Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ba không hoàn hảo nhưng ba vẫn là anh hùng trong trái tim con

2020-08-19 01:18

Tác giả: Thái Thị Hồng Hạnh


blogradio.vn - Ba đã dạy tôi rất nhiều điều, yêu thương tôi và cả gia đình bằng tất cả những gì ba có. Dù cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng với ba nhưng người đàn ông không biết bắt đầu yêu thương bằng những lời hoa mỹ như ba vẫn là như một chú ong chăm chỉ, cần mẫn nuôi dạy chị em tôi rất tốt. Và ba tuy không là người hoàn hảo nhưng ba vẫn luôn là anh hùng trong trái tim tôi. 

***

Ba tôi là một người không hoàn hảo. Ba nóng tính cứ mỗi khi thấy tôi lười biếng, tôi ngủ nhiều thì ba sẽ mắng, thậm chí là ba cũng nói những điều khó nghe nữa nhưng đúng chứ không sai, chỉ là cách diễn đạt của ba không được nhẹ nhàng thôi. 

Mẹ tôi hay bảo, những người “có gì nói đấy” như ba thường rất hay làm mất lòng người khác, tôi cũng nghĩ vậy nhưng ba nói rồi xong, chứ không để trong lòng.

Ba cũng không biết thể hiện tình yêu thương với con cái, thế hệ của ba tôi là những lời giảng dạy “thương cho roi cho vọt”, thế nên lúc còn nhỏ, tôi với thằng em hay bị ba đánh nhiều do hai đứa nghịch, lì lợm. Nhưng trong kí ức của tôi cũng có lúc ba dịu dàng, cứ mỗi lần uống rượu xong là ba sẽ gọi tôi lại nói chuyện nhưng giờ tôi chẳng nhớ gì nữa chỉ nhớ ba dặn phải gắng học hành cho nên người thôi.

Ba tôi rất nghiêm khắc và khó tính. Có lần vì ham chơi nên tôi rửa chén cho nhanh để kịp đi chơi với tụi trẻ trong xóm, những trò bắn bi, trốn tìm…lúc đó với tôi nó cuốn hút hơn tất cả mọi thứ trên đời. Nhưng không may, tôi bị ba nhìn thấy, ba bắt tôi phải đem hết chén dĩa ra rửa lại, rửa sạch mới thôi. Đến cả việc quét, dọn nhà, ba cũng góp ý vào nên đôi lúc tôi thấy ba thật phiền phức và kĩ tính. 

Sau này lớn lên những lời của ba, làm chuyện gì cũng phải tới nơi tới chốn, làm cho đoàng hoàng không qua loa tôi mới thấy rằng nó giúp ích cho mình như thế nào ở những bài học đầu tiên.

ba_va_con

Cuộc đời của ba rất khổ, mẹ tôi bảo lúc ba bằng tuổi chị em tôi, ba đã làm rất nhiều việc để lo cho gia đình, rồi đến khi cưới vợ cũng từ bàn tay trắng mà làm nên, chẳng ai giúp đỡ cả. 

Ba tôi giỏi lắm, chuyện gì cũng làm được, ba không sợ vất vả, từ làm nông, buôn bán, chạy xe, làm thợ, nhận công trình…cho đến nghề hiện tại là trồng hoa, cũng được nhiều người tìm đến và học hỏi kinh nghiệm. Nhưng chắc không ai biết ba tôi dậy rất sớm, ngày nào cũng vậy, cứ rảnh là làm, không để phí thời gian. Trồng hoa không phải là dễ đặc biệt đến gần mùa Tết, gia đình tôi lại bận rộn hơn bao giờ hết, ba tôi ngủ rất ít, để dành thời gian chăm chút cả vườn hoa. Và cứ một vài mùa ba lại thay đổi hoa này, hoa khác để phù hợp hơn với thị trường. Ba là người không ngừng học hỏi và vẫn duy trì thói quen chăm chỉ hằng ngày.

Tôi với ba ít khi trò chuyện, tâm sự với nhau. Tôi sống nội tâm, thích nghe nói ngọt nên đôi khi tôi hay giận dỗi mặc dù tôi hiểu những điều ba nói là đúng, là muốn tốt cho tôi. Và tôi cũng yêu thương ba nhiều lắm.

Những người đàn ông mà bạn thấy mạnh mẽ, nghiêm khắc thật ra cũng yếu đuối lắm. Mẹ tôi vẫn hay nhắc nhở tôi phải gọi điện về cho ba nhiều hơn, bởi ba hay ghen tị với mẹ mỗi lần hai đứa điện về chỉ gọi nói chuyện với mẹ chứ không phải ba. Hay là lúc tiễn em tôi đi thành phố, ba không khóc trước mặt chúng tôi nhưng lại về khóc với mẹ. Lúc đó tôi mới hiểu có những điều nếu cứ nhìn bằng mắt, không cảm nhận, không suy nghĩ thì có khi sẽ hiểu sai. 

bovacongai

Ba đã dạy tôi rất nhiều điều, yêu thương tôi và cả gia đình bằng tất cả những gì ba có. Dù cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng với ba nhưng người đàn ông không biết bắt đầu yêu thương bằng những lời hoa mỹ như ba vẫn là như một chú ong chăm chỉ, cần mẫn nuôi dạy chị em tôi rất tốt. Và ba tuy không là người hoàn hảo nhưng ba vẫn luôn là anh hùng trong trái tim tôi. 

© Thái Thị Hồng Hạnh - blogradio.vn

Xem thêm: Giọt nước mắt của cha

Thái Thị Hồng Hạnh

"Vạn vật đều có vết nứt, đó là nơi ánh sáng đi vào."

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Tôi rồi sẽ ổn thôi, sẽ sống tiếp cuộc đời mình, dần tập quen với cuộc sống không có anh ở bên. Có lẽ tôi cũng sẽ yêu người mới, một người thật sự dành cho mình. Chúng ta, cuối cùng cũng chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Chúng tôi từ hai người lạ, trở nên quen biết trong một chuyến hành trình ngắn ngủi, rồi lại trở thành người xa lạ. Nếu có tiếc, chỉ tiếc duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại. Cũng không còn sợi dây nào hàn gắn chúng tôi lại, nếu có thì đó có thể là mảnh kí ức trên hòn đá cuội khắc tên tôi hay trên mảnh khăn tay tôi tặng.

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Một đoạn tuổi trẻ đi qua, yêu thương có, đau thương có nhưng chỉ còn là kí ức. Yêu thương đến một lúc em cũng phải buông rồi. Em mong anh gặp được người anh thương, sẵn sàng chạy về hướng cô ấy dù khó khăn trắc trở. Mong em gặp được người em tin, sẵn sàng đợi anh ấy dù phía bên kia là giông bão cuộc đời.

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Sau tất cả tôi muốn nhắn nhủ với chính mình là “Cô gái à, hãy cười nhiều hơn vì không ai cấm bạn cười trong hạnh phúc. Con gái đẹp nhất là khi cười mà. Hãy tự tin chính mình, không ai cản được chúng ta hạnh phúc. Hãy tự tạo cho mình một cuộc sống đầy ắp tiếng cười. Hãy cười trước khó khăn, vấp ngã và hãy cảm ơn những lần bị đau. Vì sau đó chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời”.

Gửi người con thương

Gửi người con thương

Khi bắt đầu hiểu chuyện, khi biết cái gì nên, cái gì không nên. Lúc đó, nhìn lại mới thấy, mới biết những hy sinh những khổ cực và cả những điều mà mạ chưa bao giờ nói ra.

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở Đã thấy mùa đông chưa Sáng nay dậy mở cửa Đông đây cũng mới vừa.

Ngày ta gặp lại

Ngày ta gặp lại

Ta gặp lại nhau một chiều cuối thu. Trời Hà Nội, Vời vợi xanh như ngày Anh đã tới.

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Không biết sau này mọi chuyện sẽ ra sao, tình bạn của chúng ta có còn hay không nhưng thời điểm này tớ nghĩ mình nên dừng lại một chút. Không phải không làm bạn nữa mà là đứng đằng sau chúc phúc cho cậu và để chúng ta sẽ vẫn là tri kỉ có được không?

Gió đông về

Gió đông về

Đối với chúng tôi gió đông về không không chỉ là mùa buồn tênh, còn là mùa được khoe áo đẹp dạo phố phường khi có dịp và còn được đắm mình trong sương mù giăng khắp cánh đồng quê. thì đó cũng là những ngày thật tuyệt. Vì mùa đông lạnh, càng có cơ hội để quây quần.

Ngày chị hai đi lấy chồng

Ngày chị hai đi lấy chồng

Đêm nay là ngày đầu tiên chị hai nó vắng nhà, chưa bao giờ nó thấy trống vắng như đêm nay, nó biết từ nay về sau cũng vậy. Từ đó về sau nó cứ nhìn ra trước sân, mỗi khi thấy ai đi ngang qua đầu ngõ, nó tức tốc chạy ra mừng rỡ vì cứ tưởng chị nó trở về đây.

back to top