Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Cảm ơn mẹ vì tất cả!

2022-12-30 01:15

Tác giả: Lê Thị Kim VI


blogradio.vn - Con không biết nếu một ngày không còn mẹ nữa, con sẽ sống sao đây? Nhìn những người con trai, con gái cài bông hồng trắng trên ngực trong ngày lễ Vu Lan mà sợ.

***

Con không biết thanh xuân của mẹ đã trải qua như thế nào trước khi có con. Con chỉ biết người phụ nữ bé nhỏ ấy đã dũng cảm sinh con ra, để con có cơ hội được ngắm nhìn thế giới này bằng ánh mắt dịu dàng. Mẹ đã vất vả rất nhiều để nuôi dưỡng chị em con trưởng thành và rồi trở thành bà nội, bà ngoại của những đứa trẻ.

Có lẽ tình yêu của mẹ là thứ duy nhất trên đời con không cần phải cố gắng mạnh mẽ, nỗ lực mới có được. Cảm ơn mẹ vì những hy sinh thầm lặng ấy.

Trong màn đêm lạnh giá, một ngọn nến sẽ soi sáng và sưởi ấm mọi vật. Trong cuộc đời mỗi con người, ngọn nến đó chính là mẹ.” Nhớ ngày xưa khi còn bé, mẹ ôm ấp con những lúc trời lạnh. Mẹ kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích ly kỳ, hấp dẫn bằng giọng nói trầm ấm. Mẹ đã đưa con vào thế giới cổ tích kì diệu ấy, một cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc không chút đau thương. Ngày ấy con đã từng nghĩ rằng lớn lên con sẽ kiếm thật nhiều tiền để đưa mẹ đi đến những nơi thật đẹp và yên bình như mẹ kể, rồi con sẽ lấy một chàng hoàng tử ấp áp, tử tế như trong truyện. Nhưng có lẽ con đã lầm, có lẽ vì mãi đắm chìm trong tình yêu thương và bảo bọc của mẹ nên con cứ ngỡ thế giới thật ngoài kia cũng nhẹ nhàng và dịu dàng với con như thế.

Mãi đến sau này khi con hiểu chuyện một chút, khi con nhìn thấy những giọt nước mắt mẹ phải cố kìm nén, từng nỗi đau vụn vỡ trong lòng mẹ như khứa vào tim con từng chút từng chút một. Mẹ đã phải chịu đựng bao lâu và phải khổ sở như thế nào trước những lời cay độc, nhẫn tâm của ba. Con đã nhiều lần tự hỏi liệu có bao giờ mẹ từng thật sự hạnh phúc hay chưa? Hóa ra những câu chuyện mẹ kể, những giây phút hạnh phúc mẹ cho con nhìn thấy chỉ là cái thế giới ảo mẹ vẽ ra để con không phải chịu tổn thương mà thôi. Nhưng mỗi ngày lớn lên mỗi ngày con đều cảm nhận được từng chút một sự lạnh lùng, vô tâm của ba. Con không biết nguyên nhân là gì. Có lẽ ba không thích con chăng? Và điều đó khiến ba luôn làm mẹ tổn thương? Con đã từng thắc mắc sao lúc đó mẹ không bỏ đi. Lúc ba không tốt với mẹ ấy? Mẹ chỉ nhẹ nhàng bảo rằng: Đừng giận ông ấy, đừng giận ba con nhé! Con thật sự không hiểu ba luôn là người sai nhưng mẹ luôn là người tha thứ và phải chịu ấm ức. Mẹ luôn bao dung như thế.

Có lẽ con không may mắn có được tình yêu thương đúng nghĩa của ba. À không, chắc là đã từng có khoảnh khắc nào đó trong ký ức ba cũng từng cho con cảm giác an toàn và ỷ lại nhưng mãi đến về sau… về sau con không cảm nhận được điều đó nữa. Nhưng bù lại con có được tình yêu tuyệt vời của mẹ, mỗi bước chân con đi luôn có mẹ bên cạnh.

Mẹ là người dành trọn tình yêu cho con, luôn động viên con mỗi lần vấp ngã. Những lần con ốm mẹ thức trắng đêm để chăm sóc con, nhìn đôi mắt mẹ trũng xuống vì thiếu ngủ. Con hiểu mẹ lo lắng cho con nhiều thế nào. Ngày con đi học xa nhà, con đã bật khóc khi bị ốm, cầm chiếc điện thoại trên tay con không biết gọi ai ngoài mẹ. Con biết bên kia đầu điện thoại mẹ lại giấu đi giọt nước mắt của mình, mẹ bảo: “Đừng khóc, không được yếu đuối, con lớn rồi đến lúc phải xa vòng tay của mẹ, đến lúc con phải biết tự chăm sóc bản thân mình”. Mẹ dặn phải ăn uống đầy đủ, chuẩn bị những loại thuốc cần thiết phòng khi thời tiết thay đổi con hay bị cảm, không ai bên cạnh phải tự lo cho mình… Rồi mẹ hàn huyên đủ chuyện trên đời để con vui. Nhưng con biết đêm đêm mẹ buồn lắm, luôn lo lắng cho con.

Con không biết nếu một ngày không còn mẹ nữa, con sẽ sống sao đây? Nhìn những người con trai, con gái cài bông hồng trắng trên ngực trong ngày lễ Vu Lan mà sợ. Sợ sẽ chẳng còn ai nấu món con thích mỗi dịp cuối tuần về nhà. Sợ chẳng còn ai động viên khi con bỏ cuộc. Và con cũng sợ lúc con trở về nhà mà chẳng thấy bóng dáng mẹ nữa… con sợ.

Mẹ biết không? Mẹ là một người không thể thiếu trong gia đình, là người quan trọng nhất trong cuộc đời con. Mẹ là người phụ nữ nhỏ bé nhưng vô cùng mạnh mẽ. Mỗi ngày mẹ đều bận rộn với việc bếp núc, giặt giũ, dọn nhà dù nhà cửa có bề bộn đến đâu chỉ cần có bàn tay của mẹ là mọi thứ đều trở nên gọn gàng. Mẹ luôn lo lắng, yêu thương và dành những điều tốt nhất cho con.

Mãi nhìn theo bóng lưng mẹ, con thầm mong mẹ hãy yêu lấy chính mình giống như mẹ yêu con. Mong sao trong từng khoảnh khắc dù là rửa bát, dọn dẹp hay nấu cơm, mẹ cũng đừng quên bản thân là sự hiện diện vĩ đại, đáng quý và đẹp đẽ biết nhường nào. Hy vọng mẹ trở thành người mẹ biết khích lệ chính mình như đã từng làm với con. Một người mẹ thỉnh thoảng biết tự thưởng cho mình, làm những điều tốt đẹp cho chính mình chứ không phải hy sinh tất cả vì người khác. Vì mẹ trong quá khứ đã từng sống như thế, vì tất cả những người mẹ trên đời này chỉ sống vì con cái và gia đình như thế. Mong sao từ nay mẹ không còn mơ giấc mơ của người khác nữa. Mẹ không phải bận tâm cho con hay bất cứ ai trong gia đình này nữa, mẹ hãy tự do mơ ước mơ của riêng mẹ. Mong sao ước mơ của mẹ thành hiện thực.

Mỗi người đều có một người mẹ. Đó là chỗ dựa tinh thần rất lớn mà ai cũng phải đáng quý trọng. Đối với con mẹ là trái tim, là cuộc sống duy nhất. Con sẽ không nói: “Con yêu mẹ!”. Bởi mẹ biết mà, không có mẹ, con chẳng còn gì! Mẹ ơi! Cảm ơn mẹ vì tất cả.

© Lê Thị Kim VI - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Mẹ ơi! Con gái nhớ mẹ! | Family Radio

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Lê Thị Kim VI

chỉ ước lòng mình như cỏ dại. Thấm hết sự đời vẫn thản nhiên xanh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tháng Ba đã đến rồi…

Tháng Ba đã đến rồi…

Buổi chiều hôm đó, họ nói với nhau nhiều chuyện không đầu không cuối. Những câu chuyện đan xen giữa hương cà phê, màu đỏ rực của hoa gạo, và ánh mắt anh trầm tĩnh mà sâu xa.

Phố cũ lặng thinh, ta lạc mất nhau rồi

Phố cũ lặng thinh, ta lạc mất nhau rồi

Có một ngày phố cũ có đôi ta Bước chân quen cũng ngại ngùng bỏ lỡ Người qua vội, chẳng ai còn bỡ ngỡ Ta với ta giữa khoảng trống không người.

Lời chưa nói

Lời chưa nói

Tớ với cậu bắt đầu nói chuyện với nhau nhiều hơn rồi không biết từ lúc nào mà tớ đã thầm cảm thấy hơi thích cậu. Đã nhiều lần tớ thấy tớ thật ngu ngốc, sao lại có suy nghĩ kì quặc ấy, nhưng rồi những cử chỉ quan tâm tớ của cậu làm tớ bị nhầm tưởng.

Chấn động lợi ích của việc đọc sách thường xuyên: Ngoại hình thăng hạng, da dẻ hồng hào, khí chất ngút ngàn!

Chấn động lợi ích của việc đọc sách thường xuyên: Ngoại hình thăng hạng, da dẻ hồng hào, khí chất ngút ngàn!

Không chỉ giúp nâng cao kiến thức, việc đọc nhiều sách còn có thể mang lại nhiều lợi ích đặc biệt mà không phải ai cũng biết.

Những ngày chênh vênh

Những ngày chênh vênh

Những buổi chuyện trò với nhỏ bạn tuy ít nhưng luôn khiến mình suy nghĩ nhiều. Mình thấy chênh vênh ghê gớm, nhưng rồi thì lòng mình cũng chững lại, để biết rằng mình cần phải làm gì.

Lời hẹn của con

Lời hẹn của con

Cho con được thêm lần nữa tự hào con là con của mẹ, con của một bác sĩ tận tậm tận lòng với mọi người. Con là con của ba, một chiến sĩ bộ đội đang canh gác ngoài biên cương xa xôi.

Tình yêu của mẹ

Tình yêu của mẹ

Đến bây giờ tóc của mẹ đã điểm bạc sương pha Các vết chân chim hằn đầy đôi mắt mẹ Năm ngón tay run không còn như thời son trẻ Vai mẹ gầy con bỗng thấy xót xa

Lời yêu

Lời yêu

Tôi vẫn thường nghe một câu nói như này tuổi 17,18 ấy cái gì cũng có chỉ không có đủ dũng khí để nói thích một người. Đúng vậy, mãi cho đến khi sắp tốt nghiệp tôi vẫn không bày tỏ lòng mình với cậu ấy. Khi đó vào bữa tiệc chia tay cuối năm tôi ngồi cách cậu ấy không xa chỉ biết lặng lẽ ngắm nhìn cậu.

Bước tiếp sau một mối tình tan vỡ

Bước tiếp sau một mối tình tan vỡ

Kết thúc một mối tình là một vết thương chưa lành lại bị xẻ thêm một vết rách. Tôi nhận thức được rằng bản thân ngay lúc này cần phải chữa lành và yêu thương mình nhiều hơn. Giây phút này, tôi chưa thể sẵn sàng để yêu.

Cây sung cụt của đại đội tôi

Cây sung cụt của đại đội tôi

Như thể cảm nhận được sự ưu ái đó, cây sung càng tươi tốt, vươn cao, tán xòe rộng rợp mát cả khoảng sân. Đại đội trưởng thích lắm, kê hẳn một ghế đá dưới gốc, chiều chiều ngồi uống trà ngắm nó.

back to top