Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn bè, tình yêu và gia đình

2021-09-17 01:25

Tác giả: Ngọc Châu


blogradio.vn - Tôi từng đọc một đoạn phân tích vài từ tiếng Anh trên mạng, theo tôi thấy thì rất tinh tế, ngẫu nhiên và thông minh nữa khiến tôi vẫn luôn ghi nhớ. Đó là trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

***

Hiện tại, tôi đang sống ở thời điểm thanh xuân của chính mình, năm nay tôi chính thức bước sang con số 2x, số tuổi mà kể từ giờ thời gian sẽ trôi nhanh như bàn tay đang nắm cát, nắm càng chặt thì cát trôi càng nhanh. Thanh xuân ngắn lắm, nó như một con đường bao gồm tuổi trẻ, bạn bè, tình yêu, rồi học tập để làm nên sự nghiệp. Thời gian thì ngắn mà con đường kia thì dài, ai cũng cần làm hết từng đó mục tiêu, chúng ta đâu thể tạm gác chúng về sau này. Bởi vậy mới nói, thanh xuân đẹp khi mọi thứ đều tốt đẹp, muốn mọi thứ tốt đẹp thì chúng ta phải sống nhiệt huyết và tận dụng hết thời gian ở thanh xuân mà cuộc đời đã cho mình.

Nói về bạn bè, thanh xuân của tôi có đủ những kiểu bạn nhưng tóm lại thì cũng chỉ có hai kiểu khiến tôi ghi nhớ. Một là, những người qua từng ấy thời gian vẫn ở lại, bền bỉ làm bạn, giúp đỡ tôi một cách chân thành nhất. Hai là, những người đến và đi qua cuộc đời tôi, họ có để lại kí ức nhưng dù đẹp hay không thì vẫn cảm ơn vì đã góp phần tạo nên cuộc đời của tôi. Từ đó tới giờ, bạn của tôi không nhiều nhưng đủ chất lượng, tôi cũng không muốn có quá nhiều bạn, nhờ những người bạn ấy mà tôi cảm thấy vui vẻ, thoải mái và chơi hết mình với tuổi trẻ. Không biết trước ai là người ở lại với mình lâu nhất, không có điều gì dám chắc nên họ còn ở lại bên cạnh mình ngày nào thì trân trọng ngày ấy.

Tình yêu cũng vậy, thanh xuân của mỗi người ai cũng phải có. Thực ra kết cấu của tình bạn và tình yêu tôi thấy cũng hơi giống nhau, có thể đến và đi, khi đi rồi thì có thể để lại tích cực hoặc là tiêu cực, cũng không có điều gì chắc chắn rằng sẽ ở lại bên nhau mãi mãi. Tôi nhớ tôi đã từng nói, cuộc đời này tình cảm giữa người với người hiếm khi bền vững từ đầu đến cuối, chúng ta sẽ hầu hết đều trải qua hơn một mối tình. Mặc dù tôi nói kết cấu là vậy, nhưng về mặt cảm xúc giữa tình bạn và tình yêu là khác hoàn toàn. Nếu đến một ngày, có một người khiến cho bạn cảm thấy được yêu thương, có cảm giác an tâm, có thể xoa dịu sóng gió trong lòng bạn, đủ kiên nghị và vững chãi làm chỗ dựa cho bạn mỗi khi mệt mỏi, chông chênh. Thì đó, chính là người yêu bạn tại thời điểm ấy, kéo dài bao lâu không quan trọng, quan trọng là chúng ta đều cảm thấy hạnh phúc. Cho nên sợ gì mà không tìm kiếm tình yêu của mình và sợ gì mà không chấp nhận tình yêu, nhất là khi chúng ta còn trẻ mà.

Cứ như vậy, bạn bè, tình yêu và gia đình là ba thứ vốn dĩ phải có trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng trong suy nghĩ của mỗi người thì giữa chúng vẫn có sự tồn tại hơn kém, rằng cái nào quan trọng hơn, cái nào ở lại bên mình lâu hơn? Tôi từng đọc một đoạn phân tích vài từ tiếng Anh trên mạng, theo tôi thấy thì rất tinh tế, ngẫu nhiên và thông minh nữa khiến tôi vẫn luôn ghi nhớ. Đó là trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”. Thật kì diệu phải không? Gia đình có ba mẹ, nơi đó luôn hoàn hảo vì ba mẹ mãi không thay đổi, tình yêu dành cho chúng ta vẫn sẽ nguyên vẹn.

Đối với tôi, ba mẹ là gia đình, gia đình là nhà, mọi vật chất và con người khác chỉ là túp lều tạm bợ. Cuộc đời này sẽ có nhiều sóng gió và bão táp, cho đến cuối cùng thì chỉ có nhà mới đủ mạnh mẽ để chống chọi với mọi điều tiêu cực nhất, không sụp đổ mà vững chãi để tôi có thể trở về. Thế giới của tôi cho đến hiện tại chỉ có ba mẹ, chị và em gái, không rộng lớn bằng thế giới ngoài kia, tuy nhỏ bé mà an yên.

Nói một chút về thế giới nhỏ của tôi, ba mẹ tôi không phải người hoàn hảo nhưng với tôi thế là đủ, ba mẹ đã hi sinh cho tôi để có cuộc đời này thì còn điều gì lớn lao hơn. Ba luôn bắt chúng tôi học, nhưng không bao giờ so sánh chúng tôi với con nhà người ta, thành tích không cần quá xuất sắc chỉ cần chúng tôi đừng rơi vào mức trung bình. Ba hi vọng chúng tôi học vì tương lai sau này có quyền lựa chọn, lựa chọn cho mình một công việc ý nghĩa, chứ không buộc phải mưu sinh và ồn ã như bao người. Tôi hiểu, tôi thật sự hiểu sự lo lắng của ba dành cho chúng tôi. Còn mẹ, mẹ luôn mang tiếng cười và sự đủ đầy cho chúng tôi. Mẹ tôi thường xuyên hi sinh những thứ thuộc về bản thân để dành cho người khác, mẹ tôi bao dung, thương người cho nên thêm cái tính bao đồng cũng chẳng sai. Hiện tại và tương lai điều mà tôi sợ nhất là sự già đi của ba mẹ, chúng tôi càng trưởng thành bao nhiêu thì vòng tay của ba mẹ càng rời xa bấy nhiêu.

Gia đình là nơi bắt đầu và tình yêu sẽ không bao giờ kết thúc, còn ba mẹ mới là gia đình, còn gia đình thì nhà mới có ý nghĩa. Ba thứ phải có trong cuộc sống là bạn bè, tình yêu và gia đình cho đến cuối cùng chỉ có gia đình là thứ ở lại với chúng ta sau cùng, không có kết thúc nào cả. Cho nên khi chúng ta vẫn đủ đầy mái ấm thì đừng để những cám dỗ ngoài kia ngăn cản sự trở về với gia đình. Ánh mắt của ba và nụ cười của mẹ sẽ thật sự đẹp nhất khi nhìn thấy các con của mình.

© Ngọc Châu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 510: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Ngọc Châu

Thích đi một mình, sống đơn giản. Tâm, đựng trong can, nắp chặt. dingshiyue00@gmail.com

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi 12 cung hoàng đạo tham gia Squid Game, ai sẽ là người sống sót cuối cùng?

Khi 12 cung hoàng đạo tham gia Squid Game, ai sẽ là người sống sót cuối cùng?

Liệu bạn sẽ thuộc top những người có cơ hội giành được chiến thắng hay sẽ phải dừng lại từ ngay vòng đầu tiên?

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

back to top