Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn à, cả cuộc đời nên sống một lần cho bản thân

2021-06-08 01:35

Tác giả: Tiểu Phương


blogradio.vn - Hiện tại bất kể bạn đang hai mươi, ba mươi hay bốn mươi tuổi, tôi đều hy vọng bạn có thể có quyền chọn lựa cuộc sống của bạn. Con đường phía trước còn dài và lắm gian nan nhưng xin bạn nhất định phải bảo vệ tốt bản thân để không bị người khác chi phối cuộc đời của mình.

***

"Đừng quá ngoan ngoãn, những điều không muốn làm có thể từ chối, chuyện làm không được không cần miễn cưỡng, lời không thích nghe giả vờ không nghe thấy. Cuộc sống này không phải để lấy lòng người khác, mà là, phải đối tốt với bản thân mình”. 

Bạn cảm thấy con gái hai mươi lăm tuổi nên như thế nào? Là nên kết hôn sinh con, mỗi ngày chỉ lo những chuyện vụn vặt trong gia đình. Hay là tuổi lớn vẫn độc thân, vừa hy vọng có một cuộc sống khác với mọi người, vừa không thể không nhượng bộ từng bước trước những buổi xem mắt do bạn bè thân thiết sắp xếp? Nhưng bất kể lựa chọn như thế nào, dường như ở tuổi hai mươi lăm trong cuộc đời, chúng ta đều không thể tránh khỏi thước đo “hôn nhân” của xã hội.

Tuy rằng bây giờ việc con gái ngày càng mạnh mẽ hơn đã trở thành sự thật không thể chối cãi. Nhưng những lối suy nghĩ cổ hủ và thành kiến đối với nữ giới vẫn chưa được loại bỏ cũng là một sự thật không thể chối cãi. Cho dù là người con gái mạnh mẽ vẫn không thể thoát khỏi sự chế nhạo của mọi người về tình trạng hôn nhân. Dường như nữ giới nếu không kết hôn, không yêu đương thì cuộc đời cô ấy chỉ tràn đầy hối tiếc.

tang_-_em

Tuy rằng hiện tại có rất nhiều tác phẩm phim ảnh lấy chủ đề về nữ chính mạnh mẽ, trên Internet cũng thường thấy nhiều cô gái ưu tú, dựa vào năng lực của bản thân để có được cuộc sống khiến người ta ao ước. Và thế là chúng ta thường tưởng nhầm rằng, phụ nữ hiện đại đã hoàn toàn nhận được bình đẳng và tôn trọng. Nhưng thực tế thì trong cuộc sống vẫn luôn có những người dốc hết sức để định nghĩa nữ giới. Người ta vừa ở trên Facebook hô hào rằng nam nữ bình đẳng lại vừa hết mình dùng những quan niệm cổ hủ để định nghĩa nữ giới.

Vậy từ khi nào mà kết hôn lại đồng nghĩa với hạnh phúc? Câu nói “anh nuôi em” trong phim từng được rất nhiều người trẻ đang yêu cho là lời tỏ tình kinh điển, nhưng nào ngờ “anh nuôi em” thật ra là một câu nói độc hại nhất. Ở trong bất kỳ một mối quan hệ nào đều sẽ chẳng có ai tình nguyện làm người chỉ biết cho đi. Đằng sau câu nói “anh nuôi em” ẩn giấu rằng bạn phải từ bỏ tất cả sở thích và ước mơ của mình, trao toàn bộ quãng đời còn lại của mình cho canh bạc cuộc đời. Bởi vì khi tình cảm xuất hiện biến cố, người sống dựa dẫm đối phương cũng sẽ mất đi tất cả sức mạnh trong tình yêu.

Bắt đầu từ khi nào mà một người từ bỏ mọi thứ để làm “ký sinh trùng” của tình yêu lại trở thành biểu tượng của tình yêu chân chính. Là ai quy định làm việc nhà, chăm con là nghĩa vụ của nữ giới. 

Thật ra trong cuộc sống này, mỗi giờ mỗi phút đều đang xảy ra câu chuyện giống như vậy. Nếu trước ba mươi tuổi vẫn chưa kết hôn, hầu hết mọi cô gái đều sẽ bị ép chấp nhận cái mác thánh nữ mà người đời gán ghép cho mình. Nếu đã kết hôn, lại vì công việc mà lơ là việc chăm sóc gia đình, con cái thì sẽ có người nói bạn không biết chăm lo cho gia đình. Vậy nếu bạn vì gia đình mà từ bỏ công việc thì không chỉ phải thừa nhận đánh giá của người đời rằng bạn ham ăn lười làm mà còn có thể mất đi tiếng nói trong hôn nhân.

ban_-_ve

Vậy một người con gái rốt cuộc phải sống như thế nào mới có thể thật sự có được hạnh phúc? Thật ra đáp án rất đơn giản, chính là bạn phải nắm bắt toàn bộ năng lực có thể sinh ra hạnh phúc ở trong tầm tay của mình. Bạn cần dùng năng lực của bản thân để tạo cho mình một tấm áo giáp giữa bão tố của cuộc đời.

Khi có người chất vấn bạn, tại sao một người con gái lại phải kiên định và độc lập như vậy, bạn liền có thể không hề do dự lắc đầu nói với những người chất vấn bạn “Tôi cảm thấy không nên định nghĩa nữ giới nên trông như thế nào. Không thể giả dụ nữ giới phải dịu dàng, nên kết hôn sinh con, giúp chồng dạy con. Nữ giới chắc hẳn phải có rất nhiều khía cạnh khác nhau.” Khi có người nhắc đến việc hiện tại có rất nhiều người không chấp nhận con gái mạnh mẽ quá mức. Bạn có thể hiên ngang mà trả lời “Tôi cảm thấy là do nam giới không tự tin nên mới có thành kiến như vậy.”

Bạn thấy đó, cho dù xã hội có rất nhiều định kiến nhưng chỉ cần bạn mạnh mẽ thì bạn có thể từng bước đánh tan mọi trói buộc được gắn vào mình. Dáng vẻ đẹp nhất của một cô gái nhất định thể hiện ở sự tự tin trên gương mặt cô ấy, hay sự kiên trì ghim chặt trong tim và cả dũng khí không để vài câu nói của người khác ảnh hưởng đến tâm trạng. 

Hiện tại bất kể bạn đang hai mươi, ba mươi hay bốn mươi tuổi, tôi đều hy vọng bạn có thể có quyền chọn lựa cuộc sống của bạn. Con đường phía trước còn dài và lắm gian nan nhưng xin bạn nhất định phải bảo vệ tốt bản thân để không bị người khác chi phối cuộc đời của mình.

© Tiểu Phương - blogradio.vn

Xem thêm: Cuộc đời sẽ không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn

Tiểu Phương

Tôi muốn nói rằng, bạn ơi, hãy ngồi xuống đây, nhấm nháp chút trà ấm, thưởng thức cảnh đẹp ngoài kia, rồi hãy đứng lên và đi tiếp. Thế giới thuộc về bạn đang giang rộng vòng tay chờ đón bạn ở một nơi nào đó, tôi cá là vậy. Bởi vì, chúng ta, ai rồi cũng phải được hạnh phúc.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Làm sao để trở nên tích cực hơn mỗi ngày?

Làm sao để trở nên tích cực hơn mỗi ngày?

“Tôi biết mình không thể thay đổi thế giới khi thấy nó sắp diệt vong, nhưng tôi biết một thứ mình có thể thay đổi, đó chính là thái độ tôi đối diện với nó.”

Mine (Sở hữu): 'Ngay cả khi thế giới này đổi thay, thì những điều bạn muốn sở hữu là gì?'

Mine (Sở hữu): 'Ngay cả khi thế giới này đổi thay, thì những điều bạn muốn sở hữu là gì?'

Mỗi người đều có những điều mình muốn sở hữu khác nhau, và “Mine” là bộ phim khiến bạn tự hỏi bản thân điều gì là quan trọng nhất đối với mình. “Mine” là câu chuyện về những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy tham vọng, những người vượt qua định kiến ​​của xã hội để tìm kiếm phiên bản đích thực của mình.

Hôm nay là hạnh phúc

Hôm nay là hạnh phúc

Hôm nay hạnh phúc của mình là gì? Câu nói ấy như một mệnh lệnh của cuộc sống này, không cho phép tôi yếu đuối hay nản lòng khi mà cả đất nước đang đứng trước thách thức rất lớn của dịch bệnh

Tình yêu rơi xuống trong ngày giông bão (Phần 1)

Tình yêu rơi xuống trong ngày giông bão (Phần 1)

Lúc đó, tôi vì mệt nên cũng không nói gì nhiều với anh, tôi chỉ nhớ cái bảng tên trên ngực áo anh “Bùi Hải Sơn”, anh căn dặn tôi nhớ tắm nước ấm và uống nước gừng đừng để cảm lạnh rồi đi mất.

Báo động tình trạng sức khỏe khi thường xuyên làm việc máy tính: ảnh hưởng từ trong ra ngoài

Báo động tình trạng sức khỏe khi thường xuyên làm việc máy tính: ảnh hưởng từ trong ra ngoài

Công việc văn phòng được đánh giá là thoải mái hơn các ngành nghề khác, tuy nhiên sự thật không phải vậy!

Xem tướng bàn chân đoán ngay ai số sướng, ai gian nan vất vả

Xem tướng bàn chân đoán ngay ai số sướng, ai gian nan vất vả

Xem tướng bàn chân là một việc tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại rất quan trọng trong nhân tướng học, có thể phán đoán được nhiều việc về tính cách con người cũng như vận mệnh của người đó trong tương lai.

Bình yên là ở bên em đến cuối cuộc đời

Bình yên là ở bên em đến cuối cuộc đời

Những câu chuyện qua đi cứ gối lên nhau những kỉ niệm ngày xưa Ngày mới yêu nhau em bảo mình non trẻ Giờ mọi điều anh muốn chỉ thật nhỏ nhẹ Bình yên là ở bên em đến cuối cuộc đời.

Người cùng tôi năm ấy trú mưa

Người cùng tôi năm ấy trú mưa

Anh nắm tay tôi, hai đứa đều có áo mưa nhưng không hòa vào những hình bóng vội vã trên phố. Cứ thế, chúng tôi cùng ngắm nhìn khoảnh khắc từng hàng nước bay xối xả

Một ngày nào đó, con sẽ làm ba mẹ tự hào

Một ngày nào đó, con sẽ làm ba mẹ tự hào

Giờ đây, con không gánh trên vai bất kể một kỳ vọng hay ước mơ của một ai, trong tim con có niềm tin và hy vọng của chính mình. Một ngày nào đó, một ngày nào đó ở tương lai không xa, con sẽ khiến ba mẹ tự hào.

Thức dậy đi nào, mơ ước của tôi ơi

Thức dậy đi nào, mơ ước của tôi ơi

Thức dậy đi nào, mơ ước của tôi ơi Sao cứ mãi trốn vào đâu trong bộn bề toan tính? Để ngày đi qua, chênh vênh, hụt hẫng Như những con đường ma trận ùa vây.

back to top