Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn bè, tình yêu và gia đình

2021-09-17 01:25

Tác giả: Ngọc Châu


blogradio.vn - Tôi từng đọc một đoạn phân tích vài từ tiếng Anh trên mạng, theo tôi thấy thì rất tinh tế, ngẫu nhiên và thông minh nữa khiến tôi vẫn luôn ghi nhớ. Đó là trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

***

Hiện tại, tôi đang sống ở thời điểm thanh xuân của chính mình, năm nay tôi chính thức bước sang con số 2x, số tuổi mà kể từ giờ thời gian sẽ trôi nhanh như bàn tay đang nắm cát, nắm càng chặt thì cát trôi càng nhanh. Thanh xuân ngắn lắm, nó như một con đường bao gồm tuổi trẻ, bạn bè, tình yêu, rồi học tập để làm nên sự nghiệp. Thời gian thì ngắn mà con đường kia thì dài, ai cũng cần làm hết từng đó mục tiêu, chúng ta đâu thể tạm gác chúng về sau này. Bởi vậy mới nói, thanh xuân đẹp khi mọi thứ đều tốt đẹp, muốn mọi thứ tốt đẹp thì chúng ta phải sống nhiệt huyết và tận dụng hết thời gian ở thanh xuân mà cuộc đời đã cho mình.

Nói về bạn bè, thanh xuân của tôi có đủ những kiểu bạn nhưng tóm lại thì cũng chỉ có hai kiểu khiến tôi ghi nhớ. Một là, những người qua từng ấy thời gian vẫn ở lại, bền bỉ làm bạn, giúp đỡ tôi một cách chân thành nhất. Hai là, những người đến và đi qua cuộc đời tôi, họ có để lại kí ức nhưng dù đẹp hay không thì vẫn cảm ơn vì đã góp phần tạo nên cuộc đời của tôi. Từ đó tới giờ, bạn của tôi không nhiều nhưng đủ chất lượng, tôi cũng không muốn có quá nhiều bạn, nhờ những người bạn ấy mà tôi cảm thấy vui vẻ, thoải mái và chơi hết mình với tuổi trẻ. Không biết trước ai là người ở lại với mình lâu nhất, không có điều gì dám chắc nên họ còn ở lại bên cạnh mình ngày nào thì trân trọng ngày ấy.

Tình yêu cũng vậy, thanh xuân của mỗi người ai cũng phải có. Thực ra kết cấu của tình bạn và tình yêu tôi thấy cũng hơi giống nhau, có thể đến và đi, khi đi rồi thì có thể để lại tích cực hoặc là tiêu cực, cũng không có điều gì chắc chắn rằng sẽ ở lại bên nhau mãi mãi. Tôi nhớ tôi đã từng nói, cuộc đời này tình cảm giữa người với người hiếm khi bền vững từ đầu đến cuối, chúng ta sẽ hầu hết đều trải qua hơn một mối tình. Mặc dù tôi nói kết cấu là vậy, nhưng về mặt cảm xúc giữa tình bạn và tình yêu là khác hoàn toàn. Nếu đến một ngày, có một người khiến cho bạn cảm thấy được yêu thương, có cảm giác an tâm, có thể xoa dịu sóng gió trong lòng bạn, đủ kiên nghị và vững chãi làm chỗ dựa cho bạn mỗi khi mệt mỏi, chông chênh. Thì đó, chính là người yêu bạn tại thời điểm ấy, kéo dài bao lâu không quan trọng, quan trọng là chúng ta đều cảm thấy hạnh phúc. Cho nên sợ gì mà không tìm kiếm tình yêu của mình và sợ gì mà không chấp nhận tình yêu, nhất là khi chúng ta còn trẻ mà.

Cứ như vậy, bạn bè, tình yêu và gia đình là ba thứ vốn dĩ phải có trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng trong suy nghĩ của mỗi người thì giữa chúng vẫn có sự tồn tại hơn kém, rằng cái nào quan trọng hơn, cái nào ở lại bên mình lâu hơn? Tôi từng đọc một đoạn phân tích vài từ tiếng Anh trên mạng, theo tôi thấy thì rất tinh tế, ngẫu nhiên và thông minh nữa khiến tôi vẫn luôn ghi nhớ. Đó là trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”. Thật kì diệu phải không? Gia đình có ba mẹ, nơi đó luôn hoàn hảo vì ba mẹ mãi không thay đổi, tình yêu dành cho chúng ta vẫn sẽ nguyên vẹn.

Đối với tôi, ba mẹ là gia đình, gia đình là nhà, mọi vật chất và con người khác chỉ là túp lều tạm bợ. Cuộc đời này sẽ có nhiều sóng gió và bão táp, cho đến cuối cùng thì chỉ có nhà mới đủ mạnh mẽ để chống chọi với mọi điều tiêu cực nhất, không sụp đổ mà vững chãi để tôi có thể trở về. Thế giới của tôi cho đến hiện tại chỉ có ba mẹ, chị và em gái, không rộng lớn bằng thế giới ngoài kia, tuy nhỏ bé mà an yên.

Nói một chút về thế giới nhỏ của tôi, ba mẹ tôi không phải người hoàn hảo nhưng với tôi thế là đủ, ba mẹ đã hi sinh cho tôi để có cuộc đời này thì còn điều gì lớn lao hơn. Ba luôn bắt chúng tôi học, nhưng không bao giờ so sánh chúng tôi với con nhà người ta, thành tích không cần quá xuất sắc chỉ cần chúng tôi đừng rơi vào mức trung bình. Ba hi vọng chúng tôi học vì tương lai sau này có quyền lựa chọn, lựa chọn cho mình một công việc ý nghĩa, chứ không buộc phải mưu sinh và ồn ã như bao người. Tôi hiểu, tôi thật sự hiểu sự lo lắng của ba dành cho chúng tôi. Còn mẹ, mẹ luôn mang tiếng cười và sự đủ đầy cho chúng tôi. Mẹ tôi thường xuyên hi sinh những thứ thuộc về bản thân để dành cho người khác, mẹ tôi bao dung, thương người cho nên thêm cái tính bao đồng cũng chẳng sai. Hiện tại và tương lai điều mà tôi sợ nhất là sự già đi của ba mẹ, chúng tôi càng trưởng thành bao nhiêu thì vòng tay của ba mẹ càng rời xa bấy nhiêu.

Gia đình là nơi bắt đầu và tình yêu sẽ không bao giờ kết thúc, còn ba mẹ mới là gia đình, còn gia đình thì nhà mới có ý nghĩa. Ba thứ phải có trong cuộc sống là bạn bè, tình yêu và gia đình cho đến cuối cùng chỉ có gia đình là thứ ở lại với chúng ta sau cùng, không có kết thúc nào cả. Cho nên khi chúng ta vẫn đủ đầy mái ấm thì đừng để những cám dỗ ngoài kia ngăn cản sự trở về với gia đình. Ánh mắt của ba và nụ cười của mẹ sẽ thật sự đẹp nhất khi nhìn thấy các con của mình.

© Ngọc Châu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 510: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Ngọc Châu

Thích đi một mình, sống đơn giản. Tâm, đựng trong can, nắp chặt. dingshiyue00@gmail.com

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

Quan sát kỹ những cử chỉ, cách ứng xử trong cuộc sống và vận dụng 12 "thuật nhìn người" dưới đây, bạn sẽ phát hiện lòng người kỳ diệu đến mức nào.

Đứa trẻ lạc

Đứa trẻ lạc

Nhưng mà tại sao đứa trẻ đã làm mọi điều mà người lớn mong muốn nhưng khi thất bại lại là lỗi của đứa trẻ chứ? Tại sao lại như vậy được?

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

Đây là những con người luôn cố gắng vượt qua mọi thử thách để đạt được thành công và biến ước mơ thành hiện thực.

 Anh có nhớ hè năm ấy

Anh có nhớ hè năm ấy

Tôi đã đợi, nhưng anh không hề nhớ Như nói đùa tôi mất cả thanh xuân Tôi chờ anh qua bao mùa hạ Anh có nhớ, hè năm ấy tôi và anh.

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

Nếu bạn nằm mơ thấy 1 trong 5 giấc mơ này đó chính là điềm báo bạn sắp gặp may mắn trong công việc, tình duyên đều như ý.

Mùa hạ không nắng

Mùa hạ không nắng

Tôi biết ranh giới giữa quan tâm và làm phiền mong manh lắm,chỉ khác nhau ở chỗ người nhận có cần nó hay không, nhưng cho dù là thế nào tôi vẫn sẽ luôn âm thầm bên cạnh cậu. Đã từng nghĩ rằng làm gì có cái gọi là cơ hội, mình phải tự cố gắng đạt được cả, thế mà không ngờ ngay bây giờ tôi lại cần nó nhất.

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Nếu bạn sở hữu 1 trong 4 nét tướng dưới đây, hãy yên tâm vì càng già bạn càng sở hữu tài sản khủng, hôn nhân như ý con cái giỏi giang.

back to top