và Phương là cặp đôi "oan gia chí chóe" nổi tiếng khắp lớp 12A1, cả hai luôn tìm đủ mọi trò để trêu trọc nhau. Mọi chuyện tưởng chừng chỉ dừng lại ở những trò đùa vô hại, cho đến một chiều thứ Bảy, Nam bất ngờ bị hai ông anh họ của Phương "bắt cóc" ra quán nước chỉ để... giảng bài tích phân! Từ ly nước ngọt đút lót tuổi 18 đến lời hẹn cùng nhau bước vào cổng trường Đại học, những màn cà khịa ngày nào dần biến thành nhịp đập chung ngọt ngào. Liệu cô lớp trưởng lém lỉnh có chịu "duyệt hồ sơ" để chàng trai năm ấy đồng hành cùng mình đi hết cả cuộc đời?
Trạm Cuối
"Trạm cuối" kể về Minh, một phụ xe trẻ chán ngán với những ngày tháng lặp lại trên tuyến xe buýt số 08. Cho đến khi cậu bắt đầu để ý đến một ông lão kỳ lạ, đêm nào cũng lên chuyến cuối, ngồi ở chiếc ghế cuối bên cửa sổ rồi đi bộ một mình sau khi xuống ở trạm cuối. Khi Minh dần biết được lý do đằng sau những chuyến xe ấy, cậu cũng bắt đầu nhìn lại công việc, những người xa lạ mình từng đưa qua và chính cuộc đời đang tưởng như đứng yên của mình. Một câu chuyện về những hành trình tưởng vô nghĩa, những người chỉ đi cùng ta một đoạn đường, và cách một chuyến xe có thể đưa một con người đến một nơi rất khác — nơi mà trước đó họ chưa từng nghĩ mình sẽ đến.”
Dấu son Tháng Tám
Tháng Tám không chỉ mang theo những cơn gió heo may dịu ngọt của đất trời chuyển mùa, mà còn đánh thức trong tim mỗi người con đất Việt niềm tự hào thiêng liêng về những trang sử hào hùng của dân tộc. Bài thơ "Dấu Son Tháng Tám" là một nén tâm hương kính cẩn tri ân các thế hệ đi trước, những người đã hiến dâng cả thanh xuân và máu xương để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc, đồng thời khắc họa bức tranh mùa thu cách mạng sục sôi khí thế, rực rỡ cờ hoa và trường tồn cùng non sông.
Gửi anh, chàng trai 19 tuổi năm nào
Mỗi khi bắt gặp đâu đó hai chữ Cần Thơ hay Đại học Cần Thơ là em lại nhớ tới anh và những ngày tháng hoa mộng ngày nào. Hôm nay, khi được trực tiếp về Cần Thơ, nỗi nhớ trong em lại càng cuộn trào lên, tinh khôi và thanh trong như những kỉ niệm của những tối học tiếng Anh năm nào. Anh vẫn luôn là kí ức trong trẻo, thuần khiết nhất của em trong những năm tháng đã qua của cuộc đời này.
Nếu cả đời này không rực rỡ thì sao?
Bạn đã bao giờ nằm thao thức giữa những đêm khuya, điện thoại vẫn còn sáng màn hình với hàng loạt câu chuyện “thành công” của người khác, và tự hỏi: “Lỡ cả đời này, mình không rực rỡ thì sao?”.














