Cha yêu của con
2025-07-01 16:25
Tác giả:
Bà tám siêu cấp
blogradio.vn - Con luôn ước mong sau này kiếm thật nhiều tiền để bù đắp lại cho ba mẹ. Con sẽ mua đồ ăn thật ngon cho ba mẹ ăn và đưa ba mẹ tới tất cả những nơi xinh đẹp trên thế giới. Nhưng nào ngờ, ba qua đời sau một vụ tai nạn.
***
Chắc cũng đã lâu lắm rồi, con không còn được ngồi ăn cơm chung cùng với ba. Cũng đã mười năm trôi qua kể từ ngày ba mất đi. Năm năm sau mẹ cũng tái hôn và dẫn con rời xa nơi ấy. Mỗi năm giỗ ba, chỉ còn hai anh em con quay về cúng cho ba mà thôi. Con vẫn nhớ ba nhiều lắm. Bởi với con thì chẳng ai có thể thay thế vị trí quan trọng trong lòng con của ba được hết.

Con nhớ khi con còn thơ bé, ba luôn làm việc vất vả để lo từng bữa cơm cho gia đình mình. Có những khi không tiền, cả nhà chẳng có được một miếng thịt để ăn nên mẹ toàn nấu cơm với mớ rau hái ngoài vườn ăn cho qua ngày. Rồi những khi nhà trường nhắc tiền học phí vì con với anh hai luôn là người đóng trễ nhất. Lần nào cũng vậy, mẹ gom lại bốn hay năm tháng đóng một lần cho hai anh em con. Năm học mới, bạn bè được sắm quần áo mới với sách vở mới còn anh em con thì mẹ đi gom xin sách với quần áo cũ dùng đỡ. Có lúc con cảm thấy tủi thân khi bạn bè luôn được ba mẹ dẫn đi chơi chỗ này chỗ kia còn con chẳng biết cảm giác ấy thế nào. Con biết để cho con và anh hai đi học cũng là vất vả cho ba lắm rồi. Bởi vì sức khỏe mẹ yếu nên ở nhà làm mấy công việc tay chân phụ ba. Những đêm con thấy ba với mẹ ngồi tâm sự và lo lắng về tương lai sau này của anh em con nên con càng thương ba mẹ hơn. Con luôn ước mong sau này kiếm thật nhiều tiền để bù đắp lại cho ba mẹ. Con sẽ mua đồ ăn thật ngon cho ba mẹ ăn và đưa ba mẹ tới tất cả những nơi xinh đẹp trên thế giới. Nhưng nào ngờ, ba qua đời sau một vụ tai nạn. Mặc dù, người ta đã đền bù thiệt hại nhưng chẳng có gì có thể làm ba sống lại được. Gánh nặng kinh tế đè nặng lên đôi vai của mẹ. Anh hai quyết định nghỉ học lúc lớp mười hai để nhường cho con được học tiếp. Con biết anh hai cũng rất buồn khi đưa ra quyết định khó khăn như vậy. Bởi anh ấy luôn cố gắng học thật giỏi để thi vào đại học Bách Khoa. Và anh ấy luôn là niềm tự hào của ba mẹ. Chưa bao giờ anh ấy làm ba mẹ thất vọng cả.
Mẹ buồn và oán trách bản thân vì chẳng thể làm gì được cho anh em con. Anh hai lên thành phố để kiếm công việc phụ mẹ lo cho con. Thời gian trôi qua nhanh mới ngày nào con chỉ con là con bé con chạy quanh anh hai giờ chuẩn bị vào đại học. Con nhiều lần xin mẹ và anh hai cho con học hết cấp ba rồi đi làm kiếm tiền phụ mẹ với anh hai nhưng hai người luôn can ngăn. Anh hai luôn nói con cứ việc học còn lại tất cả mọi thứ thì anh hai sẽ lo hết.
Ngày hôm nay là ngày mẹ kết hôn lần nữa. Con hi vọng ba nơi xa xôi đó sẽ mỉm cười mãn nguyện bởi giờ ba có thể yên tâm rồi. Mẹ và anh em con sống rất tốt. Anh em con cũng vui lây cho mẹ. Bởi anh em con biết chú ấy cũng yêu mẹ như ba vậy. Con không muốn mẹ phải sống cô đơn một mình. Bởi sau này anh em con còn có cuộc sống riêng nữa. Một mình mẹ sẽ cô đơn lắm.
Con luôn tự hào vì là con của ba. Tuy ba không phải là người ba hoàn hảo nhất nhưng ba luôn cho anh em con những gì tốt nhất mà ba có thể làm cho anh em con. Con chưa bao giờ tự ti về gia đình mình cả. Ba luôn là người quan trọng với con dẫu có chuyện gì xảy ra đi nữa. Con hi vọng nếu có kiếp sau thì con vẫn là con của ba.
Cuộc sống này rất ngắn ngủi. Bạn không thể bắt người khác phải hiểu và thông cảm cho bạn trong khi chính bạn lại tự làm bạn đau khổ chứ không phải là ai khác cả. Hãy sống làm sao mà bạn cảm thấy hạnh phúc là được.
© Bà tám siêu cấp - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Tìm Về Những Ngày Chưa Biết Đau Lòng | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống
Hãy Yêu Bản Thân Hơn Khi Yêu Một Người Khác
Tớ từng có một mối tình kéo dài gần 2 năm. Ban đầu cả hai rất hạnh phúc, nhưng càng về sau lại càng nhiều tổn thương. Vì yêu quá nhiều nên tớ luôn là người xin lỗi, năn nỉ và chấp nhận vượt qua giới hạn của bản thân chỉ để giữ người ấy ở lại. Cuối cùng, tớ nhận ra mình đã đánh mất chính mình trong mối quan hệ đó. Sau chia tay, tớ mất hơn 6 tháng để chữa lành và học được rằng: trong tình yêu, yêu bản thân mình vẫn là điều quan trọng nhất. Đừng vì sợ mất một người mà quên mất giá trị của chính mình.
Phụ nữ à, đừng quá xuề xoà với chồng mình
Phụ nữ à, đừng quá xuề xoà với chồng mình, đừng bao giờ quên chính mình là ai!
Tớ sẽ nhớ cậu lắm
Ba năm qua với tớ không chỉ là yêu, mà là hành trình cùng nhau lớn lên. Từ những ngày lớp 8 ngây ngô tập tành chơi guitar để gây ấn tượng, đến năm lớp 9 đầy áp lực thi cử khiến tụi mình từng muốn buông tay, tớ đã học được rằng tình yêu không chỉ có màu hồng mà còn là sự kiên nhẫn và thấu hiểu. Giờ đây, khi là một nam sinh lớp 10, tớ chọn cách hoàn thiện bản thân hơn—từ vóc dáng đến lối sống—để xứng đáng là bến đỗ bình yên cho cậu. 1.095 ngày ấy đã biến một thằng nhóc ích kỷ thành một người biết vì "chúng mình", và tớ trân trọng mọi khoảnh khắc tụi mình đã cùng nhau đi qua.
Hoa sim đỏ
Câu chuyện là hồi ức của một giáo viên thế hệ 7x, anh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Nhân duyên đã đưa anh đến với vùng cao Tây Bắc. Nơi đây anh đã gặp mối tình đầu của mình. Câu chuyện cũng là giai đoạn thanh xuân tươi đẹp của một cán bộ Đoàn, một thời tuổi trẻ sôi nổi, nhiệt huyết. Có cả những bỡ ngỡ, va vấp khi mới bước chân vào đời. Bất cứ ai trải qua đều tự hào về những gì mình đã làm, dù nhỏ bé nhưng hữu ích.
Hành trình tìm lại sự bình yên
Thật ra hành trình đi tìm bình yên vốn không phải là một chuyến đi thật xa. Mà là hành trình quay trở về với chính mình. Giống như bầu trời xanh vẫn luôn nằm phía sau những tầng mây xám, bình yên thật ra chưa từng biến mất. Chỉ là có những lúc cuộc sống quá ồn ào khiến ta quên mất cách lắng nghe bản thân mà thôi.
Tia sáng tình yêu
Chúng ta ai cũng từng trải qua mối tình thơ ngây thời đi học cả. Nhưng tình yêu ấy có mấy ai sẽ có kết thúc đẹp đâu. Thế nên, chúng ta hãy biết trân trọng những gì đang có ở hiện tại thay vì cứ sống mãi trong quá khứ. Chúng ta gặp nhau và yêu nhau đã là một cái duyên còn tiến đến cuộc sống hôn nhân thì là nợ nên hãy yêu mà đừng tính toán thiệt hơn gì cả bạn nhé.

















