Ai rồi cũng sẽ là quá khứ của một người
2016-11-29 01:35
Tác giả:
Từng mảng kí ức trần trụi, đan xen nhuộm dần một màu đen mang tên quên lãng. Con người mà, đi đến đâu, làm bất cứ điều gì, trải qua ngày xưa như thế nào, hiện tại ra làm sao, và tương lai dự định thế nào, thì mặc nhiên họ vẫn sẽ là sản phẩm của chính mình. Sự đùn đẩy của thời gian không biết vô tình hay cố ý, lại biến con người thành quá khứ của một con người khác.
Để tôi kể cho bạn nghe...
Có hai cô gái đã từng có một tình bạn thật đẹp, cứ mỗi lần chúng nó gặp nhau, đùa giỡn với nhau, thì cứ như in là trời hôm đó trong xanh lắm, điều này chỉ nhìn từ đôi mắt của hai cô gái mà thôi. Họ chia sẻ cùng nhau từng nỗi buồn phiền, uất ức trong lòng hay mỗi khi rơi vào bế tắc. Tuy là đã rất nhiều lần xảy ra hiểu lầm, mâu thuẩn, nhưng cứ nhờ sự nũng nịu đáng yêu ra dáng xin lỗi của đối phương, thì cả hai cứ theo đó mà làm hòa.
Thời gian dần trôi, cuộc đời của mỗi người cũng xoay dần theo mỗi con đường hoàn toàn xa lạ, hai đứa chọn cho mình những ngã rẽ, mà dường như trong suốt khoảng thời gian còn lại trong đời, họ cũng chẳng thể quay lại được như ban đầu. Chẳng thể cùng nhau níu gữ những khoảnh khắc dù là ngắn ngủi.

Khoảng cách, sự hờ hững, những điều mới mẻ đã làm dài thêm những rào cản vô hình. Đâu đó là sự ngại ngùng khi gặp lại nhau, sự thay đổi của người này làm người kia phải chóng mặt, đâu đó là sự e dè, sợ hãi bản thân rằng đã không xứng đáng làm bạn của người kia,... Và cũng không biết từ lúc nào, nỗi buồn của người kia đã không còn mặc định mà chia sẻ cho người này nghe, những lời tâm sự đã không còn mà thay vào đó là những câu chào hỏi tạm bợ.
Thời gian là một điều tàn nhẫn, chúng nuốt dần những thước phim ám đầy màu sắc kỉ niệm, rồi bình thản mà tô thêm những nỗi đau mang màu đen của sự mất mát. Chẳng biết hai cô gái ấy có còn nhận ra nhau giữa dòng đời hối hả? Có còn gồng mình lên mà ghép lại những mảnh ghép ngày xưa đã vụn vỡ từ lâu? Hay cứ để mặc cho tất cả ngủ yên vào dĩ vãng, để mặc bản thân thành quá khứ của một người mà mình đã từng rất trân trọng.
Tôi sẽ kể thêm cho bạn nghe...
Tình yêu đến, rồi đi như là một điều mà ai cũng đã đoán trước được, dù tình bắt đầu bằng đẹp đẽ hay bắt đầu bằng khổ đau, thì dường như đều kết thúc bằng những giọt nước mắt. Có lẽ, không một ai trong đời có thể điều khiển được trái tim mình thôi mềm yếu, thôi phải vỡ tan vì những sự tổn thương mà người con trai đã tạo dựng. Biết là đau, biết là khổ, thế nhưng cô gái ấy vẫn muốn một lần đặt cược, vẫn muốn một lần cảm giác rằng mình được yêu thương. Sau đó thì điều gì đến cũng đã đến, người con trai ấy ra đi mang theo cả trái tim cô gái vùi dần xuống vực thẳm. Đau khổ, tuyệt vọng và chơi vơi, lạc lõng trong chừng ấy cảm xúc.

Trong một mối quan hệ yêu thương, ai yêu nhiều, người ấy sẽ khổ, ai tin tưởng nhiều cũng sẽ nhận lại toàn khổ đau. Chông chênh từng nhịp, mỗi bước chân nặng nề vương mình in hằn trên cát, cũng giống như nỗi đau mà cô gái ấy chịu đựng, sẽ không theo lối mòn thời gian mà có thể dễ dàng dần phai. Rồi tự nhiên, người lại trở thành quá khứ của một người.
Hòa dần theo cơn gió, mông lung cảm nhận cuộc sống, tôi đã vỡ lẽ ra một số quy luật nghiệt ngã. Thời gian cứ trôi và cuốn đi những thứ mà con người vốn dĩ không bao giờ muốn đánh mất. Con người thì quay cuồng với những lo toan tất bật, và đã vô tình lãng quên đi những mảnh hồi ức tốt đẹp, mà kể cả ở trong tưởng tưởng họ cũng chẳng dám nghĩ đến rằng có ngày họ "Sẽ quên". Và con người lại trở thành chính quá khứ của con người, trở thành những hoài niệm xa xôi mà mãi mãi họ chẳng thể nào tìm được trở lại.
© Mộc Hiên – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.








