Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy trân trọng thời gian để không hối tiếc

2020-11-18 01:27

Tác giả: Nguyên Chi


blogradio.vn - Thời gian là thứ nắm giữ nhiều quyền hạn nhất, là “ông chủ” của sự sống. Dù không thể điều khiển thời gian nhưng chỉ cần bạn biết tuân theo và sử dụng hợp lí, bạn sẽ không thấy hối tiếc.

*** 

Mỗi bước đi trong cuộc đời đều là những dấu ấn tươi đẹp nhất. Từ ngày chập chững bước đi, cho đến khi đi rồi, đi mãi rồi lại mất phương hướng, đó đều là những khoảnh khắc khó quên. 

Con người ta ai cũng được sinh ra và lớn lên. Đó là điều hiển nhiên của cuộc sống, ai rồi cũng phải trải qua. Cuộc sống mà, không ai có thể tự tạo cho mình cuộc đời của chính mình được, đều bị phụ thuộc vào thời gian. Con người ta tự biết thay đổi để hoàn thiện mình. Không có gì có thể vẹn nguyên sau một thời gian dài.

Tôi cũng không ngoại lệ. Con người tôi đã thay đổi rất nhiều qua từng ngày, từng giờ. Bây giờ nhìn lại, tôi chỉ có thể cười và nói rằng “Mình đã lớn rồi nhỉ.”

Chỉ vài năm gần đây thôi, tôi còn nhớ, hồi ấy tôi chỉ bé tẹo, nhỏ con lắm. Tôi nhỏ hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa, lủi thủi đi theo  như “đàn em” mà thôi. Ngay cả khi đã lớp 2, nhiều người còn tưởng tôi còn mầm non vì vóc dáng người nhỏ lại cộng thêm cái tính rất trẻ con nữa. Có lẽ vì thế mà cô giáo tôi không cho tôi đi tham quan.

maugiao

Nhưng tôi giờ đây đã ra dáng một chàng trai hơn. Chiều cao của tôi cũng tăng một cách nhanh chóng trong những năm lớp 5, lớp 6. Dáng người đã cân đối và trông chả giống con nít nữa. 

Bước vào tuổi lớn, giọng tôi bị vỡ, nghe có phần ồm ồm nhưng rất trầm. Cơ thể phát triển tốt, khỏe mạnh hơn khiến tôi có thể phụ giúp bố mẹ những công việc lặt vặt. Đó là những bước đầu trong thời gian phát triển.

Học dần qua các lớp lớn hơn, não bộ của tôi cũng có sự thay đổi mạnh mẽ. Bây giờ, tôi đã có thể tự giải quyết các vấn đề, sự việc chứ không như lúc nhỏ luôn cần bố mẹ giúp. Nhận thức của tôi cũng thay đổi rõ rệt về mọi thứ xung quanh. 

Lúc nhỏ, tôi thường tự kiêu với thành tích học tập của mình, cho rằng mình cần được bố mẹ chiều chuộng. Nhưng giờ tôi đã khác, tôi không hề tự kiêu về điểm số của tôi, tôi còn thấy khó chịu về nó. Điểm số không quyết định con người nhưng không hiểu vì sao giữa tôi và bè bạn lại có một khoảng cách không thể bước qua.

Không có điều gì là nguyên vẹn qua thời gian cả. Tôi cũng vậy, tính cách của cũng bị thay đổi khá nhiều. Tôi điềm đạm hơn, bớt hấp tấp, chỉn chu hơn trong công việc. Và điều đặc biệt tạo nên thương hiệu của sự phát triển về tâm lí đó là mắc cỡ, ngại ngùng trước bạn khác giới.

phiasau

Tôi luôn như vậy, luôn giữ khoảng cách với con gái. Hồi nhỏ, tôi tự nhiên, ngây ngô lắm, chơi với nhau rất vô tư. Nhưng từ khi biết nhìn nhận bản thân, tôi không còn như thế nữa.

Thời gian là thứ nắm giữ nhiều quyền hạn nhất, là “ông chủ” của sự sống. Dù không thể điều khiển thời gian nhưng chỉ cần bạn biết tuân theo và sử dụng hợp lí, bạn sẽ không thấy hối tiếc.

© Song Thư - blogradio.vn

Xem thêm: Thời gian đã mang đi thứ gì?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tầm quan trọng của giáo dục

Tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi một hành động mà ta làm với con trẻ khi ở độ tuổi này đều rất quang trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm thức của mỗi đứa trẻ. Chúng có thể không nói ra được, nhưng mỗi sự việc mà chúng thấy đều được khắc sâu trong tiềm thức của chúng.

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

Rừng Thiêng

Rừng Thiêng

Cuộc sống dân làng quanh nơi ông Biền sinh sống trở nên đỡ khổ hơn sau chuyến tìm trầm thắng lớn, nhưng trong vòng hai tháng kể từ khi trầm được mang về, trong làng đã có hai người chết

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Có lúc anh trêu em rằng “Biết đâu mình chia tay cả chục năm rồi lấy nhau không nhỉ?", em cũng vẫn có niềm tin vào điều đó, em cười vẫn không dám nói gì thêm. Bây giờ chúng ta ở hai đất nước khác nhau rồi, em cũng mong anh tìm được một nửa của mình thật trọn vẹn, chúng ta vẫn là bạn tốt như vậy anh nhé - người yêu cũ.

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức.

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng Xóa tan những đêm đen Dịu đôi mắt đỏ hoen Trong cơn mơ tôi buồn.

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

Trong nhân tướng học, bất cứ nét tướng nào cũng có thể nói lên cuộc sống, tính cách, số phận của một người.

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

back to top