Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khép lại những điều đã cũ

2017-02-08 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - "Người ta dễ buồn vì những điều đã cũ cũng bởi vì họ tiếc chính mình của những ngày xưa. Cuộc đời vốn có những cái giật mình chỉ để ta lớn lên". Thế nên cứ khép lại đi những gì đã cũ, để rồi giữa dòng đời lại có một người nhận ra ta...

***

Có những buổi tối tôi lặng lẽ trở về nhà trong sự cô đơn và mệt mỏi. Quăng chiếc ba lô lên giường và ngã lưng xuống mặt đệm êm ấm. Tất cả sức lực cuối cùng chỉ đủ để vặn chiếc đèn lên đủ sáng và vơ lấy cuốn sách trên chiếc kệ gần đó.

“Nỗi nhớ và em” - Cái tựa cũng đã khiến con người ta trượt dài trong nỗi niềm u uẩn, khó chịu. Đôi tay vô thức lật giở từng trang, từng trang một. Bất giác tôi nghĩ có lẽ đã đến lúc tôi thôi nhung nhớ về những hoài niệm xưa cùng hình bóng cũ kĩ luôn dính chặt trong trái tim mà lí trí không thể xóa bỏ được. Tất cả dẫu sao cũng đã lùi xa vào dĩ vãng hư ảo của quá khứ. Tôi đã khẳng định chắc nịch với bản thân như vậy. À mà, lúc nào tôi cũng vậy.

Khép lại những điều đã cũ

Và…

Chỉ một tích tắc sau đó, tôi nhận ra rằng mội thứ đang hiện hữu ở đây, áo, quần, con gấu bông nhỏ nhắn trên kệ và ngay cả quyển sách vừa soi sáng tư tưởng lí trí cho tôi đều là của người ta mua cho tôi. Thứ nào tôi cũng quý trọng, lúc nào cũng giữ bên mình bất di bất dịch. Nhiều lúc muốn bỏ đi nhưng cũng không đủ can đảm để làm điều đó. Đồ vật vô tri mà tôi còn không nỡ lòng nào bỏ xó, thì thử hỏi tôi có thể quên người đã từng yêu thương tôi và tôi cũng yêu thương họ, người đã từng cùng tôi vun đắp bao nhiêu hồi ức đẹp đẽ một thời sao.

Chiếc điện thoại sáng le lói trong đêm cùng những dòng tin nhắn yêu thương cũ kĩ từ lâu lắm rồi, tôi đọc rồi lại cười ngẩn ngơ. Tôi cũng không rõ tôi đang làm gì, đang nghĩ gì, muốn gì. Nhưng tôi biết chính xác cái thứ đang lăn dài trên má tôi là gì. Và tôi ghét điều đó nhưng không thể nào ngăn lại được.

Tôi biết mình còn yêu người ta nhiều lắm. Tôi cũng biết tôi rồi sẽ không thể nào dễ dàng quên đi thứ mà từ tận đáy lòng còn đang nhức nhối, nỗi đau này sẽ còn dài, còn lâu và tôi cũng không biết chắc lúc nào sẽ kết thúc. Là tự tôi dại khờ mang hết ấm áp để sưởi ấm cho thứ dĩ vãng đã không còn. Là vì tôi ngu ngốc bỏ qua mọi lời khuyên ngăn tự ôm lấy nỗi buồn thấu tim gan một mình. Là vì tôi không chịu sống vì bản thân tôi. Chỉ cần quá khứ vui lòng, tôi làm gì cũng thấy cam tâm.

Có lẽ tôi điên, sự điên rồ ấy sẽ còn lặp lại khi tôi không can đảm buông bỏ mọi thứ. Những dây thần kinh chằng chịt mang theo những cảm xúc rối ren dệt thành một mê cung lắt léo. Chỉ cần sai một bước, nó sẽ lại trở về vạch xuất phát. Nhiều lúc tôi tự hỏi rằng: “Nếu tôi đủ can đảm từ bỏ một điều gì đó, liệu cuộc đời này có đem lại cho tôi một điều gì đó khác tốt đẹp hơn không?” Cái níu tôi lại chính là sự sợ hãi. Sợ rằng con tim ấy sẽ lại vỡ ra một lần nữa. Rồi sự mệt mỏi ấp tới, và đôi mắt trĩu nặng dần nhắm lại. tốt hơn rồi, mọi suy nghĩ sẽ ngưng trệ trong giấc ngủ. Mong mỏi ngày mai sẽ tươi sáng hơn.

Khép lại những điều đã cũ

Bình minh đẹp đẽ mang ánh nắng ấm áp lên cao, những không đủ làm xua đi cái lạnh lẽo. Lê đôi chân xuống giường vào những ngón chân tê dại đi vì lạnh. Tôi không muốn tiếp tục cái suy nghĩ đêm qua nữa. Nhưng cơn bão lòng vẫn chưa thể nguôi ngoai. Vơ lấy chiếc áo khoác, đôi giày, cái khăn quàng cổ, tôi bước ra được kiếm chút dư vị của những tháng ngày vui vẻ đã từng là của riêng tôi. Giữa dòng người ngược xuôi, giữa những tiếng cười nói là một tâm trạng tệ hại.

Bầu trời hôm ấy rất xanh, hôm nay nó lại xanh như thế và sau này nó vẫn vậy, chỉ có một điều là hình bóng ấy không còn cùng tôi sải bước trên con đường này nữa. Có lẽ, đôi khi tôi phải học cách từ bỏ, học cách chấp nhận, dù sự thật ấy có tàn khốc và đau đớn tới cỡ nào đi chăng nữa. Tôi ép bản thân mình trốn tránh nó, nhưng rồi thử hỏi sẽ trốn được bao lâu? Thay vào đó sao tôi không thử mạnh mẽ vượt qua. Anh của quá khứ hãy để nó ngủ yên trong quá khứ đi. Và tôi sẽ cố kiếm cho mình một thú vui tao nhã trong thành phố sài gòn hoa lệ, để quên anh, dù khó khăn một chút nhưng rồi mọi thứ sẽ ổn thôi, đúng không?

"Người ta dễ buồn vì những điều đã cũ cũng bởi vì họ tiếc chính mình của những ngày xưa. Cuộc đời vốn có những cái giật mình chỉ để ta lớn lên". Thế nên cứ khép lại đi những gì đã cũ, để rồi giữa dòng đời lại có một người nhận ra ta...

© Nỗi Buồn Nhỏ - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Tận đáy lòng tôi, tôi thầm cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong khoảng thời gian đó để tôi biết rằng chỉ cần tôi cố gắng thì không gì là không thể. Con đường phía trước còn dài lắm, tôi mong cậu luôn bình an và cảm ơn những ngày đơn phương thật đẹp của tôi nữa.

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Cuối năm 2021, 5 cung hoàng đạo có công việc thuận lợi, cuộc sống an nhàn, suôn sẻ hơn thời gian trước rất nhiều.

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Có lẽ không riêng gì bà cô vô gia cư này, mà chắc hẳn mỗi chúng ta, những mảnh ghép xa xứ tựu họp về cái đất này cũng phải mang ơn nhiều lắm, vì dường như Sài Gòn hổng có bỏ mặc bất kì ai…

Một kiếp người

Một kiếp người

Họ đóng rất tài vai diễn lạnh lùng Họ lừa dối cả những người yêu thương họ nhất Rồi một ngày khi ánh hào quang vụt tắt Khép cánh màn nhung là trơ trọi một kiếp người.

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên Bởi không nợ nên đường đời rẽ lối Nếu thương nhau người ơi xin hãy đợi Đủ duyên lành ta tiếp nối yêu thương.

Thương anh

Thương anh

Có những điều làm sao anh hiểu nổi Khi anh yêu thương tha thiết một người Dù anh hạnh phúc, buồn phiền hay mệt mỏi Nhưng trong lòng chỉ thương mãi vậy thôi.

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em từng nói anh đừng thương nhiều quá Đừng nhớ nhiều mỗi lúc cách xa em

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Đừng bận tâm ta được gì hay mất Bởi cuối cuộc đời cũng chẳng thể mang theo Có mang chăng là những nghiệp đã gieo Xin hãy sống và yêu thương cuộc sống.

Hồi ức núi Bà Đen

Hồi ức núi Bà Đen

Núi Bà Đen thật đẹp vì được bao phủ bởi những lớp sương mù xung quanh. Cảm xúc khi ngắm nhìn núi Bà Đen từ xa khá giống với cảm xúc khi mình ngắm nhìn núi Phú Sĩ của Nhật Bản vào đầu năm.

back to top