Phát thanh xúc cảm của bạn !

Em à, hãy sống cuồng nhiệt như thể chẳng sợ thương đau

2021-06-07 01:25

Tác giả: Mai Lộ Khiết


blogradio.vn - Em à, đừng mãi mơ về một cuộc đời chẳng thực. Hãy sống cuồng nhiệt như thể chẳng sợ thương đau, sống thực tế vì cuộc đời vốn rất công bằng với những kẻ vẫn đang nỗ lực về điều tốt đẹp phía trước. Xin được chúc cho cô gái của tôi sẽ có một cuộc đời hạnh phúc.

***

Gửi người con gái đang mang trong mình những tâm tư của nàng thiếu nữ đang ngập tràn sắc xuân, trong trẻo. Em mơ về một tương lai màu hồng, nghĩ rằng mọi thứ sẽ diễn ra một cách dễ dàng trong lộ trình em đang ấp ủ trong lòng. Đúng là không ai có thể đánh thuế những giấc mơ, nhưng em à có một số chuyện chỉ khi lớn lên em mới hiểu nếu cứ mãi ước thôi thì chẳng phải hay. Và có những dòng tâm sự tôi muốn gửi đến em, hy vọng sẽ không quá muộn để em bắt đầu một cuộc đời rực rỡ hơn tôi nhiều lần.

Lớn rồi em sẽ hiểu những nỗi lo của người lớn áp lực thế nào. Mới hiểu được nỗi vất vả của của cha mẹ thường nói. Hiểu nỗi nhọc nhằn bủa vây đến cùng cực. Chỉ khi em lớn, mới thấy được thế giới của người trưởng thành vốn chẳng có hai từ “dễ dàng” như cách em vẫn thường mường tượng.

Ngày bé tôi luôn nuôi hy vọng mong sao bản thân có thể nhanh lớn, khi ấy sẽ được sống một cuộc sống tự do, tự tại. Thoát khỏi cái gò bó trong gia đình, thoát khỏi những điều cấm cản của người lớn về thứ tôi yêu thích. Tôi nghĩ vậy là thích lắm, cứ mãi nghĩ khi bản thân trưởng thành sẽ rất vui. 

Thật vậy, ngày tôi lớn sẽ có những niềm vui mà bản thân mình thường mơ, như là được đi chơi về muộn, có thể kiếm tiền để mua món đồ bản thân thích, tới những nơi chưa từng đặt chân, biết thêm những khung trời mới lạ. Nhưng cái giá phải đánh đổi sẽ đắt đỏ và chua chát.

niemvui_(2)

Trưởng thành giống như một cuộc giao dịch, cuộc giao dịch này sẽ lấy đi của em sự thuần khiết ngày bé, những thơ ngây sẽ được mang đi cả, em sẽ bớt đi vài phần vui vẻ. Liệu em có nguyện đánh đổi hết thảy để được sống một cuộc sống của người trưởng thành, chính là chạy theo đủ bộn bề lo toan thường nhật. 

Nỗi lo về cơm áo gạo tiền cũng đủ khiến bản thân em kiệt quệ không còn dám mơ về những điều viển vông nữa. Những cuộc đi chơi quên thì giờ không còn làm em bị thu hút hơn đống tài liệu còn nằm ngổn ngang trên bàn cùng bát mì vẫn còn đang ăn dở trong buổi tối chạy deadline cho kịp. 

Khoảnh khắc em trở thành người lớn, từ đây trách nhiệm sẽ do bản thân em tự gánh vác. Nếu lỡ một ngày em mắc lỗi trốn công sở thì sẽ chẳng đơn giản như nói một lời xin lỗi cho qua chuyện mà mọi thứ ở thế giới người lớn đều buộc em phải trả một cái giá rất đắt, như mất đi sự tin tưởng chẳng hạn. Rồi em sẽ thấy được áp lực mà mẹ thường kể đôi lúc mệt đến vậy.

Trưởng thành là lúc em phải có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, hơn nữa là với xã hội. Là lúc chính em phải kiên định đi theo bản ngã cuộc đời, phải thật mạnh mẽ để không bị cuộc sống biến em thành miếng đất sét để người đời có thể tùy sức nhào nặn. 

Lớn lên em sẽ được gặp gỡ đủ kiểu người khác nhau, đôi lúc vì tồi tệ mà dường như em muốn tệ theo họ luôn vậy. Lớn lên em sẽ thấy được sự kỳ vọng của gia đình khiến em bất lực vì bản thân quá nhỏ bé, phụ lòng mong chờ. Em sẽ được họ hy vọng phải thật thành công, sớm yên bề gia thất khiến lòng đầy khó xử vì bản thân em còn đang chật vật làm sao có thể lo cho người ta đây. 

tang_-_em

Em sẽ thấy bóng lưng của cha đã gù xuống vì bươn chải cuộc sống mưu sinh vốn dĩ đã rất khó khăn. Em sẽ trông thấy những nếp nhăn của mẹ ngày càng hiện rõ, tóc người đã có những sợi tóc bạc cho thấy dấu hiệu của tuổi già. Lúc ấy, em sẽ thấy sao thật bất lực đến vậy, bản thân muốn lo cho những người em thương một cuộc sống đủ đầy nhưng lại không làm gì được vì bản thân đâu có gì trong tay.

Lớn rồi em sẽ có đủ là thứ để lo lắng, sự vui vẻ, thuần khiết sẽ nhường chỗ cho loạt tâm trạng rối bời cùng những giọt nước mắt chỉ trực mà tuôn rơi. Sẽ có lúc vì thất bại trong sự nghiệp khiến em không sao ngủ nổi, không còn mạnh mẽ như trước. Sẽ có những lúc, em đau lòng về một mối quan hệ, nước mắt em sẽ rơi rất nhiều, rồi trái tim em vì thế  có thêm nhiều vết xước. Đôi khi chẳng hiểu sao em lại khóc, có lẽ vì tủi hờn, vì nỗi vất vả khiến em kiệt quệ không giữ nổi dáng vẻ tích cực như ngày thường. Đôi vai gầy còn chằng chịt những vết xước chưa kịp lành da làm em đau rát, em thấy cuộc sống sao thật khó khăn đến vậy.

Nhưng em à, nếu có ai đó hỏi tôi có muốn được quay lại ngày tháng giống như đứa trẻ vô lo vô nghĩ không? Tôi vẫn sẽ lựa chọn được trưởng thành, vì chỉ khi lớn lên tôi mới có cơ hội được ngắm nhìn cuộc sống qua một lăng kính khác, sâu sắc, chững chạc hơn. Muốn được nỗ lực giành lấy một cuộc sống đúng nghĩa, có bận rộn, có thương đau nhưng cũng sẽ có vui vẻ. 

Vui vẻ vì được thấy bản thân mạnh mẽ hơn, vui khi được nhận đồng lương của những ngày đầu đi làm, vui vì bản thân đang nỗ lực hơn từng ngày để có chăm sóc những người mình yêu thương một cách tốt nhất. Và không hối hận vì đây là một cuộc sống đúng nghĩa cho tôi sự trải nghiệm, những bài học để đời khiến tôi thêm trân trọng cuộc sống này hơn.

Em à, đừng mãi mơ về một cuộc đời chẳng thực. Hãy sống cuồng nhiệt như thể chẳng sợ thương đau, sống thực tế vì cuộc đời vốn rất công bằng với những kẻ vẫn đang nỗ lực về điều tốt đẹp phía trước. Xin được chúc cho cô gái của tôi sẽ có một cuộc đời hạnh phúc.

© Tuyết Trần - blogradio.vn

Xem thêm: Chặng đường làm người lớn chẳng hề dễ dàng như mình vẫn nghĩ l Radio Tâm Sự

Mai Lộ Khiết

Chúng ta được sinh ra để làm những thứ bản thân muốn, hãy sống theo cách riêng của bạn để tạo nên một giá trị riêng biệt.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi anh, mối tình đầu

Gửi anh, mối tình đầu

Con tim anh có một vết thương sâu hoắm mà tình yêu của em, có lẽ không bao giờ đủ sức chữa cho lành.

Cậu, mùa hạ và tôi

Cậu, mùa hạ và tôi

Cảm ơn cậu, dù cậu không biết đến sự tồn tại của tớ, dù cậu chỉ đang nỗ lực đi trên con đường của mình, cậu cũng đã giúp tớ tìm được con đường thuộc về tớ.

7 cách giúp các sĩ tử vượt qua áp lực trong những kỳ thi sắp tới

7 cách giúp các sĩ tử vượt qua áp lực trong những kỳ thi sắp tới

Muốn vượt qua kỳ thi căng thẳng sắp tới, bạn phải trang bị cho bản thân những cách để vượt qua áp lực. 7 mẹo dưới đây sẽ là “thần dược” để giúp bạn vượt qua những căng thẳng khi kỳ thi đang cận kề.

4 cung hoàng đạo luôn 'tươi mới', sẽ không bao giờ làm bạn hết bất ngờ khi hẹn hò

4 cung hoàng đạo luôn 'tươi mới', sẽ không bao giờ làm bạn hết bất ngờ khi hẹn hò

Nếu gu của bạn là những cuộc hẹn hò phiêu lưu nhiều màu sắc, các cung hoàng đạo sau đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Này con nghe mẹ kể

Này con nghe mẹ kể

Này nghe mẹ kể Kỉ niệm những ngày còn bé Mẹ vẫn lưu giữ trong tim Để còn không phải đi tìm.

Đến độ tuổi trưởng thành, nếu không có bạn bè bên cạnh, nên vui hay buồn?

Đến độ tuổi trưởng thành, nếu không có bạn bè bên cạnh, nên vui hay buồn?

Đến độ tuổi trung niên, nếu bạn vẫn còn quá cưỡng cầu và chấp nhất trong chuyện kết bạn hay việc không có bạn bè bên cạnh thì chắc chắn bạn vẫn còn quá trẻ người non dạ, chưa biết trưởng thành là gì. Ngược lại, nếu hiếm hoi hoặc thậm chí không có bạn bè, đi đi về về một mình, vậy thì chúc mừng bạn.

Nhiều năm về sau em nhất định sẽ thấy nỗi đau nhẹ bẫng

Nhiều năm về sau em nhất định sẽ thấy nỗi đau nhẹ bẫng

Bây giờ cứ buồn đi một chút, khóc đi một chút, rồi bước tiếp đừng ngoảnh lại nhé. Để nhiều năm sau, nhìn lại quãng đường ấy, có thể không tiếc nuối vì đã buông tay nhau, và nhẹ bẫng đón chờ tình yêu mới.

Người có nốt ruồi ở 5 vị trí này chắc chắn sự nghiệp hanh thông, cuộc sống sung túc

Người có nốt ruồi ở 5 vị trí này chắc chắn sự nghiệp hanh thông, cuộc sống sung túc

Nốt ruồi trên gò má là nốt ruồi quý nhân, họ sẽ nhận được sự giúp đỡ trong sự nghiệp trong khi người sở hữu nốt ruồi gần cằm nhất định sẽ giàu có.

Mơ nhưng đừng mộng mị

Mơ nhưng đừng mộng mị

Vậy bạn muốn làm một người bình thường, hay muốn mơ một giấc mơ vĩ đại của những vĩ nhân.

Tạm biệt tình yêu chưa kịp bắt đầu của tôi

Tạm biệt tình yêu chưa kịp bắt đầu của tôi

Nhiều lúc tôi tưởng chừng đã hiểu cậu rồi nhưng lại không. Tháng năm ấy chúng tôi chỉ dám đưa đôi mắt thương nhớ đầy rụt rè mà nhìn nhau, dõi theo từng bước chân của đối phương. Thậm chí để cho người đó đến sau này chỉ còn là một vết mực đỏ nhỏ bé và mỏng manh trên chiếc áo trắng dày chi chít chữ ký chia tay ngày cuối năm.

back to top