Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy vui lên, cuộc sống này đáng để chúng ta phấn đấu mà

2021-05-28 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Cuộc sống sẽ không còn là cuộc sống nếu không còn những khó khăn. Khái niệm may mắn cũng sẽ không tồn tại khi mọi thứ đều không phải bận tâm cả. Vậy nên, bạn và tôi đều là người may mắn. Hãy vui lên, cuộc sống này đáng để chúng ta phấn đấu mà.

***

Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng cuộc sống này thực sự rất mệt mỏi phải không? Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng phải nhiều hơn một lần trải qua cái cảm giác đó. Chúng ta đã cố gắng học tập chăm chỉ nhưng kết quả học tập vẫn không như ý muốn. Chúng ta đi ứng tuyển ở rất nhiều công ty nhưng kết quả đều thất bại. Hay những tủi hờn trong cuộc sống khi chứng kiến bạn bè trang lứa thành công, làm ông này bà kia, còn mình thì vẫn cứ mãi tay trắng. Và sẽ còn vô vàn những điều khiến chúng ta còn mệt mỏi hơn thế nhiều. 

Mỗi lần như thế thì bạn sẽ nghĩ như thế nào? Bực bội vì cuộc đời thật làm lắm bất công. Thất vọng khi mọi kết quả đạt được đều không tương xứng với công sức bỏ ra. Hoặc thậm chí là cảm thấy bản thân thật vô dụng khi thua kém người khác. 

Tất cả mọi cảm xúc đó đều hướng chúng ta tới một tình trạng tiêu cực. Nó khiến ta mệt mỏi với mọi thứ chán nản với tất cả. Cuộc sống từ đó mà đã trở nên thật là vô nghĩa. Mà những thứ vô nghĩa thì vốn dĩ không nên xuất hiện nữa. Nhưng hãy khoan bạn ơi. Hãy để tôi hỏi bạn một câu hoặc bạn có thể tự hỏi mình “Cuộc sống này đã từng làm bạn vui chưa?”

Tốt nghiệp cấp ba tôi trúng tuyển vào một trường Đại học trên thủ đô. Như bao cô cậu học trò khác tôi mang theo niềm vui sướng khát khao vào một thế giới rộng lớn bên ngoài. Tôi chào ba mẹ lên đường, lòng tràn đầy hy vọng vào chốn thành thị phồn hoa và con đường mình đã chọn. Nhưng hy vọng bao nhiêu tôi lại thất vọng bấy nhiêu. 

suy-nghi-tich-cuc-ve-tuong-lai-scaled

Cuộc sống mới đã không như tôi tưởng tượng. Sống xa cha mẹ vốn dĩ thật ra là chẳng dễ dàng. Cái gì cũng phải tự lo, cô đơn cũng đâu có ai tâm sự. Bạn bè trên Đại học cũng là người tứ xứ, đâu thân thiết để có thể giãi bày như bạn bè cấp ba được. Chương trình học đại học cũng đâu phải là đơn giản, phải tự tìm,tự học. Đôi khi, tự tìm tự học chắc gì đã ra. Lắm khi vùi đầu vào sách vở cả ngày mà đi thi chưa chắc điểm đã cao, có khi còn thấp nữa ấy chứ. 

Cuộc sống mới là vậy đấy. Chẳng còn thấy được những háo hức hoài mộng như xưa. Nhiều lúc mệt mỏi thật sự, tôi rong ruổi trên khắp phố Hà Nội, bước lên một cây cầu đi bộ nào rồi ngồi đó mà ngắm dòng xe qua lại. Nhưng cũng vì thế  mà lại khiến tôi khuây khỏa hơn nhiều. Bởi vì tôi đã nhìn thấy, nhìn thấy những người còn khổ hơn tôi rất nhiều. Đó là những cô lao công vẫn đang miệt mài với công việc thu rác của mình, là những cậu bé vẫn rong ruổi trên từng con phố cố bán từng món hàng để đủ tiền bữa tối trong khi những đứa trẻ khác thì được đi học được cha mẹ chăm sóc từng tí. Và cả người ăn xin ngồi ở ngã tư chờ đèn đỏ, chờ đợi ít tiền lẻ của người đi đường trước bao ánh nhìn không thân thiện. 

Cuộc sống hóa ra điều giản đơn của người này đôi khi lại thật xa vời với người khác. Hóa ra tôi cuộc sống của tôi có khi lại là ước ao của những con người kia. Và bạn cũng vậy thôi. Cuộc sống mà bạn đang chán ghét kia lại là những điều mà người khác ao ước. Vậy nên hãy gạt bỏ những muộn phiền kia và hãy cảm thấy cuộc sống này thật đáng sống. 

Hãy nhớ rằng đây là cuộc sống mà. Cuộc sống thì sao thể tránh khỏi những lúc khó khăn được. Tôi vẫn còn nhớ một diễn giả đã nói “Cuộc sống như là một đường nhịp tim vậy, còn gấp khúc, còn lên xuống là còn sống. Một khi mà nó trở thành đường thẳng thì có nghĩa là cũng không còn chúng ta rồi”. Khó khăn cũng sẽ không vì bạn mà biến mất đâu. Chỉ có một cách là bạn phải đối diện và vượt qua nó thôi. 

nu-cuoi

Hãy nhớ rằng không có thành công nào là dễ dàng cả. Khó khăn càng lớn thì vinh quang càng nhiều. Rồi một lúc nào đó khó khăn sẽ qua đi, nhìn lại chặng đường đã qua bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ đến dường nào. Và còn may mắn nữa chứ. May mắn vì có những khó khăn đã làm chúng ta trưởng thành hơn. May mắn vì sau mỗi cuộc chiến ta được cảm nhận sự nhẹ nhõm thanh thản. May mắn vì còn có những thử thách để ta khẳng định giá trị của bản thân mình. 

Cuộc sống sẽ không còn là cuộc sống nếu không còn những khó khăn. Khái niệm may mắn cũng sẽ không tồn tại khi mọi thứ đều không phải bận tâm cả. Vậy nên, bạn và tôi đều là người may mắn. Hãy vui lên, cuộc sống này đáng để chúng ta phấn đấu mà.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Tin tôi đi, cuộc sống là những món quà!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Đợi đến một ngày khi tôi buông bỏ được tình cảm này, tôi sẽ mỉm cười nói với Hoàng "Ngày đó tôi đã từng thích cậu". Tôi sẽ không âm thầm để tình cảm trong sáng vụng về của tôi ngày ấy bị người tôi thích hiểu lầm là tình bạn chỉ biết suốt ngày trêu tức, đùa dai hay thích hơn thua, cũng sẽ không vì không được đáp lại mà thấy xấu hổ rồi phủ nhận đi tình cảm đơn phương ấy. Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong thanh xuân của tôi.

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Trưởng thành thật sự phải nằm lòng 25 điều dưới đây, thành hay bại, bi hay phúc đều do bạn tự quyết định.

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

Sau khi đọc xong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" tất nhiên nó sẽ không giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đâu. Giá trị của mỗi cá nhân hoàn toàn do bạn tự định đoạt, nhất là những người trẻ. Để giúp bản thân mình ngày càng có giá trị hơn, rõ ràng bạn cần trau dồi và rèn duỗi mình từ khi mình còn trẻ, để đến khi trưởng thành và lớn lên thì bạn mới trở thành một con người thật sự tỏa sáng và thành công.

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Con mong những lúc chông chênh ba mẹ đừng nhìn thấy nhưng những lúc vinh quang xin hai người hãy quan sát con bằng ánh mắt yêu thương, bởi lẽ chúng ta được sinh ra đời là để bù đắp cho nhau.

Thong dong ta cứ đợi

Thong dong ta cứ đợi

Tình yêu kiểu gì cũng sẽ đến Mà chẳng cần vội vàng làm chi Thong dong ta đợi có khó gì Chẳng cần phải vội tình sẽ lên.

Em về bên ấy

Em về bên ấy

Em về bên ấy Bỏ ta ở lại với bóng đêm Giấc mộng xanh mà xưa ta kiếm tìm Giờ vỡ tan như giọt mưa bong bóng.

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

back to top