Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Vấp ngã rồi phải tự đứng lên

2020-05-10 01:25

Tác giả: Nỗi Buồn Nhỏ


blogradio.vn - Chẳng bàn tay nào kéo ta dậy hay đợi ta lành vết thương... Cuộc sống, ai mà không tiến về phía trước? Tôi cũng vậy.

***

Tôi đã từng ước mình lớn thật nhanh để có thể làm những gì mình muốn, để có thể đi muôn nơi, làm những thứ mình thích mà không cần phải xin phép. Tôi ước rằng mình sẽ lớn lên thật nhanh để kiếm thật nhiều tiền, tự do tự tại. Tôi đã từng như thế, cho đến khi, tôi chợt nhật ra rằng, mình đã lớn thật rồi.

Cuộc sống vẫn cứ xô bồ trôi đi chẳng chờ đợi một ai. Càng lớn, cuộc sống càng phức tạp và mệt mỏi. Bước chân ra xã hội với những nỗi lo, cạm bẫy, với lòng người toan tính. Cuộc sống ấy thật sự chẳng dễ dàng gì. Khi đó, chỉ mong mình bé lại, về với tuổi thơ. Tôi tiếc những ngày thắng vô lo, vô nghĩ, chỉ nghĩ đến những ước mơ là bật cười, được quan tâm, chở che trong vòng tay của gia đình. Một cuộc sống thật bình yên.

Trở về với thực tại, giữa những ồn ào, bon chen, nếu bản thân không cố gắng đương đầu, mạnh mẽ với những khó khăn thì chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau. Tôi sẽ chờ ai đem lại cuộc sống mà tôi mong muốn đây? Ta chỉ sống một lần trên đời, và cơ hội thì một đi không trở lại, thất bại là chuyện đương nhiên. Nhưng không vì thế mà ngã gục, có trải nghiệm, mới hoàn thiện chính mình.

anh-co-danh-roi-nhip-nao-10

Cuộc đời mỗi người là một bức tranh. Và trong bức tranh đó có những mảng màu khác nhau mà “người nghệ sĩ” tạo ra giai điệu cho cuộc sống của riêng mình. Ai mà chẳng một lần nhận đắng cay. Tình yêu, bạn bè, sự nghiệp, mọi thứ quay đều như một vòng tròn xung quanh chung ta. Có lúc ta sẽ buông thả mình cho dòng đời đưa đẩy. Chính tôi cũng từng như thế, từng muốn phó mặc cho số mệnh an bài, từng vấp những cái đau điếng, từng bị đời tạt những gáo nước lạnh băng, từng chênh vênh, từng lạc lõng.

Thế rồi, cũng phải đứng lên, nếu không muốn bị nhấn chìm trong sóng gió, thử thách. Tuổi trẻ, thanh xuân đẹp biết bao mà ta phải phí hoài trong những ngày tối tăm. Đừng vì một chút sóng gió mà nghĩ cuộc đời bạc bẽo. Ta vẫn còn những người luôn dõi theo, đợi ta trưởng thành đến da nhăn, đầu bạc. Thất bại trong quá khứ dạy đã qua, quan trọng là hiện tại lấy đó làm bàn đạp để bước tiếp vào tương lai.

Cứ thế, tôi học cách trưởng thành hơn.

Tôi biết bản thân mình phải mạnh mẽ hơn. Tôi không còn ngồi vào một góc khóc thút thít như một đứa trẻ. Tôi học cách nhìn cuộc sống bằng những góc khác nhau, để cho dù có gặp bất kì điều gì không vui đi nữa, tôi vẫn tìm được cho mình khoảng không màu hồng trong bức tranh mình đang vẽ.

Những ngày dài với nỗi buồn, những gánh nặng mệt nhoài chẳng biết nói cùng ai. Kỳ thực, trên cuộc đời này có mấy ai thật sự quan tâm đến mình, vậy nên phải tự mình học cách sống thật tốt, đối đãi tư tế với bản thân mình trước. Tự yêu bản thân mình trước khi người khác yêu lấy mình!

thanh-xuan-8

Tôi học cách chấp nhận. Chuyện tình cảm lứa đôi không còn vội vàng, ồn ào khi nhớ về người cũ. Cũng đã tổn thương, cũng đã đau đớn, thôi thì nghĩ đơn giản rằng “hết duyên” đễ vững vàng hơn. Những lời hứa hẹn nghiễm nhiên chỉ còn là gió thoảng hoặc nhớ hoặc quên. Chỉ là muốn được bình yên trong cảm xúc thật của chính mình, không mộng tưởng, không viển vong.

Rồi khi nhận ra, không còn quá nhiều thơi gian để lông bông phí hoài tuổi trẻ một cách vô vị nữa, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm với cuộc đời mình. Mọi thứ không còn là những lời ói suông chảy qua kẽ miệng mà tôi phải thực hiện nó. Tự chịu trách nhiệm, không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất kì ai. Tự gây ra, tự sửa chữa. Va vấp, gục ngã, sai lầm sẽ là bài học. Thanh xuân lớn lao, cứ đi thôi, rồi sẽ đến!

truong-thanh-2

Sau những chuỗi ngày mệt ngoài của sự trưởng thành, một ngày tôi dừng lại, nghĩ về gia đình nhiều hơn, nhớ về ba mẹ nhiều hơn. Và rồi, tôi muốn được về nhà, sà vào vòng tay ba mẹ như những ngày còn thơ bé. Tốc độ thành công của bản thân đông nghĩa với tốc độ già đi của bố mẹ. Bởi những lo toan cuộc sống, khiến con người ta vội vã, chạy đua với thời gian mà quên mất rằng có những tình cảm giản dị nhất, thiêng liêng nhất vẫn còn ở đó, bên cạnh tôi mỗi khi gục ngã, vực dậy bản thân sau những thất bại. khi đó lại chỉ ước rằng, thời gian chậm lại, bản thân thành công hơn để sớm quay về với tổ ấm gọi là nhà.

Trưởng thành là một con đường gian truân và đầy trắc trở. Tự hỏi, ai mà chưa có lần vấp ngã. Lúc ngã, cái đau vẫn là thứ đầu tiên vồ chụp lấy ta. Rồi phải dậy ngay sau đó khi ý thức được nếu ta không bước tiếp, sẽ mãi mãi bị bỏ lại. Chẳng bàn tay nào kéo ta dậy hay đợi ta lành vết thương... Cuộc sống, ai mà không tiến về phía trước? Tôi cũng vậy.

© Nguyễn Thị Lê Vy – blogradio.vn

Xem thêm: Tôi đi tìm niềm vui giữa một trời chen nắng...

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Nỗi Buồn Nhỏ

Yêu là nhớ, nhớ là mong, mong là đợi và đợi chờ là hạnh phúc...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top