Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Vấp ngã rồi phải tự đứng lên

2020-05-10 01:25

Tác giả: Nỗi Buồn Nhỏ


blogradio.vn - Chẳng bàn tay nào kéo ta dậy hay đợi ta lành vết thương... Cuộc sống, ai mà không tiến về phía trước? Tôi cũng vậy.

***

Tôi đã từng ước mình lớn thật nhanh để có thể làm những gì mình muốn, để có thể đi muôn nơi, làm những thứ mình thích mà không cần phải xin phép. Tôi ước rằng mình sẽ lớn lên thật nhanh để kiếm thật nhiều tiền, tự do tự tại. Tôi đã từng như thế, cho đến khi, tôi chợt nhật ra rằng, mình đã lớn thật rồi.

Cuộc sống vẫn cứ xô bồ trôi đi chẳng chờ đợi một ai. Càng lớn, cuộc sống càng phức tạp và mệt mỏi. Bước chân ra xã hội với những nỗi lo, cạm bẫy, với lòng người toan tính. Cuộc sống ấy thật sự chẳng dễ dàng gì. Khi đó, chỉ mong mình bé lại, về với tuổi thơ. Tôi tiếc những ngày thắng vô lo, vô nghĩ, chỉ nghĩ đến những ước mơ là bật cười, được quan tâm, chở che trong vòng tay của gia đình. Một cuộc sống thật bình yên.

Trở về với thực tại, giữa những ồn ào, bon chen, nếu bản thân không cố gắng đương đầu, mạnh mẽ với những khó khăn thì chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau. Tôi sẽ chờ ai đem lại cuộc sống mà tôi mong muốn đây? Ta chỉ sống một lần trên đời, và cơ hội thì một đi không trở lại, thất bại là chuyện đương nhiên. Nhưng không vì thế mà ngã gục, có trải nghiệm, mới hoàn thiện chính mình.

anh-co-danh-roi-nhip-nao-10

Cuộc đời mỗi người là một bức tranh. Và trong bức tranh đó có những mảng màu khác nhau mà “người nghệ sĩ” tạo ra giai điệu cho cuộc sống của riêng mình. Ai mà chẳng một lần nhận đắng cay. Tình yêu, bạn bè, sự nghiệp, mọi thứ quay đều như một vòng tròn xung quanh chung ta. Có lúc ta sẽ buông thả mình cho dòng đời đưa đẩy. Chính tôi cũng từng như thế, từng muốn phó mặc cho số mệnh an bài, từng vấp những cái đau điếng, từng bị đời tạt những gáo nước lạnh băng, từng chênh vênh, từng lạc lõng.

Thế rồi, cũng phải đứng lên, nếu không muốn bị nhấn chìm trong sóng gió, thử thách. Tuổi trẻ, thanh xuân đẹp biết bao mà ta phải phí hoài trong những ngày tối tăm. Đừng vì một chút sóng gió mà nghĩ cuộc đời bạc bẽo. Ta vẫn còn những người luôn dõi theo, đợi ta trưởng thành đến da nhăn, đầu bạc. Thất bại trong quá khứ dạy đã qua, quan trọng là hiện tại lấy đó làm bàn đạp để bước tiếp vào tương lai.

Cứ thế, tôi học cách trưởng thành hơn.

Tôi biết bản thân mình phải mạnh mẽ hơn. Tôi không còn ngồi vào một góc khóc thút thít như một đứa trẻ. Tôi học cách nhìn cuộc sống bằng những góc khác nhau, để cho dù có gặp bất kì điều gì không vui đi nữa, tôi vẫn tìm được cho mình khoảng không màu hồng trong bức tranh mình đang vẽ.

Những ngày dài với nỗi buồn, những gánh nặng mệt nhoài chẳng biết nói cùng ai. Kỳ thực, trên cuộc đời này có mấy ai thật sự quan tâm đến mình, vậy nên phải tự mình học cách sống thật tốt, đối đãi tư tế với bản thân mình trước. Tự yêu bản thân mình trước khi người khác yêu lấy mình!

thanh-xuan-8

Tôi học cách chấp nhận. Chuyện tình cảm lứa đôi không còn vội vàng, ồn ào khi nhớ về người cũ. Cũng đã tổn thương, cũng đã đau đớn, thôi thì nghĩ đơn giản rằng “hết duyên” đễ vững vàng hơn. Những lời hứa hẹn nghiễm nhiên chỉ còn là gió thoảng hoặc nhớ hoặc quên. Chỉ là muốn được bình yên trong cảm xúc thật của chính mình, không mộng tưởng, không viển vong.

Rồi khi nhận ra, không còn quá nhiều thơi gian để lông bông phí hoài tuổi trẻ một cách vô vị nữa, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm với cuộc đời mình. Mọi thứ không còn là những lời ói suông chảy qua kẽ miệng mà tôi phải thực hiện nó. Tự chịu trách nhiệm, không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất kì ai. Tự gây ra, tự sửa chữa. Va vấp, gục ngã, sai lầm sẽ là bài học. Thanh xuân lớn lao, cứ đi thôi, rồi sẽ đến!

truong-thanh-2

Sau những chuỗi ngày mệt ngoài của sự trưởng thành, một ngày tôi dừng lại, nghĩ về gia đình nhiều hơn, nhớ về ba mẹ nhiều hơn. Và rồi, tôi muốn được về nhà, sà vào vòng tay ba mẹ như những ngày còn thơ bé. Tốc độ thành công của bản thân đông nghĩa với tốc độ già đi của bố mẹ. Bởi những lo toan cuộc sống, khiến con người ta vội vã, chạy đua với thời gian mà quên mất rằng có những tình cảm giản dị nhất, thiêng liêng nhất vẫn còn ở đó, bên cạnh tôi mỗi khi gục ngã, vực dậy bản thân sau những thất bại. khi đó lại chỉ ước rằng, thời gian chậm lại, bản thân thành công hơn để sớm quay về với tổ ấm gọi là nhà.

Trưởng thành là một con đường gian truân và đầy trắc trở. Tự hỏi, ai mà chưa có lần vấp ngã. Lúc ngã, cái đau vẫn là thứ đầu tiên vồ chụp lấy ta. Rồi phải dậy ngay sau đó khi ý thức được nếu ta không bước tiếp, sẽ mãi mãi bị bỏ lại. Chẳng bàn tay nào kéo ta dậy hay đợi ta lành vết thương... Cuộc sống, ai mà không tiến về phía trước? Tôi cũng vậy.

© Nguyễn Thị Lê Vy – blogradio.vn

Xem thêm: Tôi đi tìm niềm vui giữa một trời chen nắng...

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Nỗi Buồn Nhỏ

Yêu là nhớ, nhớ là mong, mong là đợi và đợi chờ là hạnh phúc...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của người trưởng thành thật sự rất khó. Dưới chân là nhiều mối suy nghĩ, lo toan. Trên đầu vẫn là bầu trời chẳng xanh, lại nhuộm thêm vài phần buồn bã.

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Em cứ nhẹ nhàng sống cuộc đời của mình, mọi bão giông âu cũng là một sự sắp đặt rồi. Chỉ cần tâm hồn em luôn lương thiện, thì bình yên em có được là điều đương nhiên. Gửi em cô gái đang đi tìm sự bình yên nhé.

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

Theo phân tích của trang xem tử vi, mơ thấy rắn bơi trong nước, đi mua giày, gia đình đánh nhau, em bé cười, tăng cân, xin ăn, mua nhẫn, hái táo đều là những điềm báo tốt lành, may mắn.

Lời thì thầm của trái tim

Lời thì thầm của trái tim

Trước mắt cậu bây giờ, một bài toán hoàn chỉnh đã được sửa đi sửa lại rất nhiều lần suốt hai tiếng, là bài toán mà cậu tưởng, chỉ có mình cậu mới giải ra được nó, bài toán của ICHO. Trong một khoảnh khắc mà chính cậu cũng không để ý, cậu đã mỉm cười rất thích thú về người con gái đã từng đứng đây.

Mong rằng em sẽ gật đầu thương anh

Mong rằng em sẽ gật đầu thương anh

Anh đây ngỏ ý làm thân Mong rằng nàng sẽ gật đầu thương anh.

Ngày đó buông tay

Ngày đó buông tay

Để mai sau nhìn lại Ta buộc phải cảm ơn Vì ngày đó buông tay Hôm nay là hạnh phúc.

Hy vọng em có thể yêu thế giới này một lần nữa và yêu cả tôi

Hy vọng em có thể yêu thế giới này một lần nữa và yêu cả tôi

Nếu em là hoàng hôn thì anh sẽ là bình minh, anh sẽ bắt đầu ngày mới còn em sẽ kết thúc ngày hôm ấy. Sau khi nắng đã tắt thì chúng ta có thể an tĩnh ở cạnh nhau, cùng nhau bước qua từng ngày, đơn giản vậy thôi. Thế nên hy vọng em có thể yêu thế giới này một lần nữa và yêu cả tôi.

Thanh xuân của bạn... ở đâu?

Thanh xuân của bạn... ở đâu?

Thanh xuân, không giới hạn về độ tuổi, chỉ là con người chúng ta tự xếp nó vào cái tuổi tươi đẹp nhất của đời người, của những trải nghiệm, những bước ngoặt.

Vẫn thương người nhưng chẳng còn yêu nữa

Vẫn thương người nhưng chẳng còn yêu nữa

Chuyện của con tim ấy mà, nó đâu dễ hiểu như lý trí được. Tình yêu này, khi bước vào hay đi ra, cô chưa từng hối hận, chỉ xót xa vì thời không sai lệch. Giá như có thể đợi anh ở trạm kế tiếp, có lẽ đã có hạnh phúc. Nhưng mà, trên đời này, hai chữ giá như mãi là giấc mộng của những kẻ không cẩn thận đánh mất đi một điều quý giá nơi con tim mà thôi. Một nghìn một trăm chín mươi kilomet là khoảng cách cô và anh để lại tình yêu đầu tiên của mình.

9 cuốn sách đem lại nguồn cảm hứng, khả năng phục hồi và những khoảnh khắc vui vẻ sau một năm đầy biến cố

9 cuốn sách đem lại nguồn cảm hứng, khả năng phục hồi và những khoảnh khắc vui vẻ sau một năm đầy biến cố

Chúng tôi đã hỏi những người nhà sáng tạo nội dung cho trang Thrive chia sẻ những cuốn sách đã thay đổi quan điểm của họ trong năm 2021. Và đây là những gợi ý từ họ.

back to top