Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giá trị của bạn đừng để định kiến bào mòn

2021-03-26 01:30

Tác giả: Mai Lộ Khiết


blogradio.vn - Mình là ai hãy sống đúng như bản chất vốn có, nếu cứ mãi thay đổi chẳng giữ nổi lập trường riêng thì chẳng khác nào trái bóng đã bị xẹp lép, méo mó chẳng thể dùng được.

***

Sẽ thế nào nếu ta cứ mải sống theo một khuôn khổ nhất định của xã hội? Tự rập khuôn, kìm hãm giá trị của chính mình chỉ để làm bản thân trông thật vừa vặn giữa hàng ngàn chiếc khuôn đã được rập sẵn? Như những chú Robot đã được lập trình trọn đời công việc phải làm vừa lòng người khác, phải hi sinh cả cuộc đời này cho những định kiến khắc nghiệt của xã hội?

Tôi thường ví von cuộc đời mình như bộ tranh xếp hình đầy màu sắc. Những mảnh ghép sẽ là những gì tôi học được, chiêm nghiệm được trong suốt quá trình tôi trưởng thành. Tôi sẽ làm một tấm lót thật chắc chắn bằng tất cả điều tôi nhìn thấy trong chặng đường bản thân được sống, được cống hiến. Rồi sẽ để những bài học vỡ lòng ôm lấy giá trị cốt lõi nhằm tạo nên một cuộc sống tử tế, văn minh, công bằng. Ấy mà cuộc sống này đâu có dễ dàng như những gì tôi ví von, định kiến xã hội ấy, nó khắc nghiệt và tàn độc lắm. Chúng có thể biến một đứa trẻ thuần khiết, đang mang trong mình biết bao là dự định, chỉ vì nó là con gái, chúng sẽ ép đứa trẻ phải từ bỏ, nói rằng con gái trước sau gì chẳng đi lấy chồng, chăm con, học rộng làm gì tốn tiền bạc, tốn thời gian. Mấy lời phán xét ấy chẳng vô hại đâu, chúng chỉ biến một người thợ trang điểm phải từ bỏ nghề chỉ vì nó là con trai. Họ quy chụp đàn ông là phải làm việc to việc lớn, không thể làm công việc chì dành cho phái nữ được. Mấy thứ như mảnh ghép hay tấm đệm lót của tôi đối với những định kiến ngoài kia có thể sẽ bị đập vỡ tanh bành bất cứ lúc nào. Lời nói vốn chẳng khiến da thịt ta đau rát, phải rỉ máu nhưng khi chúng mang trong đó ý nghĩa độc hại thì sẽ khiến mỗi người chúng ta chết dần vì sự tàn độc của chúng.

Nhưng chúng ta có mấy lần để sống chứ? Mỗi người đều là những cá thể riêng biệt, đều mang trong mình loại màu sắc khác nhau nên việc trở thành khuôn mẫu của một quy chuẩn nào đó là điều không thể. Mình là ai hãy sống đúng như bản chất vốn có, nếu cứ mãi thay đổi chẳng giữ nổi lập trường riêng thì chẳng khác nào trái bóng đã bị xẹp lép, méo mó chẳng thể dùng được. Vì vậy, nếu bạn đã có những dự định cho tương lai thì đừng vì mấy lời phán xét mà bỏ giữa chừng, hãy lấy những khó khăn làm đòn bẩy giúp ta có thêm động lực phấn đấu. Giá trị riêng của bản thân là do ta tạo, màu sắc rực rỡ hay u ám cũng phải để chính mình tư cảm nhận, chỉ khi sống đúng với bản chất của chúng ta thì đây mới đúng là một cuộc sống thực sự.

Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, mang trong mình mỗi loại màu sắc khác nhau, đừng vì những định kiến độc hại mà vứt bỏ bản thân chạy theo những điều có thể thay đổi bất cứ lúc nào nhắm làm hài lòng người khác. Việc tạo dựng giá trị và giữ vững những gì mình có vốn rất quan trọng, hi vọng trên con đường trong mỗi chúng ta trưởng thành vẫn sẽ luôn bảo vệ được màu sắc đáng quý ấy.

Tôi vẫn biết cuộc sống này thường hoạt động theo cách luôn khiến bản thân thấy kiệt quệ, việc mỗi người chúng ta đi ngược lại với những quy chuẩn xã hội, tạo cho chính mình một cá tính riêng chắc hẳn sẽ khiến bạn không ít lần cảm thấy đuối sức. Trên con đường đấu tranh cho chính bản thân mình có lẽ người mệt mỏi nhất sẽ chính là bạn, nhưng sau cùng người hạnh phúc nhất vẫn sẽ là bạn đấy. Vì chỉ khi ta thành công giành lấy cuộc đời, khi ấy cuộc sống mới bắt đầu có ý nghĩa. Hi vọng trong mỗi người chúng ta trên con đường đi tìm và đấu tranh cho bản ngã sẽ thật mạnh mẽ, kiên cường để có thể bảo vệ giá trị mà mình vẫn luôn thường gìn giữ và nuôi dưỡng.

© Mai Lộ Khiết - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 623: Điều hối hận thứ nhất

Mai Lộ Khiết

Chúng ta được sinh ra để làm những thứ bản thân muốn, hãy sống theo cách riêng của bạn để tạo nên một giá trị riêng biệt.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top