Chênh chao tuổi 23 để ta trưởng thành hơn
2021-03-17 01:25
Tác giả:
Khánh An ( Hồng Minh)
blogradio.vn - Tôi và bạn, chúng ta hãy để tuổi 23 có chênh chao trong cuộc sống nhưng vẫn sẽ đẹp và là một điểm tựa cho mình trên hành trình trưởng thành và được công nhận là người lớn thực sự. Cố lên, tuổi 23.
***
Một sáng thức giấc, nhìn vào gương, ta thấy ngỡ ngàng trước gương mặt lạ lạ quen quen trong đó. Là ta đây sao? Ta của tuổi 23 đang chông chênh những bước đi đầu tiên giữa cuộc đời để được thật sự công nhận là người lớn.
Tuổi 23, ta lúc này đã có rất nhiều ước mơ và dự định cho riêng bản thân mình và đã bắt tay vào thực hiện nó ngày ngày. Độ tuổi này đã bắt buộc bản thân ta phải trưởng thành và chín chắn hơn nữa, bởi lẽ ta đã nhận ra rằng chặng đường trưởng thành sắp tới còn rất dài và lắm gian nan.
Ngày ta 23 tuổi, dù chưa đủ mạnh mẽ để đối diện với những trăn trở, dù chưa có đủ cứng cáp để đương đầu với mọi sóng gió trong cuộc sống nhưng ta đã luôn cố gắng để nó hạ gục được mình. Càng ngày, ta càng thấm thía một điều rằng lúc này đây, ta bước tiếp hay rẽ ngang, ta đi học tiếp hay đi làm, chọn làm đúng ngành học hay không, tất cả đều phụ thuộc vào sự lựa chọn của bản thân mình mà thôi.
Khi ta 23 tuổi, trường học và những tháng ngày hoa mộng đã được bỏ lại phía sau lưng. Bao năm đèn sách đã tạm xong, nay ta dấn thân vào một hành trình mới, hành trình để thực hành và áp dụng những gì ta đã học. Con đường mới này mới thật sự là con đường đầy chông gai và gian khổ, bao nước mắt, bao mồ hôi cùng rất nhiều những nhọc nhằn qua ngày tháng. Có những giây phút buồn chán hay muốn bỏ cuộc. Tuổi 23 cho chúng ta rất nhiều trải nghiệm để ta thật sự trưởng thành và được mọi người công nhận.
Ngày ta 23 tuổi, ta có những ngày tháng đầu tiên đi làm việc. Khi ấy, ta thật sự bước vào đời với bao khó khăn, nhiều bỡ ngỡ. Bốn năm ở trường Đại học, bằng cấp này, chứng chỉ kia, tất cả như vô ích trong buổi đầu đi làm ấy. Bôn bả, cuống cuồng tự học, tự mày mò, tự tìm hiểu để có thể làm tốt công việc của mình. Thất bại, chán nản, bị la mắng…, tất cả không thể phai nhòa trong ký ức.
Ngày ta 23 tuổi, ta có chút gì hụt hẫng, ta như thấy mình rơi vào khoảng không lưng chừng của nỗi cô đơn, của nỗi buồn và sự chênh vênh. Khoảng thời gian này chính là lúc mà ta bắt đầu đối mặt với nhiều sự đánh đổi, cả sự được – mất trước những bước ngoặt lớn của cuộc đời.
Cuộc sống bỗng chốc xuất hiện đủ mọi vấn đề từ giản đơn đến phức tạp để rồi vô tình đẩy ta vào những sự lựa chọn không mấy dễ dàng. Nào là tình yêu, sự nghiệp, tiền tài, danh vọng hay lý tưởng…, tất cả cứ quay cuồng, nhiều lúc ta chẳng biết phải làm sao mới thật sự là hợp lý nhất. Lúc này ta mới hiểu rằng làm người lớn chẳng sung sướng chút nào, có cả trăm thứ phải đắn đo, lo nghĩ.
Khi ta 23 tuổi, chúng ta không còn trẻ nhưng cũng chưa phải là già. Ta đang ở cột mốc lưng chừng của những tháng ngày tuổi trẻ. Bất chợt ta nhận ra bản thân cần có thêm những khoảng lặng để được lắng nghe và cảm nhận mọi thứ thấu đáo hơn. Ta không thể cứ ào ào và cảm tính như thời 18, 20 tuổi nữa. Và ta cũng chưa già dặn để trầm ngâm nghĩ suy như độ tuổi trung niên.
Ta chỉ nhận thấy mình cần dành nhiều thời gian cho chính mình hơn, để suy nghĩ, để lắng nghe, để thấu hiểu, để cảm thông với mình và với cả với người. Ở tuổi 23, con người ta hay hoài niệm về những điều đã cũ rồi lại có chút tiếc nuối về những thứ đã xa. Sau đó ta dường như ngập ngừng về quyết định cho những bước đi ở hiện tại và cả tương lai. 23 tuổi, chông chênh để ta trở thành người lớn.
Khi ta 23 tuổi, ta dần dần chẳng còn quan tâm gì đến những lời thị phi hay đàm tiếu từ bạn bè , đồng nghiệp hay những người xung quanh. Những trang mạng xã hội nóng bỏng một thời như zalo, facebook hay Instagram... cũng không còn chi phối được cuộc sống của ta nữa.
Tuổi 23, ta đã lớn hơn và đã không còn đặt cuộc sống cũng như những cung bậc cảm xúc của bản thân lên miệng của người khác như trước nữa. Ta đã trở nên trầm tính hơn, khép mình hơn, ngại chia sẻ cảm xúc với người khác, nhất là với những người không thật sự thân thiết. Không biết tự khi nào, ta trở nên nhạy cảm và dè chừng với tất cả mọi thứ. Có cảm giác ta cô đơn và có tâm lý đề phòng, nghi ngờ với nhiều việc, nhiều người. Càng ngày ta càng hiểu sâu sắc điều được gọi là cái giá của sự trưởng thành.
Khi ta đến tuổi 23, hơn lúc nào hết, ta nhận thấy bản thân đang bị cuốn vào vòng xoáy hối hả từ việc làm đến các mối quan hệ xung quanh, có tình yêu và cũng có cả tình bạn.
Tuổi 23, có những áp lực vô hình đến từ gia đình và công việc, cùng với đó, chuyện tình yêu thì bất ổn, mông lung. Phải khẳng định một điều rằng có hàng trăm lý do khiến tuổi 23 trở nên chông chênh, mông lung đến tội nghiệp. Ta cứ hối hả, cứ điên cuồng và mải miết cắm đầu vào làm việc. Để khi bất chợt ngoảnh đầu nhìn lại, ta tự mình bàng hoàng và thổn thức, nhói đau khi thấy rằng thời gian mà mình dành cho bản thân và gia đình là quá ít và mỗi ngày một ít đi nhưng chẳng thể làm gì khác được.
Tuổi 23, có nuối tiếc, có xót xa, có đau đớn…,nhưng ta chẳng thể làm sao để khác đi được. Ta dù cố gắng nhưng ta vẫn không thể thoát khỏi vòng vây của dòng đời ngược xuôi, hối hả. Khi bước sang tuổi 23, chúng ta ngỡ ngàng nhận thấy mình đang chênh chao giữa cuộc đời để có thể ngày một trưởng thành hơn.
Đôi lúc, trên hành trình tuổi 23, ta luôn phải tự trấn an bản thân bằng mọi cách và luôn luôn tự nhủ lòng mình là rồi tất cả sẽ ổn thôi. Dù sao đi nữa, ta cũng chỉ mới 23 tuổi thôi mà, ta không việc gì phải lo lắng quá nhiều khi mà cuộc đời luôn có muôn ngàn lý do cho ta cố gắng, nỗ lực hơn từng ngày. Tôi và bạn, chúng ta hãy để tuổi 23 có chênh chao trong cuộc sống nhưng vẫn sẽ đẹp và là một điểm tựa cho mình trên hành trình trưởng thành và được công nhận là người lớn thực sự. Cố lên, tuổi 23.
© Khánh An ( Hồng Minh) - blogradio.vn
Xem thêm: Chậm lại một chút để nhận ra bình yên l Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

















