Phát thanh xúc cảm của bạn !

Anh, cô ấy và tôi

2019-12-13 01:35

Tác giả: Nguyễn Việt Lực


blogradio.vn - Anh thường kể cho tôi nghe câu chuyện về người con gái ấy, câu chuyện không đầu không đuôi, lấp lửng nửa vời rồi để tôi tự chắp vá lại thành một chuyện tình dài mà hai người cùng trải qua suốt năm năm trên giảng đường đại học.

***

Vào một đêm đầu đông, cái lạnh của Sài Gòn không làm con người ta phải run lên bần bật như trời Hà Nội nhưng cũng đủ để những con người cô đơn cảm thấy rét vì sự trống trải ở thành thị vội vã ngay cả trong từng hơi thở này. Điểm nổi bật của Sài Gòn là làm con người ta thấy nhỏ bé và cô đơn khi thành phố lên đèn, cô đơn với những cơn mưa chiều vô tình ấy. Cô đơn chính giữa những nơi đông đúc nhộn nhịp này, có lẽ vì thế mà hôm đó anh tìm đến tôi với chai rượu trên tay. Sau một hồi hớp từng ngụm đắng ngắt, cảm nhận từng hơi nóng đi qua cổ họng, sau những câu chuyện công việc và cuộc sống anh lại dẫn tôi đến chuyện tình của anh và cô.

Hôm đó anh đưa tôi xem món quà đầu tiên cô tặng anh, đó là chiếc nhẫn bằng bạc cô đã mua bằng tiền cô kiếm được từ công việc gia sư. Sau chia tay anh tháo nó ra khỏi ngón áp út, rồi gói ghém cẩn thận vào một mẩu giấy, cất ở một ngăn trong ví như gói ghém một kỉ niệm đẹp. Anh nói anh giữ lại nó vì anh còn thương người cũ, anh không đeo nữa vì giờ cô đã là người của hiện tại, mà người hiện tại thì không còn yêu anh nữa rồi, giữ lại để những lúc mệt mỏi anh lại đem ra nhìn mà biết rằng đã từng có một người con gái yêu mình như thế! Từng có một tình yêu đẹp và trọn vẹn để anh không cảm thấy chông chênh trong những lần đổ vỡ sau này. Và hôm đó anh say, tôi cũng say, say vì rượu hay say vì sự cô đơn của những con người từng đổ vỡ trong chuyện tình cảm? Tôi không biết nữa.

1

Một lần khác anh khoe với tôi rằng cô ấy đã có công việc mới, và đã kết hôn với một người đàn ông khác. Nhưng anh không nhận được thiệp mời đám cưới, anh còn đưa tôi xem hình cưới của cô như muốn tôi biết rằng, người con gái anh từng yêu hôm nay xinh đẹp như thế nào trong màu áo cô dâu. Đôi lúc tôi liếc nhìn anh vì sợ nụ cười vô tình của người con gái trong ảnh sẽ làm anh tổn thương, nhưng hình như tôi sai, anh đang mỉm cười mãn nguyện. Tôi không biết anh đang thật sự mừng cho hạnh phúc mà người con gái anh từng thương ấy hay là đang tự dối lòng mình? Anh vẫn lặng lẽ dõi theo cô như thế, dù chưa một lần anh nhắn tin hỏi thăm sức khỏe cô, hay chỉ là câu quan tâm hôm nay cô thế nào?

Anh nói sau chia tay thì mọi sự quan tâm của người cũ đều không cần thiết, và đôi lúc là thừa thãi. Có khi nó còn là nguyên nhân phá vỡ đi hạnh phúc đang có của người mình từng thương, quá khứ đã chôn vùi thì đừng tìm cách tìm lại để nó lại thức giấ. Đối với người còn thương mình thì không sao, nhưng đối với người đã dứt tình đoạn nghĩa để ra đi thì sự xuất hiện của đối phương cũng chỉ là dư thừa. Nếu còn thương nhau thì nên chấp nhận sự thật rằng sau chia tay hai người là hệ hai phương trình của đường thẳng song song. Đừng cố chấp giải hoài một bài toán không có lời giải mà thay vào đó nên chúc nhau hạnh phúc, người cũ hạnh phúc thì lòng cũng cảm thấy an yên... 

Nhưng rồi vài năm sau, cũng vào một sáng mùa đông, anh lại tìm đến tôi trong bộ dạng không mấy vui vẻ. Anh châm điếu thuốc, rít một hơi dài, nhả từng làng khói trắng đục rồi nhìn ly cà phê đen đá không đường đã cạn với vẻ mặt xa xăm, anh lại nhắc về cái tên của người cũ. Người con gái anh từng thương hôm nay không hạnh phúc, gia đình đổ vỡ chỉ bằng một mẫu giấy A4 với bốn chữ “đơn xin ly hôn”. Cô và chồng cô đổ vỡ vì không có tiếng nói chung trong mọi việc, cũng giống như anh và cô, đổ vỡ cũng chỉ vì năm năm gắn bó cô mới nhận ra không có tiếng nói chung. Đau đấy, khóc đấy, nhưng anh cũng không thể giữ được người con gái của ngày xưa nữa.

f

Có lần tôi hỏi anh  còn yêu cô ấy sao không nói cô ấy biết, hoặc là cả hai sẽ bắt đầu từ những dang dở, hoặc là hai người sẽ phải đi ngược hướng nhau. Đừng mãi một người phía trước còn một người ở đằng sau lặng nhìn mà lòng thêm âm ỉ. Anh chỉ cười bảo rằng chỉ là anh yêu người con gái của quá khứ ấy, còn bây giờ gặp lại chỉ là người của hiện tại. Người của quá khứ đã mang cho anh tiếng cười, còn người của hiện tại đã làm anh khóc. Người con gái của quá khứ đã từng yêu anh, nhưng người hiện tại thì chưa chắc đã thương mình, và anh cũng thế, anh cũng chỉ yêu người của năm cũ.

Anh nói rằng người ta chỉ yêu người đã mang cho mình hạnh phúc, đâu ai nhớ hoài một người khiến mình đau, có nhớ anh cũng chỉ nhớ những tháng ngày hạnh phúc bên cô. Anh không nhỏ nhen để nhớ những lần cô làm anh tổn thương, anh  có thể nhớ ngày hai người bắt đầu yêu nhau, nhưng anh không thể nhớ ngày hai người xa nhau. Anh có thể nhớ món quà đầu tiên cô tặng anh nhưng anh không thể nhớ câu nói cuối cùng khi cô muốn rời xa anh, những gì anh còn lưu giữ về cô cũng chỉ là những kỉ niệm đẹp mà hai người từng có. Anh theo dõi cô vì anh muốn biết người con gái của quá khứ, người từng yêu anh bây giờ sống thế nào, chứ không phải muốn biết người của hiện tại, người hết yêu mình có đang hạnh phúc. Cuộc đời này không ai chọn lựa được cho mình tương lai, nhưng điều mình được phép chọn lựa là cách chấp nhận nó,và  trong tình cảm cũng vậy.

© Nguyễn Việt Lực – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Đông đến rồi cứ yêu đi ngại gì

Nguyễn Việt Lực

Yêu màu tím, thích màu hồng, hay mộng mơ và ghét sự giả dối

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Cuộc sống pha lẫn êm đềm và sóng dữ. Có lúc bình yên, có lúc lại cuộn trào nhưng tâm yên thì sóng gió cũng vơi đi phần nào đấy. Tình cảm nhẹ nhàng thôi là đủ, không cần phải khắc cốt ghi tâm, làm yên lòng nhau là được. Chỉ cần phút giây bên nhau bình yên thôi là đủ. Có thể thoải mái ở bên nhau là được.

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Tố Như không cầu mong gì chỉ mong có thể ở bên cạnh anh ta, ngắm nhìn anh ta, ăn cơm cùng anh ta... chỉ muốn thế giới này chỉ có cô và anh ta. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một giấc mộng đẹp, “mộng tỉnh tình tan”

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Tôi biết điều đó rất buồn nhưng tôi không hiểu bản thân tại sao có thể tiếp tục ôm mối tình đó đến năm nhất Đại học mà bỏ qua bao người con trai khác. Đôi khi, tôi nghĩ nếu có thể gặp cậu - mối tình đầu của tôi khi cậu trưởng thành thì chắc chuyện tình chúng ta sẽ khác . "Mối tình đầu thực sự quá khó quên hay đơn giản vì con người ta không muốn quên nhỉ?".

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Hóa ra, vận may không phải trời cho. Chính bạn cũng có thể "rèn luyện" bản thân để hút được nhiều cơ hội vàng đổi đời.

Con nhớ bố lắm, bố à

Con nhớ bố lắm, bố à

Tôi quên sao được câu nói “Giữ bố lại, đừng để bố đi các con ơi”. Nếu được nói lời cuối với bố, tôi muốn nói rằng “Con rất vui và hạnh phúc khi được làm con của bố, được quan tâm và che chở vô điều kiện. Con xin lỗi vì những lần mắc lỗi sai khiến bố buồn lòng. Cũng xin lỗi bố vì thiếu quan tâm lo lắng. Con nhớ bố lắm, bố à”.

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày kia Sài Gòn không còn dịch Con lại được đến trường Như điều con mong ước.

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Em yêu dấu, anh nơi đầu chiến tuyến Yêu thương anh em nhớ giữ gìn Vì Hà Nội sớm mai sẽ bình yên Nơi có Bác luôn nhìn theo cổ vũ.

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Bạn có thuộc top những cung hoàng đạo phù hợp với sự nghiệp viết lách hay không? Ở cả 4 cung hoàng đạo đều có một điểm chung đó là “nhiều chữ”, đam mê viết lách và vô cùng sáng tạo.

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Vậy ta cần làm gì để có một tuổi trẻ không hối tiếc? Hãy cứ dấn thân, cứ thử, đừng ngần ngại. Tuổi trẻ là để sai lầm nhưng không được bỏ cuộc. Thất bại sẽ cho ta nhiều bài học quý báu. Miễn là cứ tiếp tục rồi thành công sẽ đến ở phía cuối con đường. Hãy luôn cố gắng không ngừng, mang theo tất cả hăng say để băng băng tiến về phía trước. Đừng sợ hãi và sống hết mình để có một thời thanh xuân thật trọn vẹn!

back to top