Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giá trị của bạn đừng để định kiến bào mòn

2021-03-26 01:30

Tác giả: Mai Lộ Khiết


blogradio.vn - Mình là ai hãy sống đúng như bản chất vốn có, nếu cứ mãi thay đổi chẳng giữ nổi lập trường riêng thì chẳng khác nào trái bóng đã bị xẹp lép, méo mó chẳng thể dùng được.

***

Sẽ thế nào nếu ta cứ mải sống theo một khuôn khổ nhất định của xã hội? Tự rập khuôn, kìm hãm giá trị của chính mình chỉ để làm bản thân trông thật vừa vặn giữa hàng ngàn chiếc khuôn đã được rập sẵn? Như những chú Robot đã được lập trình trọn đời công việc phải làm vừa lòng người khác, phải hi sinh cả cuộc đời này cho những định kiến khắc nghiệt của xã hội?

Tôi thường ví von cuộc đời mình như bộ tranh xếp hình đầy màu sắc. Những mảnh ghép sẽ là những gì tôi học được, chiêm nghiệm được trong suốt quá trình tôi trưởng thành. Tôi sẽ làm một tấm lót thật chắc chắn bằng tất cả điều tôi nhìn thấy trong chặng đường bản thân được sống, được cống hiến. Rồi sẽ để những bài học vỡ lòng ôm lấy giá trị cốt lõi nhằm tạo nên một cuộc sống tử tế, văn minh, công bằng. Ấy mà cuộc sống này đâu có dễ dàng như những gì tôi ví von, định kiến xã hội ấy, nó khắc nghiệt và tàn độc lắm. Chúng có thể biến một đứa trẻ thuần khiết, đang mang trong mình biết bao là dự định, chỉ vì nó là con gái, chúng sẽ ép đứa trẻ phải từ bỏ, nói rằng con gái trước sau gì chẳng đi lấy chồng, chăm con, học rộng làm gì tốn tiền bạc, tốn thời gian. Mấy lời phán xét ấy chẳng vô hại đâu, chúng chỉ biến một người thợ trang điểm phải từ bỏ nghề chỉ vì nó là con trai. Họ quy chụp đàn ông là phải làm việc to việc lớn, không thể làm công việc chì dành cho phái nữ được. Mấy thứ như mảnh ghép hay tấm đệm lót của tôi đối với những định kiến ngoài kia có thể sẽ bị đập vỡ tanh bành bất cứ lúc nào. Lời nói vốn chẳng khiến da thịt ta đau rát, phải rỉ máu nhưng khi chúng mang trong đó ý nghĩa độc hại thì sẽ khiến mỗi người chúng ta chết dần vì sự tàn độc của chúng.

Nhưng chúng ta có mấy lần để sống chứ? Mỗi người đều là những cá thể riêng biệt, đều mang trong mình loại màu sắc khác nhau nên việc trở thành khuôn mẫu của một quy chuẩn nào đó là điều không thể. Mình là ai hãy sống đúng như bản chất vốn có, nếu cứ mãi thay đổi chẳng giữ nổi lập trường riêng thì chẳng khác nào trái bóng đã bị xẹp lép, méo mó chẳng thể dùng được. Vì vậy, nếu bạn đã có những dự định cho tương lai thì đừng vì mấy lời phán xét mà bỏ giữa chừng, hãy lấy những khó khăn làm đòn bẩy giúp ta có thêm động lực phấn đấu. Giá trị riêng của bản thân là do ta tạo, màu sắc rực rỡ hay u ám cũng phải để chính mình tư cảm nhận, chỉ khi sống đúng với bản chất của chúng ta thì đây mới đúng là một cuộc sống thực sự.

Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, mang trong mình mỗi loại màu sắc khác nhau, đừng vì những định kiến độc hại mà vứt bỏ bản thân chạy theo những điều có thể thay đổi bất cứ lúc nào nhắm làm hài lòng người khác. Việc tạo dựng giá trị và giữ vững những gì mình có vốn rất quan trọng, hi vọng trên con đường trong mỗi chúng ta trưởng thành vẫn sẽ luôn bảo vệ được màu sắc đáng quý ấy.

Tôi vẫn biết cuộc sống này thường hoạt động theo cách luôn khiến bản thân thấy kiệt quệ, việc mỗi người chúng ta đi ngược lại với những quy chuẩn xã hội, tạo cho chính mình một cá tính riêng chắc hẳn sẽ khiến bạn không ít lần cảm thấy đuối sức. Trên con đường đấu tranh cho chính bản thân mình có lẽ người mệt mỏi nhất sẽ chính là bạn, nhưng sau cùng người hạnh phúc nhất vẫn sẽ là bạn đấy. Vì chỉ khi ta thành công giành lấy cuộc đời, khi ấy cuộc sống mới bắt đầu có ý nghĩa. Hi vọng trong mỗi người chúng ta trên con đường đi tìm và đấu tranh cho bản ngã sẽ thật mạnh mẽ, kiên cường để có thể bảo vệ giá trị mà mình vẫn luôn thường gìn giữ và nuôi dưỡng.

© Mai Lộ Khiết - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 623: Điều hối hận thứ nhất

Mai Lộ Khiết

Chúng ta được sinh ra để làm những thứ bản thân muốn, hãy sống theo cách riêng của bạn để tạo nên một giá trị riêng biệt.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tấm lòng người chiến binh

Tấm lòng người chiến binh

Tấm lòng người cựu chiến binh Sắt son chung thủy nặng tình nước non Mấy mươi năm chí không mòn Gian nan thử thách vẫn còn hôm nay.

Về hang Pác Bó

Về hang Pác Bó

Cột mốc biên cương nơi Bác hôn đất mẹ Sau bao năm hải ngoại nước ngoài Bàn đá, sàn nằm nơi Người tĩnh tại Giản dị đơn sơ vĩ đại làm sao.

Những nụ cười ấm áp ở Sài Gòn

Những nụ cười ấm áp ở Sài Gòn

Tôi đứng chết lặng trước quán, tay cầm hộp xôi nóng ấm mới làm, tự dưng thấy nó nằng nặng. Tôi đã nhận ra rằng bà dù nghèo về tiền bạc, nhưng lại rất giàu khi cho tôi một nụ cười rất đẹp và ấm áp,. Nụ cười của bà là nụ cười của những người đang lưu lạc làm ăn giữa thành phố sôi động dấu yêu này.

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 2)

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 2)

Cô và anh đều biết trong tim đối phương chỉ có mình, bất cứ điều gì xảy ra, một lòng chung thủy, không hề thay đổi, đó cũng là điều mà hai người cảm thấy hạnh phúc.

Phẩm chất tốt đẹp của 12 cung hoàng đạo khi yêu

Phẩm chất tốt đẹp của 12 cung hoàng đạo khi yêu

Một số chòm sao sẽ để cảm xúc dẫn dắt trong mọi trường hợp, một số khác lại để hành động lên tiếng thay cho trái tim.

Ta khi ấy chỉ mong mình đừng cũ

Ta khi ấy chỉ mong mình đừng cũ

Người ấy nợ mình mười mấy mùa xuân Nợ chất chồng, chưa có ngày để trả Mình vì người, nên từng là tất cả

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 1)

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 1)

Trước đây mình luôn là người tìm cậu, nhưng bây giờ cậu luôn bên cạnh, trông chừng, khiến mình cảm thấy bản thân thật tệ hại. Cậu cứ như trước kia, cứ thoải mái đi, mình ổn mà, đừng vì những chuyện xảy ra mà làm như vậy.

Không điều gì có thể chia cách được chúng ta

Không điều gì có thể chia cách được chúng ta

Huy dịu dàng đặt một nụ hôn lên trán My, cảm nhận sự ấm áp từ cô gái nhỏ trong lòng mình. Không ai nói lời nào, họ chỉ biết ôm chặt lấy đối phương sợ người trước mặt rời bỏ mình. Giữa họ là lời ước hẹn của thanh xuân, dù có đi đến phương trời nào, hai người cũng sẽ trở về với nhau.

Đâu là màu sắc tương khắc với 12 cung hoàng đạo?

Đâu là màu sắc tương khắc với 12 cung hoàng đạo?

Do đó, dựa vào đặc điểm của 12 chòm sao, bạn có thể xác định đâu là màu sắc không phù hợp với cung hoàng đạo của mình để hạn chế những điều không may có thể xảy ra.

Kết thúc một hành trình

Kết thúc một hành trình

Đâu có hành trình nào đầy sự cố gắng mà lại là một hành trình tầm thường Khi đã bước chân và hiểu lòng luôn muốn được bình yên nếu có thể

back to top