Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Tình yêu đẹp đẽ nhất chính là tự yêu lấy chính mình

2022-12-19 01:30

Tác giả: Lê Thị Kim VI


blogradio.vn - Tôi cũng từng nhiều lần suy nghĩ rằng tại sao tôi phải đợi ai đó hỏi mình? Sao tôi không tự thấy hạnh phúc? Sao những thứ tôi thích lại phải hỏi người khác nó có đẹp không, có hợp không? Đợi ai đó hỏi mình có đang hạnh phúc không chẳng khác nào tôi đợi ai đó phải hài lòng với lựa chọn của mình.

***

“Mái hiên nhà người không khỏi làm ta bị ướt, hãy tự sắm cho mình một chiếc ô để tự mình đi dưới trời mưa mà vẫn có thể mỉm cười. Cảm ơn những ngày giông tố, tồi tệ đó để ta nhận ra rằng chỉ có niềm tin vào chính mình ta mới có thể đi đến bất cứ nơi đâu nào ta muốn!”

Mỗi người chúng ta đều có một con đường riêng, không người nào có thể đi thay bạn. Nếu bạn may mắn có được cuộc sống êm đềm, đủ đầy vậy hãy trân trọng, nâng niu nó, hãy bình thản, tự tại, an yên sống với thế giới dịu dàng ấy. Nhưng nếu lỡ chẳng may, cuộc đời có mang đến cho bạn những sóng gió thì cũng đừng buồn, đừng vội từ bỏ. Hành trình của cuộc đời dù suôn sẻ hay chông gai, chỉ cần bạn mỉm cười tiến về phía trước thì mọi đau khổ, mọi mệt mỏi, tổn thương, mọi đau đớn sẽ tan thành mây khói. Hãy kiên cường vững tay chèo mà vượt qua con sóng ấy.

Có những luyến tiếc học cách buông bỏ. Có những đau thương cố giữ mãi cũng không làm bản thân vui. Có những điều xảy đến buộc bản thân ta học hai chữ “chấp nhận” và “trưởng thành”. Nghịch cảnh không chừa một ai, không phải mỗi người mang một số phận, mà số phận do chính bạn lựa chọn. Bạn có thể sai lầm, yếu đuối nhưng tuyệt đối đừng bỏ cuộc hay gục ngã. Những giông gió ấy chỉ là thứ ông trời mang đến để thử thách bạn trên hành trình đến với hạnh phúc. “Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc là một con đường”.

Cuộc sống này chưa bao giờ là dễ dàng cả, có rất nhiều điều xảy ra hàng ngày, vui có, giận có, bất lực, buồn, chết lặng, đau đến tận cùng và không rõ ràng. Người ta nói tương lai càng dài nhưng thế gian vô thường, khi trải qua sinh tử rồi mới thấy mọi thứ chỉ là phù du. Vì vậy phải sống thật tốt, đừng tiếc cho bản thân, chúng ta đến với thế giới này là một cuộc dạo chơi, tại sao không sống hạnh phúc? Vì cuộc đời chỉ có một lần tại sao không sống hạnh phúc?

“Làm thế nào để theo đuổi hạnh phúc một cách vui vẻ? Cách đơn giản và cũng phổ biến nhất chính là kiên trì đi con đường của mình”. Có người sẽ nói rằng con đường này không phù hợp với bạn, những ồn ào xung quanh, những thất bại liên tiếp khiến bạn cảm thấy thất vọng, nghi ngờ bản thân, nghi ngờ chính con đường mà mình đã lựa chọn. Không sao cả cứ kiên trì bước tiếp, bạn không cần giải thích, không cần cố chứng tỏ điều gì cả bởi con đường đó vốn cũng không thuộc về họ. Nếu không kiên trì bước tiếp, bạn sẽ chẳng biết mình có thể tiến xa đến đâu.

Tôi cũng từng nhiều lần suy nghĩ rằng tại sao tôi phải đợi ai đó hỏi mình? Sao tôi không tự thấy hạnh phúc? Sao những thứ tôi thích lại phải hỏi người khác nó có đẹp không, có hợp không? Đợi ai đó hỏi mình có đang hạnh phúc không chẳng khác nào tôi đợi ai đó phải hài lòng với lựa chọn của mình. Dẫu cho có may mắn ai đó hiểu được điều tôi đang làm, nhưng nếu bản thân không làm với một tâm hồn mãn nguyện thì đó cũng chỉ là cái cớ tôi thanh minh cho những thiếu sót của mình.

Có thể lúc này đây, bạn muốn trở thành một nhà văn, một cây bút tài hoa, nhưng gia đình sẽ hãnh diện hơn nếu bạn trở thành một công chức nhà nước. Mong muốn đối lập ấy khiến bạn cứ giằng co giữa hai lựa chọn. Thật ra chúng ta muốn thay đổi thế giới này, nhưng lại không chịu nhìn nhận và thay đổi chính mình, ta luôn mải mê và đắm chìm trong khung cảnh tuyệt vời của người khác mà quên mất đi bầu trời, và ước mơ của mình! Hãy hài lòng với tất cả, âm thầm và cố gắng hết sức mình. Làm sao bạn biết chắc khoảnh khắc kế tiếp chuyện gì sẽ xảy ra với bạn? Bạn có thể bị phân tâm bởi dòng tin nhắn mới, bỏ ngang công việc còn dang dở, hoặc bạn sẽ ngủ… ai mà biết, không thể biết được. Làm sao biết chắc được điều gì khi bạn chưa làm gì. Chỉ khi quyết tâm bắt tay vào làm bạn mới biết mình đang làm gì. Trước đó, mọi lời nói đều trở thành sáo rỗng. Và chỉ khi làm điều bạn thích, thật sự thích bạn mới cảm giác như mình đang hiện hữu. Cảm thấy thoải mái, hài lòng với lựa chọn của mình đã là một dạng hạnh phúc rồi.

“Ta hay chê cuộc đời méo mó, sao ta không tròn ngay tự trong tâm”. Khi bạn thành công đừng quên đi quá khứ, khi thất bại, đừng quên rằng còn có tương lai. Hãy tử tế với chính mình, tử tế với người khác và luôn tràn đầy vẻ đẹp trong trái tim bạn. Chúng ta cần nuôi dưỡng một trái tim bao dung, đối với người đừng quá tuyệt tình, đối với việc đừng quá neo bám không chịu buông bỏ. Cuộc đời là một con đường dài, thời gian trôi đi chậm rãi, hiểu nhiều hơn, bớt quan tâm hơn, tha thứ cho lỗi lầm của một người thì hạnh phúc hơn rất nhiều so với việc ghét bỏ một người, vì chúng ta cũng có lỗi mà, đúng không?

Có người nói rằng cuộc đời là một cơn gió thoáng qua, cô đơn là vì sao vụt sáng rồi biến mất; chết là một giấc mơ, ngủ rồi thức dậy. Theo dòng nước trong veo đi với gió, đi cùng mưa, đối mặt với phiền muộn bằng một nụ cười. Hãy gieo mầm xanh mới cho cuộc đời, để năm tháng êm đềm và bình yên, sống giản dị, an nhiên và truyền đi hơi ấm trong hòa bình. Nó dạy cho tôi biết bao dung, giải quyết mọi rắc rối với một tâm thái bình yên, biết ơn tất cả những người đã giúp đỡ tôi, cho tôi trái tim tràn ngập ánh nắng tỏa hương thơm.

Trên thế gian này không có việc gì thiếu bạn mà không thể thực hiện, cũng không có vật gì là không bao giờ mất đi. Đừng có tự cho mình quá quan trọng với bất kì ai, cũng đừng để bất kỳ điều gì ràng buộc mình quá. Chúng ta vĩnh viễn không thể lay động được người không thương mình, không thể vừa lòng cả thế giới được. Làm người điều đầu tiên phải biết sống vì mình. Muốn người khác tôn trọng, đầu tiên phải có lòng tự trọng. Cuộc đời ngắn ngủi đừng ép bản thân phải sống quá cực khổ. Hãy dành thời gian cho người quan tâm mình, chia sẻ những điều tích cực với người yêu thương mình và nhớ đối xử tốt với chính mình! Bạn chỉ có thể cho đi khi có gì đó để cho, khi bạn đầy đủ, mạnh mẽ biết yêu thương và san sẻ yêu thương. Cách duy nhất để nhận lại là cho đi, hoặc nếu bạn không nhận lại điều gì tương xứng thì cho đi đã là sự nhận lại lớn lao nhất. Tất nhiên ai cũng muốn nhận lại nhưng hạnh phúc của việc cho đi thì vĩ đại hơn rất nhiều lần.

Trên đoạn đường này có những mất mát, cay đắng và cả ngọt bùi, chỉ cần bạn bình thản đối mặt với mọi thứ, bạn sẽ được đối xử nồng nhiệt, chỉ cần bạn cho đi giúp đời và cười nhiều hơn thì hạnh phúc sẽ trong tầm tay bạn, và sẽ luôn hiện hữu ở khắp mọi nơi. Cuộc đời vốn dĩ cay đắng, lo lắng nhiều hơn vui, chỉ cần nhớ về niềm vui, có bình yên, bình tĩnh đón nhận và mỉm cười đúng lúc, tại sao không?

“Chẳng ai muốn khép cánh cửa lòng mình, nhưng phải chăng cuộc sống này khắc nghiệt vô chừng?” Không đâu, cuộc đời là vậy có vấp ngã thì mới có trưởng thành, có đau thương mất mát mới tìm thấy giá trị của những điều hạnh phúc nhỏ nhoi. Chỉ có vượt qua mọi thử thách của cuộc đời ta mới có thể bước tiếp đến nơi xa hơn, trải nghiệm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sau cùng thứ bạn đạt được không chỉ là thành công, hạnh phúc mà còn là bài học về sự trưởng thành. Lúc bước đi thì khó khăn nhưng khi nhìn lại cả chặng đường mình đã qua, bạn mới thấy hóa ra bản thân đã gặp gỡ nhiều người, khám phá nhiều khung cảnh dẹp đẽ đến vậy.

“Chỉ cần còn hơi thở là còn có cơ hội, chỉ cần cố gắng là còn có thể nhìn thấy hi vọng. Dù có trải qua ngàn lần vấp ngã và thất bại thì bạn cũng hãy tin rằng: không có gì có thể cản được bạn bước tới ngày mai” Bạn có thể không nhìn thấy đường, nhưng chỉ cần không mất niềm tin, trong tận cùng của sự đau khổ nhất định sẽ nở những bông hoa, ánh sáng sẽ có ở nơi cuối đường hầm. Và vì đêm tối nào rồi cũng đến ngày mai, bình minh rồi sẽ lại rực rỡ và điều kì diệu sẽ xảy đến với bất cứ ai biết hi vọng. Hãy yêu lấy chính mình bạn nhé! Từ hôm nay tôi học cách yêu mình, để mai sau tôi biết cách yêu người.

© Lê Thị Kim VI - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Những ngày cô đơn nơi phố thị | Family Radio

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Lê Thị Kim VI

chỉ ước lòng mình như cỏ dại. Thấm hết sự đời vẫn thản nhiên xanh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ve sầu mùa hạ

Ve sầu mùa hạ

Tôi vẫn thắc mắc lời hứa đó, tôi và cậu ấy hứa cái gì với nhau nhỉ? Mãi đến sau này, tôi mới chợt nhớ ra rằng tôi đã hứa cùng cậu ấy học với nhau suất năm cấp ba nữa. Nhưng liệu nó có thành sự thật không nhở?

Anh của quá khứ

Anh của quá khứ

Anh cũng có người yêu. Lúc anh công khai người yêu, tim tôi có cái gì đấy hơi nghẹn lại một chút, cũng có cái gì đó hơi đau đau. Tôi cũng mất một thời gian để cân bằng lại cảm xúc. Nghĩ lại thì tôi cũng thấy rất vui, vui vì anh đã tìm được nửa kia để yêu thương và giờ mình cũng thoải mái hơn.

Vị bình yên cho tuổi trưởng thành

Vị bình yên cho tuổi trưởng thành

Không phải tôi mệt mỏi với cuộc sống này đâu, vì tôi biết mọi thứ trên đời này đều rất công bằng kể cả hạnh phúc và bình yên. “Hạnh phúc sẽ được chia quân bình cho mỗi chúng ta trong mỗi giai đoạn của đời người”. Bạn nhìn đời bằng lăng kính màu gì thì cuộc đời và sự hạnh phúc của bạn sẽ phản chiếu lại như thế.

Nhìn bầu trời

Nhìn bầu trời

Tiếng ve rì rào trong gió chiều Anh gọi hè đến trong mơ yêu Gọi mùa hoa nở trong mầm nhớ Tuổi thần tiên qua bao cô đơn

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

back to top