Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vững vàng nhé, những chiến sĩ tuyến đầu!

2021-08-12 01:30

Tác giả: Khánh An ( Hồng Minh)


blogradio.vn - Tôi hạnh phúc và tự hào vì trong mọi hoàn cảnh, bên cạnh chúng tôi luôn có các bạn. Mãi vững vàng và luôn mạnh mẽ tiến bước trong cuộc chiến với Corona nhé, blouse trắng ơi.

***

Tôi đã từng đọc được một câu chuyện về một bác sĩ trong thời chiến ở miền Bắc nước ta những năm Mỹ ném bom ác liệt nhất. Chuyện kể rằng anh rất tuân thủ quy định về tránh bom, cứ nghe còi báo động là chạy nhanh xuống hầm và khi nào có lệnh báo yên mới lên. Thế nhưng có một lần bom thả tơi bời, ai nấy chen nhau xuống hầm thì không thấy anh bác sĩ đâu. Thì ra do đang cấp cứu bệnh nhân, anh quyết không rời vị trí, vì "Khi đứng bên bệnh nhân, tôi không bao giờ sợ hãi, mặc cho xung quanh lửa cháy, người kêu la bỏ chạy", anh nói.

Câu chuyện này đã gây ấn tượng rất mạnh với tôi về những ai làm nghề bác sĩ, khoác trên mình chiếc áo blouse trắng thanh khiết và cao quý, những người có y đức và luôn hết mình vì bệnh nhân. Từ lúc đó, tôi đã thầm ngưỡng mộ vô cùng những “thiên sứ áo trắng” ấy, cho đến những ngày khi dịch Covid 19 xuất hiện thì tôi đã thật sự cảm phục và tự hào khôn tả về những cánh blouse trắng của nước nhà.

Bốn lần dịch Covid 19 bùng phát là bốn lần những y bác sĩ lại căng mình làm tuyến đầu để giúp nước nhà chống dịch với sự giúp đỡ của lực lượng bộ đội, công an, tình nguyện viên… Những công việc vòng ngoài như kê khai y tế, truy vết, lấy mẫu… thì các y bác sĩ tuyến đầu sẽ được hỗ trợ và làm giúp, nhưng khi mặc đồ bảo hộ, bước vào bên trong các bệnh viện điều trị Covid, bệnh viện dã chiến thì không ai còn có thể giúp được nữa. 

chong_-dich_2

Lúc này, họ chỉ có thể dựa vào bàn tay, khối óc, kết hợp với những kiến thức y khoa đã được học để cứu chữa cho bệnh nhân. Họ chiến đấu với những diễn biến của căn bệnh do vi rút gây nên để có thể đưa người bệnh từ cửa tử trở về. Trong trận chiến ấy, họ đứng bên giường bệnh và chung vai sát cánh cùng bệnh nhân để qua những phút nguy nan nhất.

Không biết bao nhiêu bữa ăn đã bị bỏ lỡ khi có tiếng báo hiệu chuyển biến xấu ở giường bệnh.

Không đếm được những ca trực mệt nhoài, căng thẳng mà không có thời gian kết thúc chắc chắn.

Cũng không biết trong những giấc ngủ chập chờn, vội vã giữa ngày thăm khám cho bệnh nhân Covid 19 có giúp các y bác sĩ vơi đi mệt nhọc hay không.

Khi đã xách đồ đạc đi chống dịch, ai cũng chỉ có thể hẹn ngày về khi dịch bệnh đã được khống chế, chứ không hề có một mốc ngày giờ nào cụ thể. Cái riêng, những công việc cá nhân và gia đình đã tạm gác lại hết để nhường chỗ cho cái chung, sự nghiệp chung lúc này, cùng đất nước và nhân dân chống dịch. 

Vẫy tay chào ra đi, họ biết đã và đang mang trên mình nhiệm vụ, trọng trách nặng nề nhưng hết đỗi vinh quang và ý nghĩa. Từ giây phút đó, ai ai cũng nỗ lực hết mình, không quản ngại mọi khó khăn, bởi lẽ tất cả đều hiểu chống dịch như chống giặc.

bac_-_si_1

Bao giọt mồ hôi đã đổ sau lớp áo y bác sĩ . Những tấm lưng có khi phải bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ liên tục trong thời gian dài Cùng với đó cũng có bao giọt nước mắt phải gạt vội khi chuyện trò cùng con cái qua màn hình điện thoại hay nghe tin dữ về người thân mà chẳng thề về kề cận. 

Thật sự khó để có thể diễn tả hết những hy sinh, những nỗi lòng của những người đang đứng đầu trận tuyến. Thế nhưng vì giúp đời, giúp người, vì bao bệnh nhân đang trông đợi với mục tiêu cuối cùng là có thể ngăn chặn rồi đẩy lùi dịch bệnh Covid 19 quái ác, họ đã ngày đêm bám trụ lại. 

Có những người đã 2, 3 tháng, thậm chí đến 4, 5 tháng hoặc hơn vẫn chưa thể về nhà nhưng chẳng ai than thở hay bỏ cuộc. Đọc thông tin báo số liệu ca dương tính mới với những con con số chưa giảm, những đôi mắt sau lớp kính bảo hộ khẽ giật mình, rồi thảng thốt xót thương. 

Các y bác sĩ biết rằng cuộc chiến với vi rút vẫn đang hồi cam go và chưa thể dừng lại ngày một ngày hai, họ lại khẽ nắm chặt bàn tay quyết tâm. Và khi có người bệnh mới đến, họ lại đem hết sức mình cứu chữa, chẳng nề hà sớm trễ.

Lúc bình thường, các y bác sĩ là những người giúp đỡ cho người bệnh điều trị, chăm lo sức khỏe của mình. Thời dịch hoành hành, khi tổ quốc và nhân dân cần, họ lại là người đứng ra làm lực lượng tuyến đầu chống dịch, bảo vệ tính mạng người dân. Dù có khó khăn thế nào, nhưng ai ai cũng một lòng tin tưởng rằng rồi dịch bệnh sẽ được đẩy lùi và đất nước, nhân dân lại trở về với cuộc sống bình an như trước. 

day-lui-covid

Mọi thử thách, gian nan của những ngày hiện tại nhất định sẽ được đẩy lùi, và mọi người gặp nhau sẽ không còn phải e dè, xa cách sau lớp khẩu trang hay kính chắn giọt bắn nữa. Tuy viễn cảnh tươi đẹp ấy chưa thể ngày một ngày hai trở thành hiện thực, nhưng nhất định nó sẽ xảy ra sớm thôi vì cả đất nước Việt Nam đang đồng lòng cùng nhau đẩy lùi “giặc Covid” này. Cùng với sự hết lòng của đội ngũ y bác sĩ và các thành viên của tuyến đầu, nhân dân tuyến sau một lòng ủng hộ, giúp đỡ, nhất định sẽ giành được thắng lợi. Những giọt mồ hôi, nước mắt của hôm nay sẽ trở thành những giọt nước mắt hạnh phúc trong ngày ca khúc khải hoàn không xa ấy.

Xin cám ơn và tri ân những thiên sứ áo trắng ngàn lần. Những sự hy sinh và đóng góp to lớn của đội ngũ các y bác sĩ thời gian qua không thể nào diễn tả hay đo đếm được. Đó là những nghĩa cử thật ấm áp và cao đẹp mà người bệnh cũng như người dân sẽ luôn ghi nhớ trong lòng trong đại dịch và cả sau này, khi đại dịch đã qua nhiều năm.

Tôi hạnh phúc và tự hào vì trong mọi hoàn cảnh, bên cạnh chúng tôi luôn có các bạn. Mãi vững vàng và luôn mạnh mẽ tiến bước trong cuộc chiến với Corona nhé, blouse trắng ơi.

© Khánh An ( Hồng Minh) - blogradio.vn

Xem thêm:

Khánh An ( Hồng Minh)

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

Những năm tháng không quên

Những năm tháng không quên

Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.

back to top