Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gia đình là nơi duy nhất mãi mãi không quay lưng với bạn

2021-08-18 01:25

Tác giả: Lê Thị Anh Đào


blogradio.vn - Bạn à, hãy quan tâm đến ba mẹ những người xung quanh mình nhiều hơn, để khi đôi bàn tay họ không còn ấm nữa thì trong lòng không chút hối hận day dứt, hãy nói yêu nhiều hơn, lắng nghe thấu hiểu nhiều hơn. Giữa dòng đời chen lấn xô đẩy thì chỉ có gia đình là duy nhất và mãi mãi không quay lưng với bạn.

***

Khi còn bé hạnh phúc đối với bạn là gì? Là một que kem yêu thích hay một chiếc váy thật xinh đẹp. Chắc hẳn đây là một câu hỏi không có đáp án chính xác nhất vì mỗi chúng ta đều có những ao ước những mộng mơ của riêng mình. Còn với tôi điều hạnh phúc nhất là được thấy ba mẹ mỗi ngày, được ăn món sườn rim của mẹ, được chơi trò trốn tìm cùng ba. 

Đó cũng là giấc mơ thuở bé của tôi, ba mẹ phải đi làm ăn xa từ hai tuổi tôi đã sống với bà nội được bà dạy cho cách tiết kiệm cách sống vị tha hay những bài học vỡ lòng được bà yêu thương đến tận tâm can. Nhưng các bạn cũng biết đấy một đứa trẻ thì cần nhiều hơn như thế, tôi bắt đầu tham lam hơn, muốn được mẹ ôm thật chặt muốn được ba dỗ thật nhiều. 

Khi lớn hơn, mỗi lần nhớ ba mẹ tôi sẽ lén sang nhà dì Bảy rồi nói nhỏ với Bảy là “Bảy bấm số giúp con nhé”, đó câu mà tôi nghe được nhiều nhất từ những cuộc gọi là “Ngọt Ngào ở nhà ngoan nhé, ba mẹ sắp về với Ngọt Ngào rồi” , tôi đã rất vui rồi chờ đợi ba mẹ về để khoe những bông hoa điểm 10 rồi nói “Ba mẹ thấy Ngọt Ngào có giỏi không“ nhưng 1 tuần 1 tháng rồi lại 1 năm họ vẫn chưa trở về. 

Mỗi lần ba mẹ chuẩn bị, tôi đã khóc oà lên, có một lần ba ôm tôi rồi nói “Ngọt Ngào của ba đừng khóc nhé, thấy con khóc suốt đường đi mẹ con cũng sẽ khóc”. Về sau mỗi lần ba mẹ chuẩn bị đi tôi sẽ nép vào góc cầu thang khóc thật đã, để lúc nhìn ba mẹ bước ra cổng sẽ không giàn dụa nước mắt nữa. 

mẹ_-_6

Khi vào cấp 1 tôi được mẹ của bạn trong lớp trở đi học, sự ghen tị của một cô nhóc 6 tuổi bắt đầu từ lúc này, mẹ của bạn ấy mỗi sáng sẽ hỏi “Con gái muốn ăn gì” hay cứ đến trưa là “Cục cưng của mẹ học có ngoan không” , tôi đã rất tủi thân, rất ghét mẹ tại sao không ở nhà để đưa tôi đi học, chiều chuộng tôi như thế. 

Một hôm có mấy đứa ở lớp bên cạnh qua xô tôi ngã rồi nói tôi rằng “Đồ không ba không mẹ suốt ngày phải đi nhờ”, lúc đó tôi nghĩ rằng giá như có ba mẹ ở đây bên mình thì tốt biết mấy. Cấp 1 của tôi trôi qua trong sự ghen tị, tẻ nhạt. 

Lên cấp 2 tôi muốn được lên chỗ làm của ba mẹ để học nhưng ba mẹ nhất quyết không chịu rồi đưa tôi vào trường nội trú ở thành phố, lại một lần nữa sự cô đơn lạc lõng bủa vây, hôm đầu nhận phòng ngủ tối đó tôi đã khóc đến sưng mắt, rồi còn nói trong đầu “Ba mẹ thật đáng ghét” câu nói đó đã dằn vặt tôi đến tận bây giờ. 

Một năm trôi qua, môi trường học tập áp lực cộng với việc xa gia đình tôi đã rất nhiều lần xin ba mẹ chuyển trường nhưng ba mẹ không cho, ở cái độ tuổi bồng bột ấy tôi đã nhịn ăn suốt 5 ngày. Lúc mở mắt ra là khuôn mặt gầy gò khoé mắt ngập nước của mẹ, tôi đã hối hận rất nhiều, cái giá phải trả cho sự bồng bột đó quá lớn, tôi nhìn sự thất vọng trong ánh mắt ba mẹ nhìn tôi.

Sau khi xuất viện tôi được đưa về chỗ ở của ba mẹ để nghỉ ngơi, đi rất lâu rất lâu nhưng vẫn chưa tới, tôi được đưa đến một khu rừng đường đi bùn lầy cây cối rậm rạp, ba tôi nói “Sắp tới rồi” đó là một căn nhà gỗ mục nát, tôi rất bất ngờ. Mẹ xoa đầu tôi rồi nói “Con gái chịu khó ở mấy ngày rồi mẹ đưa lên trường nhé” tôi đã khóc ngay tôi khóc không phải vì phải ở căn nhà mục nát đó mà là khóc vì hối hận, đến bây giờ khi viết lại bằng câu bằng chữ thì sự hối hận dằn vặt vẫn đang ở đây vẫn ở rất sâu trong tim tôi. Để có được cho tôi chiếc cặp đẹp nhất, học ở trường tốt nhất thì ba mẹ tôi đã đánh đổi rất nhiều không quần áo đẹp không bữa cơm ngon mà là ở trong khu rừng tăm tối này để làm thuê. 

mẹ_-_61

Tôi còn nhớ rất rõ ngày trở lại trường mưa rất to đường lầy tới nỗi đi bộ còn không vững, nhưng tôi chỉ mang về duy nhất một đôi giày trắng, thấy được sự đắn đo của tôi ba bỗng dưng ngồi xuống rồi chỉ lên vai mình “Ngọt Ngào lên ba cõng nhé”, tôi đã từ chối liên tục nhưng ba bắt đầu lạnh giọng hơn “Nhanh lên ba không có nhiều thời gian”, đi được một quãng đường tôi hỏi “Con có nặng không“, ba tôi cười rất lớn rồi bảo rằng “Cõng cả thế giới trên vai thì con thấy có nặng không cơ chứ“. 

Có lẽ các bạn sẽ không biết được cảm giác được người yêu thương mình nhất cõng, được nghe những lời dỗ dành trong một khu rừng với con mưa tầm tã, dưới chân toàn bùn lầy là như thế nào đâu, một chút đau lòng một chút yêu thương hoà lẫn vào cơn mưa ngày ấy. 

Ngày tôi vào Đại học mẹ tặng tôi sợi dây chuyền mà mẹ yêu thích nhất, tôi luôn xem nó là một miếng bùa bình mà mang bên mình, ngày lên Sài Gòn ba ôm tôi một cái rất lâu rất ấm ba tôi nhìn vào gương cười gượng rồi nói “nhìn ba giống người rừng quá rồi, nhem nhuốc già xấu nhưng Ngọt Ngào đừng chê ba nhé”. Về sau mỗi khi gặp khó khăn trong học tập trong cuộc sống tôi đều lấy ba mẹ làm động lực để vượt qua.

Tôi từng hỏi ba “Tại sao ba mẹ luôn gọi con là Ngọt Ngào?”  ba tôi trả lời rằng vì có mệt đến đâu kiệt sức đến nhường nào chỉ cần thấy con cười là trong lòng thấy ngọt ngào, quên luôn là mình đang mệt mỏi.

me_-_7

Còn ba còn mẹ đã là một món quà vô giá mà ông trời cho bạn, đừng nghĩ họ sẽ luôn đứng ở cuối con đường chờ bạn vấp ngã rồi ôm vào lòng mà không biết trân trọng. Tôi không ở đây để viết những lời hay nhất tôi ở đây để khuyên các bạn chân thành nhất, tôi đã trải qua rất nhiều loại cảm xúc khác nhau ghen tị, tủi thân, hối hận dằn vặt đều đủ cả nhưng điều làm bản thân tôi đau nhất là phụ lòng ba mẹ, tôi đã làm nhòe đôi mắt họ bằng nước mắt.  Khi ba mẹ dạy thì nên tiếp thu sửa đổi để hoàn thiện bản thân.

Bạn à, hãy quan tâm đến ba mẹ những người xung quanh mình nhiều hơn, để khi đôi bàn tay họ không còn ấm nữa thì trong lòng không chút hối hận day dứt, hãy nói yêu nhiều hơn, lắng nghe thấu hiểu nhiều hơn. Giữa dòng đời chen lấn xô đẩy thì chỉ có gia đình là duy nhất và mãi mãi không quay lưng với bạn.

© Lê Thị Anh Đào - blogradio.vn

Xem thêm: Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn biết trân trọng chính mình l Radio Tình Yêu

Lê Thị Anh Đào

Trân trọng tình yêu gia đình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình đầu không phải tình

Tình đầu không phải tình

Lần đầu tiên nghe câu nói “Anh không còn yêu em nữa” - thật đau, và thật tệ. Dường như không có gì đau đớn bằng khi nghe mối tình đầu nói với bạn rằng bạn không còn là của họ nữa.

Trò cá ngựa và những tự suy

Trò cá ngựa và những tự suy

Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

COVID-19 đã gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế nhưng nó cũng mang lại cho chúng ta những bài học ý nghĩa về cách quản lý tài chính cá nhân.

Hôm nay con nhớ nhà

Hôm nay con nhớ nhà

Giờ nơi phương xa con thầm ước Mong cho cha mẹ được bình an Ngày mai nắng ấm về thôn xóm Con lại trở về đón xuân sang.

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ. Đôi khi, giữa những áp lực và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta chỉ ước giá như có ai đó sẵn sàng chiều theo mọi mong muốn của bản thân để mình được cảm thấy an ủi và bảo bọc khỏi những khó khăn của cuộc đời.

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Hôm nay ở đây vẫn mưa ướt một trời, lác đác chút phiền muộn trong tâm trí. Tôi không còn ngồi một góc mà đợi mưa qua nữa, cứ mặc chúng trải dài bốn bể. Năm nào cũng vậy, năm nào cũng có một mùa mưa. Người nào cũng vậy, người nào cũng có riêng một mùa mà thương mà nhớ. Thôi thì mùa này, nhung nhớ đi em. Chỉ mùa này thôi.

Cánh đồng hoa vừng

Cánh đồng hoa vừng

Tôi đã từng đi ngắm những vườn hoa ở Nhật Tân, vườn hoa cải ven sông Hồng hay cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhưng trong tôi cánh đồng hoa vừng quê tôi vẫn là đẹp nhất, cánh đồng nằm ven bờ sông, trải dài đến vô tận trong tầm mắt.

 Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Chuyện chúng mình giờ là màu đục xám Chỉ còn trong mớ kí ức mơ hồ Anh hãy đi và tìm một bến đỗ Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Làm thế nào để quản lý chi tiêu tốt hơn và có kế hoạch tiết kiệm hiệu quả sau những biến động của đại dịch? Hãy cùng nhau khám phá 5 bí kíp dưới đây.

back to top