Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn bè, tình yêu và gia đình

2021-09-17 01:25

Tác giả: Ngọc Châu


blogradio.vn - Tôi từng đọc một đoạn phân tích vài từ tiếng Anh trên mạng, theo tôi thấy thì rất tinh tế, ngẫu nhiên và thông minh nữa khiến tôi vẫn luôn ghi nhớ. Đó là trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

***

Hiện tại, tôi đang sống ở thời điểm thanh xuân của chính mình, năm nay tôi chính thức bước sang con số 2x, số tuổi mà kể từ giờ thời gian sẽ trôi nhanh như bàn tay đang nắm cát, nắm càng chặt thì cát trôi càng nhanh. Thanh xuân ngắn lắm, nó như một con đường bao gồm tuổi trẻ, bạn bè, tình yêu, rồi học tập để làm nên sự nghiệp. Thời gian thì ngắn mà con đường kia thì dài, ai cũng cần làm hết từng đó mục tiêu, chúng ta đâu thể tạm gác chúng về sau này. Bởi vậy mới nói, thanh xuân đẹp khi mọi thứ đều tốt đẹp, muốn mọi thứ tốt đẹp thì chúng ta phải sống nhiệt huyết và tận dụng hết thời gian ở thanh xuân mà cuộc đời đã cho mình.

Nói về bạn bè, thanh xuân của tôi có đủ những kiểu bạn nhưng tóm lại thì cũng chỉ có hai kiểu khiến tôi ghi nhớ. Một là, những người qua từng ấy thời gian vẫn ở lại, bền bỉ làm bạn, giúp đỡ tôi một cách chân thành nhất. Hai là, những người đến và đi qua cuộc đời tôi, họ có để lại kí ức nhưng dù đẹp hay không thì vẫn cảm ơn vì đã góp phần tạo nên cuộc đời của tôi. Từ đó tới giờ, bạn của tôi không nhiều nhưng đủ chất lượng, tôi cũng không muốn có quá nhiều bạn, nhờ những người bạn ấy mà tôi cảm thấy vui vẻ, thoải mái và chơi hết mình với tuổi trẻ. Không biết trước ai là người ở lại với mình lâu nhất, không có điều gì dám chắc nên họ còn ở lại bên cạnh mình ngày nào thì trân trọng ngày ấy.

Tình yêu cũng vậy, thanh xuân của mỗi người ai cũng phải có. Thực ra kết cấu của tình bạn và tình yêu tôi thấy cũng hơi giống nhau, có thể đến và đi, khi đi rồi thì có thể để lại tích cực hoặc là tiêu cực, cũng không có điều gì chắc chắn rằng sẽ ở lại bên nhau mãi mãi. Tôi nhớ tôi đã từng nói, cuộc đời này tình cảm giữa người với người hiếm khi bền vững từ đầu đến cuối, chúng ta sẽ hầu hết đều trải qua hơn một mối tình. Mặc dù tôi nói kết cấu là vậy, nhưng về mặt cảm xúc giữa tình bạn và tình yêu là khác hoàn toàn. Nếu đến một ngày, có một người khiến cho bạn cảm thấy được yêu thương, có cảm giác an tâm, có thể xoa dịu sóng gió trong lòng bạn, đủ kiên nghị và vững chãi làm chỗ dựa cho bạn mỗi khi mệt mỏi, chông chênh. Thì đó, chính là người yêu bạn tại thời điểm ấy, kéo dài bao lâu không quan trọng, quan trọng là chúng ta đều cảm thấy hạnh phúc. Cho nên sợ gì mà không tìm kiếm tình yêu của mình và sợ gì mà không chấp nhận tình yêu, nhất là khi chúng ta còn trẻ mà.

Cứ như vậy, bạn bè, tình yêu và gia đình là ba thứ vốn dĩ phải có trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng trong suy nghĩ của mỗi người thì giữa chúng vẫn có sự tồn tại hơn kém, rằng cái nào quan trọng hơn, cái nào ở lại bên mình lâu hơn? Tôi từng đọc một đoạn phân tích vài từ tiếng Anh trên mạng, theo tôi thấy thì rất tinh tế, ngẫu nhiên và thông minh nữa khiến tôi vẫn luôn ghi nhớ. Đó là trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”. Thật kì diệu phải không? Gia đình có ba mẹ, nơi đó luôn hoàn hảo vì ba mẹ mãi không thay đổi, tình yêu dành cho chúng ta vẫn sẽ nguyên vẹn.

Đối với tôi, ba mẹ là gia đình, gia đình là nhà, mọi vật chất và con người khác chỉ là túp lều tạm bợ. Cuộc đời này sẽ có nhiều sóng gió và bão táp, cho đến cuối cùng thì chỉ có nhà mới đủ mạnh mẽ để chống chọi với mọi điều tiêu cực nhất, không sụp đổ mà vững chãi để tôi có thể trở về. Thế giới của tôi cho đến hiện tại chỉ có ba mẹ, chị và em gái, không rộng lớn bằng thế giới ngoài kia, tuy nhỏ bé mà an yên.

Nói một chút về thế giới nhỏ của tôi, ba mẹ tôi không phải người hoàn hảo nhưng với tôi thế là đủ, ba mẹ đã hi sinh cho tôi để có cuộc đời này thì còn điều gì lớn lao hơn. Ba luôn bắt chúng tôi học, nhưng không bao giờ so sánh chúng tôi với con nhà người ta, thành tích không cần quá xuất sắc chỉ cần chúng tôi đừng rơi vào mức trung bình. Ba hi vọng chúng tôi học vì tương lai sau này có quyền lựa chọn, lựa chọn cho mình một công việc ý nghĩa, chứ không buộc phải mưu sinh và ồn ã như bao người. Tôi hiểu, tôi thật sự hiểu sự lo lắng của ba dành cho chúng tôi. Còn mẹ, mẹ luôn mang tiếng cười và sự đủ đầy cho chúng tôi. Mẹ tôi thường xuyên hi sinh những thứ thuộc về bản thân để dành cho người khác, mẹ tôi bao dung, thương người cho nên thêm cái tính bao đồng cũng chẳng sai. Hiện tại và tương lai điều mà tôi sợ nhất là sự già đi của ba mẹ, chúng tôi càng trưởng thành bao nhiêu thì vòng tay của ba mẹ càng rời xa bấy nhiêu.

Gia đình là nơi bắt đầu và tình yêu sẽ không bao giờ kết thúc, còn ba mẹ mới là gia đình, còn gia đình thì nhà mới có ý nghĩa. Ba thứ phải có trong cuộc sống là bạn bè, tình yêu và gia đình cho đến cuối cùng chỉ có gia đình là thứ ở lại với chúng ta sau cùng, không có kết thúc nào cả. Cho nên khi chúng ta vẫn đủ đầy mái ấm thì đừng để những cám dỗ ngoài kia ngăn cản sự trở về với gia đình. Ánh mắt của ba và nụ cười của mẹ sẽ thật sự đẹp nhất khi nhìn thấy các con của mình.

© Ngọc Châu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 510: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Ngọc Châu

dingshiyue00@gmail.com

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cô giáo mầm non

Cô giáo mầm non

Mỗi ngày mười tiếng ở trường Các cô bảo mẫu yêu thương học trò Nâng niu từng phút từng giờ

Miền ký ức

Miền ký ức

Bạn thấy đấy, tuổi thơ là thứ không bao giờ bị đánh cắp, ngay cả khi đã lớn, tuổi thơ vẫn ở đó để mỗi ngày lặng lẽ ghé qua chữa lành những vết thương cho bạn.

Mối tình buồn

Mối tình buồn

Mối tình buồn chớp nhoáng của cô gái nhỏ trong đêm hội làng nô nức

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!

Người ta nói, khi bạn muốn giải tỏa cảm xúc hãy nói ra hoặc viết ra cảm xúc của bạn. Ấy thế mà tớ chả thể có nổi sức để viết nữa. Khi mọi thứ trải qua cả rồi, tớ mới ngồi đây viết lại những thứ đã qua khiến tớ có cái nhìn nhận về nhân sinh này.

Mảnh hồn quê

Mảnh hồn quê

Nước đã lên gần chạm mép bờ đê, những con nước ròng, nước lớn lững lờ mang theo những mảng phù sa bồi đắp, bên bồi bên lở. Yên hít mũi nghe mùi nước mắm kho quẹt thơm lừng, mằn mặn bốc ra từ gian bếp nhỏ. Ánh lửa đỏ hồng phản chiếu lên gương mặt của Yên đang lấm tấm mồ hôi. Mùa gió bấc về, lại nhớ mùi khoai, mùi bắp nướng lùi trong cái bếp dã chiến đêm giao thừa nấu bánh.

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

“Đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện hỏi thăm mẹ cha?”. Phải chăng đã rất lâu rồi. Có thể giờ đây những áp lực cuộc sống, nhịp thở ào ạt của thành thị cuốn bạn đi. Có thể giờ đây những cuộc gọi thăm hỏi mẹ cha cũng vơi dần.

Nghề giáo

Nghề giáo

Có người thầy cầm lấy ngọn đuốc đỏ Mang ánh sáng thắp lên triệu vì sao Có người thầy lặng lẽ vương bụi phấn Hát cho em một khúc ca yêu đời.

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Tự chấp nhận và yêu thương bản thân là một quá trình phát triển cá nhân quan trọng. Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng khi chúng ta làm được điều này, chúng ta có khả năng sống một cuộc sống tràn đầy niềm tự hào, tự tin và tình yêu.

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Mưa bóng mây tuy chẳng dễ gặp, nhưng trong thời khắc ngắn ngủi ta bắt gặp khoảnh khắc kì diệu ấy, có lẽ lòng ta sẽ chợt lắng lại trong những xúc cảm bồi hồi.

Những ngày xanh tươi

Những ngày xanh tươi

Đôi lần chúng tôi muốn bỏ cuộc nhưng tim chúng tôi có dòng máu đỏ nóng rực chảy qua, dòng máu làm chúng tôi nóng lên mỗi khi tinh thần lạnh đi vì mệt mỏi.

back to top