Tình yêu người lính
2025-07-08 17:10
Tác giả:
Bà tám siêu cấp
blogradio.vn - Bởi tình yêu nước đã thấm vào da thịt của bà từ lâu rồi. Bà muốn cống hiến cho quê hương này dù là công sức nhỏ bé của bà.
***
Ngày thơ bé tôi vẫn thường nghe bà ngoại nuôi của tôi kể về mối tình đầu của bà. Đến cả khi đất nước hòa bình lại, bà vẫn chưa thể quên đi người ấy và chấp nhận sống cô độc một mình. Tôi đã từng rất ngưỡng mộ tình yêu ấy và hi vọng có một ngày tôi sẽ có một tình yêu đẹp như thế.
Bà quen người ấy khi vừa tròn mười sáu tuổi. Khi ấy, bà chỉ là đứa con gái mới lớn theo ba mẹ buôn bán ngoài chợ. Rồi gặp được người ấy, khi chiến tranh xảy ra hai người tạm chia tay nhau để người ấy lên đường theo tiếng gọi của quê hương. Bà vẫn ngày đêm trông ngóng tin tức về người ấy. Mỗi khi nhận được lá thư báo bình an gởi về từ người ấy là bà vui không tả siết được.
Rồi chiến tranh xảy ra ác liệt hơn, bà theo gia đình rời đi đến vùng khác sinh sống. Bẵng đi một thời gian dài, hai người mất liên lạc. Nhưng lòng bà không lúc nào là không nhớ về người ấy. Bà vẫn luôn tin rằng người ấy còn sống.

Bà bất chấp mọi lời can ngăn của gia đình đi theo cách mạng. Dẫu bà biết là rất gian khổ và vất vả nhưng bà vẫn chấp nhận tất cả. Tuy bà sinh ra lớn lên trong một gia đình khá giả nhưng việc gì bà cũng biết làm cả. Bởi tình yêu nước đã thấm vào da thịt của bà từ lâu rồi. Bà muốn cống hiến cho quê hương này dù là công sức nhỏ bé của bà.
Rồi chiến tranh cũng qua đi, hòa bình được lập lại nhưng bà và người ấy vẫn không bao giờ có thể gặp lại nhau. Đến một ngày, đồng đội cũ của người ấy tìm được bà và trao kỉ vật kèm theo những bức thư tay người ấy gởi cho bà không bao giờ được gởi đi thì bà biết là người ấy đã hi sinh. Có lẽ, khi đó người ấy nghĩ rằng bà đã lập gia đình và quên đi người ấy rồi. Điều bà hối tiếc nhất có lẽ là không được gặp người ấy giây phút trước khi người ấy mất. Bộ đồ áo lính do chính tay bà may vá cho người ấy vẫn còn đây nhưng sao người ấy chẳng còn nữa. Bà kiên quyết không kết hôn ở vậy để phụng dưỡng ba mẹ và gia đình người ấy như con dâu trong nhà. Dẫu bà chẳng được một lần mặc áo cưới và chưa một lần được cưới hỏi chính thức. Đã có lúc tôi hỏi bà có giận người ấy hay oán trách gì về lời hứa người ấy từng hứa với bà không? Nhưng bà nói bà hiểu nỗi lòng của người ấy. Lúc đất nước đang cần thì không thể làm lơ và phải tạm gác lại tình yêu đôi lứa để lo cho cái chung của đất nước. Chiến tranh đã qua đi, bà mất đi người bà yêu nhất và bà cũng chẳng thể được làm mẹ được nữa. Bởi ngày ấy khi cứu giúp một sản phụ đang vượt cạn bà hi sinh thân mình để bảo vệ cho mẹ con họ vẹn toàn nhưng không may bà bị trúng đạn. Thật may mắn là bà đã vượt qua tai nạn nhưng cũng vậy mà cướp đi khả năng làm mẹ của bà.
Mấy đứa nhỏ xóm tôi lúc nào cũng chạy tới nhà bà để ngồi nghe bà kể về những câu chuyện chiến tranh khi xưa ấy. Chúng tôi luôn tự hào và cảm thấy khâm phục những người chiến sĩ đã hi sinh quên mình để mang đến hòa bình hôm nay cho đất nước. Họ có thể phải từ bỏ gia đình để chiến đấu hết sức mình giành lấy hòa bình cho chúng ta. Biết bao gia đình phải ly tán và mất mát tan thương nhưng đổi lại là sự tự do cho mọi người. Chúng tôi là những thế hệ trẻ sau này vẫn luôn rất tự hào và sẽ cố gắng tiếp nối truyền thống tốt đẹp của ông cha để lại. Cũng nhờ bà đã trao cho tôi niềm tin ở đâu đó trên cuộc đời này vẫn còn có nhiều tình yêu đẹp đến thế.
© Bà tám siêu cấp - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Sau Cùng, Mọi Chuyện Rồi Sẽ Ổn Cả Thôi - Phần Cuối | Blog Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!
Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.

















