Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đời người chỉ sống một lần nên hãy làm tất cả điều mình muốn

2020-12-31 01:26

Tác giả: Ngọc Châu


blogradio.vn - Một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút, một ngày có 24 giờ và một năm sẽ có 365 ngày, hãy dùng khoảng thời gian của mình thật xứng đáng, thời gian thì không thật sự quay lại được nhưng chúng ta vẫn sẽ ghi nhớ được khoảng thời gian đó như thế nào. Mong rằng ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ có nhiều khoảng thời gian thật đẹp. Và chúng ta còn trẻ mà, hãy làm những điều mình muốn, đời người chỉ sống một lần mà thôi.

***

Có một điều mà ai cũng sẽ thấy đúng, đó là thời gian của chúng ta trôi qua thật sự nhanh. Thời gian không hề chờ đợi chúng ta, không phải vì nó muốn hay không mà nhiệm vụ của nó đã được định sẵn rằng phải luôn luôn vận động tiến về phía trước, đi về tương lai. 

Chúng ta, mỗi người đều dựa vào thời gian mà sống cuộc đời của riêng mình, đều có một khoảng thời gian như nhau nhưng cách sử dụng thì hoàn toàn khác nhau.

Khi số tuổi của tôi chỉ từ 1 đến 9, có lẽ đây là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong tuổi thơ của tôi. Tôi được sống thật hạnh phúc, vui vẻ và tự do cùng sự hồn nhiên của tuổi thiếu nhi. 

Nhà tôi ở quê, bố mẹ hàng ngày chỉ quần quật làm việc từ sáng tới tối cũng không có mấy thời gian quản lý tôi chặt. Tôi tha hồ mà đi chơi khắp nơi với bọn trẻ trong xóm, tha hồ mà nghịch ngợm, quậy phá. 

Tôi và những người bạn của mình luôn bày ra những trò quái quỷ trêu nhau cứ thân rồi lại giận, giận rồi lại làm thân, có cái gì ngon cũng rủ nhau làm đồ hàng rồi chia cho nhau cùng ăn. 

ký_ức_(1)

Chúng tôi quấn quýt với những vụ mùa lúa chín, những trò chơi dân gian, những chỗ ngồi vắt vẻo trên cây bàng đầu xóm và những cơn mưa mùa hạ. Thời đó chúng tôi không hề biết đến những thuật ngữ như “game”, “smartphone”, “youtube” hay “facebook” như thời nay mà mấy đứa trẻ hay bàn. 

Nếu đem tôi của thời ấy về với mấy đứa trẻ 4.0 bây giờ chắc tôi cuồng chân lắm, ngồi trong nhà và xem hoạt hình, chơi game làm sao sánh bằng những trải nghiệm thực tế chúng tôi tự bày ra.

Cho nên xã hội phát triển thật tốt, người nhỏ tuổi biết được công nghệ và tiếp cận sớm cũng tốt nhưng bỏ quên trải nghiệm thực tế về cuộc sống bên ngoài thì kém tốt, mong sao lứa tuổi thiếu nhi sẽ có một tuổi thơ thật đẹp và đáng giá.

Khi số tuổi của tôi là 1x, đầu tiên là giai đoạn học cấp 2 thay đổi nhiều về tâm sinh lý, sau đó là giai đoạn học cấp 3 phải lựa chọn hướng đi cho tương lai ở độ tuổi trưởng thành là 18, 19. 

Tôi nghĩ mình cũng như các bạn đồng trang lứa khác, lúc này sẽ cảm nhận được rất nhiều lần đầu tiên trong đời và đặc biệt nhất là cảm giác thích một người khác giới như thế nào, biết mơ mộng về những thứ giờ nghĩ lại cũng thấy mình thật ngô nghê.

co-gai-nhay-cao

Tôi nghĩ nếu các bạn lớn hơn một chút thích ai thì cứ bày tỏ, sự mạnh dạn đôi khi là một lợi thế, hâm mộ ai thì cứ điên cuồng, vì sự xứng đáng mà không làm thì thật hối tiếc. 

Khi gần hết độ tuổi 1x này trong tôi mới bắt đầu lo lắng, hoảng loạn vì đứng trước những sự lựa chọn cho tương lai, rằng mình phải nỗ lực học tập để đỗ Đại học, rằng phải suy nghĩ xem mình đam mê điều gì. 

Điều lớn nhất trong tôi khiến bản thân khó chọn đường đi nhất đó là không thích một thứ gì “nhất” , nếu như biết bản thân thích nhất, đam mê nhất một ngành nghề nào đó thì tôi sẽ sống chết mà chiến đấu tới cùng để đến được với nó, nhưng tại sao lại không thế. 

Từ đó tôi đã từ bỏ câu hỏi mình thích gì mà hỏi bố tôi thích điều gì “Bố thích con làm nghề gì hả bố?”, bố tôi nói rằng “Bác sĩ sẽ thật hoàn hảo”. 

Từ nhỏ đến lớn tôi luôn nghe lời bố mẹ, vì bố mẹ việc gì tôi cũng sẽ cố gắng đến mức đạt chứ chưa bao giờ không đạt cả, dù ngành Y đâu phải ngành tôi thích, đâu phải đam mê của tôi nhưng cuối cùng tôi vẫn chọn nó và năm 18 tuổi, tôi đỗ trường Y đúng như nguyện vọng của bố. 

Về mức độ thích ngành Y thì với tôi ở mức bình thường nhưng từ khi chọn nó tôi đi theo suy nghĩ là nhờ nó để cuộc sống mình tốt hơn về sau cho nên tôi luôn cố gắng làm thật tốt mà chưa lần nào là tồi tệ cả.

co-gai-cam-hoa-trang

Càng ngày tôi càng tìm thấy niềm vui ở ngành mình đang theo học, vì mình và vì bố mẹ thì tôi sẽ làm, cho dù thiếu đi mất điều thích nhất là gì, đam mê nhất là gì. Nếu đã chọn lựa đã gặp được nhau thì đấy chính là duyên nợ, hãy cùng nó đi một thời gian thật dài thật xứng đáng.

Khi giờ đây số tuổi của tôi là 20 và chuẩn bị sang tuổi 21, nhớ hồi đầu năm tôi còn không tin mình đã sang cái tuổi đầu hai nghe nó thật lớn và trưởng thành. Tôi có một cảm giác không biết các bạn có giống tôi không, khi số tuổi ở độ 2x thì thời gian cứ trôi nhanh vùn vụt, tuổi cứ thế mà lớn lên khiến mình không kịp ngoảnh lại. 

Khoảng thời gian 2x còn là thanh xuân, là những năm tháng tuổi trẻ nữa chứ bảo sao mà người ta lại trân trọng nó thế, sống hết mình vì nó thế. 

Thời gian này tôi đang dồn hết sức lực của mình để chuẩn bị cho tương lai thật tốt, nào là ra trường đúng hạn với tấm bằng xứng đáng, nào là trải nghiệm những công việc để biết kiếm được đồng tiền như bố mẹ khó đến chừng nào,  nhưng cũng không quên phải sống nhiệt huyết với tuổi trẻ, phải quẩy hết mình với bạn bè người ta nói học mà không chơi là đánh rơi tuổi trẻ mà. 

Dù bản thân chưa may mắn tìm được bạn đồng hành để đi tiếp những năm tháng 2x nhưng tôi cũng không hề vội vàng và quá mong muốn. Tôi nghĩ cứ sống thật tốt một mình trước sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn nhiều, nhưng mà cứ như vậy lâu quá, tôi sợ mình quen với việc ở một mình và quen với cô đơn.

aking-chen

Chúng ta còn trẻ mà nếu có duyên gặp hãy cứ yêu hết mình nhưng đừng mù quáng là được. Thực sự tình yêu có sức hút cực kì lớn, hãy nghĩ lại những lần mình tưởng chừng như gục ngã trước mọi thứ ở cuộc sống này có người chia sẻ và chở che cho mình thì thật tốt biết bao. 

Dù thành phố có xô bồ, bon chen và ồn ã bao nhiêu, dù tiết trời mùa đông trở lạnh bao nhiêu độ, dù một năm ngày nào cũng là ngày lễ thì người có tình yêu họ cũng đều đón nhận cùng nhau, còn người cô đơn tuy sẽ trải qua được nhưng vẫn thấy thiếu thứ tình yêu ấm áp này. 

Một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút, một ngày có 24 giờ và một năm sẽ có 365 ngày, hãy dùng khoảng thời gian của mình thật xứng đáng, thời gian thì không thật sự quay lại được nhưng chúng ta vẫn sẽ ghi nhớ được khoảng thời gian đó như thế nào. Mong rằng ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ có nhiều khoảng thời gian thật đẹp. Và chúng ta còn trẻ mà, hãy làm những điều mình muốn, đời người chỉ sống một lần mà thôi.

© Ngọc Châu - blogradio.vn

Xem thêm: Nếu tuổi trẻ là một ly cà phê | Nho | Tôi yêu Blog Radio

Ngọc Châu

Thích đi một mình, sống đơn giản. Tâm, đựng trong can, nắp chặt. dingshiyue00@gmail.com

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Dale Carnegie - Joe Hart - đã chia sẻ về 4 bài học quan trọng nhất để trở thành người giao tiếp tốt hơn. Đây cũng là những bài học đã thay đổi cuộc đời Buffett.

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Bạn có biết, sự chuyển động và phối hợp của các hành tinh mang lại những nguồn năng lượng và thông điệp khác nhau cho các cung hoàng đạo? Trong tháng 8, những chuyển động kỳ thú của vũ trụ sẽ mang đến điều bất ngờ nào cho bạn?

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi một chút không phải là từ bỏ, cũng không phải trì trệ, mà là giúp bản thân phục hồi và tiếp nạp năng lượng cho bước chân về sau vững chắc hơn.

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Anh xa, em cách, nhưng xin hãy nhớ tên nhau Không lưu luyến, không mặn nồng, không thương nhớ Như hai người xa lạ đã từng quen.

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh của ngày tháng mai này Ta sẽ yêu và mãi yêu nhau trọn vẹn trong những lần nắm tay Cùng nhìn về hướng biển.

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

"Làm thế nào để người hướng nội có thể làm nên điều khác biệt mà vẫn là chính mình?" - Nỗi tò mò này đã thúc đẩy tiến sĩ, tác giả Jennifer Kahnweiler bắt đầu thực hiện cuốn sách "Sức mạnh của sự trầm lắng".

Sự khác biệt về tình yêu thương

Sự khác biệt về tình yêu thương

Cuộc đời trớ trêu hơn ta tưởng, có phải chăng ta nên mở lòng ra hơn để đón nhận những nốt nhạc lạ trong cuộc đời, đón nhận những gì khác ta, bởi vì họ cũng tốt đẹp, họ cũng xứng đáng được yêu thương.

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Anh tiễn tôi về một đoạn đường, tay vẫn nắm chặt tay tôi như sợ sau này vĩnh viên không được nắm nữa, tôi im lặng, hơn ai hết cả hai đều hiểu chia ly là điều không ai muốn nhưng lại là sự lựa chọn tốt nhất.

back to top