Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gia đình là điều hạnh phúc giản đơn

2018-06-28 05:14

Tác giả: Tạ Mỹ Nhân

blogradio.vn - Hành trang tuổi thơ của con có thể không quá tráng lệ, không quần áo đẹp nhưng tươm tất bởi do chính tay mẹ làm, không được đưa đi đâu đó trong những dịp lễ tết, nhưng lại hạnh phúc vô cùng mỗi lần được cha đèo trên chiếc xe đạp cũ đến trường ngày còn nhỏ, được đùm bọc bởi anh hai trong những chuỗi ngày phải sống xa nhà.

***

blog radio, Gia đình là điều hạnh phúc giản đơn

Ngày nhỏ, con mắc chứng biếng ăn, gầy còm đến nỗi hay bị bạn bè trêu ra đường kẻo gió thổi bay mất. Có lần, con không ăn uống gì được, cứ nôn suốt, nhưng lại không muốn bỏ học, thế là cha đèo con trên chiếc xe đạp đến trường rồi ở chờ con tan học. Mà trường ngày ấy còn nghèo quá, không có nổi mấy cái ghế đá để cha nghỉ chân, nên cứ đi tới đi lui, mỏi quá thì ngồi tạm ở bậc thềm nào đó, lâu lâu lại ngó vào lớp xem con có bị làm sao không. Trời thì nóng, cái nắng hắt vào làm mặt cha đỏ bừng, lấm tấm mồ hôi, nhớ lại mà xót lòng.

Rồi cũng chứng biếng ăn đó, đem nào mẹ cũng lo nghĩ, chẳng biết làm sao để con được lớn khỏe mạnh như người ta. Rồi bao lần con vòi vĩnh đòi mẹ mua váy này quần nọ, nhưng nhà mình ngày ấy kinh thế khó khăn, vì sợ con thiếu thốn với bạn bè, mẹ lấy vải từ quần áo cũ rồi may váy, áo cho con. Nhớ ngày đó, cứ hễ mỗi lần còn cầm quần áo mẹ may, xuýt xoa ướm thử trước gương, nhìn con mà mẹ cười tít mắt rồi lại xoa xoa mắt do mỏi, thương vì mắt đã yếu lại phải ngồi xỏ từng sợ chỉ để may cho con. Đến khi lớn lên, con mới hiểu, phải làm vừa lòng ông bà nội, lại phải chiều luôn cả ý của con, rồi cả việc ngoài vườn, việc chăm cho đàn gà vịt, bao nhiêu là việc, từ trong ra ngoài mẹ đều làm tất, vậy mà con trẻ dạy đã không hiểu còn làm mẹ bận lòng thêm.

Đến ngày con lớn, rời trường xã, con lên tỉnh học, ở trọ cùng anh hai. Dù thế nhưng con vẫn nhớ lắm cái cảm giác ở nhà, nhớ mâm cơm ăn cùng gia đình, nhớ cả những đêm con nằm đung đưa trên võng với mẹ, cha thì ngồi trên ghế nhâm nhi tách trà, cùng xem phim, nhớ cả tiếng ếch nháy kêu râm ran ở sau hè mỗi mùa mưa đến. Lên tỉnh rồi, tiếng còi xe inh ỏi, con chẳng tìm thấy được cái bình yên ở quê mình. Cũng may có anh hai bên cạnh, nên dần dần con đỡ nhớ nhà hơn. Thỉnh thoảng anh hai cũng đèo con đi đâu đó cho đỡ buồn, bạn bè dần cũng thân hơn, cuộc sống nhộn nhịp nơi thành thị không biết tự bao giờ đã khõa lấp phần nào khoảng trống nhớ nhà trong con.

Những ngày đầu nơi xa nhà, mọi thứ tưởng chừng như khó khăn cũng hóa dễ dàng. Điều đó là nhờ cả vào anh hai, từ việc ăn việc ở, đến việc trường lớp, anh hai đều tất bật lo cho. Con nhớ có lần, anh đang bận việc, nhưng lại sợ con trễ học, thế là anh chạy thật nhanh về để đưa con đến lớp. Vì không cẩn thận, anh té xe, tay trầy xước, chảy cả máu cũng vì lo con trễ mà chẳng để ý xe cộ gì. Rồi đến khi con đậu vào đại học, rời quê lên Cần Thơ, nơi đất khách chẳng quen ai, lại chẳng được ở cùng anh hai như trước. Không có cha mẹ, không có anh dìu dắt, mọi thứ trở nên khó khăn với con hơn.

blog radio, Gia đình là điều hạnh phúc giản đơn

Những va chạm đầu đời ở cái tuổi mười tám đôi mươi khiến con cảm thấy mệt mỏi như muốn chạy thật nhanh về nhà, làm đứa con nhỏ ngày nào của cha mẹ, được sống vô ưu vô lo như cái thời còn bé xíu. Nhưng mà con người ta chẳng thể bé mãi được, phải lớn lên, phải trưởng thành và phải lo cho cha mẹ, bù đấp cho những hy sinh mà gia đình đã dành cho con.

Hành trang tuổi thơ của con có thể không quá tráng lệ, không quần áo đẹp nhưng tươm tất bởi do chính tay mẹ làm, không được đưa đi đâu đó trong những dịp lễ tết, nhưng lại hạnh phúc vô cùng mỗi lần được cha đèo trên chiếc xe đạp cũ đến trường ngày còn nhỏ, được đùm bọc bởi anh hai trong những chuỗi ngày phải sống xa nhà.

Bấy nhiêu là đủ để con biết mình phải có gắng hơn rất nhiều. Vì tương lai của con và hơn hết là vì gia đình, vì sự kỳ vọng chưa bao giờ ngưng nghỉ của cha mẹ, của anh hai, và cũng vì niềm thương đang rạo rực trong tim con từng ngày.

© Mộc Mộc – blogradio.vn

Tạ Mỹ Nhân

"Hạnh phúc giống như cái đuôi của chú mèo."

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Tôi đã đợi ngày bạn đến bên tôi nhưng tôi không thể mãi hướng mắt về một người chẳng hề để tâm đến mình. Mong rằng quá khứ ấy để tôi nhìn lại chứ không phải để đau khổi nuối tiếc. Ta đi qua nhau rồi lỡ nhau mãi mãi.

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Tuổi thơ là những tháng ngày chẳng lo chẳng nghĩ, đặt lưng xuống đó rồi ngủ đó, chẳng phải gác tay lên trán và chở theo bao nỗi lo ngày mai ra sao hay những tiếng thở dài đánh thức cả một màn đêm tĩnh lặng.

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Xử Nữ có lòng tự trọng cao nên họ không chấp nhận việc người khác nổi bật hơn mình.

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

Chia tay luôn là một quyết định không hề dễ dàng, nhất là khi bạn đã dành rất nhiều tình cảm cho người ấy. Chính bởi vậy, trước khi xem xét vấn đề có nên từ bỏ hay không, hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi trước để sau này không phải hối hận.

Thương người mà tình cũ còn vương

Thương người mà tình cũ còn vương

Yêu một người còn vương vấn tình xưa Là hạnh phúc trong vô vàn nút thắt

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Em đã thôi mong chờ tin nhắn từ anh mỗi ngày, anh đã thôi hỏi han, lo lắng cho em như thuở mới yêu. Mọi thứ giữa chúng ta không phải là vụn vỡ mà là chai sạn...

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

"Mấy cô gái mê tiền, mê xe, mê nhà cuối cùng đều sống rất hạnh phúc. Còn những người cái gì cũng không cần mà "chỉ cần anh yêu em, quan tâm em, bảo vệ em" kết quả cuối cùng lại là một mớ hồ đồ."

Con về với bình yên của mẹ

Con về với bình yên của mẹ

Cuộc sống với bao áp lực, lo toan và vất vả. Đôi lúc con muốn bỏ cuộc nhưng con không thể. Vì gia đình và vì chính mình con phải cố gắng, nỗ lực.

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Nhiều phụ nữ không thích sở hữu chiếc cằm đầy đặn. Họ thích một chiếc cằm nhọn và thon, nhưng trên thực tế cằm tròn đầy đặn được xem là phúc tướng trời ban.

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị? Ta đi tìm mùi vị của đồng quê

back to top