Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cậu sẽ không vì tôi mà thay đổi, tôi cũng không vì cậu mà đánh cược tương lai

2022-11-10 00:05

Tác giả: Tra Tra Giọng đọc: Bạch Dương

Bạn thân mến! Thanh xuân chính là những tháng ngày rực rỡ nhất, tựa như tia nắng mùa hạ. Thế rồi, thời gian cứ trôi đi không bao giờ trở lại. Thanh xuân rồi cũng bị bỏ lỡ và rồi ta đánh mất nhau mãi mãi, đánh mất tia nắng hạ đẹp nhất. Ta dùng sự trưởng thành để đối đãi lẫn nhau. Tất cả những thứ đẹp đẽ đều hóa thành ký ức. Trong Radio tình yêu của tuần này, mời bạn lắng nghe lá thư tâm sự được gửi từ Tra Tra.

Cậu sẽ không vì tôi mà thay đổi nguyện vọng, tôi cũng sẽ không vì cậu mà đánh cược tương lai phía trước.

Âm thầm quan tâm, lại âm thầm phân rõ giới hạn. Giống như đắm chìm, lại giống như chưa từng có gì xảy ra.

Mùa hạ năm ấy chúng ta đã có nhau, cũng tại mùa hạ ấy, chúng ta đã cùng lúc buông bỏ.

Cậu là thanh xuân của tôi.

Tôi cũng là mùa hạ của cậu.

Tiết trời ngày hạ dần trở nên nóng bức, ngôi trường cấp ba thoáng chốc chỉ còn lại bóng dáng của những cô cậu học trò lớp 12, bên cạnh những ước mơ và khát vọng cũng chỉ còn đọng lại những lưu luyến xen lẫn tiếc nuối mơ hồ.

Thời gian trôi đi từng ngày, câu chuyện của chúng ta cũng dần đi đến hồi kết.

Đứng trước ngưỡng cửa bắt đầu cho một tương lai, trong lòng ai lại không khỏi bàng hoàng. Đến mùa hoa phượng thứ mười bảy, chúng ta lại trở về dáng vẻ của những đứa trẻ. Giống như ngày đầu tiên chúng ta đến đây vậy, là những đứa trẻ khuyết thiếu mọi kí ức về thế giới xung quanh.

Có lẽ điều duy nhất còn khác biệt chính là chúng ta có thanh xuân. Một thanh xuân đầy nước mắt, một thanh xuân tràn ngập tiếng cười, một thanh xuân nhiệt huyết với muôn ngàn những ước mơ.

Tồn tại trong kí ức của tôi, một thanh xuân vì chính mình, và một thanh xuân có cậu.

blogradio_causekhongvitoimathaydoi

Dưới nắng hạ chan chát, trong lớp học yên ắng với tiếng ngòi bút sột soạt trên giấy. Vô thức sẽ vang lên một tiếng cười, rồi sẽ là vô số những tiếng cười khác. Không có một lý do gì hết, chỉ đơn giản là muốn cười, đơn giản muốn lưu giữ khoảng thời gian đẹp nhất này cho nhau.

Trong những niềm vui vu vơ ấy, tôi bắt gặp tiếng cười của cậu, tiếng cười rất nhẹ, gần giống như hòa tan vào giữa không khí, thế nhưng tôi vẫn có thể thấy rõ ràng sự phức tạp ở trong đó. Một chút không nỡ, một chút bồi hồi, cùng một chút tiếc nuối.

Rốt cuộc là cậu nuối tiếc cho thời áo trắng này, hay đang nuối tiếc cho câu chuyện của hai chúng ta?

Đổ vỡ ngay từ khi bắt đầu, tình cảm thuở học trò mỏng manh đến mức đứng trước áp lực liền giữ không được, cùng lựa chọn im lặng rời đi. Nhưng cũng lại lựa chọn âm thầm dây dưa không dứt.

Đôi lúc chính tôi đã không nhịn được mà hỏi chính mình, mối quan hệ của chúng ta rốt cuộc là gì?

Tôi dành cho cậu một sự quan tâm đặc biệt, cậu cũng sẽ đối với tôi bằng một cách thức không giống những người khác.

Là một sự hèn nhát, những đứa trẻ non nớt không muốn tiếp nhận trách nhiệm, ngu ngốc tin vào một lời hứa không bao giờ có vào tương lai.

Thanh xuân này của chúng ta lạ lắm, biết rõ sẽ không có kết quả, nhưng vẫn không thể ngừng lại, giống như thiêu thân lao vào lửa, đắm chìm trong cái mùa hạ vừa đắng chát vừa ngọt ngào ấy.

Nắng hạ vẫn cứ rơi xuống trên những mái tóc, thời gian cũng sẽ không vì những do dự của chúng ta mà dừng lại. Chỉ có tôi và cậu, một nửa muốn rời đi, một nửa lại muốn lưu giữ mãi những tia nắng ấy. Lưu giữ một thứ mơ hồ chính chúng ta cũng không thể hiểu.

Vốn tưởng nơi này là ngõ cụt, mà lại không ngờ đến đây cũng là một sự giải thoát. Có nên thấy may mắn hay không khi cả hai đều không có sự ràng buộc lẫn nhau? Tự do làm những điều mình muốn, tự do mơ những giấc mơ thật cao, thật xa. Mà trong những ước vọng ấy, chúng ta lại không thể tìm thấy bóng dáng của nhau trong cuộc đời?

Cậu sẽ không vì tôi mà thay đổi nguyện vọng, tôi cũng sẽ không vì cậu mà đánh cược tương lai phía trước.

Âm thầm quan tâm, lại âm thầm phân rõ giới hạn. Giống như đắm chìm, lại giống như chưa từng có gì xảy ra.

Mùa hạ năm ấy chúng ta đã có nhau, cũng tại mùa hạ ấy, chúng ta đã cùng lúc buông bỏ.

Cậu là thanh xuân của tôi.

Tôi cũng là mùa hạ của cậu.

tinh-yeu-hoc-tro-3

Đến cuối cùng, chúng ta cũng chỉ là một quãng thời gian nhỏ bé trong cuộc đời của nhau mà thôi. Là một điểm sáng nhỏ bé, lại như bạch nguyệt quang không cách nào chạm đến. Cũng là nốt chu sa cắm rễ trong tim, vĩnh viễn cũng không thể từ bỏ, lại chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi mà loại bỏ nhau ra khỏi cuộc đời này.

Bởi vì đã từng có nhau, nên chúng ta đều không nguyện ý tiến lên. Tất cả dũng khí vốn có đều mang ra đặt cược để có thể duy trì mối quan hệ như hiện tại. Chỉ như vậy đã đủ thỏa mãn, đủ để nuôi dưỡng một thanh xuân trọn vẹn.

Có đôi lúc tôi thật muốn lưu giữ mãi khoảnh khắc này, chúng ta đã cùng nhau đi qua những năm ánh sáng.

Còn cậu, liệu cậu có như vậy hay không?

Mùa hạ tồn tại trong tôi là những mảng đối lập phức tạp. Chính tôi cũng không thể hiểu hết được lòng mình. Có lẽ là chưa từng nếm trải qua những tư vị khác, cũng có thể chính mình đang sợ hãi phải đối mặt với sóng gió bao la ngoài kia.

Tôi sợ phải lớn lên, cũng muốn thật nhanh chóng trưởng thành.

Tôi muốn ở mãi trong mùa hạ này, đắm chìm trong những năm thanh xuân tươi đẹp, nhưng lại quyết tuyệt từ bỏ khoảng thời gian này, mùa hạ sẽ trở thành cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của tôi.

Gửi nỗi nhớ vào những tia nắng hạ, gửi vào mùa hạ một thanh xuân đẹp nhất.

Gửi mùa hạ tất cả con người chân thật nhất của tôi. Dám yêu, dám buông bỏ, hèn nhát nhưng lại cuồng vọng. Một mặt mạnh mẽ, một mặt kiêu ngạo, tiếp bước một mặt đầy nuối tiếc.

Ở mùa hạ ấy, tôi chưa kịp tận hưởng hết những tiếng cười, chưa kịp làm những điều bản thân thật sự mong muốn.

Ở mùa hạ ấy, tôi chưa thật sự ngông cuồng.

Tuổi trẻ của tôi sống mãi trong mùa hạ ấy, không phải chỉ có một mình cậu. Tôi còn các cậu ấy, những thiếu niên thật đẹp, thật rực rỡ.

Thanh xuân ấy gửi nhờ mùa hạ, nhưng mùa hạ mà tôi muốn gửi gắm nhất chính là các cậu, là những nụ cười còn rực rỡ hơn cả nắng hạ chói chang, là sự nhiệt huyết có thể đương đầu với lửa nóng của đất trời, một tình cảm thuần khiết nhưng êm đềm như ánh nắng chiều tà.

Đợi đến khi ngông cuồng tiến ra thế giới ngoài kia, đối mặt với mọi góc cạnh của cuộc đời. Và, nhìn lại mùa hạ này, các cậu vẫn ở đây, ngay trong trái tim tôi, ở một góc mà bất cứ áp lực hay sóng gió nào cũng không thể chạm tới. Chỉ đơn giản là thuần khiết, là ngây thơ, là những thiếu niên đẹp nhất.

Là chính con người với sơ tâm đẹp đẽ thuở ban đầu.

Thời gian sẽ không dừng lại, thanh xuân rồi cũng sẽ bị chúng ta bỏ lỡ. Cho dù đẹp đẽ, cũng sẽ mãi chỉ là nét đẹp trong tâm hồn.

Đến khi ngoảnh đầu nhìn lại, chúng ta mới phát hiện, có những người đã bỏ lỡ nhau thì sẽ mất nhau mãi mãi.

Lời hứa không tồn tại ở nơi mùa hạ này, đến tương lai cũng sẽ không thể thực hiện. Cậu và tôi, đều muốn dùng sự trưởng thành để đối đãi nhau.

Nhưng đến cuối cùng, chúng ta đều đã đánh mất một tia nắng hạ đẹp nhất.

Mùa hạ ấy, tôi đánh mất chính tôi, cũng buông tay những kí ức đẹp nhất của chúng ta.

Mà ngay cả lời nói cuối cùng muốn dành cho cậu cũng đã bị cái chói chang của ngày hạ ấy chôn vùi.

Tất cả mọi thứ, vĩnh viễn biến mất sau ngày hạ năm ấy.

Tác giả: Tra Tra

Giọng đọc: Bạch Dương

Thực hiện: Hằng Nga

Thiết kế: Hương Giang

Xem thêm:

Tra Tra

Là một sinh viên bình thường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày đẹp trời để cô đơn

Ngày đẹp trời để cô đơn

Chuyến xe cuối ngày đưa Lam rời thị xã, mưa ướt nhạt nhòa trong đêm. Bên ngoài chắc là lạnh, cô chẳng rõ nữa, chỉ thấy gió ngả nghiêng những ngọn cây như lòng cô đang giông bão. Lam chẳng còn nhớ buổi tối hôm ấy kết thúc thế nào. Cô chỉ biết rằng mình đã bỏ lại tất cả. Lam cất chai nước hoa hồng vào tủ, cất luôn những kỷ niệm cũ vào một góc nhỏ trái tim. Đau nào rồi cũng qua, ngày mai còn phải bước tiếp vì chính mình chứ. Người ta đổi thay thì mình thay đổi, còn cả cuộc đời dài phía trước kia mà.

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Dù có sinh ra ở nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, ắt hẳn mỗi người đều sẽ chứng kiến muôn vàn thay đổi lớn nhỏ diễn ra xuyên suốt cuộc đời mình.

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến thì chỉ cần lòng người đón nhận thôi thì ở đâu rồi chắc chắn đất trời cũng nở hoa.

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Vậy là hắn được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm rồi. Về nhà vẫn là hơn nhất. Đã bao nhiêu năm hắn chẳng thể về sớm để được ăn cái Tết dài ngày hơn, được ở cạnh gia đình lâu hơn.

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Đừng khóc. Em có anh mà. Ở bên anh nhé, được không? Tôi không đáp, chỉ vùi đầu vào trong ngực Kiên, vòng tay cũng nhẹ nhàng đặt lên tấm lưng to rộng của anh. Có lẽ, chim sáo đã tìm được bến đậu rồi…

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Có một buổi sáng nào đó, khi bạn ngước mặt lên nhìn bầu trời vẫn bắt gặp khoảng không màu xanh trong veo ấy, nhưng lòng bạn lại ướt mưa…Bởi lẽ Chúng ta chỉ cảm thấy giá trị thật sự của hạnh phúc cho đến khi chúng ta đã đánh mất hoặc sắp sửa mất nó.

Không dám mở lời yêu

Không dám mở lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Người ta thường thích trêu ghẹp những bông hoa dại nhưng rồi vẫn trở về với những đóa hoa có danh, có phận được cắm ở trong bình. Những đóa hoa dại mong manh, không còn cách nào khác ngoài việc buộc phải trở nên mạnh mẽ, kiên cường.

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Một chuyện tình kết thúc không chỉ đến từ một phía, nếu ta tự buông bỏ với chính tình yêu của mình, nó cũng sẽ quay lưng lại với hạnh phúc của chúng ta. Khi ta không làm gì cả, tiếc nuối vẫn còn đó. Nhưng ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ.

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Anh không biết trong lòng mình đang có cảm giác gì nữa, giống như là mất mát lại giống như là nhẹ nhõm. Có lẽ là bởi vì anh biết em vẫn đang sống một cuộc sống rất tốt, cũng có lẽ bởi vì anh nhận ra, anh vốn dĩ không có mặt trong kế hoạch của em, tương lai của em, chúng ta rồi sẽ có cuộc sống của riêng mình mà không có đối phương trong đó.

back to top