Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gia đình là điều hạnh phúc giản đơn

2018-06-28 05:14

Tác giả:


blogradio.vn - Hành trang tuổi thơ của con có thể không quá tráng lệ, không quần áo đẹp nhưng tươm tất bởi do chính tay mẹ làm, không được đưa đi đâu đó trong những dịp lễ tết, nhưng lại hạnh phúc vô cùng mỗi lần được cha đèo trên chiếc xe đạp cũ đến trường ngày còn nhỏ, được đùm bọc bởi anh hai trong những chuỗi ngày phải sống xa nhà.

***

blog radio, Gia đình là điều hạnh phúc giản đơn

Ngày nhỏ, con mắc chứng biếng ăn, gầy còm đến nỗi hay bị bạn bè trêu ra đường kẻo gió thổi bay mất. Có lần, con không ăn uống gì được, cứ nôn suốt, nhưng lại không muốn bỏ học, thế là cha đèo con trên chiếc xe đạp đến trường rồi ở chờ con tan học. Mà trường ngày ấy còn nghèo quá, không có nổi mấy cái ghế đá để cha nghỉ chân, nên cứ đi tới đi lui, mỏi quá thì ngồi tạm ở bậc thềm nào đó, lâu lâu lại ngó vào lớp xem con có bị làm sao không. Trời thì nóng, cái nắng hắt vào làm mặt cha đỏ bừng, lấm tấm mồ hôi, nhớ lại mà xót lòng.

Rồi cũng chứng biếng ăn đó, đem nào mẹ cũng lo nghĩ, chẳng biết làm sao để con được lớn khỏe mạnh như người ta. Rồi bao lần con vòi vĩnh đòi mẹ mua váy này quần nọ, nhưng nhà mình ngày ấy kinh thế khó khăn, vì sợ con thiếu thốn với bạn bè, mẹ lấy vải từ quần áo cũ rồi may váy, áo cho con. Nhớ ngày đó, cứ hễ mỗi lần còn cầm quần áo mẹ may, xuýt xoa ướm thử trước gương, nhìn con mà mẹ cười tít mắt rồi lại xoa xoa mắt do mỏi, thương vì mắt đã yếu lại phải ngồi xỏ từng sợ chỉ để may cho con. Đến khi lớn lên, con mới hiểu, phải làm vừa lòng ông bà nội, lại phải chiều luôn cả ý của con, rồi cả việc ngoài vườn, việc chăm cho đàn gà vịt, bao nhiêu là việc, từ trong ra ngoài mẹ đều làm tất, vậy mà con trẻ dạy đã không hiểu còn làm mẹ bận lòng thêm.

Đến ngày con lớn, rời trường xã, con lên tỉnh học, ở trọ cùng anh hai. Dù thế nhưng con vẫn nhớ lắm cái cảm giác ở nhà, nhớ mâm cơm ăn cùng gia đình, nhớ cả những đêm con nằm đung đưa trên võng với mẹ, cha thì ngồi trên ghế nhâm nhi tách trà, cùng xem phim, nhớ cả tiếng ếch nháy kêu râm ran ở sau hè mỗi mùa mưa đến. Lên tỉnh rồi, tiếng còi xe inh ỏi, con chẳng tìm thấy được cái bình yên ở quê mình. Cũng may có anh hai bên cạnh, nên dần dần con đỡ nhớ nhà hơn. Thỉnh thoảng anh hai cũng đèo con đi đâu đó cho đỡ buồn, bạn bè dần cũng thân hơn, cuộc sống nhộn nhịp nơi thành thị không biết tự bao giờ đã khõa lấp phần nào khoảng trống nhớ nhà trong con.

Những ngày đầu nơi xa nhà, mọi thứ tưởng chừng như khó khăn cũng hóa dễ dàng. Điều đó là nhờ cả vào anh hai, từ việc ăn việc ở, đến việc trường lớp, anh hai đều tất bật lo cho. Con nhớ có lần, anh đang bận việc, nhưng lại sợ con trễ học, thế là anh chạy thật nhanh về để đưa con đến lớp. Vì không cẩn thận, anh té xe, tay trầy xước, chảy cả máu cũng vì lo con trễ mà chẳng để ý xe cộ gì. Rồi đến khi con đậu vào đại học, rời quê lên Cần Thơ, nơi đất khách chẳng quen ai, lại chẳng được ở cùng anh hai như trước. Không có cha mẹ, không có anh dìu dắt, mọi thứ trở nên khó khăn với con hơn.

blog radio, Gia đình là điều hạnh phúc giản đơn

Những va chạm đầu đời ở cái tuổi mười tám đôi mươi khiến con cảm thấy mệt mỏi như muốn chạy thật nhanh về nhà, làm đứa con nhỏ ngày nào của cha mẹ, được sống vô ưu vô lo như cái thời còn bé xíu. Nhưng mà con người ta chẳng thể bé mãi được, phải lớn lên, phải trưởng thành và phải lo cho cha mẹ, bù đấp cho những hy sinh mà gia đình đã dành cho con.

Hành trang tuổi thơ của con có thể không quá tráng lệ, không quần áo đẹp nhưng tươm tất bởi do chính tay mẹ làm, không được đưa đi đâu đó trong những dịp lễ tết, nhưng lại hạnh phúc vô cùng mỗi lần được cha đèo trên chiếc xe đạp cũ đến trường ngày còn nhỏ, được đùm bọc bởi anh hai trong những chuỗi ngày phải sống xa nhà.

Bấy nhiêu là đủ để con biết mình phải có gắng hơn rất nhiều. Vì tương lai của con và hơn hết là vì gia đình, vì sự kỳ vọng chưa bao giờ ngưng nghỉ của cha mẹ, của anh hai, và cũng vì niềm thương đang rạo rực trong tim con từng ngày.

© Mộc Mộc – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhìn bầu trời

Nhìn bầu trời

Tiếng ve rì rào trong gió chiều Anh gọi hè đến trong mơ yêu Gọi mùa hoa nở trong mầm nhớ Tuổi thần tiên qua bao cô đơn

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

back to top