Nhà của bà là nơi bình yên nhất
2020-10-06 01:20
Tác giả:
Ngọc Châu
blogradio.vn - Có lần tôi vừa thi xong ở trường điểm thi hiện rõ trên màn hình khá là tệ, tôi bắt đầu không suy nghĩ gì nhiều chỉ thấy chán nản đi thật nhanh đến thang máy, xuống nhà gửi xe và cứ thế từ cổng trường đi thẳng về nhà của bà cách đó chừng hơn 30km trong bộ dạng ủ rũ, không mang quần áo cũng chẳng chuẩn bị gì mà cứ ở tận mấy hôm.
***
"Tự dưng nhớ bà chỉ muốn về thật nhanh
Thành phố bon chen làm con thêm ủ rũ
Con sẽ về và gối lên tay bà ngủ
Trưa hè dịu nhẹ với tiếng quạt đong đưa."
(Trích Đôi dòng không đầu không cuối - Ngọc Châu)
Có lẽ sau những lần gắng gượng vượt qua đủ thứ xô bồ, bon chen, vội vã ở thành phố này thì tôi luôn đi tìm một chốn bình yên cho riêng mình để bù trừ lại khoảng thời gian đó. Trong đầu tôi cho đến thời điểm hiện tại chẳng còn nơi nào hoàn hảo hơn là nhà của bà, quê hương của tôi, nơi có mùi rơm rạ mà tôi thấy là thơm, nơi có những cơn gió mát mẻ tưới vào tôi mỗi ngày hè oi ả, nơi kí ức của tôi sẽ ùa về cùng lũ trẻ, nhà của bà trong suy nghĩ của tôi thật tuyệt biết bao.
.jpg)
Tôi mới chỉ là cô gái năm nhất đại học nhưng tôi đã trở thành sinh viên hai năm trước rồi, thực ra tôi học Y sáu năm, nghĩ thật là dài vì các bạn của tôi thường bốn năm là đã ra trường rồi, tôi thì vẫn còn tận bốn năm nữa nên hay nói đùa rằng năm nay tôi mới lên năm nhất đại học mới chỉ là sinh viên năm nhất thôi. Nghĩ về năm nhất đại học của tôi, năm nhất trôi qua rất phẳng lặng, chỉ có điều tôi đã biết đi xe máy và biết nhiều hơn về những con đường Hà Nội. Năm nhất tôi đi một mình nhiều lắm, đi chơi một mình, ăn một mình, xem phim một mình, đi học một mình và trở về nhà một mình. Năm nhất tôi chuyển nhiều chỗ ở, có nhiều lần buồn hơn và tủi thân cũng có nhiều hơn. Vốn bản thân là người nhạy cảm lại hay suy nghĩ nhiều nên cách để tôi gạt bỏ đi những đám rối trong lòng là phải quên đi tạm thời hoặc không được suy nghĩ về nó nữa và để làm được điều này tôi phải trở về nhà của bà.
Nhà của bà - nơi để tôi trốn thành phố, trốn tất cả những điều u ám xung quanh tôi. Có lần tôi vừa thi xong ở trường điểm thi hiện rõ trên màn hình khá là tệ, tôi bắt đầu không suy nghĩ gì nhiều chỉ thấy chán nản đi thật nhanh đến thang máy, xuống nhà gửi xe và cứ thế từ cổng trường đi thẳng về nhà của bà cách đó chừng hơn 30km trong bộ dạng ủ rũ, không mang quần áo cũng chẳng chuẩn bị gì mà cứ ở tận mấy hôm. Chỉ cần về đến nhà, nhìn thấy bà là mọi thứ, mọi suy nghĩ về thành phố ngoài kia biến mất, vô hình. Dù ngày mai là ngày thi hết môn và trong đầu tôi không có một chữ gì thì tôi cũng chẳng lo lắng vì tôi đang ở nhà của bà, tôi chỉ nghĩ đến những điều vui vẻ mà không lo âu, thật kì diệu! Còn ở thành phố nếu ngày mai như thế chắc là tôi sẽ phát điên lên vì ôn thi sao cho kịp mất, ở thành phố thật sự làm tôi áp lực từ học tập cho đến cuộc sống quanh mình.
Nhà của bà - nơi tôi có một người bà vĩ đại nhất, tôi yêu bà nhưng không thể lớn bằng tình thương bà dành cho tôi. Hôm trước tôi có về nhưng không báo cho bà biết trước, chỉ nói cho anh họ là tôi sẽ về, anh liền đi nói với bà rồi bà biết, vừa về đến nhà đã thấy bà ngồi ngoài sân đợi với chiếc nón trên tay đang quạt, bà bảo: "Mong cháu về như mong mẹ về chợ...", bà tôi thích con cháu về lắm nếu về được một hôm là bà lại bảo: "Về không bõ để nhớ thêm..." mà phải ở mấy hôm nữa.

Mùa hè năm tôi học cấp ba, tôi với em gái về bà chơi đến lúc trở về nhà thì bà vội khóc theo, thấy thế hai má tôi đã hai dòng nước mắt chảy dài nhưng cố giấu giếm, lúc đó tôi thương bà hơn bao giờ hết. Bà luôn dành dụm quà cho chúng tôi để mỗi lần về mang đi, tôi bảo bà cứ ăn đi không phải để dành nhưng cứ thế theo năm tháng không hề thay đổi. Bà tranh luôn cả việc nhà không muốn cho ai làm, bà không cần tôi rửa bát nhiều khi tôi ăn xong phải bê bát đi thật nhanh thì tôi mới kịp rửa, thật sự rất buồn cười. Có lẽ bà đã già nên bát đũa của bà không được sạch đẹp lắm, bà nấu ăn cũng bớt cẩn thận hơn và ngày càng đơn giản nhưng tôi vẫn yêu mọi thứ của bà, ăn rất ngon những lần bà nấu, tôi còn mê món thịt rang - món mà ngày nào cũng có trong thực đơn của bà, nó rất ngon! Nhìn những cây bưởi, cây khế, những luống rau xanh mướt trong vườn tôi lại thấy bóng dáng của bà chăm sóc chúng, đều đặn tưới nước mỗi chiều. Tôi mong bà luôn khỏe mạnh để tôi được trở về, nếu bà còn sống thì nhà của bà vẫn còn đó và sẽ là nơi bình yên nhất của tôi.
Càng lớn càng thấy cuộc sống ngoài kia thật ngộ, chẳng giống như những câu chuyện cổ tích bà tôi kể lúc xưa. Tôi về nhà của bà để một lần cảm nhận được sống lại trong chuyện cổ tích văng vẳng bên tai mỗi trưa hè. Tôi về nhà của bà để ném nỗi buồn qua ngoài ô cửa sổ. Và tôi về nhà của bà để học cách yêu thương, sống trong yêu thương. Nhà của bà chỉ toàn cây nhà lá vườn bình dị nhưng hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau.
© Ngọc Châu - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Gia đình là nơi mà ai cũng muốn về | Family Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!
Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.













