Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hy vọng mỗi chúng ta đều có thể làm bạn cùng trẻ nhỏ

2021-05-08 01:25

Tác giả: Mai Lộ Khiết


blogradio.vn - Bạn à, cho dù cậu bé, cô bé trước mặt bạn là một đứa trẻ, hay một đứa trẻ hiểu chuyện thì chúng đều có những tâm hồn dễ vỡ, dễ bị tổn thương. Hy vọng trên chuyến hành trình làm bạn cùng trẻ mỗi chúng ta đều có đủ thấu hiểu, kiên nhẫn lắng nghe điều “bạn ấy” muốn. Hãy thường xuyên dành thời gian chơi cùng chúng, vì sau mỗi buổi vui chơi sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ trong ký ức cũng như để hình thành nên tính cách của các “bạn ấy” sau này.

***

Thuần khiết là gì bạn nhỉ? Có phải giống như một đứa trẻ, chúng có thể hồn nhiên cười thật tươi và cũng rất dễ òa lên khóc một cách vô lý? Trẻ nhỏ ấy mà, người ta thường bảo chúng vô ưu vô lo, mè nheo nhõng nhẽo ấy, nghịch ngợm là vậy nhưng lại có một số bạn nhỏ biết điều đến lạ. 

Chúng chẳng khóc mỗi lần vấp ngã, chẳng nhõng nhẽo đòi lấy món đồ chơi chúng yêu thích từ người khác. Tôi chẳng biết nữa, chúng lạ lắm, giống như mang trong mình một dáng vẻ của người trưởng thành vậy, điềm đạm và thật hiểu chuyện.

Mới hôm qua thôi, trên đường tan làm về tôi thấy vụ ngã xe nhỏ của một gia đình ba bố con, có lẽ ba người họ đang trên đường trở về nhà sau giờ tan học. Khoảng cách xe tôi với xe chú ấy chẳng xa là bao, đầu tiên tôi nghe thấy là tiếng trẻ em khóc nấc lên. 

Tôi nghĩ trong lòng thương thay, có lẽ chúng đau lắm. Đến gần muốn đỡ hai đứa trẻ thì nhìn thấy cô em gái đứng dậy trước liền quay sang dỗ dành cô chị. Giọng bé nhỏ nhẹ lắm, hỏi han chị có đau không? Chị đứng dậy nào kẻo bẩn quần áo. Tay em nhẹ nhàng phủi cát dính trên quần áo chị, nhưng lại chẳng vội phủi cho mình mấy cái lên quần áo của bản thân. Chỉ là một cử chỉ, khoảnh khắc tôi vô tình thấy thôi mà sao thật ấm áp đến vậy. 

tre_nho_1

Đứa trẻ này hiểu chuyện mà thật ngoan ngoãn. Nhờ vậy mà làm tôi nhớ đến câu chuyện của vài năm trước. Tôi có một cô em gái kém mình 9 tuổi, tối hôm đó chị em tôi xảy ra cãi vã. Đến lúc đi ngủ tôi vì tức giận mà chẳng cho em vào phòng ngủ chung như thường lệ. 

Đứa trẻ đó ban đầu năn nỉ tôi chẳng được liền ngồi ở ngoài phòng khóc. Bố tôi ngày ấy nóng tính lắm, mà còn là lúc ông đang ngủ nên khi nghe thấy con nhỏ khóc liền ra hỏi nó làm sao. Tôi đã chuẩn bị tâm lý bị mắng nhưng câu trả lời của đứa em gái khiến tôi thấy mình thật tệ. Giọng nó lí nhí vì sợ, nó bảo nó bị cộc đầu vào tường đau quá nên nó khóc. Nói xong nó cũng chẳng nài nỉ trước cửa phòng tôi nữa, liền chạy sang phòng bố mẹ tôi ngủ. 

Tôi biết nó chẳng muốn sang bên bố mẹ ngủ nên mới cố tình khóa phòng lại để chọc tức nó, cuối cùng vì sự ích kỉ ấy mà khiến mình phải hổ thẹn, thấy người chị này sao thật tệ. 

Những đứa trẻ hiểu chuyện như vậy đôi lúc khiến người lớn cảm thấy có gì đó nghẹn lại, khiến những người qua đường phải suy nghĩ lại về sự tử tế, tình thương đáng trân quý giữa người với người. Đôi lúc những đứa trẻ hiểu chuyện nhìn sao thấy thương lắm, chúng chỉ lặng lẽ chịu đựng, chẳng có gào khóc hay đòi cái này cái kia. Chúng biết làm gì sẽ khiến bố mẹ buồn, làm gì sẽ trở thành đứa trẻ xấu, làm gì thì mọi người sẽ vui, nhưng chúng lại chẳng nghĩ làm gì trước để bản thân vui vẻ. Một dáng vẻ như vậy thật khiến người khác muốn ôm vào lòng mà vỗ về, mà thương, mà bảo vệ.

tre_nho

Một đứa trẻ đúng nghĩa chính là sự kết hợp của tính tình thuần khiết, chúng có thể hồn nhiên mà khóc mỗi lần bị đau, có thể nói những gì chúng nghĩ khi thấy điều gì không vừa lòng. Chúng có thể vô tư làm nũng cha mẹ từ những điều nhỏ nhất, hay đơn giản là chúng là một những đứa trẻ đúng nghĩa, vui vẻ tận hưởng khoảng trời trẻ thơ một cách hạnh phúc nhất. Còn những đứa trẻ hiểu chuyện như thể đang mang trong mình những loại tâm tư của người lớn vậy, chúng không ngang ngược, chẳng quậy phá, nhẹ nhàng và thật bình lặng. Mọi điều chúng thấy đều có sự cảm thông, vì người khác trước là bản thân chúng. 

Có những chuyện mà đứa trẻ hiểu chuyện có thể thoải mái nói ra nhưng chúng lại chọn im lặng, có đôi lúc chúng sẽ nói lời xin lỗi trước trong khi đó bản thân chúng chẳng có lỗi gì trong chuyện đó cả. Nhưng cho dù chúng có hiểu chuyện đến đâu thì chúng cũng chỉ là những đứa trẻ, mà trẻ nhỏ thường đơn giản lắm. Chỉ cần tặng chúng vài viên kẹo chúng thích, chơi cùng chúng, hay lắng nghe những gì chúng nói thì chắc chắn sẽ khiến chúng vui lắm, chúng sẽ nhớ rất lâu về lần vui vẻ đó.

Bạn à, cho dù cậu bé, cô bé trước mặt bạn là một đứa trẻ, hay một đứa trẻ hiểu chuyện thì chúng đều có những tâm hồn dễ vỡ, dễ bị tổn thương. Hy vọng trên chuyến hành trình làm bạn cùng trẻ mỗi chúng ta đều có đủ thấu hiểu, kiên nhẫn lắng nghe điều “bạn ấy" muốn. Hãy thường xuyên dành thời gian chơi cùng chúng, vì sau mỗi buổi vui chơi sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ trong ký ức cũng như để hình thành nên tính cách của các “bạn ấy” sau này.

© Mai Lộ Khiết - blogradio.vn

Xem thêm: Đừng nghĩ mình đã già vì tuổi trẻ chưa bao giờ là quá muộn l Radio Tâm Sự

Mai Lộ Khiết

Chúng ta được sinh ra để làm những thứ bản thân muốn, hãy sống theo cách riêng của bạn để tạo nên một giá trị riêng biệt.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đố vui có thưởng ngay

Đố vui có thưởng ngay "trên giường" - Cứ làm "host" trong cuộc yêu thế này thì các ông chồng chỉ mê mệt không dứt!

Vừa lãng mạn mà vừa phấn khích là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn biết cách!

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi ham muốn một cô gái sẽ rất nóng lòng đến gần cô ấy. Dù có cố tỏ ra lịch thiệp, kiềm chế đến bao nhiêu, vẫn có những hành động vô thức cho thấy anh ta mong cơ hội tiến sát đến bạn.

Cực khoái hay cực khổ?

Cực khoái hay cực khổ?

Khoa học chỉ ra rằng: Cảm giác khi lên đỉnh có thể so sánh với những lần "chết đi sống lại" nhưng sinh hoạt tình dục mà không lên đỉnh thì sao, gọi đó không phải là một cuộc làm tình đúng nghĩa thì có là quá lời?

Án mạng kinh hoàng lúc rạng sáng: Nhiều người thoát chết vì điều bất ngờ

Án mạng kinh hoàng lúc rạng sáng: Nhiều người thoát chết vì điều bất ngờ

Sau khi cầm dao xông vào nhà chém đứt lìa tay trái anh Vỹ, Thảo tiếp tục chạy sang nhà hàng xóm gây án. Trong quá trình giằng co với anh Kiên, hung khí gây án của của đối tượng bị gãy cán.

"Yêu râu xanh" dụ dỗ hơn 400 phụ nữ

Dưới mác doanh nhân giàu có, kẻ săn mồi tình dục Joji Obara dụ dỗ hơn 400 phụ nữ đến căn hộ riêng để cưỡng hiếp và sát hại hai người.

Vỏ bọc người chồng tốt của kẻ nhiều lần hiếp dâm

Vỏ bọc người chồng tốt của kẻ nhiều lần hiếp dâm

Tôn Bân dụ dỗ nhiều phụ nữ qua ứng dụng chat, hẹn gặp mặt rồi chuốc thuốc gây ảo giác để tấn công tình dục.

Tội ác sau những lọ

Tội ác sau những lọ "thần dược" trị chồng

"Phù thủy xứ Nam Tư" Ana di Pištonja đi tù ở tuổi 90 vì bán "thần dược" cho các bà vợ hay bị chồng bạo hành.

Thảm án từ lòng oán hận mù quáng

Thảm án từ lòng oán hận mù quáng

Trước khi Trương Tây bị sát hại, bố mẹ và anh trai cô mất tích bí ẩn, cảnh sát suy đoán đây là vụ thảm sát nhắm vào cả gia đình, nhưng sự thật còn gây sốc hơn thế.

Mưu kế hạ độc 800 bạn học của nữ sinh bị tẩy chay

Mưu kế hạ độc 800 bạn học của nữ sinh bị tẩy chay

Sau bữa cơm trưa tại nhà ăn tập thể, hơn 800 sinh viên bị ngộ độc nặng, cảnh sát rà soát những người hôm đó không đến nhà ăn và nhanh chóng thấy manh mối.

Kẻ nghiện tình dục trả thù gái bán dâm

Kẻ nghiện tình dục trả thù gái bán dâm

Khi số phụ nữ bị sát hại tại thành phố Detroit, bang Michigan, tăng dần trong vài tháng đầu năm 2000, cảnh sát nhận định thủ phạm là một kẻ giết người hàng loạt rất nguy hiểm.

back to top