Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Vấp ngã rồi phải tự đứng lên

2020-05-10 01:25

Tác giả: Nỗi Buồn Nhỏ


blogradio.vn - Chẳng bàn tay nào kéo ta dậy hay đợi ta lành vết thương... Cuộc sống, ai mà không tiến về phía trước? Tôi cũng vậy.

***

Tôi đã từng ước mình lớn thật nhanh để có thể làm những gì mình muốn, để có thể đi muôn nơi, làm những thứ mình thích mà không cần phải xin phép. Tôi ước rằng mình sẽ lớn lên thật nhanh để kiếm thật nhiều tiền, tự do tự tại. Tôi đã từng như thế, cho đến khi, tôi chợt nhật ra rằng, mình đã lớn thật rồi.

Cuộc sống vẫn cứ xô bồ trôi đi chẳng chờ đợi một ai. Càng lớn, cuộc sống càng phức tạp và mệt mỏi. Bước chân ra xã hội với những nỗi lo, cạm bẫy, với lòng người toan tính. Cuộc sống ấy thật sự chẳng dễ dàng gì. Khi đó, chỉ mong mình bé lại, về với tuổi thơ. Tôi tiếc những ngày thắng vô lo, vô nghĩ, chỉ nghĩ đến những ước mơ là bật cười, được quan tâm, chở che trong vòng tay của gia đình. Một cuộc sống thật bình yên.

Trở về với thực tại, giữa những ồn ào, bon chen, nếu bản thân không cố gắng đương đầu, mạnh mẽ với những khó khăn thì chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau. Tôi sẽ chờ ai đem lại cuộc sống mà tôi mong muốn đây? Ta chỉ sống một lần trên đời, và cơ hội thì một đi không trở lại, thất bại là chuyện đương nhiên. Nhưng không vì thế mà ngã gục, có trải nghiệm, mới hoàn thiện chính mình.

anh-co-danh-roi-nhip-nao-10

Cuộc đời mỗi người là một bức tranh. Và trong bức tranh đó có những mảng màu khác nhau mà “người nghệ sĩ” tạo ra giai điệu cho cuộc sống của riêng mình. Ai mà chẳng một lần nhận đắng cay. Tình yêu, bạn bè, sự nghiệp, mọi thứ quay đều như một vòng tròn xung quanh chung ta. Có lúc ta sẽ buông thả mình cho dòng đời đưa đẩy. Chính tôi cũng từng như thế, từng muốn phó mặc cho số mệnh an bài, từng vấp những cái đau điếng, từng bị đời tạt những gáo nước lạnh băng, từng chênh vênh, từng lạc lõng.

Thế rồi, cũng phải đứng lên, nếu không muốn bị nhấn chìm trong sóng gió, thử thách. Tuổi trẻ, thanh xuân đẹp biết bao mà ta phải phí hoài trong những ngày tối tăm. Đừng vì một chút sóng gió mà nghĩ cuộc đời bạc bẽo. Ta vẫn còn những người luôn dõi theo, đợi ta trưởng thành đến da nhăn, đầu bạc. Thất bại trong quá khứ dạy đã qua, quan trọng là hiện tại lấy đó làm bàn đạp để bước tiếp vào tương lai.

Cứ thế, tôi học cách trưởng thành hơn.

Tôi biết bản thân mình phải mạnh mẽ hơn. Tôi không còn ngồi vào một góc khóc thút thít như một đứa trẻ. Tôi học cách nhìn cuộc sống bằng những góc khác nhau, để cho dù có gặp bất kì điều gì không vui đi nữa, tôi vẫn tìm được cho mình khoảng không màu hồng trong bức tranh mình đang vẽ.

Những ngày dài với nỗi buồn, những gánh nặng mệt nhoài chẳng biết nói cùng ai. Kỳ thực, trên cuộc đời này có mấy ai thật sự quan tâm đến mình, vậy nên phải tự mình học cách sống thật tốt, đối đãi tư tế với bản thân mình trước. Tự yêu bản thân mình trước khi người khác yêu lấy mình!

thanh-xuan-8

Tôi học cách chấp nhận. Chuyện tình cảm lứa đôi không còn vội vàng, ồn ào khi nhớ về người cũ. Cũng đã tổn thương, cũng đã đau đớn, thôi thì nghĩ đơn giản rằng “hết duyên” đễ vững vàng hơn. Những lời hứa hẹn nghiễm nhiên chỉ còn là gió thoảng hoặc nhớ hoặc quên. Chỉ là muốn được bình yên trong cảm xúc thật của chính mình, không mộng tưởng, không viển vong.

Rồi khi nhận ra, không còn quá nhiều thơi gian để lông bông phí hoài tuổi trẻ một cách vô vị nữa, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm với cuộc đời mình. Mọi thứ không còn là những lời ói suông chảy qua kẽ miệng mà tôi phải thực hiện nó. Tự chịu trách nhiệm, không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất kì ai. Tự gây ra, tự sửa chữa. Va vấp, gục ngã, sai lầm sẽ là bài học. Thanh xuân lớn lao, cứ đi thôi, rồi sẽ đến!

truong-thanh-2

Sau những chuỗi ngày mệt ngoài của sự trưởng thành, một ngày tôi dừng lại, nghĩ về gia đình nhiều hơn, nhớ về ba mẹ nhiều hơn. Và rồi, tôi muốn được về nhà, sà vào vòng tay ba mẹ như những ngày còn thơ bé. Tốc độ thành công của bản thân đông nghĩa với tốc độ già đi của bố mẹ. Bởi những lo toan cuộc sống, khiến con người ta vội vã, chạy đua với thời gian mà quên mất rằng có những tình cảm giản dị nhất, thiêng liêng nhất vẫn còn ở đó, bên cạnh tôi mỗi khi gục ngã, vực dậy bản thân sau những thất bại. khi đó lại chỉ ước rằng, thời gian chậm lại, bản thân thành công hơn để sớm quay về với tổ ấm gọi là nhà.

Trưởng thành là một con đường gian truân và đầy trắc trở. Tự hỏi, ai mà chưa có lần vấp ngã. Lúc ngã, cái đau vẫn là thứ đầu tiên vồ chụp lấy ta. Rồi phải dậy ngay sau đó khi ý thức được nếu ta không bước tiếp, sẽ mãi mãi bị bỏ lại. Chẳng bàn tay nào kéo ta dậy hay đợi ta lành vết thương... Cuộc sống, ai mà không tiến về phía trước? Tôi cũng vậy.

© Nguyễn Thị Lê Vy – blogradio.vn

Xem thêm: Tôi đi tìm niềm vui giữa một trời chen nắng...

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Nỗi Buồn Nhỏ

Yêu là nhớ, nhớ là mong, mong là đợi và đợi chờ là hạnh phúc...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Tận đáy lòng tôi, tôi thầm cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong khoảng thời gian đó để tôi biết rằng chỉ cần tôi cố gắng thì không gì là không thể. Con đường phía trước còn dài lắm, tôi mong cậu luôn bình an và cảm ơn những ngày đơn phương thật đẹp của tôi nữa.

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Cuối năm 2021, 5 cung hoàng đạo có công việc thuận lợi, cuộc sống an nhàn, suôn sẻ hơn thời gian trước rất nhiều.

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Có lẽ không riêng gì bà cô vô gia cư này, mà chắc hẳn mỗi chúng ta, những mảnh ghép xa xứ tựu họp về cái đất này cũng phải mang ơn nhiều lắm, vì dường như Sài Gòn hổng có bỏ mặc bất kì ai…

Một kiếp người

Một kiếp người

Họ đóng rất tài vai diễn lạnh lùng Họ lừa dối cả những người yêu thương họ nhất Rồi một ngày khi ánh hào quang vụt tắt Khép cánh màn nhung là trơ trọi một kiếp người.

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên Bởi không nợ nên đường đời rẽ lối Nếu thương nhau người ơi xin hãy đợi Đủ duyên lành ta tiếp nối yêu thương.

Thương anh

Thương anh

Có những điều làm sao anh hiểu nổi Khi anh yêu thương tha thiết một người Dù anh hạnh phúc, buồn phiền hay mệt mỏi Nhưng trong lòng chỉ thương mãi vậy thôi.

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em từng nói anh đừng thương nhiều quá Đừng nhớ nhiều mỗi lúc cách xa em

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Đừng bận tâm ta được gì hay mất Bởi cuối cuộc đời cũng chẳng thể mang theo Có mang chăng là những nghiệp đã gieo Xin hãy sống và yêu thương cuộc sống.

Hồi ức núi Bà Đen

Hồi ức núi Bà Đen

Núi Bà Đen thật đẹp vì được bao phủ bởi những lớp sương mù xung quanh. Cảm xúc khi ngắm nhìn núi Bà Đen từ xa khá giống với cảm xúc khi mình ngắm nhìn núi Phú Sĩ của Nhật Bản vào đầu năm.

back to top