Tình yêu đẹp đẽ nhất chính là tự yêu lấy chính mình
2022-12-19 01:30
Tác giả:
Lê Thị Kim VI
blogradio.vn - Tôi cũng từng nhiều lần suy nghĩ rằng tại sao tôi phải đợi ai đó hỏi mình? Sao tôi không tự thấy hạnh phúc? Sao những thứ tôi thích lại phải hỏi người khác nó có đẹp không, có hợp không? Đợi ai đó hỏi mình có đang hạnh phúc không chẳng khác nào tôi đợi ai đó phải hài lòng với lựa chọn của mình.
***
“Mái hiên nhà người không khỏi làm ta bị ướt, hãy tự sắm cho mình một chiếc ô để tự mình đi dưới trời mưa mà vẫn có thể mỉm cười. Cảm ơn những ngày giông tố, tồi tệ đó để ta nhận ra rằng chỉ có niềm tin vào chính mình ta mới có thể đi đến bất cứ nơi đâu nào ta muốn!”

Mỗi người chúng ta đều có một con đường riêng, không người nào có thể đi thay bạn. Nếu bạn may mắn có được cuộc sống êm đềm, đủ đầy vậy hãy trân trọng, nâng niu nó, hãy bình thản, tự tại, an yên sống với thế giới dịu dàng ấy. Nhưng nếu lỡ chẳng may, cuộc đời có mang đến cho bạn những sóng gió thì cũng đừng buồn, đừng vội từ bỏ. Hành trình của cuộc đời dù suôn sẻ hay chông gai, chỉ cần bạn mỉm cười tiến về phía trước thì mọi đau khổ, mọi mệt mỏi, tổn thương, mọi đau đớn sẽ tan thành mây khói. Hãy kiên cường vững tay chèo mà vượt qua con sóng ấy.
Có những luyến tiếc học cách buông bỏ. Có những đau thương cố giữ mãi cũng không làm bản thân vui. Có những điều xảy đến buộc bản thân ta học hai chữ “chấp nhận” và “trưởng thành”. Nghịch cảnh không chừa một ai, không phải mỗi người mang một số phận, mà số phận do chính bạn lựa chọn. Bạn có thể sai lầm, yếu đuối nhưng tuyệt đối đừng bỏ cuộc hay gục ngã. Những giông gió ấy chỉ là thứ ông trời mang đến để thử thách bạn trên hành trình đến với hạnh phúc. “Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc là một con đường”.
Cuộc sống này chưa bao giờ là dễ dàng cả, có rất nhiều điều xảy ra hàng ngày, vui có, giận có, bất lực, buồn, chết lặng, đau đến tận cùng và không rõ ràng. Người ta nói tương lai càng dài nhưng thế gian vô thường, khi trải qua sinh tử rồi mới thấy mọi thứ chỉ là phù du. Vì vậy phải sống thật tốt, đừng tiếc cho bản thân, chúng ta đến với thế giới này là một cuộc dạo chơi, tại sao không sống hạnh phúc? Vì cuộc đời chỉ có một lần tại sao không sống hạnh phúc?
“Làm thế nào để theo đuổi hạnh phúc một cách vui vẻ? Cách đơn giản và cũng phổ biến nhất chính là kiên trì đi con đường của mình”. Có người sẽ nói rằng con đường này không phù hợp với bạn, những ồn ào xung quanh, những thất bại liên tiếp khiến bạn cảm thấy thất vọng, nghi ngờ bản thân, nghi ngờ chính con đường mà mình đã lựa chọn. Không sao cả cứ kiên trì bước tiếp, bạn không cần giải thích, không cần cố chứng tỏ điều gì cả bởi con đường đó vốn cũng không thuộc về họ. Nếu không kiên trì bước tiếp, bạn sẽ chẳng biết mình có thể tiến xa đến đâu.
.jpg)
Tôi cũng từng nhiều lần suy nghĩ rằng tại sao tôi phải đợi ai đó hỏi mình? Sao tôi không tự thấy hạnh phúc? Sao những thứ tôi thích lại phải hỏi người khác nó có đẹp không, có hợp không? Đợi ai đó hỏi mình có đang hạnh phúc không chẳng khác nào tôi đợi ai đó phải hài lòng với lựa chọn của mình. Dẫu cho có may mắn ai đó hiểu được điều tôi đang làm, nhưng nếu bản thân không làm với một tâm hồn mãn nguyện thì đó cũng chỉ là cái cớ tôi thanh minh cho những thiếu sót của mình.
Có thể lúc này đây, bạn muốn trở thành một nhà văn, một cây bút tài hoa, nhưng gia đình sẽ hãnh diện hơn nếu bạn trở thành một công chức nhà nước. Mong muốn đối lập ấy khiến bạn cứ giằng co giữa hai lựa chọn. Thật ra chúng ta muốn thay đổi thế giới này, nhưng lại không chịu nhìn nhận và thay đổi chính mình, ta luôn mải mê và đắm chìm trong khung cảnh tuyệt vời của người khác mà quên mất đi bầu trời, và ước mơ của mình! Hãy hài lòng với tất cả, âm thầm và cố gắng hết sức mình. Làm sao bạn biết chắc khoảnh khắc kế tiếp chuyện gì sẽ xảy ra với bạn? Bạn có thể bị phân tâm bởi dòng tin nhắn mới, bỏ ngang công việc còn dang dở, hoặc bạn sẽ ngủ… ai mà biết, không thể biết được. Làm sao biết chắc được điều gì khi bạn chưa làm gì. Chỉ khi quyết tâm bắt tay vào làm bạn mới biết mình đang làm gì. Trước đó, mọi lời nói đều trở thành sáo rỗng. Và chỉ khi làm điều bạn thích, thật sự thích bạn mới cảm giác như mình đang hiện hữu. Cảm thấy thoải mái, hài lòng với lựa chọn của mình đã là một dạng hạnh phúc rồi.
“Ta hay chê cuộc đời méo mó, sao ta không tròn ngay tự trong tâm”. Khi bạn thành công đừng quên đi quá khứ, khi thất bại, đừng quên rằng còn có tương lai. Hãy tử tế với chính mình, tử tế với người khác và luôn tràn đầy vẻ đẹp trong trái tim bạn. Chúng ta cần nuôi dưỡng một trái tim bao dung, đối với người đừng quá tuyệt tình, đối với việc đừng quá neo bám không chịu buông bỏ. Cuộc đời là một con đường dài, thời gian trôi đi chậm rãi, hiểu nhiều hơn, bớt quan tâm hơn, tha thứ cho lỗi lầm của một người thì hạnh phúc hơn rất nhiều so với việc ghét bỏ một người, vì chúng ta cũng có lỗi mà, đúng không?
Có người nói rằng cuộc đời là một cơn gió thoáng qua, cô đơn là vì sao vụt sáng rồi biến mất; chết là một giấc mơ, ngủ rồi thức dậy. Theo dòng nước trong veo đi với gió, đi cùng mưa, đối mặt với phiền muộn bằng một nụ cười. Hãy gieo mầm xanh mới cho cuộc đời, để năm tháng êm đềm và bình yên, sống giản dị, an nhiên và truyền đi hơi ấm trong hòa bình. Nó dạy cho tôi biết bao dung, giải quyết mọi rắc rối với một tâm thái bình yên, biết ơn tất cả những người đã giúp đỡ tôi, cho tôi trái tim tràn ngập ánh nắng tỏa hương thơm.
.jpg)
Trên thế gian này không có việc gì thiếu bạn mà không thể thực hiện, cũng không có vật gì là không bao giờ mất đi. Đừng có tự cho mình quá quan trọng với bất kì ai, cũng đừng để bất kỳ điều gì ràng buộc mình quá. Chúng ta vĩnh viễn không thể lay động được người không thương mình, không thể vừa lòng cả thế giới được. Làm người điều đầu tiên phải biết sống vì mình. Muốn người khác tôn trọng, đầu tiên phải có lòng tự trọng. Cuộc đời ngắn ngủi đừng ép bản thân phải sống quá cực khổ. Hãy dành thời gian cho người quan tâm mình, chia sẻ những điều tích cực với người yêu thương mình và nhớ đối xử tốt với chính mình! Bạn chỉ có thể cho đi khi có gì đó để cho, khi bạn đầy đủ, mạnh mẽ biết yêu thương và san sẻ yêu thương. Cách duy nhất để nhận lại là cho đi, hoặc nếu bạn không nhận lại điều gì tương xứng thì cho đi đã là sự nhận lại lớn lao nhất. Tất nhiên ai cũng muốn nhận lại nhưng hạnh phúc của việc cho đi thì vĩ đại hơn rất nhiều lần.
Trên đoạn đường này có những mất mát, cay đắng và cả ngọt bùi, chỉ cần bạn bình thản đối mặt với mọi thứ, bạn sẽ được đối xử nồng nhiệt, chỉ cần bạn cho đi giúp đời và cười nhiều hơn thì hạnh phúc sẽ trong tầm tay bạn, và sẽ luôn hiện hữu ở khắp mọi nơi. Cuộc đời vốn dĩ cay đắng, lo lắng nhiều hơn vui, chỉ cần nhớ về niềm vui, có bình yên, bình tĩnh đón nhận và mỉm cười đúng lúc, tại sao không?
“Chẳng ai muốn khép cánh cửa lòng mình, nhưng phải chăng cuộc sống này khắc nghiệt vô chừng?” Không đâu, cuộc đời là vậy có vấp ngã thì mới có trưởng thành, có đau thương mất mát mới tìm thấy giá trị của những điều hạnh phúc nhỏ nhoi. Chỉ có vượt qua mọi thử thách của cuộc đời ta mới có thể bước tiếp đến nơi xa hơn, trải nghiệm cuộc sống tốt đẹp hơn.
Sau cùng thứ bạn đạt được không chỉ là thành công, hạnh phúc mà còn là bài học về sự trưởng thành. Lúc bước đi thì khó khăn nhưng khi nhìn lại cả chặng đường mình đã qua, bạn mới thấy hóa ra bản thân đã gặp gỡ nhiều người, khám phá nhiều khung cảnh dẹp đẽ đến vậy.
“Chỉ cần còn hơi thở là còn có cơ hội, chỉ cần cố gắng là còn có thể nhìn thấy hi vọng. Dù có trải qua ngàn lần vấp ngã và thất bại thì bạn cũng hãy tin rằng: không có gì có thể cản được bạn bước tới ngày mai” Bạn có thể không nhìn thấy đường, nhưng chỉ cần không mất niềm tin, trong tận cùng của sự đau khổ nhất định sẽ nở những bông hoa, ánh sáng sẽ có ở nơi cuối đường hầm. Và vì đêm tối nào rồi cũng đến ngày mai, bình minh rồi sẽ lại rực rỡ và điều kì diệu sẽ xảy đến với bất cứ ai biết hi vọng. Hãy yêu lấy chính mình bạn nhé! Từ hôm nay tôi học cách yêu mình, để mai sau tôi biết cách yêu người.
© Lê Thị Kim VI - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Những ngày cô đơn nơi phố thị | Family Radio
Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.















