Hãy vui lên, cuộc sống này đáng để chúng ta phấn đấu mà
2021-05-28 01:30
Tác giả:
blogradio.vn - Cuộc sống sẽ không còn là cuộc sống nếu không còn những khó khăn. Khái niệm may mắn cũng sẽ không tồn tại khi mọi thứ đều không phải bận tâm cả. Vậy nên, bạn và tôi đều là người may mắn. Hãy vui lên, cuộc sống này đáng để chúng ta phấn đấu mà.
***
Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng cuộc sống này thực sự rất mệt mỏi phải không? Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng phải nhiều hơn một lần trải qua cái cảm giác đó. Chúng ta đã cố gắng học tập chăm chỉ nhưng kết quả học tập vẫn không như ý muốn. Chúng ta đi ứng tuyển ở rất nhiều công ty nhưng kết quả đều thất bại. Hay những tủi hờn trong cuộc sống khi chứng kiến bạn bè trang lứa thành công, làm ông này bà kia, còn mình thì vẫn cứ mãi tay trắng. Và sẽ còn vô vàn những điều khiến chúng ta còn mệt mỏi hơn thế nhiều.
Mỗi lần như thế thì bạn sẽ nghĩ như thế nào? Bực bội vì cuộc đời thật làm lắm bất công. Thất vọng khi mọi kết quả đạt được đều không tương xứng với công sức bỏ ra. Hoặc thậm chí là cảm thấy bản thân thật vô dụng khi thua kém người khác.
Tất cả mọi cảm xúc đó đều hướng chúng ta tới một tình trạng tiêu cực. Nó khiến ta mệt mỏi với mọi thứ chán nản với tất cả. Cuộc sống từ đó mà đã trở nên thật là vô nghĩa. Mà những thứ vô nghĩa thì vốn dĩ không nên xuất hiện nữa. Nhưng hãy khoan bạn ơi. Hãy để tôi hỏi bạn một câu hoặc bạn có thể tự hỏi mình “Cuộc sống này đã từng làm bạn vui chưa?”
Tốt nghiệp cấp ba tôi trúng tuyển vào một trường Đại học trên thủ đô. Như bao cô cậu học trò khác tôi mang theo niềm vui sướng khát khao vào một thế giới rộng lớn bên ngoài. Tôi chào ba mẹ lên đường, lòng tràn đầy hy vọng vào chốn thành thị phồn hoa và con đường mình đã chọn. Nhưng hy vọng bao nhiêu tôi lại thất vọng bấy nhiêu.
Cuộc sống mới đã không như tôi tưởng tượng. Sống xa cha mẹ vốn dĩ thật ra là chẳng dễ dàng. Cái gì cũng phải tự lo, cô đơn cũng đâu có ai tâm sự. Bạn bè trên Đại học cũng là người tứ xứ, đâu thân thiết để có thể giãi bày như bạn bè cấp ba được. Chương trình học đại học cũng đâu phải là đơn giản, phải tự tìm,tự học. Đôi khi, tự tìm tự học chắc gì đã ra. Lắm khi vùi đầu vào sách vở cả ngày mà đi thi chưa chắc điểm đã cao, có khi còn thấp nữa ấy chứ.
Cuộc sống mới là vậy đấy. Chẳng còn thấy được những háo hức hoài mộng như xưa. Nhiều lúc mệt mỏi thật sự, tôi rong ruổi trên khắp phố Hà Nội, bước lên một cây cầu đi bộ nào rồi ngồi đó mà ngắm dòng xe qua lại. Nhưng cũng vì thế mà lại khiến tôi khuây khỏa hơn nhiều. Bởi vì tôi đã nhìn thấy, nhìn thấy những người còn khổ hơn tôi rất nhiều. Đó là những cô lao công vẫn đang miệt mài với công việc thu rác của mình, là những cậu bé vẫn rong ruổi trên từng con phố cố bán từng món hàng để đủ tiền bữa tối trong khi những đứa trẻ khác thì được đi học được cha mẹ chăm sóc từng tí. Và cả người ăn xin ngồi ở ngã tư chờ đèn đỏ, chờ đợi ít tiền lẻ của người đi đường trước bao ánh nhìn không thân thiện.
Cuộc sống hóa ra điều giản đơn của người này đôi khi lại thật xa vời với người khác. Hóa ra tôi cuộc sống của tôi có khi lại là ước ao của những con người kia. Và bạn cũng vậy thôi. Cuộc sống mà bạn đang chán ghét kia lại là những điều mà người khác ao ước. Vậy nên hãy gạt bỏ những muộn phiền kia và hãy cảm thấy cuộc sống này thật đáng sống.
Hãy nhớ rằng đây là cuộc sống mà. Cuộc sống thì sao thể tránh khỏi những lúc khó khăn được. Tôi vẫn còn nhớ một diễn giả đã nói “Cuộc sống như là một đường nhịp tim vậy, còn gấp khúc, còn lên xuống là còn sống. Một khi mà nó trở thành đường thẳng thì có nghĩa là cũng không còn chúng ta rồi”. Khó khăn cũng sẽ không vì bạn mà biến mất đâu. Chỉ có một cách là bạn phải đối diện và vượt qua nó thôi.
Hãy nhớ rằng không có thành công nào là dễ dàng cả. Khó khăn càng lớn thì vinh quang càng nhiều. Rồi một lúc nào đó khó khăn sẽ qua đi, nhìn lại chặng đường đã qua bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ đến dường nào. Và còn may mắn nữa chứ. May mắn vì có những khó khăn đã làm chúng ta trưởng thành hơn. May mắn vì sau mỗi cuộc chiến ta được cảm nhận sự nhẹ nhõm thanh thản. May mắn vì còn có những thử thách để ta khẳng định giá trị của bản thân mình.
Cuộc sống sẽ không còn là cuộc sống nếu không còn những khó khăn. Khái niệm may mắn cũng sẽ không tồn tại khi mọi thứ đều không phải bận tâm cả. Vậy nên, bạn và tôi đều là người may mắn. Hãy vui lên, cuộc sống này đáng để chúng ta phấn đấu mà.
© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn
Xem thêm: Tin tôi đi, cuộc sống là những món quà!
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






