Phát thanh xúc cảm của bạn !

Em à, hãy sống cuồng nhiệt như thể chẳng sợ thương đau

2021-06-07 01:25

Tác giả: Mai Lộ Khiết


blogradio.vn - Em à, đừng mãi mơ về một cuộc đời chẳng thực. Hãy sống cuồng nhiệt như thể chẳng sợ thương đau, sống thực tế vì cuộc đời vốn rất công bằng với những kẻ vẫn đang nỗ lực về điều tốt đẹp phía trước. Xin được chúc cho cô gái của tôi sẽ có một cuộc đời hạnh phúc.

***

Gửi người con gái đang mang trong mình những tâm tư của nàng thiếu nữ đang ngập tràn sắc xuân, trong trẻo. Em mơ về một tương lai màu hồng, nghĩ rằng mọi thứ sẽ diễn ra một cách dễ dàng trong lộ trình em đang ấp ủ trong lòng. Đúng là không ai có thể đánh thuế những giấc mơ, nhưng em à có một số chuyện chỉ khi lớn lên em mới hiểu nếu cứ mãi ước thôi thì chẳng phải hay. Và có những dòng tâm sự tôi muốn gửi đến em, hy vọng sẽ không quá muộn để em bắt đầu một cuộc đời rực rỡ hơn tôi nhiều lần.

Lớn rồi em sẽ hiểu những nỗi lo của người lớn áp lực thế nào. Mới hiểu được nỗi vất vả của của cha mẹ thường nói. Hiểu nỗi nhọc nhằn bủa vây đến cùng cực. Chỉ khi em lớn, mới thấy được thế giới của người trưởng thành vốn chẳng có hai từ “dễ dàng” như cách em vẫn thường mường tượng.

Ngày bé tôi luôn nuôi hy vọng mong sao bản thân có thể nhanh lớn, khi ấy sẽ được sống một cuộc sống tự do, tự tại. Thoát khỏi cái gò bó trong gia đình, thoát khỏi những điều cấm cản của người lớn về thứ tôi yêu thích. Tôi nghĩ vậy là thích lắm, cứ mãi nghĩ khi bản thân trưởng thành sẽ rất vui. 

Thật vậy, ngày tôi lớn sẽ có những niềm vui mà bản thân mình thường mơ, như là được đi chơi về muộn, có thể kiếm tiền để mua món đồ bản thân thích, tới những nơi chưa từng đặt chân, biết thêm những khung trời mới lạ. Nhưng cái giá phải đánh đổi sẽ đắt đỏ và chua chát.

niemvui_(2)

Trưởng thành giống như một cuộc giao dịch, cuộc giao dịch này sẽ lấy đi của em sự thuần khiết ngày bé, những thơ ngây sẽ được mang đi cả, em sẽ bớt đi vài phần vui vẻ. Liệu em có nguyện đánh đổi hết thảy để được sống một cuộc sống của người trưởng thành, chính là chạy theo đủ bộn bề lo toan thường nhật. 

Nỗi lo về cơm áo gạo tiền cũng đủ khiến bản thân em kiệt quệ không còn dám mơ về những điều viển vông nữa. Những cuộc đi chơi quên thì giờ không còn làm em bị thu hút hơn đống tài liệu còn nằm ngổn ngang trên bàn cùng bát mì vẫn còn đang ăn dở trong buổi tối chạy deadline cho kịp. 

Khoảnh khắc em trở thành người lớn, từ đây trách nhiệm sẽ do bản thân em tự gánh vác. Nếu lỡ một ngày em mắc lỗi trốn công sở thì sẽ chẳng đơn giản như nói một lời xin lỗi cho qua chuyện mà mọi thứ ở thế giới người lớn đều buộc em phải trả một cái giá rất đắt, như mất đi sự tin tưởng chẳng hạn. Rồi em sẽ thấy được áp lực mà mẹ thường kể đôi lúc mệt đến vậy.

Trưởng thành là lúc em phải có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, hơn nữa là với xã hội. Là lúc chính em phải kiên định đi theo bản ngã cuộc đời, phải thật mạnh mẽ để không bị cuộc sống biến em thành miếng đất sét để người đời có thể tùy sức nhào nặn. 

Lớn lên em sẽ được gặp gỡ đủ kiểu người khác nhau, đôi lúc vì tồi tệ mà dường như em muốn tệ theo họ luôn vậy. Lớn lên em sẽ thấy được sự kỳ vọng của gia đình khiến em bất lực vì bản thân quá nhỏ bé, phụ lòng mong chờ. Em sẽ được họ hy vọng phải thật thành công, sớm yên bề gia thất khiến lòng đầy khó xử vì bản thân em còn đang chật vật làm sao có thể lo cho người ta đây. 

tang_-_em

Em sẽ thấy bóng lưng của cha đã gù xuống vì bươn chải cuộc sống mưu sinh vốn dĩ đã rất khó khăn. Em sẽ trông thấy những nếp nhăn của mẹ ngày càng hiện rõ, tóc người đã có những sợi tóc bạc cho thấy dấu hiệu của tuổi già. Lúc ấy, em sẽ thấy sao thật bất lực đến vậy, bản thân muốn lo cho những người em thương một cuộc sống đủ đầy nhưng lại không làm gì được vì bản thân đâu có gì trong tay.

Lớn rồi em sẽ có đủ là thứ để lo lắng, sự vui vẻ, thuần khiết sẽ nhường chỗ cho loạt tâm trạng rối bời cùng những giọt nước mắt chỉ trực mà tuôn rơi. Sẽ có lúc vì thất bại trong sự nghiệp khiến em không sao ngủ nổi, không còn mạnh mẽ như trước. Sẽ có những lúc, em đau lòng về một mối quan hệ, nước mắt em sẽ rơi rất nhiều, rồi trái tim em vì thế  có thêm nhiều vết xước. Đôi khi chẳng hiểu sao em lại khóc, có lẽ vì tủi hờn, vì nỗi vất vả khiến em kiệt quệ không giữ nổi dáng vẻ tích cực như ngày thường. Đôi vai gầy còn chằng chịt những vết xước chưa kịp lành da làm em đau rát, em thấy cuộc sống sao thật khó khăn đến vậy.

Nhưng em à, nếu có ai đó hỏi tôi có muốn được quay lại ngày tháng giống như đứa trẻ vô lo vô nghĩ không? Tôi vẫn sẽ lựa chọn được trưởng thành, vì chỉ khi lớn lên tôi mới có cơ hội được ngắm nhìn cuộc sống qua một lăng kính khác, sâu sắc, chững chạc hơn. Muốn được nỗ lực giành lấy một cuộc sống đúng nghĩa, có bận rộn, có thương đau nhưng cũng sẽ có vui vẻ. 

Vui vẻ vì được thấy bản thân mạnh mẽ hơn, vui khi được nhận đồng lương của những ngày đầu đi làm, vui vì bản thân đang nỗ lực hơn từng ngày để có chăm sóc những người mình yêu thương một cách tốt nhất. Và không hối hận vì đây là một cuộc sống đúng nghĩa cho tôi sự trải nghiệm, những bài học để đời khiến tôi thêm trân trọng cuộc sống này hơn.

Em à, đừng mãi mơ về một cuộc đời chẳng thực. Hãy sống cuồng nhiệt như thể chẳng sợ thương đau, sống thực tế vì cuộc đời vốn rất công bằng với những kẻ vẫn đang nỗ lực về điều tốt đẹp phía trước. Xin được chúc cho cô gái của tôi sẽ có một cuộc đời hạnh phúc.

© Tuyết Trần - blogradio.vn

Xem thêm: Chặng đường làm người lớn chẳng hề dễ dàng như mình vẫn nghĩ l Radio Tâm Sự

Mai Lộ Khiết

Chúng ta được sinh ra để làm những thứ bản thân muốn, hãy sống theo cách riêng của bạn để tạo nên một giá trị riêng biệt.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu là phần thanh xuân tôi không muốn bỏ lỡ

Cậu là phần thanh xuân tôi không muốn bỏ lỡ

Tôi nhận ra khi cậu được vui vẻ thì tâm can tôi mới thôi giằng xé. Nếu thuận lợi tôi muốn ở bên cậu, bù đắp cho cậu phần nào quá khứ đau thương, còn nếu không thể đi cùng cậu thì tôi sẽ chờ để nói với người đến sau "Mong anh sẽ yêu thương cô ấy thật lòng bởi quá khứ đã để lại trong cô ấy nhiều vết thương, nếu hết tình cảm hãy nói với cô ấy một lời trước khi rời đi, cô ấy rất hiểu chuyện sẽ không làm khó anh đâu". Cuối cùng, đừng hỏi tôi là ai mà quan tâm cô ấy đến vậy chỉ là cô ấy là phần thanh xuân mà suốt đời này tôi không bao giờ muốn bỏ lỡ.

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Sự khác biệt mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Mùa Thiên Bình mang lại thông điệp may mắn giúp cuộc sống 12 chòm sao 'nở hoa'

Mùa Thiên Bình mang lại thông điệp may mắn giúp cuộc sống 12 chòm sao 'nở hoa'

Hãy sẵn sàng tìm lại sự cân bằng cho cuộc sống, bởi vì Mặt Trời sẽ soi sáng Thiên Bình yêu thích hài hòa vào ngày 22, đánh dấu khởi đầu của mùa Thiên Bình. Đây là thời điểm tuyệt vời để giao lưu, tập trung vào các mối quan hệ và tìm kiếm hạnh phúc.

6 cách để trở thành một người thú vị thu hút đối phương

6 cách để trở thành một người thú vị thu hút đối phương

Hãy tưởng tượng bạn sẽ yêu và sống với một người cho tới cuối đời. Chắc hẳn bạn sẽ hi vọng đó là một người thú vị để nói chuyện cùng, làm bạn vui vẻ kể cả khi im lặng. Bây giờ hãy lật ngược vấn đề một chút. Nếu bạn muốn yêu một người thú vị như vậy, thì người khác cũng thế. Vậy thay vì đi tìm kiếm một người hay ho, hãy tự mình trở thành người hay ho trước đã. Phần còn lại hãy giao cho quy luật “mây tầng nào hút mây tầng đó”.

Lối đi về em chọn chữ bình yên

Lối đi về em chọn chữ bình yên

Kể từ giờ mình bước ngược đời nhau Gió vẫn thổi áng mây trôi vẫn thế Vì biết rằng bên nhau là không thể Lối đi về em chọn chữ bình yên.

10 năm, chúng mình đã làm được

10 năm, chúng mình đã làm được

Không khí thật khó để ai đó tập trung kiên định về một hướng không thể nào chớp mắt như tôi, em rất xinh đẹp, như một nàng thơ đến từ trời Tây đang bước vào lễ đường, nó mộc mạc làm sao. Tất cả khung cảnh đó lại kéo hồn tôi vào giấc mộng, đôi mắt rưng rưng ướm lệ...

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân Từ nay biển cả trời xanh anh tha hồ vùng vẫy Như cánh chim hải âu bay trên bầu trời vậy Chẳng còn gì có thể cản được anh.

Đố vui có thưởng ngay

Đố vui có thưởng ngay "trên giường" - Cứ làm "host" trong cuộc yêu thế này thì các ông chồng chỉ mê mệt không dứt!

Vừa lãng mạn mà vừa phấn khích là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn biết cách!

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi ham muốn một cô gái sẽ rất nóng lòng đến gần cô ấy. Dù có cố tỏ ra lịch thiệp, kiềm chế đến bao nhiêu, vẫn có những hành động vô thức cho thấy anh ta mong cơ hội tiến sát đến bạn.

Cực khoái hay cực khổ?

Cực khoái hay cực khổ?

Khoa học chỉ ra rằng: Cảm giác khi lên đỉnh có thể so sánh với những lần "chết đi sống lại" nhưng sinh hoạt tình dục mà không lên đỉnh thì sao, gọi đó không phải là một cuộc làm tình đúng nghĩa thì có là quá lời?

back to top