Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy vui lên, cuộc sống này đáng để chúng ta phấn đấu mà

2021-05-28 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Cuộc sống sẽ không còn là cuộc sống nếu không còn những khó khăn. Khái niệm may mắn cũng sẽ không tồn tại khi mọi thứ đều không phải bận tâm cả. Vậy nên, bạn và tôi đều là người may mắn. Hãy vui lên, cuộc sống này đáng để chúng ta phấn đấu mà.

***

Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng cuộc sống này thực sự rất mệt mỏi phải không? Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng phải nhiều hơn một lần trải qua cái cảm giác đó. Chúng ta đã cố gắng học tập chăm chỉ nhưng kết quả học tập vẫn không như ý muốn. Chúng ta đi ứng tuyển ở rất nhiều công ty nhưng kết quả đều thất bại. Hay những tủi hờn trong cuộc sống khi chứng kiến bạn bè trang lứa thành công, làm ông này bà kia, còn mình thì vẫn cứ mãi tay trắng. Và sẽ còn vô vàn những điều khiến chúng ta còn mệt mỏi hơn thế nhiều. 

Mỗi lần như thế thì bạn sẽ nghĩ như thế nào? Bực bội vì cuộc đời thật làm lắm bất công. Thất vọng khi mọi kết quả đạt được đều không tương xứng với công sức bỏ ra. Hoặc thậm chí là cảm thấy bản thân thật vô dụng khi thua kém người khác. 

Tất cả mọi cảm xúc đó đều hướng chúng ta tới một tình trạng tiêu cực. Nó khiến ta mệt mỏi với mọi thứ chán nản với tất cả. Cuộc sống từ đó mà đã trở nên thật là vô nghĩa. Mà những thứ vô nghĩa thì vốn dĩ không nên xuất hiện nữa. Nhưng hãy khoan bạn ơi. Hãy để tôi hỏi bạn một câu hoặc bạn có thể tự hỏi mình “Cuộc sống này đã từng làm bạn vui chưa?”

Tốt nghiệp cấp ba tôi trúng tuyển vào một trường Đại học trên thủ đô. Như bao cô cậu học trò khác tôi mang theo niềm vui sướng khát khao vào một thế giới rộng lớn bên ngoài. Tôi chào ba mẹ lên đường, lòng tràn đầy hy vọng vào chốn thành thị phồn hoa và con đường mình đã chọn. Nhưng hy vọng bao nhiêu tôi lại thất vọng bấy nhiêu. 

suy-nghi-tich-cuc-ve-tuong-lai-scaled

Cuộc sống mới đã không như tôi tưởng tượng. Sống xa cha mẹ vốn dĩ thật ra là chẳng dễ dàng. Cái gì cũng phải tự lo, cô đơn cũng đâu có ai tâm sự. Bạn bè trên Đại học cũng là người tứ xứ, đâu thân thiết để có thể giãi bày như bạn bè cấp ba được. Chương trình học đại học cũng đâu phải là đơn giản, phải tự tìm,tự học. Đôi khi, tự tìm tự học chắc gì đã ra. Lắm khi vùi đầu vào sách vở cả ngày mà đi thi chưa chắc điểm đã cao, có khi còn thấp nữa ấy chứ. 

Cuộc sống mới là vậy đấy. Chẳng còn thấy được những háo hức hoài mộng như xưa. Nhiều lúc mệt mỏi thật sự, tôi rong ruổi trên khắp phố Hà Nội, bước lên một cây cầu đi bộ nào rồi ngồi đó mà ngắm dòng xe qua lại. Nhưng cũng vì thế  mà lại khiến tôi khuây khỏa hơn nhiều. Bởi vì tôi đã nhìn thấy, nhìn thấy những người còn khổ hơn tôi rất nhiều. Đó là những cô lao công vẫn đang miệt mài với công việc thu rác của mình, là những cậu bé vẫn rong ruổi trên từng con phố cố bán từng món hàng để đủ tiền bữa tối trong khi những đứa trẻ khác thì được đi học được cha mẹ chăm sóc từng tí. Và cả người ăn xin ngồi ở ngã tư chờ đèn đỏ, chờ đợi ít tiền lẻ của người đi đường trước bao ánh nhìn không thân thiện. 

Cuộc sống hóa ra điều giản đơn của người này đôi khi lại thật xa vời với người khác. Hóa ra tôi cuộc sống của tôi có khi lại là ước ao của những con người kia. Và bạn cũng vậy thôi. Cuộc sống mà bạn đang chán ghét kia lại là những điều mà người khác ao ước. Vậy nên hãy gạt bỏ những muộn phiền kia và hãy cảm thấy cuộc sống này thật đáng sống. 

Hãy nhớ rằng đây là cuộc sống mà. Cuộc sống thì sao thể tránh khỏi những lúc khó khăn được. Tôi vẫn còn nhớ một diễn giả đã nói “Cuộc sống như là một đường nhịp tim vậy, còn gấp khúc, còn lên xuống là còn sống. Một khi mà nó trở thành đường thẳng thì có nghĩa là cũng không còn chúng ta rồi”. Khó khăn cũng sẽ không vì bạn mà biến mất đâu. Chỉ có một cách là bạn phải đối diện và vượt qua nó thôi. 

nu-cuoi

Hãy nhớ rằng không có thành công nào là dễ dàng cả. Khó khăn càng lớn thì vinh quang càng nhiều. Rồi một lúc nào đó khó khăn sẽ qua đi, nhìn lại chặng đường đã qua bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ đến dường nào. Và còn may mắn nữa chứ. May mắn vì có những khó khăn đã làm chúng ta trưởng thành hơn. May mắn vì sau mỗi cuộc chiến ta được cảm nhận sự nhẹ nhõm thanh thản. May mắn vì còn có những thử thách để ta khẳng định giá trị của bản thân mình. 

Cuộc sống sẽ không còn là cuộc sống nếu không còn những khó khăn. Khái niệm may mắn cũng sẽ không tồn tại khi mọi thứ đều không phải bận tâm cả. Vậy nên, bạn và tôi đều là người may mắn. Hãy vui lên, cuộc sống này đáng để chúng ta phấn đấu mà.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Tin tôi đi, cuộc sống là những món quà!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Cuộc sống pha lẫn êm đềm và sóng dữ. Có lúc bình yên, có lúc lại cuộn trào nhưng tâm yên thì sóng gió cũng vơi đi phần nào đấy. Tình cảm nhẹ nhàng thôi là đủ, không cần phải khắc cốt ghi tâm, làm yên lòng nhau là được. Chỉ cần phút giây bên nhau bình yên thôi là đủ. Có thể thoải mái ở bên nhau là được.

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Tố Như không cầu mong gì chỉ mong có thể ở bên cạnh anh ta, ngắm nhìn anh ta, ăn cơm cùng anh ta... chỉ muốn thế giới này chỉ có cô và anh ta. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một giấc mộng đẹp, “mộng tỉnh tình tan”

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Tôi biết điều đó rất buồn nhưng tôi không hiểu bản thân tại sao có thể tiếp tục ôm mối tình đó đến năm nhất Đại học mà bỏ qua bao người con trai khác. Đôi khi, tôi nghĩ nếu có thể gặp cậu - mối tình đầu của tôi khi cậu trưởng thành thì chắc chuyện tình chúng ta sẽ khác . "Mối tình đầu thực sự quá khó quên hay đơn giản vì con người ta không muốn quên nhỉ?".

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Hóa ra, vận may không phải trời cho. Chính bạn cũng có thể "rèn luyện" bản thân để hút được nhiều cơ hội vàng đổi đời.

Con nhớ bố lắm, bố à

Con nhớ bố lắm, bố à

Tôi quên sao được câu nói “Giữ bố lại, đừng để bố đi các con ơi”. Nếu được nói lời cuối với bố, tôi muốn nói rằng “Con rất vui và hạnh phúc khi được làm con của bố, được quan tâm và che chở vô điều kiện. Con xin lỗi vì những lần mắc lỗi sai khiến bố buồn lòng. Cũng xin lỗi bố vì thiếu quan tâm lo lắng. Con nhớ bố lắm, bố à”.

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày kia Sài Gòn không còn dịch Con lại được đến trường Như điều con mong ước.

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Em yêu dấu, anh nơi đầu chiến tuyến Yêu thương anh em nhớ giữ gìn Vì Hà Nội sớm mai sẽ bình yên Nơi có Bác luôn nhìn theo cổ vũ.

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Bạn có thuộc top những cung hoàng đạo phù hợp với sự nghiệp viết lách hay không? Ở cả 4 cung hoàng đạo đều có một điểm chung đó là “nhiều chữ”, đam mê viết lách và vô cùng sáng tạo.

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Vậy ta cần làm gì để có một tuổi trẻ không hối tiếc? Hãy cứ dấn thân, cứ thử, đừng ngần ngại. Tuổi trẻ là để sai lầm nhưng không được bỏ cuộc. Thất bại sẽ cho ta nhiều bài học quý báu. Miễn là cứ tiếp tục rồi thành công sẽ đến ở phía cuối con đường. Hãy luôn cố gắng không ngừng, mang theo tất cả hăng say để băng băng tiến về phía trước. Đừng sợ hãi và sống hết mình để có một thời thanh xuân thật trọn vẹn!

back to top