Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giá trị của tri thức

2020-10-12 01:27

Tác giả: Mai Lộ Khiết


blogradio.vn - Mây tầng nào gặp mây tầng đó, bạn càng hiểu biết nhiều thì càng có cơ hội gặp được người tài giỏi giúp nâng cao giá trị cuộc sống và tăng khí chất hạnh phúc lên cao, bản thân lại càng có giá trị trong mắt mọi người xung quanh.

***

Trong cuộc đời này sẽ đôi lúc bạn cảm thấy thật nuối tiếc khi bỏ lỡ việc nào đó, thấy quyết định của mình thật dại dột hay đôi khi sẽ muốn quay ngược thời gian để được sửa chữa những sai lầm của quá khứ.

Tôi cũng không ngoại lệ, không biết lí do tại sao nhưng bây giờ khi nhìn lại những giai đoạn đã qua mới thấy thật buồn cười, mới nhận ra rằng nó đã muộn màng, và chẳng thể thay đổi được những chuyện đã cũ. Có người tiếc cho chuyện tình yêu của họ đã từng rất đẹp, người khác lại tiếc cho quãng thời gian trôi qua một cách phí phạm cùng với một người, còn người nào đó đang thấy nuối tiếc vì thời gian được tiếp xúc với tri thức còn quá ít.

Hồi xưa còn ham chơi và ghét học, kiến thức lúc ấy đối với tôi như thứ gì đấy quá khó khăn mà tôi chẳng thế tiếp nhận nổi, vì không có hiểu gì cho nên thành ra sợ học, dần dà bức bối thành ghét bỏ luôn. Khi còn được ngồi trên ghế nhà trường chỉ mong sao mau mau thoát khỏi nó, muốn được tự do không phải vướng bận bởi chồng sách giáo khoa cao ngất hay đống giấy bài tập dày cộp cho nên tôi đã đưa ra quyết định ngu ngốc là thôi đi học ở cái tuổi mười lăm, độ tuổi mà chỉ biết ăn với chơi, suy nghĩ còn chưa chín chắn, chẳng hiểu sự đời. Từ lần lựa chọn sai lầm ấy cho nên đấy cũng là lúc bắt đầu cho nhiều câu chuyện éo le của cuộc đời tôi. Vốn học lực chẳng được đến đâu nên bố mẹ tôi cũng chẳng hi vọng gì nhiều, thôi thì muốn làm gì thì làm

Đúng là còn trẻ chưa trải sự đời cứ ngỡ ra ngoài kiếm tiền dễ lắm, sau hàng tháng năm bươn chải, làm qua vài công việc chỉ cần tới trình độ cơ bản thì tôi cũng thấm thía nỗi khổ của những kẻ sống bằng công việc tay chân, quả thực chúng rất vất vả. Đôi khi lại bật khóc vì tủi thân, mệt mỏi, đôi khi tự thấy chán ghét chính bản thân mình vì sao khi ấy chẳng chịu cố gắng hơn một chút. Sau này khi vô tình đọc được một cuốn sách self-help, loại sách tự lực nhằm phát triển bản thân, giúp người đọc tự giải quyết được những vấn đề cá nhân bỗng thấy như được khai sáng, suy nghĩ như được kéo ra khỏi đêm đen tối, thoát khỏi thứ bóng tối tiêu cực. Cảm thấy thế giới này hóa ra còn có thứ khiến tôi hứng thú và háo hức. Cứ thế mà ngày càng đọc thêm thật nhiều cái tri thức tươi sáng ấy, thứ mà ngày xưa tôi không nhìn ra được tầm quan trọng của nó.

Sự ham thích về những cuốn sách với tôi ngày càng lớn hơn, ngày qua ngày cũng ngộ ra được nhiều ý nghĩa về cuộc sống, biết cách làm sao để cân bằng cảm xúc sau những câu chuyện bi thương, biết cách làm sao để bản thân trở nên khí chất hơn, và quan trọng là biết cách làm sao để tìm lại được chính bản thân mình. Tôi coi nó như một điều kì diệu xảy đến với mình và thầm cảm ơn những giá trị tốt đẹp của cuộc sống này.

Chỉ cần bạn có tri thức thì đó không phải là nghèo là điều tôi muốn nói với các bạn. Ở thời đại mới này ngày càng thấy nhiều bạn trẻ hay than thở vì mình nghèo quá, không có tiền sắm sửa đồ gì mới, không có điều kiện để vui chơi như bạn bè ngoài kia. Nhưng bạn ơi đừng cứ mãi bi quan như vậy, bạn đang có một môi trường học tập tốt, có cơ hội được tiếp cận với nhiều kiến thức mới hãy cởi mở mà lao vào học, tiếp nhận thứ kiến thức sâu rộng ấy để mai kia làm giàu cho chính bản thân mình cũng như cho bản thân có cơ hội được lựa chọn, được vươn ra nhìn ngắm thế giới ngoài kia đang ngày càng phát triển vượt bậc và hỉnh ảnh những thành phố tuyệt đẹp cứ lớn dần trước đôi mắt của người trưởng thành. Ôi cái giá trị mà tri thức cho ta nó lớn đến mức tôi chẳng thể kể hết trong đây, như là sẽ cho bạn nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân lẫn sự nghiệp, cho bạn một bộ não có thể vận hành trơn tru mọi việc, cho bạn cách cư xử lịch thiệp giữa con người với con người và cho bạn một đôi mắt tinh tường để nhìn thấu điều đúng sai, còn nhiều hơn thế nữa cơ nhưng mới chỉ nói có từng đó thôi cũng đủ làm cho ta không khỏi choáng ngợp với độ sau rộng của nó rồi. Bạn sẽ có thật nhiều cơ hội để bản thân được thử sức, chứng minh năng lực chính mình, giống như việc bạn gặp được những loại người như thế nào trên con đường dài phía trước; mây tầng nào gặp mây tầng đó, bạn càng hiểu biết nhiều thì càng có cơ hội gặp được người tài giỏi giúp nâng cao giá trị cuộc sống và tăng khí chất hạnh phúc lên cao, bản thân lại càng có giá trị trong mắt mọi người xung quanh.

Đạt được những thành tựu như vậy cũng là ở chính bạn có thực sự nghiêm túc và quyết tâm chịu thay đổi bản thân hay không. Hãy soi lại chính mình, nhìn lại bản thân thực sự muốn thứ gì và khát khao điều gì sắp tới, hãy hiểu bản thân và áp dụng cái tri thức bạn học được vào cuộc sống xung quanh, thành công chỉ là chuyện của thời gian. Bởi có công mài sắt có ngày nên kim, sự cố gắng không bao giờ là thừa thãi cả. Cũng giống những bông hoa đầy đẹp đẽ tỏa ngát hương thơm vậy, chúng cũng cần thời gian để chú ong thụ phấn, cả một quá trình để hình thành nên thứ nhiều màu sắc mà đẹp lạ kì. Lựa chọn được là chính mình, phát triển hết khả năng đang có hay sẽ nhốt chúng vào cái lồng sắt mang tên “không thể”? Chỉ có bạn mới có câu trả lời chính xác.

Hãy cố gắng khi bản thân còn có thể, làm việc hết mình cho đam mê, cho tương lai phía trước; học hỏi và hoàn thiện bản thân là thứ sẽ gia chỉ số hạnh phúc cho tương lai. Lời trích mà tác giả viết trong một cuốn sách mà tôi khá ấn tượng rằng “Khi bạn có càng nhiều, người khác càng sẵn sàng trao thêm cho bạn; còn nếu bạn chỉ có hai bàn tay trắng, người ta sẽ ngày càng thấy bạn trướng mắt “. Bạn không nghèo khi có tri thức, giá trị của bạn sẽ được định hình từ đó.

© Mai Lộ Khiết - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hãy nghĩ cách để bay lên chứ đừng để bản thân rơi tự do | Radio Tâm Sự

Mai Lộ Khiết

Chúng ta được sinh ra để làm những thứ bản thân muốn, hãy sống theo cách riêng của bạn để tạo nên một giá trị riêng biệt.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top