Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gia đình là điều hạnh phúc giản đơn

2018-06-28 05:14

Tác giả:


blogradio.vn - Hành trang tuổi thơ của con có thể không quá tráng lệ, không quần áo đẹp nhưng tươm tất bởi do chính tay mẹ làm, không được đưa đi đâu đó trong những dịp lễ tết, nhưng lại hạnh phúc vô cùng mỗi lần được cha đèo trên chiếc xe đạp cũ đến trường ngày còn nhỏ, được đùm bọc bởi anh hai trong những chuỗi ngày phải sống xa nhà.

***

blog radio, Gia đình là điều hạnh phúc giản đơn

Ngày nhỏ, con mắc chứng biếng ăn, gầy còm đến nỗi hay bị bạn bè trêu ra đường kẻo gió thổi bay mất. Có lần, con không ăn uống gì được, cứ nôn suốt, nhưng lại không muốn bỏ học, thế là cha đèo con trên chiếc xe đạp đến trường rồi ở chờ con tan học. Mà trường ngày ấy còn nghèo quá, không có nổi mấy cái ghế đá để cha nghỉ chân, nên cứ đi tới đi lui, mỏi quá thì ngồi tạm ở bậc thềm nào đó, lâu lâu lại ngó vào lớp xem con có bị làm sao không. Trời thì nóng, cái nắng hắt vào làm mặt cha đỏ bừng, lấm tấm mồ hôi, nhớ lại mà xót lòng.

Rồi cũng chứng biếng ăn đó, đem nào mẹ cũng lo nghĩ, chẳng biết làm sao để con được lớn khỏe mạnh như người ta. Rồi bao lần con vòi vĩnh đòi mẹ mua váy này quần nọ, nhưng nhà mình ngày ấy kinh thế khó khăn, vì sợ con thiếu thốn với bạn bè, mẹ lấy vải từ quần áo cũ rồi may váy, áo cho con. Nhớ ngày đó, cứ hễ mỗi lần còn cầm quần áo mẹ may, xuýt xoa ướm thử trước gương, nhìn con mà mẹ cười tít mắt rồi lại xoa xoa mắt do mỏi, thương vì mắt đã yếu lại phải ngồi xỏ từng sợ chỉ để may cho con. Đến khi lớn lên, con mới hiểu, phải làm vừa lòng ông bà nội, lại phải chiều luôn cả ý của con, rồi cả việc ngoài vườn, việc chăm cho đàn gà vịt, bao nhiêu là việc, từ trong ra ngoài mẹ đều làm tất, vậy mà con trẻ dạy đã không hiểu còn làm mẹ bận lòng thêm.

Đến ngày con lớn, rời trường xã, con lên tỉnh học, ở trọ cùng anh hai. Dù thế nhưng con vẫn nhớ lắm cái cảm giác ở nhà, nhớ mâm cơm ăn cùng gia đình, nhớ cả những đêm con nằm đung đưa trên võng với mẹ, cha thì ngồi trên ghế nhâm nhi tách trà, cùng xem phim, nhớ cả tiếng ếch nháy kêu râm ran ở sau hè mỗi mùa mưa đến. Lên tỉnh rồi, tiếng còi xe inh ỏi, con chẳng tìm thấy được cái bình yên ở quê mình. Cũng may có anh hai bên cạnh, nên dần dần con đỡ nhớ nhà hơn. Thỉnh thoảng anh hai cũng đèo con đi đâu đó cho đỡ buồn, bạn bè dần cũng thân hơn, cuộc sống nhộn nhịp nơi thành thị không biết tự bao giờ đã khõa lấp phần nào khoảng trống nhớ nhà trong con.

Những ngày đầu nơi xa nhà, mọi thứ tưởng chừng như khó khăn cũng hóa dễ dàng. Điều đó là nhờ cả vào anh hai, từ việc ăn việc ở, đến việc trường lớp, anh hai đều tất bật lo cho. Con nhớ có lần, anh đang bận việc, nhưng lại sợ con trễ học, thế là anh chạy thật nhanh về để đưa con đến lớp. Vì không cẩn thận, anh té xe, tay trầy xước, chảy cả máu cũng vì lo con trễ mà chẳng để ý xe cộ gì. Rồi đến khi con đậu vào đại học, rời quê lên Cần Thơ, nơi đất khách chẳng quen ai, lại chẳng được ở cùng anh hai như trước. Không có cha mẹ, không có anh dìu dắt, mọi thứ trở nên khó khăn với con hơn.

blog radio, Gia đình là điều hạnh phúc giản đơn

Những va chạm đầu đời ở cái tuổi mười tám đôi mươi khiến con cảm thấy mệt mỏi như muốn chạy thật nhanh về nhà, làm đứa con nhỏ ngày nào của cha mẹ, được sống vô ưu vô lo như cái thời còn bé xíu. Nhưng mà con người ta chẳng thể bé mãi được, phải lớn lên, phải trưởng thành và phải lo cho cha mẹ, bù đấp cho những hy sinh mà gia đình đã dành cho con.

Hành trang tuổi thơ của con có thể không quá tráng lệ, không quần áo đẹp nhưng tươm tất bởi do chính tay mẹ làm, không được đưa đi đâu đó trong những dịp lễ tết, nhưng lại hạnh phúc vô cùng mỗi lần được cha đèo trên chiếc xe đạp cũ đến trường ngày còn nhỏ, được đùm bọc bởi anh hai trong những chuỗi ngày phải sống xa nhà.

Bấy nhiêu là đủ để con biết mình phải có gắng hơn rất nhiều. Vì tương lai của con và hơn hết là vì gia đình, vì sự kỳ vọng chưa bao giờ ngưng nghỉ của cha mẹ, của anh hai, và cũng vì niềm thương đang rạo rực trong tim con từng ngày.

© Mộc Mộc – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Tôi từng tự vấn bản thân nếu giờ tôi vẫn còn trẻ dại, thì bao giờ mới có thể chín chắn được đây? Có lẽ, giờ tôi cũng đã cho bản thân được một câu trả lời thỏa đáng. Hoá ra, tất cả chúng ta sẽ đều phải trả giá để trưởng thành. Có điều, cái giá mà tôi phải trả, lớn quá.

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Khoảnh khắc đẹp vì nó là khoảnh khắc, chỉ đến một lần, không lặp lại lần hai. Người ta không tương phùng với nhau vì hết duyên, còn duyên người với người thì dài biết mấy.

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt là đối với những ai mà chúng ta thương yêu.

Sau cùng của hạnh phúc

Sau cùng của hạnh phúc

Khuôn mặt anh bây giờ đã đỏ bừng, đôi môi anh nở nụ cười nhưng khóe mắt lại trào ra nước mắt. Cứ như vậy, anh vùi đầu vào tay cô khóc như một đứa trẻ.

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chòm sao Bảo Bình được biết đến với tính cách nổi loạn, độc đáo và sáng tạo, vì vậy tháng Chiêm Tinh này thúc đẩy chúng ta tiến bộ về mặt tư duy và khuyến khích thể hiện những đặc điểm độc đáo khiến mỗi người trở nên khác biệt.

Về bên tháng chạp

Về bên tháng chạp

Những ngày tháng chạp, nắng tuy có the thắt nhưng cũng bớt đi một chút lạnh cuối đông, để rồi mang đến một chút ấm áp của sắc xuân sắp sửa về.

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

"Giữ cái đầu lạnh" trong môi trường làm việc là một trong những bí quyết giúp chúng ta có được thành công và tín nhiệm từ người khác.

Bình yên ở nơi đâu

Bình yên ở nơi đâu

Nhưng cuối cùng tất cả Em muốn sự bình yên

Khi em có anh

Khi em có anh

Con bây giờ cũng hết tuổi lon ton Trả lại cho em khoảng trời không bỉm sữa Em vẫn thế, đôi khi không lần lữa Những thét gào để bên ấy bao dung.

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Phải chăng thời điểm bắt đầu, anh cũng chỉ đến và đi để giúp em trải qua đủ đau thương để rồi dạn dày hơn trong cuộc sống. Còn em, bản tính trẻ con lại quá hấp tấp và vội vàng, mà anh thì không can ngăn, lại để em mãi chạy theo thứ tình cảm vô hình ấy. Và có phải vì bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi.

back to top