Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có mẹ là hạnh phúc của con

2022-11-26 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Có mẹ, con có người để làm nũng. Dù đã đi làm, con cũng vẫn còn xin mẹ 100 nghìn, 200 nghìn. Mẹ thì vẫn lo lắng cho con từng tý. Chừng ấy có đủ để đổ xăng không, mẹ cho thêm 50 nghìn để đi đường. Trên thế gian này, sẽ chỉ có mẹ, có bố, có chị của con là những người sẽ luôn lo lắng, chở che cho con như thế.

***

Những ngày gần đây, bộ phim “Thương ngày nắng về” đang dần đi đến hồi kết, để lại ấn tượng và cảm xúc sâu sắc trong lòng khán giả. Và hình ảnh của bà Nga béo đã trở thành biểu tượng của cả bộ phim. Một bà mẹ tảo tần, giàu lòng nhân ái, hết lòng thương cháu thương con dù không cùng máu thịt. Bà mẹ ấy cũng giống như bao bà mẹ khác, cũng mắng con, đánh con nhưng bao nhiêu tình thương lại chỉ dành cho chúng mà thôi. Những tập cuối bà mẹ ấy bị mắc bệnh bệnh suy giảm trí nhớ ở người già. Những dòng nhật ký của mẹ Nga béo làm bất kỳ ai cũng xúc động – xúc động bởi tình thương, bởi sự hy sinh, và bởi nỗi sợ của người mẹ ấy. Sợ một ngày nào đó, mình sẽ quên đi những đứa con mình đã nuôi lớn yêu thương. Sợ một ngày nào đó không còn đủ sức để cho chúng.

Xem bộ phim, những người con dường như nhìn được thấy mình trong bộ phim ấy. Chúng ta là những đứa con, có những lúc làm mẹ phiền lòng, cáu gắt hay nổi nóng với mẹ. Nhưng rồi một ngày chúng ta cũng sợ phải xa mẹ, sợ mẹ sẽ chẳng còn nhớ được mình. Chúng ta cũng nhìn thấy mẹ của mình qua hình ảnh bà Nga - dù có lớn đến đâu, chúng ta vẫn còn là một nỗi lo lớn trong lòng mẹ.

Con chợt nhớ đến mẹ của con – mẹ Toan. Chẳng lên phim ảnh, chẳng có những dòng nhật ký cảm động nhưng mẹ của con cũng là một bà mẹ vĩ đại, là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời này mà con có. Từng điều mẹ làm, mẹ hy sinh cho chúng con là những điều tuyệt vời nhất.

me_5

Mẹ của con chỉ là một người nông dân chân lấm tay bùn. Cả cuộc đời mẹ gắn với cây lúa, ruộng đồng, với bùn đất. Nhưng mẹ của con cũng là một siêu nhân, là một anh hùng, là người vĩ đại đối với chị em chúng con.

Cuộc đời mẹ đã nếm trải đủ những đắng cay, nhọc nhằn của cả một đời người. Đôi vai gầy ấy đã gánh gồng biết bao vất vả, cực nhọc.

 

Được sinh ra khi đất nước còn chiến tranh, ông ngoại thì đi chiến đấu, rồi làm việc xa nhà, bà ngoại thì hay đau ốm nên từ nhỏ mẹ đã cùng bà gánh vác công việc gia đình. Học hết lớp 7 mẹ đã nghỉ học để cùng bà lo cho các em của mẹ. 

Nhưng cuộc đời của mẹ chưa bao giờ có hai chữ nhàn nhã. Mẹ sinh được 7 chị em chúng con - mà người ta vẫn hay gọi là 7 con vịt trời. Với tâm lý của xã hội phần nào trọng nam khinh nữ mà mẹ đã có không ít những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Mẹ sinh con lúc mẹ đã ngoài 40, lại thêm những vất vả cực nhọc suốt bao năm trời nên sức khoẻ mẹ cũng đã yếu đi nhiều. Bao nhiêu năm mẹ tần tảo, làm đủ nghề để chị em chúng con được ăn học đầy đủ như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Bước qua tuổi 50 tưởng chừng đã vơi bớt đi những vất vả thì tai ương lại ập đến với gia đình mình. Sự ra đi đột ngột của chị Thủy như một tảng đá nghìn tấn rơi vào đôi vai gầy của bố mẹ. Cuộc đời vốn đã nhiều vất vả giờ lại thêm nhiều đau thương mà bố mẹ phải gánh. Nỗi đau “kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh” đã làm mẹ già đi, gương mặt ấy khắc khổ thêm phần nhiều. Đứa con mình nuôi lớn bao tháng ngày, nay không từ mà biệt. Có ai thấu được nỗi đau của mẹ và bố khi ấy.

Người ta thường nói, "nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ, mây trời lồng lộng không phủ kín công cha". Có ai đong đếm được tình thương bố mẹ dành cho chúng con. Con ốm, mẹ chẳng quản đêm ngày chăm sóc. Con gái mẹ ai sinh con, mẹ cũng dành cả tháng trời để chăm con, chăm cháu. Mẹ không chỉ là mẹ của 7 đứa con gái, còn là người mẹ của 11 đứa cháu ngoại. Mẹ thương, mẹ chăm lo cho chúng từng chút. 

me_1

Đến bây giờ gần 70 tuổi - cái tuổi mà người ta được nghỉ ngơi hay ít nhất là bớt lo toan nhưng trên vai mẹ còn bao nỗi vất vả. Mẹ chăm mẹ của mẹ, lo lắng cho các con, chăm lo cho từng đứa cháu. Có đôi khi mẹ ôm tất cả mọi thứ vào người, con chỉ muốn mẹ buông bỏ bớt để mẹ được nghỉ ngơi mà thôi. Nhưng có khi nào mẹ buông xuống được đâu mẹ nhỉ. Con mẹ còn vất vả, cháu mẹ còn bé thì mẹ còn thương, còn lo, còn chăm. 

Mẹ chẳng bao giờ nói những lời ngọt ngào, nhưng tình thương của mẹ là thế. Mẹ mắng vì mẹ thương, mẹ nói nhiều là vì mẹ còn yêu.

Đã có những lúc con cãi mẹ, con to tiếng, con giận dỗi với mẹ. Nhưng mẹ ơi, điều ấy chẳng diễn ra lâu mẹ nhỉ, chỉ câu trước câu sau, con đã lại nói chuyện với mẹ như bình thường. Con cũng rất ít khi tâm sự chuyện của con với mẹ, vì con chỉ nghĩ để mẹ bớt phải lo cho con mà thôi.

Có mẹ, con có người để làm nũng. Dù đã đi làm, con cũng vẫn còn xin mẹ 100 nghìn, 200 nghìn. Mẹ thì vẫn lo lắng cho con từng tý. Chừng ấy có đủ để đổ xăng không, mẹ cho thêm 50 nghìn để đi đường. Trên thế gian này, sẽ chỉ có mẹ, có bố, có chị của con là những người sẽ luôn lo lắng, chở che cho con như thế.

Có mẹ, con vẫn là đứa trẻ không bao giờ lớn. Lúc con ốm, con đau, con vẫn muốn có mẹ, muốn là một đứa trẻ để mẹ chăm lo từng bát cháo, từng viên thuốc.

Có mẹ, con luôn được yêu thương. Con đã lớn, đã ra ngoài gặp gỡ nhiều người, nhưng con vẫn sẽ có mẹ yêu thương con vô điều kiện.

Có mẹ, con có một mái ấm để trở về. Dù có mệt mỏi cỡ nào, về nhà mình có mẹ, có bố con vẫn thấy bình yên và hạnh phúc nhất.

me_6

Con sợ, sợ một ngày mẹ sẽ xa con.

Con sợ, sợ một ngày mẹ sẽ quên con.

Con sợ, sợ một ngày khi con về nhà, mà không thấy mẹ nói “Vằn về à con”

Con sợ, sợ một ngày con gọi mà không thấy mẹ đâu.

Con xin lỗi vì làm cuộc đời mẹ thêm vất vả, con xin lỗi vì làm mẹ khóc vì làm mẹ buồn.

Mẹ biết bây giờ con mong điều gì nhất không, là mong bố mẹ mãi khỏe mạnh, để con có nhiều thời gian hơn ở bên bố mẹ. Để được ôm mẹ, làm nũng mẹ như con vẫn làm thậm chí đến bây giờ.

Trải qua mưa nắng gió tuyết. Người ta sẽ vui khi ngày nắng về. Phải không mẹ?

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn                             

Xem thêm: Con đã lớn lên từ nỗi đau của mẹ | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

Sáo sang sông

Sáo sang sông

À ơi ơi à, à ơi Sổ lồng chim sáo, lả lơi hiu buồn Bậu đi em xót, em thương Ruột gan quặn lại, thiên đường mở ra.

Mẹ của em

Mẹ của em

Mẹ nấu ăn, ngon không chê vào đâu Dạy con học thì rất là kiên nhẫn Mẹ dạy em vươn lên bằng học vấn Biết nỗ lực, kiên trì sẽ thành công.

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

Bụi phấn

Bụi phấn

Con cứ ngỡ bụi phấn còn đọng lại Làm tóc thầy có phải trắng thêm không? Để chiều nay một chút nắng đầu đông Nhìn đâu đó nghe cõi lòng xa vắng.

Mùa thu yêu thương

Mùa thu yêu thương

Ánh nắng cũng tắt đi sớm hơn để nhường chỗ cho những cơn gió dìu dịu êm êm thoảng về, tất cả rất dễ dàng gieo vào lòng người một chút bình yên.

Con nhà giàu

Con nhà giàu

Những đứa trẻ sung sướng từ bé định ra quy luật là cuộc sống sống trong nhung lụa. Chúng bước xuống từ những chiếc xe hạng sang nhìn những đứa nhỏ kéo xe bằng đôi mắt khinh khi như cách ba mẹ chúng nhìn những gã phu lái những chiếc xe lam cọc cạch.

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Cũng đã hơn ba năm kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Sài Gòn tôi lại thấy Sài Gòn nhỏ bé, không còn hào nhoáng xa hoa nữa trong đôi mắt của tôi ngày xưa nữa. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ tôi phải tự hỏi mình rằng đến bao giờ tôi mới thỏa lòng mình với những điều mới mẻ, bởi tôi hiểu rằng bản thân tôi rất dễ thích một điều gì đó nhưng lại rất chóng quên một điều gì đó, đôi lúc tôi cũng tự hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì và muốn làm gì cho cuộc đời này.

back to top