Giá trị của tri thức
2020-10-12 01:27
Tác giả:
Mai Lộ Khiết
blogradio.vn - Mây tầng nào gặp mây tầng đó, bạn càng hiểu biết nhiều thì càng có cơ hội gặp được người tài giỏi giúp nâng cao giá trị cuộc sống và tăng khí chất hạnh phúc lên cao, bản thân lại càng có giá trị trong mắt mọi người xung quanh.
***
Trong cuộc đời này sẽ đôi lúc bạn cảm thấy thật nuối tiếc khi bỏ lỡ việc nào đó, thấy quyết định của mình thật dại dột hay đôi khi sẽ muốn quay ngược thời gian để được sửa chữa những sai lầm của quá khứ.
Tôi cũng không ngoại lệ, không biết lí do tại sao nhưng bây giờ khi nhìn lại những giai đoạn đã qua mới thấy thật buồn cười, mới nhận ra rằng nó đã muộn màng, và chẳng thể thay đổi được những chuyện đã cũ. Có người tiếc cho chuyện tình yêu của họ đã từng rất đẹp, người khác lại tiếc cho quãng thời gian trôi qua một cách phí phạm cùng với một người, còn người nào đó đang thấy nuối tiếc vì thời gian được tiếp xúc với tri thức còn quá ít.
.jpg)
Hồi xưa còn ham chơi và ghét học, kiến thức lúc ấy đối với tôi như thứ gì đấy quá khó khăn mà tôi chẳng thế tiếp nhận nổi, vì không có hiểu gì cho nên thành ra sợ học, dần dà bức bối thành ghét bỏ luôn. Khi còn được ngồi trên ghế nhà trường chỉ mong sao mau mau thoát khỏi nó, muốn được tự do không phải vướng bận bởi chồng sách giáo khoa cao ngất hay đống giấy bài tập dày cộp cho nên tôi đã đưa ra quyết định ngu ngốc là thôi đi học ở cái tuổi mười lăm, độ tuổi mà chỉ biết ăn với chơi, suy nghĩ còn chưa chín chắn, chẳng hiểu sự đời. Từ lần lựa chọn sai lầm ấy cho nên đấy cũng là lúc bắt đầu cho nhiều câu chuyện éo le của cuộc đời tôi. Vốn học lực chẳng được đến đâu nên bố mẹ tôi cũng chẳng hi vọng gì nhiều, thôi thì muốn làm gì thì làm
Đúng là còn trẻ chưa trải sự đời cứ ngỡ ra ngoài kiếm tiền dễ lắm, sau hàng tháng năm bươn chải, làm qua vài công việc chỉ cần tới trình độ cơ bản thì tôi cũng thấm thía nỗi khổ của những kẻ sống bằng công việc tay chân, quả thực chúng rất vất vả. Đôi khi lại bật khóc vì tủi thân, mệt mỏi, đôi khi tự thấy chán ghét chính bản thân mình vì sao khi ấy chẳng chịu cố gắng hơn một chút. Sau này khi vô tình đọc được một cuốn sách self-help, loại sách tự lực nhằm phát triển bản thân, giúp người đọc tự giải quyết được những vấn đề cá nhân bỗng thấy như được khai sáng, suy nghĩ như được kéo ra khỏi đêm đen tối, thoát khỏi thứ bóng tối tiêu cực. Cảm thấy thế giới này hóa ra còn có thứ khiến tôi hứng thú và háo hức. Cứ thế mà ngày càng đọc thêm thật nhiều cái tri thức tươi sáng ấy, thứ mà ngày xưa tôi không nhìn ra được tầm quan trọng của nó.
Sự ham thích về những cuốn sách với tôi ngày càng lớn hơn, ngày qua ngày cũng ngộ ra được nhiều ý nghĩa về cuộc sống, biết cách làm sao để cân bằng cảm xúc sau những câu chuyện bi thương, biết cách làm sao để bản thân trở nên khí chất hơn, và quan trọng là biết cách làm sao để tìm lại được chính bản thân mình. Tôi coi nó như một điều kì diệu xảy đến với mình và thầm cảm ơn những giá trị tốt đẹp của cuộc sống này.
.jpg)
Chỉ cần bạn có tri thức thì đó không phải là nghèo là điều tôi muốn nói với các bạn. Ở thời đại mới này ngày càng thấy nhiều bạn trẻ hay than thở vì mình nghèo quá, không có tiền sắm sửa đồ gì mới, không có điều kiện để vui chơi như bạn bè ngoài kia. Nhưng bạn ơi đừng cứ mãi bi quan như vậy, bạn đang có một môi trường học tập tốt, có cơ hội được tiếp cận với nhiều kiến thức mới hãy cởi mở mà lao vào học, tiếp nhận thứ kiến thức sâu rộng ấy để mai kia làm giàu cho chính bản thân mình cũng như cho bản thân có cơ hội được lựa chọn, được vươn ra nhìn ngắm thế giới ngoài kia đang ngày càng phát triển vượt bậc và hỉnh ảnh những thành phố tuyệt đẹp cứ lớn dần trước đôi mắt của người trưởng thành. Ôi cái giá trị mà tri thức cho ta nó lớn đến mức tôi chẳng thể kể hết trong đây, như là sẽ cho bạn nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân lẫn sự nghiệp, cho bạn một bộ não có thể vận hành trơn tru mọi việc, cho bạn cách cư xử lịch thiệp giữa con người với con người và cho bạn một đôi mắt tinh tường để nhìn thấu điều đúng sai, còn nhiều hơn thế nữa cơ nhưng mới chỉ nói có từng đó thôi cũng đủ làm cho ta không khỏi choáng ngợp với độ sau rộng của nó rồi. Bạn sẽ có thật nhiều cơ hội để bản thân được thử sức, chứng minh năng lực chính mình, giống như việc bạn gặp được những loại người như thế nào trên con đường dài phía trước; mây tầng nào gặp mây tầng đó, bạn càng hiểu biết nhiều thì càng có cơ hội gặp được người tài giỏi giúp nâng cao giá trị cuộc sống và tăng khí chất hạnh phúc lên cao, bản thân lại càng có giá trị trong mắt mọi người xung quanh.
Đạt được những thành tựu như vậy cũng là ở chính bạn có thực sự nghiêm túc và quyết tâm chịu thay đổi bản thân hay không. Hãy soi lại chính mình, nhìn lại bản thân thực sự muốn thứ gì và khát khao điều gì sắp tới, hãy hiểu bản thân và áp dụng cái tri thức bạn học được vào cuộc sống xung quanh, thành công chỉ là chuyện của thời gian. Bởi có công mài sắt có ngày nên kim, sự cố gắng không bao giờ là thừa thãi cả. Cũng giống những bông hoa đầy đẹp đẽ tỏa ngát hương thơm vậy, chúng cũng cần thời gian để chú ong thụ phấn, cả một quá trình để hình thành nên thứ nhiều màu sắc mà đẹp lạ kì. Lựa chọn được là chính mình, phát triển hết khả năng đang có hay sẽ nhốt chúng vào cái lồng sắt mang tên “không thể”? Chỉ có bạn mới có câu trả lời chính xác.

Hãy cố gắng khi bản thân còn có thể, làm việc hết mình cho đam mê, cho tương lai phía trước; học hỏi và hoàn thiện bản thân là thứ sẽ gia chỉ số hạnh phúc cho tương lai. Lời trích mà tác giả viết trong một cuốn sách mà tôi khá ấn tượng rằng “Khi bạn có càng nhiều, người khác càng sẵn sàng trao thêm cho bạn; còn nếu bạn chỉ có hai bàn tay trắng, người ta sẽ ngày càng thấy bạn trướng mắt “. Bạn không nghèo khi có tri thức, giá trị của bạn sẽ được định hình từ đó.
© Mai Lộ Khiết - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Hãy nghĩ cách để bay lên chứ đừng để bản thân rơi tự do | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.













