Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn à, cả cuộc đời nên sống một lần cho bản thân

2021-06-08 01:35

Tác giả: Tiểu Phương


blogradio.vn - Hiện tại bất kể bạn đang hai mươi, ba mươi hay bốn mươi tuổi, tôi đều hy vọng bạn có thể có quyền chọn lựa cuộc sống của bạn. Con đường phía trước còn dài và lắm gian nan nhưng xin bạn nhất định phải bảo vệ tốt bản thân để không bị người khác chi phối cuộc đời của mình.

***

"Đừng quá ngoan ngoãn, những điều không muốn làm có thể từ chối, chuyện làm không được không cần miễn cưỡng, lời không thích nghe giả vờ không nghe thấy. Cuộc sống này không phải để lấy lòng người khác, mà là, phải đối tốt với bản thân mình”. 

Bạn cảm thấy con gái hai mươi lăm tuổi nên như thế nào? Là nên kết hôn sinh con, mỗi ngày chỉ lo những chuyện vụn vặt trong gia đình. Hay là tuổi lớn vẫn độc thân, vừa hy vọng có một cuộc sống khác với mọi người, vừa không thể không nhượng bộ từng bước trước những buổi xem mắt do bạn bè thân thiết sắp xếp? Nhưng bất kể lựa chọn như thế nào, dường như ở tuổi hai mươi lăm trong cuộc đời, chúng ta đều không thể tránh khỏi thước đo “hôn nhân” của xã hội.

Tuy rằng bây giờ việc con gái ngày càng mạnh mẽ hơn đã trở thành sự thật không thể chối cãi. Nhưng những lối suy nghĩ cổ hủ và thành kiến đối với nữ giới vẫn chưa được loại bỏ cũng là một sự thật không thể chối cãi. Cho dù là người con gái mạnh mẽ vẫn không thể thoát khỏi sự chế nhạo của mọi người về tình trạng hôn nhân. Dường như nữ giới nếu không kết hôn, không yêu đương thì cuộc đời cô ấy chỉ tràn đầy hối tiếc.

tang_-_em

Tuy rằng hiện tại có rất nhiều tác phẩm phim ảnh lấy chủ đề về nữ chính mạnh mẽ, trên Internet cũng thường thấy nhiều cô gái ưu tú, dựa vào năng lực của bản thân để có được cuộc sống khiến người ta ao ước. Và thế là chúng ta thường tưởng nhầm rằng, phụ nữ hiện đại đã hoàn toàn nhận được bình đẳng và tôn trọng. Nhưng thực tế thì trong cuộc sống vẫn luôn có những người dốc hết sức để định nghĩa nữ giới. Người ta vừa ở trên Facebook hô hào rằng nam nữ bình đẳng lại vừa hết mình dùng những quan niệm cổ hủ để định nghĩa nữ giới.

Vậy từ khi nào mà kết hôn lại đồng nghĩa với hạnh phúc? Câu nói “anh nuôi em” trong phim từng được rất nhiều người trẻ đang yêu cho là lời tỏ tình kinh điển, nhưng nào ngờ “anh nuôi em” thật ra là một câu nói độc hại nhất. Ở trong bất kỳ một mối quan hệ nào đều sẽ chẳng có ai tình nguyện làm người chỉ biết cho đi. Đằng sau câu nói “anh nuôi em” ẩn giấu rằng bạn phải từ bỏ tất cả sở thích và ước mơ của mình, trao toàn bộ quãng đời còn lại của mình cho canh bạc cuộc đời. Bởi vì khi tình cảm xuất hiện biến cố, người sống dựa dẫm đối phương cũng sẽ mất đi tất cả sức mạnh trong tình yêu.

Bắt đầu từ khi nào mà một người từ bỏ mọi thứ để làm “ký sinh trùng” của tình yêu lại trở thành biểu tượng của tình yêu chân chính. Là ai quy định làm việc nhà, chăm con là nghĩa vụ của nữ giới. 

Thật ra trong cuộc sống này, mỗi giờ mỗi phút đều đang xảy ra câu chuyện giống như vậy. Nếu trước ba mươi tuổi vẫn chưa kết hôn, hầu hết mọi cô gái đều sẽ bị ép chấp nhận cái mác thánh nữ mà người đời gán ghép cho mình. Nếu đã kết hôn, lại vì công việc mà lơ là việc chăm sóc gia đình, con cái thì sẽ có người nói bạn không biết chăm lo cho gia đình. Vậy nếu bạn vì gia đình mà từ bỏ công việc thì không chỉ phải thừa nhận đánh giá của người đời rằng bạn ham ăn lười làm mà còn có thể mất đi tiếng nói trong hôn nhân.

ban_-_ve

Vậy một người con gái rốt cuộc phải sống như thế nào mới có thể thật sự có được hạnh phúc? Thật ra đáp án rất đơn giản, chính là bạn phải nắm bắt toàn bộ năng lực có thể sinh ra hạnh phúc ở trong tầm tay của mình. Bạn cần dùng năng lực của bản thân để tạo cho mình một tấm áo giáp giữa bão tố của cuộc đời.

Khi có người chất vấn bạn, tại sao một người con gái lại phải kiên định và độc lập như vậy, bạn liền có thể không hề do dự lắc đầu nói với những người chất vấn bạn “Tôi cảm thấy không nên định nghĩa nữ giới nên trông như thế nào. Không thể giả dụ nữ giới phải dịu dàng, nên kết hôn sinh con, giúp chồng dạy con. Nữ giới chắc hẳn phải có rất nhiều khía cạnh khác nhau.” Khi có người nhắc đến việc hiện tại có rất nhiều người không chấp nhận con gái mạnh mẽ quá mức. Bạn có thể hiên ngang mà trả lời “Tôi cảm thấy là do nam giới không tự tin nên mới có thành kiến như vậy.”

Bạn thấy đó, cho dù xã hội có rất nhiều định kiến nhưng chỉ cần bạn mạnh mẽ thì bạn có thể từng bước đánh tan mọi trói buộc được gắn vào mình. Dáng vẻ đẹp nhất của một cô gái nhất định thể hiện ở sự tự tin trên gương mặt cô ấy, hay sự kiên trì ghim chặt trong tim và cả dũng khí không để vài câu nói của người khác ảnh hưởng đến tâm trạng. 

Hiện tại bất kể bạn đang hai mươi, ba mươi hay bốn mươi tuổi, tôi đều hy vọng bạn có thể có quyền chọn lựa cuộc sống của bạn. Con đường phía trước còn dài và lắm gian nan nhưng xin bạn nhất định phải bảo vệ tốt bản thân để không bị người khác chi phối cuộc đời của mình.

© Tiểu Phương - blogradio.vn

Xem thêm: Cuộc đời sẽ không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn

Tiểu Phương

Tôi muốn nói rằng, bạn ơi, hãy ngồi xuống đây, nhấm nháp chút trà ấm, thưởng thức cảnh đẹp ngoài kia, rồi hãy đứng lên và đi tiếp. Thế giới thuộc về bạn đang giang rộng vòng tay chờ đón bạn ở một nơi nào đó, tôi cá là vậy. Bởi vì, chúng ta, ai rồi cũng phải được hạnh phúc.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top