Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ vị đắng của bát nước chè mẹ nấu

2019-09-17 01:10

Tác giả: Nguyễn Việt Lực

blogradio.vn - Con người ta thường chỉ hỏi tại sao, vì đâu cho bản thân họ mà quên hỏi tại sao và vì đâu cho những người cả đời hi sinh vì họ. Ly nước chè trên tay vừa ngọt, vừa đắng, lòng lại lâng lâng một nổi niềm khó tả, sống mũi cay cay bởi mùi chè hay bởi vì ngậm ngùi nhìn về quá khứ vừa thấy tiếc, vừa muốn xa ấy…

***

Sáng nay uống ly chè dây tự nhiên thấy nhớ mẹ, nhớ những thói quen uống chè cả đời của mẹ cũng không bao giờ thay đổi. Thường mẹ dậy lúc bốn giờ sáng, một bên bếp mẹ nấu cám heo, một bên bếp mẹ nấu cơm, hai bếp lò bập bùng lửa của ngày ấy từng là bầu trời tuổi thơ của cả năm đứa trẻ.

Vào những mùa đông lạnh thấu xương, tụi nhỏ thức dậy rửa mặt rồi chui vào bếp ngồi, đưa đôi bàn tay lạnh cóng để sưởi ấm như những chú mèo bị mắc mưa đang nằm co ro trong đống tro tàn. Sau khi nồi cơm năm lon gạo cho tám miệng ăn chín, mẹ lại bắt lên bếp ấm chè đậm đặc dùng để uống cho cả ngày. Năm đó đói khổ, chè mẹ phải nấu đi nấu lại vài lần đến khi nào nhạt thì mẹ mới chịu bỏ xác cũ đi. Rồi lớn lên một chút, anh trai lên đại học, gánh nặng đè lên đôi vai ba mẹ, ba mệt mỏi vì làm hoài cũng chẳng đủ nuôi sống chừng ấy miệng ăn, bữa cơm nào cũng toàn rau muống luộc hay đĩa ốc bươu xào, trưa nào mẹ cũng đội nón quanh xóm vay mượn tiền, có khi người ta đến đòi nợ rồi mắng vốn cả nhà không thương tiếc.

Những cơn say kéo đến, ba mẹ lại gây nhau, hai đứa nhỏ chỉ biết chui trong một xó nào đó mà khóc trong bất lực. Ba cấm mẹ uống chè, bắt mẹ phải tiết kiệm để nuôi ba đứa con ăn học, rồi mẹ chuyển qua uống nước sôi, những năm tháng đó nó thường hay trách hờn, tại sao lại cho nó sinh ra trong một gia đình mà một tháng có ba mươi ngày cãi nhau vì tiền như thế? Tại sao người ta đi học được chu cấp đủ thứ, được học thêm lớp này đến lớp khác còn nó mỗi ngày sau giờ học lại phải chăn trâu? Tại sao anh nó lấy tiền mà nó phải nghe chửi? Tại sao người ta được ngủ đến sáu bảy giờ sáng còn nó phải cắn răng dậy sớm để dắt trâu đi cày? Tại sao con người ta sáng ăn bún, ăn mì còn nó thì phải nhai chén cơm trộn với muối mè đắng ngắt? Ngày đó những câu hỏi tại sao đó làm nó muốn vứt hết mọi thứ sau lưng mà đi bụi mặc kệ đời sẽ đi về đâu...

Rồi cuộc sống khó khăn cũng đi qua khi nó rời xa giảng đường đại học và đi làm, mẹ lại bắt đầu thói quen uống chè, ba cũng không còn phàn nàn vì việc đó nữa. Sáng nay cầm ly chè uống, những câu hỏi tại sao khi còn bé, nó không còn nghỉ đến nữa. Lúc đó nó hỏi tại sao người này thế này còn nó thì thế kia mà nó quên hỏi rằng tại sao ba mẹ họ thế này còn ba mẹ mình thì phải thế kia? Và vì ai mà một khoảng thời gian dài mẹ nó phải ngừng cái thói quen mà tưởng chừng cả đời không thể bỏ đó?

Con người ta thường chỉ hỏi tại sao, vì đâu cho bản thân họ mà quên hỏi tại sao và vì đâu cho những người cả đời hi sinh vì họ. Ly nước chè trên tay vừa ngọt, vừa đắng, lòng lại lâng lâng một nổi niềm khó tả, sống mũi cay cay bởi mùi chè hay bởi vì ngậm ngùi nhìn về quá khứ vừa thấy tiếc, vừa muốn xa ấy…

© Nguyễn Việt Lực – blogradio.vn

Mời bạn xem thêm chương trình: Nếu mệt quá thì mình về quê

Nguyễn Việt Lực

Yêu màu tím, thích màu hồng, hay mộng mơ và ghét sự giả dối

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhìn tướng tay thuộc Ngũ hành đoán ngay tài vận của bạn trong năm Canh Tý 2020

Nhìn tướng tay thuộc Ngũ hành đoán ngay tài vận của bạn trong năm Canh Tý 2020

Trong 5 tướng tay sau đây, bạn thuộc tướng tay nào và tài vận phát triển ra sao?

Nhà là nơi lưu giữ kỷ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Nhà là nơi lưu giữ kỷ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Những năm 90 của thế kỷ trước, thế hệ chúng tôi đã trải qua những ngày tháng của một thời kỳ chuyển giao với những đồ vật bây giờ chỉ xuất hiện như những món đồ lưu niệm và đã trở thành miền ký ức thân thương với tôi.

Thanh xuân của tôi

Thanh xuân của tôi

Thanh xuân – quãng thời gian đẹp nhất mà ai ai cũng chỉ đi qua một lần với biết bao kỉ niệm, có vui, có buồn, có hạnh phúc, có đau thương và có khi là cả tiếc nuối, bâng khuâng. Thanh xuân thuộc về quá khứ và những khoảnh khắc thanh xuân thì không thể nào quên được.

Hãy mở lòng và đón nhận nắng mai

Hãy mở lòng và đón nhận nắng mai

Cô sẽ sớm gửi đến bạn đọc của mình những lời tâm sự mà cô nghĩ chắc sẽ gieo vào đầu ai đó chút hi vọng để biết có những lúc cuộc sống chỉ là đang thử thách bạn ở một mức nào đó.

Tại sao không thể ngừng yêu một người không yêu mình?

Tại sao không thể ngừng yêu một người không yêu mình?

Khi cánh cửa này đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Cái gì của mây trời hãy để gió cuốn đi. Tất cả mọi chuyện rồi cũng sẽ qua mà thôi em ạ. Em sẽ được hạnh phúc mà!

Sau khi cãi nhau, chỉ đàn ông yêu thật lòng mới làm được việc này

Sau khi cãi nhau, chỉ đàn ông yêu thật lòng mới làm được việc này

Trong những cuộc tranh cãi, đàn ông luôn háo thắng, ít khi nhượng bộ. Nhưng nếu đàn ông yêu thật lòng thì họ sẵn sàng làm việc này vì bạn.

Hay là mình hò hẹn đi anh

Hay là mình hò hẹn đi anh

Những cuối tuần mình hò hẹn nha anh Dạo cùng nhau giữa phố phường hanh nắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 25/5 đến 31/5/2020: Dần có thêm thu nhập, Tỵ nên bớt tự kiêu

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 25/5 đến 31/5/2020: Dần có thêm thu nhập, Tỵ nên bớt tự kiêu

Cùng xem tử vi nói gì về vận mệnh tình duyên, tiền bạc, sức khỏe của 12 con giáp tuần mới từ ngày 25/5 đến 31/5/2020 nhé!

Tử vi tuần mới từ 25/5 đến 31/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bị lừa, Xử Nữ gặp nhiều khó khăn ập đến

Tử vi tuần mới từ 25/5 đến 31/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bị lừa, Xử Nữ gặp nhiều khó khăn ập đến

12 cung hoàng đạo cùng xem tử vi nói thêm gì về vận mệnh tình duyên, sức khỏe, tiền bạc trong tuần từ 25/5 đến 31/5/2020 nhé!

Cảm ơn anh vì đã luôn tin rằng em mạnh mẽ

Cảm ơn anh vì đã luôn tin rằng em mạnh mẽ

Món quà anh tặng cùng lời nhắn: “Mong cô gái của anh sẽ luôn mạnh mẽ như cây xương rồng”, phải chăng từ lâu anh đã dạy em cách mạnh mẽ để khi anh đi chẳng phải áy náy điều gì?

back to top