Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hy vọng mỗi chúng ta đều có thể làm bạn cùng trẻ nhỏ

2021-05-08 01:25

Tác giả: Mai Lộ Khiết


blogradio.vn - Bạn à, cho dù cậu bé, cô bé trước mặt bạn là một đứa trẻ, hay một đứa trẻ hiểu chuyện thì chúng đều có những tâm hồn dễ vỡ, dễ bị tổn thương. Hy vọng trên chuyến hành trình làm bạn cùng trẻ mỗi chúng ta đều có đủ thấu hiểu, kiên nhẫn lắng nghe điều “bạn ấy” muốn. Hãy thường xuyên dành thời gian chơi cùng chúng, vì sau mỗi buổi vui chơi sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ trong ký ức cũng như để hình thành nên tính cách của các “bạn ấy” sau này.

***

Thuần khiết là gì bạn nhỉ? Có phải giống như một đứa trẻ, chúng có thể hồn nhiên cười thật tươi và cũng rất dễ òa lên khóc một cách vô lý? Trẻ nhỏ ấy mà, người ta thường bảo chúng vô ưu vô lo, mè nheo nhõng nhẽo ấy, nghịch ngợm là vậy nhưng lại có một số bạn nhỏ biết điều đến lạ. 

Chúng chẳng khóc mỗi lần vấp ngã, chẳng nhõng nhẽo đòi lấy món đồ chơi chúng yêu thích từ người khác. Tôi chẳng biết nữa, chúng lạ lắm, giống như mang trong mình một dáng vẻ của người trưởng thành vậy, điềm đạm và thật hiểu chuyện.

Mới hôm qua thôi, trên đường tan làm về tôi thấy vụ ngã xe nhỏ của một gia đình ba bố con, có lẽ ba người họ đang trên đường trở về nhà sau giờ tan học. Khoảng cách xe tôi với xe chú ấy chẳng xa là bao, đầu tiên tôi nghe thấy là tiếng trẻ em khóc nấc lên. 

Tôi nghĩ trong lòng thương thay, có lẽ chúng đau lắm. Đến gần muốn đỡ hai đứa trẻ thì nhìn thấy cô em gái đứng dậy trước liền quay sang dỗ dành cô chị. Giọng bé nhỏ nhẹ lắm, hỏi han chị có đau không? Chị đứng dậy nào kẻo bẩn quần áo. Tay em nhẹ nhàng phủi cát dính trên quần áo chị, nhưng lại chẳng vội phủi cho mình mấy cái lên quần áo của bản thân. Chỉ là một cử chỉ, khoảnh khắc tôi vô tình thấy thôi mà sao thật ấm áp đến vậy. 

tre_nho_1

Đứa trẻ này hiểu chuyện mà thật ngoan ngoãn. Nhờ vậy mà làm tôi nhớ đến câu chuyện của vài năm trước. Tôi có một cô em gái kém mình 9 tuổi, tối hôm đó chị em tôi xảy ra cãi vã. Đến lúc đi ngủ tôi vì tức giận mà chẳng cho em vào phòng ngủ chung như thường lệ. 

Đứa trẻ đó ban đầu năn nỉ tôi chẳng được liền ngồi ở ngoài phòng khóc. Bố tôi ngày ấy nóng tính lắm, mà còn là lúc ông đang ngủ nên khi nghe thấy con nhỏ khóc liền ra hỏi nó làm sao. Tôi đã chuẩn bị tâm lý bị mắng nhưng câu trả lời của đứa em gái khiến tôi thấy mình thật tệ. Giọng nó lí nhí vì sợ, nó bảo nó bị cộc đầu vào tường đau quá nên nó khóc. Nói xong nó cũng chẳng nài nỉ trước cửa phòng tôi nữa, liền chạy sang phòng bố mẹ tôi ngủ. 

Tôi biết nó chẳng muốn sang bên bố mẹ ngủ nên mới cố tình khóa phòng lại để chọc tức nó, cuối cùng vì sự ích kỉ ấy mà khiến mình phải hổ thẹn, thấy người chị này sao thật tệ. 

Những đứa trẻ hiểu chuyện như vậy đôi lúc khiến người lớn cảm thấy có gì đó nghẹn lại, khiến những người qua đường phải suy nghĩ lại về sự tử tế, tình thương đáng trân quý giữa người với người. Đôi lúc những đứa trẻ hiểu chuyện nhìn sao thấy thương lắm, chúng chỉ lặng lẽ chịu đựng, chẳng có gào khóc hay đòi cái này cái kia. Chúng biết làm gì sẽ khiến bố mẹ buồn, làm gì sẽ trở thành đứa trẻ xấu, làm gì thì mọi người sẽ vui, nhưng chúng lại chẳng nghĩ làm gì trước để bản thân vui vẻ. Một dáng vẻ như vậy thật khiến người khác muốn ôm vào lòng mà vỗ về, mà thương, mà bảo vệ.

tre_nho

Một đứa trẻ đúng nghĩa chính là sự kết hợp của tính tình thuần khiết, chúng có thể hồn nhiên mà khóc mỗi lần bị đau, có thể nói những gì chúng nghĩ khi thấy điều gì không vừa lòng. Chúng có thể vô tư làm nũng cha mẹ từ những điều nhỏ nhất, hay đơn giản là chúng là một những đứa trẻ đúng nghĩa, vui vẻ tận hưởng khoảng trời trẻ thơ một cách hạnh phúc nhất. Còn những đứa trẻ hiểu chuyện như thể đang mang trong mình những loại tâm tư của người lớn vậy, chúng không ngang ngược, chẳng quậy phá, nhẹ nhàng và thật bình lặng. Mọi điều chúng thấy đều có sự cảm thông, vì người khác trước là bản thân chúng. 

Có những chuyện mà đứa trẻ hiểu chuyện có thể thoải mái nói ra nhưng chúng lại chọn im lặng, có đôi lúc chúng sẽ nói lời xin lỗi trước trong khi đó bản thân chúng chẳng có lỗi gì trong chuyện đó cả. Nhưng cho dù chúng có hiểu chuyện đến đâu thì chúng cũng chỉ là những đứa trẻ, mà trẻ nhỏ thường đơn giản lắm. Chỉ cần tặng chúng vài viên kẹo chúng thích, chơi cùng chúng, hay lắng nghe những gì chúng nói thì chắc chắn sẽ khiến chúng vui lắm, chúng sẽ nhớ rất lâu về lần vui vẻ đó.

Bạn à, cho dù cậu bé, cô bé trước mặt bạn là một đứa trẻ, hay một đứa trẻ hiểu chuyện thì chúng đều có những tâm hồn dễ vỡ, dễ bị tổn thương. Hy vọng trên chuyến hành trình làm bạn cùng trẻ mỗi chúng ta đều có đủ thấu hiểu, kiên nhẫn lắng nghe điều “bạn ấy" muốn. Hãy thường xuyên dành thời gian chơi cùng chúng, vì sau mỗi buổi vui chơi sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ trong ký ức cũng như để hình thành nên tính cách của các “bạn ấy” sau này.

© Mai Lộ Khiết - blogradio.vn

Xem thêm: Đừng nghĩ mình đã già vì tuổi trẻ chưa bao giờ là quá muộn l Radio Tâm Sự

Mai Lộ Khiết

Chúng ta được sinh ra để làm những thứ bản thân muốn, hãy sống theo cách riêng của bạn để tạo nên một giá trị riêng biệt.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top