Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy vui lên, cuộc sống này đáng để chúng ta phấn đấu mà

2021-05-28 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Cuộc sống sẽ không còn là cuộc sống nếu không còn những khó khăn. Khái niệm may mắn cũng sẽ không tồn tại khi mọi thứ đều không phải bận tâm cả. Vậy nên, bạn và tôi đều là người may mắn. Hãy vui lên, cuộc sống này đáng để chúng ta phấn đấu mà.

***

Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng cuộc sống này thực sự rất mệt mỏi phải không? Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng phải nhiều hơn một lần trải qua cái cảm giác đó. Chúng ta đã cố gắng học tập chăm chỉ nhưng kết quả học tập vẫn không như ý muốn. Chúng ta đi ứng tuyển ở rất nhiều công ty nhưng kết quả đều thất bại. Hay những tủi hờn trong cuộc sống khi chứng kiến bạn bè trang lứa thành công, làm ông này bà kia, còn mình thì vẫn cứ mãi tay trắng. Và sẽ còn vô vàn những điều khiến chúng ta còn mệt mỏi hơn thế nhiều. 

Mỗi lần như thế thì bạn sẽ nghĩ như thế nào? Bực bội vì cuộc đời thật làm lắm bất công. Thất vọng khi mọi kết quả đạt được đều không tương xứng với công sức bỏ ra. Hoặc thậm chí là cảm thấy bản thân thật vô dụng khi thua kém người khác. 

Tất cả mọi cảm xúc đó đều hướng chúng ta tới một tình trạng tiêu cực. Nó khiến ta mệt mỏi với mọi thứ chán nản với tất cả. Cuộc sống từ đó mà đã trở nên thật là vô nghĩa. Mà những thứ vô nghĩa thì vốn dĩ không nên xuất hiện nữa. Nhưng hãy khoan bạn ơi. Hãy để tôi hỏi bạn một câu hoặc bạn có thể tự hỏi mình “Cuộc sống này đã từng làm bạn vui chưa?”

Tốt nghiệp cấp ba tôi trúng tuyển vào một trường Đại học trên thủ đô. Như bao cô cậu học trò khác tôi mang theo niềm vui sướng khát khao vào một thế giới rộng lớn bên ngoài. Tôi chào ba mẹ lên đường, lòng tràn đầy hy vọng vào chốn thành thị phồn hoa và con đường mình đã chọn. Nhưng hy vọng bao nhiêu tôi lại thất vọng bấy nhiêu. 

suy-nghi-tich-cuc-ve-tuong-lai-scaled

Cuộc sống mới đã không như tôi tưởng tượng. Sống xa cha mẹ vốn dĩ thật ra là chẳng dễ dàng. Cái gì cũng phải tự lo, cô đơn cũng đâu có ai tâm sự. Bạn bè trên Đại học cũng là người tứ xứ, đâu thân thiết để có thể giãi bày như bạn bè cấp ba được. Chương trình học đại học cũng đâu phải là đơn giản, phải tự tìm,tự học. Đôi khi, tự tìm tự học chắc gì đã ra. Lắm khi vùi đầu vào sách vở cả ngày mà đi thi chưa chắc điểm đã cao, có khi còn thấp nữa ấy chứ. 

Cuộc sống mới là vậy đấy. Chẳng còn thấy được những háo hức hoài mộng như xưa. Nhiều lúc mệt mỏi thật sự, tôi rong ruổi trên khắp phố Hà Nội, bước lên một cây cầu đi bộ nào rồi ngồi đó mà ngắm dòng xe qua lại. Nhưng cũng vì thế  mà lại khiến tôi khuây khỏa hơn nhiều. Bởi vì tôi đã nhìn thấy, nhìn thấy những người còn khổ hơn tôi rất nhiều. Đó là những cô lao công vẫn đang miệt mài với công việc thu rác của mình, là những cậu bé vẫn rong ruổi trên từng con phố cố bán từng món hàng để đủ tiền bữa tối trong khi những đứa trẻ khác thì được đi học được cha mẹ chăm sóc từng tí. Và cả người ăn xin ngồi ở ngã tư chờ đèn đỏ, chờ đợi ít tiền lẻ của người đi đường trước bao ánh nhìn không thân thiện. 

Cuộc sống hóa ra điều giản đơn của người này đôi khi lại thật xa vời với người khác. Hóa ra tôi cuộc sống của tôi có khi lại là ước ao của những con người kia. Và bạn cũng vậy thôi. Cuộc sống mà bạn đang chán ghét kia lại là những điều mà người khác ao ước. Vậy nên hãy gạt bỏ những muộn phiền kia và hãy cảm thấy cuộc sống này thật đáng sống. 

Hãy nhớ rằng đây là cuộc sống mà. Cuộc sống thì sao thể tránh khỏi những lúc khó khăn được. Tôi vẫn còn nhớ một diễn giả đã nói “Cuộc sống như là một đường nhịp tim vậy, còn gấp khúc, còn lên xuống là còn sống. Một khi mà nó trở thành đường thẳng thì có nghĩa là cũng không còn chúng ta rồi”. Khó khăn cũng sẽ không vì bạn mà biến mất đâu. Chỉ có một cách là bạn phải đối diện và vượt qua nó thôi. 

nu-cuoi

Hãy nhớ rằng không có thành công nào là dễ dàng cả. Khó khăn càng lớn thì vinh quang càng nhiều. Rồi một lúc nào đó khó khăn sẽ qua đi, nhìn lại chặng đường đã qua bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ đến dường nào. Và còn may mắn nữa chứ. May mắn vì có những khó khăn đã làm chúng ta trưởng thành hơn. May mắn vì sau mỗi cuộc chiến ta được cảm nhận sự nhẹ nhõm thanh thản. May mắn vì còn có những thử thách để ta khẳng định giá trị của bản thân mình. 

Cuộc sống sẽ không còn là cuộc sống nếu không còn những khó khăn. Khái niệm may mắn cũng sẽ không tồn tại khi mọi thứ đều không phải bận tâm cả. Vậy nên, bạn và tôi đều là người may mắn. Hãy vui lên, cuộc sống này đáng để chúng ta phấn đấu mà.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Tin tôi đi, cuộc sống là những món quà!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé

Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé

Đêm nay gió thổi qua tấm rèm cửa, nắng xế chiều lẳng lặng trước hiên nhà. Thỉnh thoảng em sẽ len lén nhớ thương như ủi an tâm hồn mình một chút. Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé. Có hay không ai thương mãi một người, hay hình dung nào cũng dần phôi phai theo năm tháng? Liệu rằng em có đang phí hoài thanh xuân?

9 bài học cuộc sống bạn có thể học hỏi từ chú chó của mình

9 bài học cuộc sống bạn có thể học hỏi từ chú chó của mình

Nếu may mắn được nuôi thú cưng là một chú chó từ nhỏ, hẳn bạn đã học được cách chăm sóc chúng và chịu trách nhiệm cho người bạn của mình. Thế nhưng, khi lớn lên, chúng ta mới nhận ra rằng, những chú chó thực sự còn dạy chúng ta rất nhiều bài học cuộc sống đáng quý khác nữa. Cùng chiêm nghiệm những bài học cuộc sống ta đã học được từ người bạn nhỏ của mình nhé.

Buông tay anh với em chưa bao giờ dễ dàng

Buông tay anh với em chưa bao giờ dễ dàng

Cô nhớ ra mình đã nói chuyện rõ ràng và từ chối cậu ấy rồi. Gương mặt buồn bã và cả bóng lưng của Toàn, cả đời này, có thể cô sẽ không bao giờ quên. Cô buông con rồi khóc nấc, tự ôm tròn mình trong vòng luẩn quẩn mang tên số phận.

Hãy gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng và đứng dậy tìm lại bản thân

Hãy gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng và đứng dậy tìm lại bản thân

Cuộc đời mà, mỗi chúng ta ai cũng có những lúc mất đi sự tự tin bản thân mình từng có. Điều quan trọng không nằm ở lý do chúng ta làm mất chúng là gì, mà nằm ở cách mỗi người gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng mà đứng dậy tìm lại bản thân.

Em mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau

Em mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau

Trong câu chuyện chúng ta, cả hai đều bình đẳng và có quyền lên tiếng nhưng để yêu được đứa bướng bỉnh như em anh đã hạ cái tôi của mình xuống rất nhiều. Cảm ơn anh vì tất cả anh nhé. Ở sâu thẳm trong em, em vẫn mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau.

Top 4 cung Hoàng đạo đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, là 'đối tượng phải kết hôn' trong mắt đấng mày râu

Top 4 cung Hoàng đạo đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, là 'đối tượng phải kết hôn' trong mắt đấng mày râu

Những cô gái thuộc 4 cung Hoàng đạo này đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, mẹ tần tảo mà bất kỳ người đàn ông nào cũng khao khát có được.

Còn mấy mùa lá bàng nữa đi qua tóc nội?

Còn mấy mùa lá bàng nữa đi qua tóc nội?

Nhìn cây bàng trước nhà đang dần thay lá,chúng rủ bỏ tấm áo vàng khoác lên mình bộ đồ xanh óng mượt, nó lại thả trôi theo dòng suy nghĩ "Còn mấy mùa lá bàng nữa nội nó phải rời đi?"

Thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng

Thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng

Xa bục giảng rồi, dù lòng chẳng thể bùi ngùi Mới thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng Thèm cánh phượng rơi giữa lưng chừng xa vắng Giục mùa thi làm rối kẻ xa trường.

Buông và nắm

Buông và nắm

Trái tim ta là hoa Hãy tự mình cảm nhận Lắng nghe từng hơi thở Để biết nắm hay buông.

Timeline của 1 cô gái độc thân

Timeline của 1 cô gái độc thân

Độc thân hay có một gia đình, hoàn toàn là một sự lựa chọn. Không có đúng hay sai, chỉ cần hỏi điều bản thân thực sự muốn là gì!

back to top