Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tối giản cuộc sống, tối giản suy nghĩ và tận hưởng những ngày tháng tươi đẹp đi người trẻ

2018-07-15 01:30

Tác giả:


Tôi luôn yêu thích phong cách tối giản của người Nhật, chỉ sở hữu những thứ thật sự cần thiết cho cuộc sống mà thôi.

***

blog radio, Tối giản cuộc sống, tối giản suy nghĩ và tận hưởng những ngày tháng tươi đẹp đi người trẻ

Nghĩ thử coi bạn đang sở hữu những gì, rồi giờ thì hãy từ bỏ tất cả những thứ đó đi!

Bạn có nhiều đồ lắm không? Nếu mà bạn thực sự cần chúng thì cũng chẳng có vấn đề gì đâu. Nhưng, nếu chúng thường chỉ được mang về rồi bỏ xó, thì bạn cần phải xem lại rồi đấy.

Vật chất mà chúng ta sở hữu làm chính ta mệt mỏi, bởi chúng buộc ta phải đánh đổi tâm trí để lo nghĩ về. Chỉ khi dứt bỏ được những trói buộc ấy, thì bạn mới có thể nhận ra được những giá trị thực sự của cuộc sống.

Đơn giản hóa công việc

Hãy thử bắt đầu ngày mới của mình bằng cách lên danh sách 5 việc quan trọng nhất cần được thực hiện. Chọn ra trong 5 việc ấy, việc cần ưu tiên nhất để hoàn thiện.

Rồi sau đó, làm nốt những công việc còn lại. Nếu thời gian còn cho phép, đừng ngần ngại làm nốt những công việc khác. Dần dà, bạn sẽ nhận ra rằng công việc của mình ngày càng được hoàn tất tốt hơn, và cách bạn hoàn thành công việc cũng đã được đơn giản hóa.

Xây dựng những mối quan hệ chân thành và tích cực

Nếu bạn thực sự muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn cần nghiêm túc nghĩ về những mối quan hệ xung quanh mình. Liệu rằng họ có đang khiến bạn mệt mỏi không?

Tất nhiên là chúng ta luôn cần giúp đỡ mọi người mỗi khi họ cần tới ta rồi. Nếu bạn của bạn gặp vấn đề trong cuộc sống và bạn cảm thấy lo lắng cho họ thì hãy lắng nghe những lời tâm sự ấy. Và sau đó thì cố gắng giúp họ cải thiện vấn đề.

Dọn dẹp tâm trí của bạn

Khi thiền, tham, sân, si hay những xúc cảm tiêu cực khác đều được giải phóng. Xu hướng suy nghĩ tiêu cực là một điều hoàn toàn tự nhiên, nhưng chìa khoá để kiểm soát nó là đừng để nó kiểm soát bạn. Bằng cách thiền tĩnh tâm, bạn có thể tạo ra khoảng cách những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân với phản ứng của bạn với chúng.

Khi đã thôi suy nghĩ tới những điều tiêu cực, tâm hồn bạn sẽ trở nên tuyệt vời vô cùng.

blog radio, Tối giản cuộc sống, tối giản suy nghĩ và tận hưởng những ngày tháng tươi đẹp đi người trẻ

Bạn không cần phải quá quan trọng việc giao tiếp như thế nào đâu

Tôi là một nhà văn, nên tôi quen giao tiếp với cách thức cực kì đơn giản là thông qua ngôn từ. Mặc dù vậy, vẫn có những người luôn giao tiếp với cách thức phức tạp hơn mức cần thiết. Chúng ta gửi email cho nhau, theo dõi về cuộc sống của nhau thông qua mạng xã hội, và đăng những hoạt động thuường ngày lên. Thay vì những cuộc trao đổi trong cuộc sống thực, chúng ta thể hiện những cảm xúc bằng những hình động và những trào lưu hiện hành.

Dọn sạch newfeeds của bạn để nó trở nên đơn giản

Bạn có thấy một loạt các trang mà bạn theo dõi trên Facebook không? Bạn có nhận ra rằng đống trang tin tức đó thực ra cũng chẳng thú vị nhiều như nó quảng cáo không? Có bao giờ bạn thử bỏ theo dõi hết đống ấy chưa? Bạn sẽ trở lại với newsfeed gọn gàng, thú vị hơn mà không khuyến khích bạn lướt xuống khi không chú ý đến các bài đăng.

Đừng tiêu xài chỉ để cho vui

Trước khi lựa chọn mua mới thứ gì, cân nhắc rằng: “Mình có thực sự cần tới nó không nhỉ? Mình thật ra chỉ thích nó thôi chứ có cần phải mua không?”

Ăn uống thật đơn giản thôi

Tại sao chúng ta lại phải biến việc ăn uống trở thành vấn đề phải suy nghĩ, phải bận tâm quá nhiều? Sao không đơn giản cứ việc ăn cái gì đó để có thể no là được rồi?

Biến mọi thứ xung quanh bạn trở nên đơn giản

Tôi luôn yêu thích phong cách tối giản của người Nhật, mặc dù phòng tôi thì hoàn toàn không như vậy: giấy bút và các tập vở, tập bản thảo vứt lăn lóc ở khắp mọi nơi.

Sau lần ghé thăm của người bạn kia, tôi bắt mình xắn tay áo lên và lao vào dọn dẹp. Tôi tự sắm cho mình hộc tủ để giấy tờ và sắp xếp chúng theo thứ tự màu sắc để có thể lôi ra bất cứ khi nào cần.

blog radio, Tối giản cuộc sống, tối giản suy nghĩ và tận hưởng những ngày tháng tươi đẹp đi người trẻ

Đơn giản hoá mục tiêu của bạn.

Mọi thứ trong danh sách việc cần làm của bạn đều có thể được thực hiện được chứ? Nếu không thể, bạn buộc phải loại chúng đi dù muốn hay không.

Hạn chế việc tiêu thụ các nguồn nhiên liệu.

Bản năng sở hữu vật chất của con người dẫn tới việc những nguồn nguyên liệu quí giá như ga, nước hay điện cũng bị tiêu hao. Tất cả những thiết bị, đồ dùng cũng như hoá phẩm, trang sức đều khiến hành tinh của chúng ta dần kiệt quệ.

Một tương lai đơn giản cho tất cả!

Chúng ta không cần tất cả những thứ lỉnh kỉnh bên cạnh. Chúng ta cũng chẳng cần phải mua thêm thứ gì. Đống lộn xộn của những suy nghĩ trong đầu, chúng ta cũng chẳng muốn nó tồn tại.

Blog Radio Sưu tầm.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Cuộc sống pha lẫn êm đềm và sóng dữ. Có lúc bình yên, có lúc lại cuộn trào nhưng tâm yên thì sóng gió cũng vơi đi phần nào đấy. Tình cảm nhẹ nhàng thôi là đủ, không cần phải khắc cốt ghi tâm, làm yên lòng nhau là được. Chỉ cần phút giây bên nhau bình yên thôi là đủ. Có thể thoải mái ở bên nhau là được.

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Tố Như không cầu mong gì chỉ mong có thể ở bên cạnh anh ta, ngắm nhìn anh ta, ăn cơm cùng anh ta... chỉ muốn thế giới này chỉ có cô và anh ta. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một giấc mộng đẹp, “mộng tỉnh tình tan”

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Tôi biết điều đó rất buồn nhưng tôi không hiểu bản thân tại sao có thể tiếp tục ôm mối tình đó đến năm nhất Đại học mà bỏ qua bao người con trai khác. Đôi khi, tôi nghĩ nếu có thể gặp cậu - mối tình đầu của tôi khi cậu trưởng thành thì chắc chuyện tình chúng ta sẽ khác . "Mối tình đầu thực sự quá khó quên hay đơn giản vì con người ta không muốn quên nhỉ?".

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Hóa ra, vận may không phải trời cho. Chính bạn cũng có thể "rèn luyện" bản thân để hút được nhiều cơ hội vàng đổi đời.

Con nhớ bố lắm, bố à

Con nhớ bố lắm, bố à

Tôi quên sao được câu nói “Giữ bố lại, đừng để bố đi các con ơi”. Nếu được nói lời cuối với bố, tôi muốn nói rằng “Con rất vui và hạnh phúc khi được làm con của bố, được quan tâm và che chở vô điều kiện. Con xin lỗi vì những lần mắc lỗi sai khiến bố buồn lòng. Cũng xin lỗi bố vì thiếu quan tâm lo lắng. Con nhớ bố lắm, bố à”.

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày kia Sài Gòn không còn dịch Con lại được đến trường Như điều con mong ước.

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Em yêu dấu, anh nơi đầu chiến tuyến Yêu thương anh em nhớ giữ gìn Vì Hà Nội sớm mai sẽ bình yên Nơi có Bác luôn nhìn theo cổ vũ.

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Bạn có thuộc top những cung hoàng đạo phù hợp với sự nghiệp viết lách hay không? Ở cả 4 cung hoàng đạo đều có một điểm chung đó là “nhiều chữ”, đam mê viết lách và vô cùng sáng tạo.

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Vậy ta cần làm gì để có một tuổi trẻ không hối tiếc? Hãy cứ dấn thân, cứ thử, đừng ngần ngại. Tuổi trẻ là để sai lầm nhưng không được bỏ cuộc. Thất bại sẽ cho ta nhiều bài học quý báu. Miễn là cứ tiếp tục rồi thành công sẽ đến ở phía cuối con đường. Hãy luôn cố gắng không ngừng, mang theo tất cả hăng say để băng băng tiến về phía trước. Đừng sợ hãi và sống hết mình để có một thời thanh xuân thật trọn vẹn!

back to top