Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Tình yêu đẹp đẽ nhất chính là tự yêu lấy chính mình

2022-12-19 01:30

Tác giả: Lê Thị Kim VI


blogradio.vn - Tôi cũng từng nhiều lần suy nghĩ rằng tại sao tôi phải đợi ai đó hỏi mình? Sao tôi không tự thấy hạnh phúc? Sao những thứ tôi thích lại phải hỏi người khác nó có đẹp không, có hợp không? Đợi ai đó hỏi mình có đang hạnh phúc không chẳng khác nào tôi đợi ai đó phải hài lòng với lựa chọn của mình.

***

“Mái hiên nhà người không khỏi làm ta bị ướt, hãy tự sắm cho mình một chiếc ô để tự mình đi dưới trời mưa mà vẫn có thể mỉm cười. Cảm ơn những ngày giông tố, tồi tệ đó để ta nhận ra rằng chỉ có niềm tin vào chính mình ta mới có thể đi đến bất cứ nơi đâu nào ta muốn!”

Mỗi người chúng ta đều có một con đường riêng, không người nào có thể đi thay bạn. Nếu bạn may mắn có được cuộc sống êm đềm, đủ đầy vậy hãy trân trọng, nâng niu nó, hãy bình thản, tự tại, an yên sống với thế giới dịu dàng ấy. Nhưng nếu lỡ chẳng may, cuộc đời có mang đến cho bạn những sóng gió thì cũng đừng buồn, đừng vội từ bỏ. Hành trình của cuộc đời dù suôn sẻ hay chông gai, chỉ cần bạn mỉm cười tiến về phía trước thì mọi đau khổ, mọi mệt mỏi, tổn thương, mọi đau đớn sẽ tan thành mây khói. Hãy kiên cường vững tay chèo mà vượt qua con sóng ấy.

Có những luyến tiếc học cách buông bỏ. Có những đau thương cố giữ mãi cũng không làm bản thân vui. Có những điều xảy đến buộc bản thân ta học hai chữ “chấp nhận” và “trưởng thành”. Nghịch cảnh không chừa một ai, không phải mỗi người mang một số phận, mà số phận do chính bạn lựa chọn. Bạn có thể sai lầm, yếu đuối nhưng tuyệt đối đừng bỏ cuộc hay gục ngã. Những giông gió ấy chỉ là thứ ông trời mang đến để thử thách bạn trên hành trình đến với hạnh phúc. “Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc là một con đường”.

Cuộc sống này chưa bao giờ là dễ dàng cả, có rất nhiều điều xảy ra hàng ngày, vui có, giận có, bất lực, buồn, chết lặng, đau đến tận cùng và không rõ ràng. Người ta nói tương lai càng dài nhưng thế gian vô thường, khi trải qua sinh tử rồi mới thấy mọi thứ chỉ là phù du. Vì vậy phải sống thật tốt, đừng tiếc cho bản thân, chúng ta đến với thế giới này là một cuộc dạo chơi, tại sao không sống hạnh phúc? Vì cuộc đời chỉ có một lần tại sao không sống hạnh phúc?

“Làm thế nào để theo đuổi hạnh phúc một cách vui vẻ? Cách đơn giản và cũng phổ biến nhất chính là kiên trì đi con đường của mình”. Có người sẽ nói rằng con đường này không phù hợp với bạn, những ồn ào xung quanh, những thất bại liên tiếp khiến bạn cảm thấy thất vọng, nghi ngờ bản thân, nghi ngờ chính con đường mà mình đã lựa chọn. Không sao cả cứ kiên trì bước tiếp, bạn không cần giải thích, không cần cố chứng tỏ điều gì cả bởi con đường đó vốn cũng không thuộc về họ. Nếu không kiên trì bước tiếp, bạn sẽ chẳng biết mình có thể tiến xa đến đâu.

Tôi cũng từng nhiều lần suy nghĩ rằng tại sao tôi phải đợi ai đó hỏi mình? Sao tôi không tự thấy hạnh phúc? Sao những thứ tôi thích lại phải hỏi người khác nó có đẹp không, có hợp không? Đợi ai đó hỏi mình có đang hạnh phúc không chẳng khác nào tôi đợi ai đó phải hài lòng với lựa chọn của mình. Dẫu cho có may mắn ai đó hiểu được điều tôi đang làm, nhưng nếu bản thân không làm với một tâm hồn mãn nguyện thì đó cũng chỉ là cái cớ tôi thanh minh cho những thiếu sót của mình.

Có thể lúc này đây, bạn muốn trở thành một nhà văn, một cây bút tài hoa, nhưng gia đình sẽ hãnh diện hơn nếu bạn trở thành một công chức nhà nước. Mong muốn đối lập ấy khiến bạn cứ giằng co giữa hai lựa chọn. Thật ra chúng ta muốn thay đổi thế giới này, nhưng lại không chịu nhìn nhận và thay đổi chính mình, ta luôn mải mê và đắm chìm trong khung cảnh tuyệt vời của người khác mà quên mất đi bầu trời, và ước mơ của mình! Hãy hài lòng với tất cả, âm thầm và cố gắng hết sức mình. Làm sao bạn biết chắc khoảnh khắc kế tiếp chuyện gì sẽ xảy ra với bạn? Bạn có thể bị phân tâm bởi dòng tin nhắn mới, bỏ ngang công việc còn dang dở, hoặc bạn sẽ ngủ… ai mà biết, không thể biết được. Làm sao biết chắc được điều gì khi bạn chưa làm gì. Chỉ khi quyết tâm bắt tay vào làm bạn mới biết mình đang làm gì. Trước đó, mọi lời nói đều trở thành sáo rỗng. Và chỉ khi làm điều bạn thích, thật sự thích bạn mới cảm giác như mình đang hiện hữu. Cảm thấy thoải mái, hài lòng với lựa chọn của mình đã là một dạng hạnh phúc rồi.

“Ta hay chê cuộc đời méo mó, sao ta không tròn ngay tự trong tâm”. Khi bạn thành công đừng quên đi quá khứ, khi thất bại, đừng quên rằng còn có tương lai. Hãy tử tế với chính mình, tử tế với người khác và luôn tràn đầy vẻ đẹp trong trái tim bạn. Chúng ta cần nuôi dưỡng một trái tim bao dung, đối với người đừng quá tuyệt tình, đối với việc đừng quá neo bám không chịu buông bỏ. Cuộc đời là một con đường dài, thời gian trôi đi chậm rãi, hiểu nhiều hơn, bớt quan tâm hơn, tha thứ cho lỗi lầm của một người thì hạnh phúc hơn rất nhiều so với việc ghét bỏ một người, vì chúng ta cũng có lỗi mà, đúng không?

Có người nói rằng cuộc đời là một cơn gió thoáng qua, cô đơn là vì sao vụt sáng rồi biến mất; chết là một giấc mơ, ngủ rồi thức dậy. Theo dòng nước trong veo đi với gió, đi cùng mưa, đối mặt với phiền muộn bằng một nụ cười. Hãy gieo mầm xanh mới cho cuộc đời, để năm tháng êm đềm và bình yên, sống giản dị, an nhiên và truyền đi hơi ấm trong hòa bình. Nó dạy cho tôi biết bao dung, giải quyết mọi rắc rối với một tâm thái bình yên, biết ơn tất cả những người đã giúp đỡ tôi, cho tôi trái tim tràn ngập ánh nắng tỏa hương thơm.

Trên thế gian này không có việc gì thiếu bạn mà không thể thực hiện, cũng không có vật gì là không bao giờ mất đi. Đừng có tự cho mình quá quan trọng với bất kì ai, cũng đừng để bất kỳ điều gì ràng buộc mình quá. Chúng ta vĩnh viễn không thể lay động được người không thương mình, không thể vừa lòng cả thế giới được. Làm người điều đầu tiên phải biết sống vì mình. Muốn người khác tôn trọng, đầu tiên phải có lòng tự trọng. Cuộc đời ngắn ngủi đừng ép bản thân phải sống quá cực khổ. Hãy dành thời gian cho người quan tâm mình, chia sẻ những điều tích cực với người yêu thương mình và nhớ đối xử tốt với chính mình! Bạn chỉ có thể cho đi khi có gì đó để cho, khi bạn đầy đủ, mạnh mẽ biết yêu thương và san sẻ yêu thương. Cách duy nhất để nhận lại là cho đi, hoặc nếu bạn không nhận lại điều gì tương xứng thì cho đi đã là sự nhận lại lớn lao nhất. Tất nhiên ai cũng muốn nhận lại nhưng hạnh phúc của việc cho đi thì vĩ đại hơn rất nhiều lần.

Trên đoạn đường này có những mất mát, cay đắng và cả ngọt bùi, chỉ cần bạn bình thản đối mặt với mọi thứ, bạn sẽ được đối xử nồng nhiệt, chỉ cần bạn cho đi giúp đời và cười nhiều hơn thì hạnh phúc sẽ trong tầm tay bạn, và sẽ luôn hiện hữu ở khắp mọi nơi. Cuộc đời vốn dĩ cay đắng, lo lắng nhiều hơn vui, chỉ cần nhớ về niềm vui, có bình yên, bình tĩnh đón nhận và mỉm cười đúng lúc, tại sao không?

“Chẳng ai muốn khép cánh cửa lòng mình, nhưng phải chăng cuộc sống này khắc nghiệt vô chừng?” Không đâu, cuộc đời là vậy có vấp ngã thì mới có trưởng thành, có đau thương mất mát mới tìm thấy giá trị của những điều hạnh phúc nhỏ nhoi. Chỉ có vượt qua mọi thử thách của cuộc đời ta mới có thể bước tiếp đến nơi xa hơn, trải nghiệm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sau cùng thứ bạn đạt được không chỉ là thành công, hạnh phúc mà còn là bài học về sự trưởng thành. Lúc bước đi thì khó khăn nhưng khi nhìn lại cả chặng đường mình đã qua, bạn mới thấy hóa ra bản thân đã gặp gỡ nhiều người, khám phá nhiều khung cảnh dẹp đẽ đến vậy.

“Chỉ cần còn hơi thở là còn có cơ hội, chỉ cần cố gắng là còn có thể nhìn thấy hi vọng. Dù có trải qua ngàn lần vấp ngã và thất bại thì bạn cũng hãy tin rằng: không có gì có thể cản được bạn bước tới ngày mai” Bạn có thể không nhìn thấy đường, nhưng chỉ cần không mất niềm tin, trong tận cùng của sự đau khổ nhất định sẽ nở những bông hoa, ánh sáng sẽ có ở nơi cuối đường hầm. Và vì đêm tối nào rồi cũng đến ngày mai, bình minh rồi sẽ lại rực rỡ và điều kì diệu sẽ xảy đến với bất cứ ai biết hi vọng. Hãy yêu lấy chính mình bạn nhé! Từ hôm nay tôi học cách yêu mình, để mai sau tôi biết cách yêu người.

© Lê Thị Kim VI - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Những ngày cô đơn nơi phố thị | Family Radio

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Lê Thị Kim VI

chỉ ước lòng mình như cỏ dại. Thấm hết sự đời vẫn thản nhiên xanh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đâu là màu sắc tương khắc với 12 cung hoàng đạo?

Đâu là màu sắc tương khắc với 12 cung hoàng đạo?

Do đó, dựa vào đặc điểm của 12 chòm sao, bạn có thể xác định đâu là màu sắc không phù hợp với cung hoàng đạo của mình để hạn chế những điều không may có thể xảy ra.

Kết thúc một hành trình

Kết thúc một hành trình

Đâu có hành trình nào đầy sự cố gắng mà lại là một hành trình tầm thường Khi đã bước chân và hiểu lòng luôn muốn được bình yên nếu có thể

Có những điều đến và đi

Có những điều đến và đi

Tôi cũng nhận ra chính nhờ những điều tôi đã mất đi đã giúp tôi càng ngày càng tĩnh lặng hơn, càng nghiêng về cách sống bình thản hơn và dám đối mặt với những phong ba của cuộc đời một cách thản nhiên nhất.

Hành trình của Sam (Phần 2)

Hành trình của Sam (Phần 2)

Bất ngờ hơn, cô gặp lại anh trai sau một năm xa cách ngay trong tiệm bánh ngọt. Nhưng mọi chuyện lại không còn suôn sẻ như cô nghĩ khi chiến tranh xảy ra, gia đình và tình yêu cứ lần lượt rời bỏ cô khiến cho cô sống dở chết dở.

Ván bài yêu anh

Ván bài yêu anh

Thì ra cảm giác yêu một người là như vậy. Dù cho ngồi xe lửa suốt 20 tiếng mới gặp được nhau cũng không hề cảm thấy mệt mỏi. Dù mới từ nơi 30 độ đến nơi 18 độ cũng cảm thấy ấm áp đến vô cùng. Dù cho cùng nhau ăn cơm vỉa hè cũng cảm thấy như thưởng thức sơn hào hải vị.

Áp lực đồng trang lứa liệu có đáng sợ?

Áp lực đồng trang lứa liệu có đáng sợ?

Bảo không áp lực thì thật sự nói dối, nhưng để đến mức tự ti thu mình lại thì không nên, bởi xuất phát điểm của bản thân với con người ta thật sự không giống nhau.

Ở cửa đặt 6 thứ này sẽ cản bước đường Thần Tài

Ở cửa đặt 6 thứ này sẽ cản bước đường Thần Tài

Theo quan niệm từ xưa, có những thứ không nên đặt gần cửa ra vào vì có thể ảnh hưởng rất lớn đến tài vận và vận may của cả gia đình.

Chị làm người thứ ba vì thích em à?

Chị làm người thứ ba vì thích em à?

Chị đẹp, độc lập và sắc sảo, có cho mình một mái ấm yên bình đâu khó, sao lại chọn làm kẻ thứ ba đứng bên đường cho mỗi cuộc tình của người khác. Trong làn khói thuốc nồng sặc, chị ngà ngà cười nhìn tôi nói: "Chị thích".

Ở đây có những chùm thơ đẹp

Ở đây có những chùm thơ đẹp

Ta đi trong cõi mình ta Giật mình bỗng ngỡ như là đã quen Con đường bản thể ngã nghiêng Cố tìm một bước thanh thiên mộng trần

Hành trình của Sam (Phần 1)

Hành trình của Sam (Phần 1)

Câu chuyện xoay quanh cô mèo tên Sam và gia đình của mình. Bỗng một ngày nọ, cô nhận được giấy trúng tuyển đại học vào cùng trường anh trai cô đang học khiến cô rất vui.

back to top