Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Mẹ mãi luôn là người mẹ tuyệt vời

2022-12-07 01:20

Tác giả: Thuy candy


blogradio.vn - Nhiều khi tôi chỉ ước mình được bé lại, để mãi mãi chỉ là người đứng vừa cái bóng mà mẹ che chắn cho. Ước bé lại để ngồi sau chiếc xe đạp mòn lốp, cọc cạch. Bé lại để ngồi vừa một hốc cây, vắt vẻo đợi mẹ đi chợ về. Bây giờ khi năm anh em đã có công việc ổn định, có tổ ấm riêng thì cũng là lúc tóc mẹ đã pha sương, những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ đã hiện rõ nhưng tôi thấy mẹ tự hào.

***

Người phụ nữ cấy vội mấy bó mạ, rửa vội những vệt bùn trên tay, ôm bụng bầu hối hả đi bộ hơn cây số từ ruộng về nhà vừa kịp đun xong ấm nước sôi bằng bếp củi, vót vội vội chiếc dao bằng nứa để cắt rốn, trước khi bà ngoại đang cấy dở ngoài ruộng về đỡ đẻ. 

Những năm 1990 về trước hầu như các em bé đều được chào đời ngay tại trạm xá, tại nhà, tại chợ hay bất cứ nơi nào có thể đỡ đẻ được và tôi cũng là một trong những em bé may mắn được sinh ra như vậy.

Mẹ tôi, người con gái được sinh ra trong gia đình đông anh chị em, ông ngoại làm việc ở trung tâm khí tượng thuỷ văn một năm về nhà một vài lần, bà ngoại đau yếu nên mẹ sáng đi rừng lấy củi và lá thông về làm đồ nấu, chiều đi học tối về giã gạo trông em. Ở độ tuổi trăng tròn đáng lẽ người phụ nữ ấy đc học hành đàng hoàng để có tương lai tốt đẹp hơn, được hưởng trọn thanh xuân nhưng mẹ lại chọn lùi lại phía sau để chăm sóc và vun đắp cho các em học hành đầy đủ.

Khi cô gái tròn 19 tuổi với khuôn mặt trái xoan, hàm răng khểnh chỉ cần nhếch môi cười đốn tim bao anh chàng thời đấy và cha tôi - anh lính cụ hồ đi bộ đội về đã cưới được mẹ. Lấy nhau được mấy năm cha tôi thường xuyên đi làm ăn xa nhà nên mẹ mang cả hành trình yêu thương và lo toan cho cả gia đình.

me_1

Mẹ tôi nhỏ bé lắm - nhỏ bé trong cái tầm vóc chỉ cao mét rưỡi và nặng hơn 40 cân nhưng sự chịu khó và nghị lực của mẹ ko hề nhỏ bé chút nào. Giữa những ngày đông giá buốt khi người ta chỉ muốn đc cuộn trong chăn ấm thì mẹ lại ngồi bếp củi không phải để sưởi ấm mà trong lúc đêm khuya khi con cái ngủ hết mẹ mới tranh thủ nướng hết những mẻ cá từ lớn đến bé, cẩn thật nhặt riêng phân loại từ cá nhỏ đến lớn để hy vọng ngày mai đi chợ có thể bán được thêm chút tiền để lo cho 5 đứa con.

Tôi nhớ đến mỗi bữa ăn mẹ thường nói "Mẹ không thích ăn thịt, mẹ chỉ thích ăn đầu cá và ăn những thứ mà chúng tôi không thích ăn”. Trong sự ngây ngô của những đứa trẻ mới lớn nào đâu biết rằng mẹ chỉ muốn nhường những thứ ngon nhất cho chúng tôi.

Mẹ luôn ưu tiên sự học hành của năm anh em trên hết, mẹ có thể nhịn ăn, nhịn mặc nhưng ko để đứa con nào bị đói bị thất học.

Những năm đầu 2000 anh tôi đậu Đại học Lục Quân 2, thời đấy ai có con đậu đại học là liên hoan to lắm. Mặc dù nhà tôi cũng lúc đó chả có gì nhưng mẹ tôi mừng lắm, mẹ đi khoe khắp nơi "Thằng cu Anh nhà tôi đậu Đại học rồi đấy". Mẹ mời hẳn mấy mâm để đãi anh em họ hàng. Lúc đấy tôi thấy mẹ vui.

Những năm sau khi liên tiếp cả bốn chị em đều đậu Đại học. Mẹ đã chạy đôn chạy đáo lo đủ học phí và tiền sinh hoạt phí hàng tháng và không để một ai trong số năm anh em bị thất học vì mẹ muốn các con của mẹ sẽ được học hành đầy đủ để sau này có cuộc sống đỡ vất vả hơn mẹ bây giờ. Chị tôi định nghỉ học đi làm thuê, kiếm thêm tiền phụ giúp cha mẹ, nhưng mẹ đã động viên chị học tiếp, nối tiếp ước mơ đứng trên giảng đường dang dở của mẹ. Mẹ nói "Mẹ lo được, các con yên tâm". Lúc đấy tôi thấy mẹ thật phi thường.

me

Nhiều khi tôi chỉ ước mình được bé lại, để mãi mãi chỉ là người đứng vừa cái bóng mà mẹ che chắn cho. Ước bé lại để ngồi sau chiếc xe đạp mòn lốp, cọc cạch. Bé lại để ngồi vừa một hốc cây, vắt vẻo đợi mẹ đi chợ về. Bây giờ khi năm anh em đã có công việc ổn định, có tổ ấm riêng thì cũng là lúc tóc mẹ đã pha sương, những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ đã hiện rõ nhưng tôi thấy mẹ tự hào.

Chúng ta có thể dành thời gian cho công việc, cho đam mê, cho cuộc sống riêng và quên rằng quỹ thời gian dành cho cha mẹ mình là điều thật sự cần được ưu tiên: mình càng trưởng thành, cha mẹ càng già đi. Khi tình yêu đủ lớn bạn sẽ nhận ra rằng: tài sản quý giá nhất của cha mẹ không gì khác là các con. 

Hôm nay đây, hãy đặt điện thoại xuống và lại gần bên mẹ của mình, hãy thủ thỉ với mẹ một câu “Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm” .Mẹ còn là còn tất cả mất mẹ, ngay cả giấc mơ cũng buồn.

''Có một nghề chẳng ai đặt tên

Nhưng cao quý hơn bao giờ hết

Có một nghề chẳng được kêu mệt

Phải biết nhiều hơn mọi nghề khác trên đời''

Đó là nghề "làm mẹ".

© Thuy Candy - blogradio.vn                             

Xem thêm: Đêm nằm nghe câu chuyện của mẹ | Family RadioBài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Thuy candy

Im lặng không có nghĩa là ngừng yêu thương.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top