Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có mẹ là hạnh phúc của con

2022-11-26 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Có mẹ, con có người để làm nũng. Dù đã đi làm, con cũng vẫn còn xin mẹ 100 nghìn, 200 nghìn. Mẹ thì vẫn lo lắng cho con từng tý. Chừng ấy có đủ để đổ xăng không, mẹ cho thêm 50 nghìn để đi đường. Trên thế gian này, sẽ chỉ có mẹ, có bố, có chị của con là những người sẽ luôn lo lắng, chở che cho con như thế.

***

Những ngày gần đây, bộ phim “Thương ngày nắng về” đang dần đi đến hồi kết, để lại ấn tượng và cảm xúc sâu sắc trong lòng khán giả. Và hình ảnh của bà Nga béo đã trở thành biểu tượng của cả bộ phim. Một bà mẹ tảo tần, giàu lòng nhân ái, hết lòng thương cháu thương con dù không cùng máu thịt. Bà mẹ ấy cũng giống như bao bà mẹ khác, cũng mắng con, đánh con nhưng bao nhiêu tình thương lại chỉ dành cho chúng mà thôi. Những tập cuối bà mẹ ấy bị mắc bệnh bệnh suy giảm trí nhớ ở người già. Những dòng nhật ký của mẹ Nga béo làm bất kỳ ai cũng xúc động – xúc động bởi tình thương, bởi sự hy sinh, và bởi nỗi sợ của người mẹ ấy. Sợ một ngày nào đó, mình sẽ quên đi những đứa con mình đã nuôi lớn yêu thương. Sợ một ngày nào đó không còn đủ sức để cho chúng.

Xem bộ phim, những người con dường như nhìn được thấy mình trong bộ phim ấy. Chúng ta là những đứa con, có những lúc làm mẹ phiền lòng, cáu gắt hay nổi nóng với mẹ. Nhưng rồi một ngày chúng ta cũng sợ phải xa mẹ, sợ mẹ sẽ chẳng còn nhớ được mình. Chúng ta cũng nhìn thấy mẹ của mình qua hình ảnh bà Nga - dù có lớn đến đâu, chúng ta vẫn còn là một nỗi lo lớn trong lòng mẹ.

Con chợt nhớ đến mẹ của con – mẹ Toan. Chẳng lên phim ảnh, chẳng có những dòng nhật ký cảm động nhưng mẹ của con cũng là một bà mẹ vĩ đại, là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời này mà con có. Từng điều mẹ làm, mẹ hy sinh cho chúng con là những điều tuyệt vời nhất.

me_5

Mẹ của con chỉ là một người nông dân chân lấm tay bùn. Cả cuộc đời mẹ gắn với cây lúa, ruộng đồng, với bùn đất. Nhưng mẹ của con cũng là một siêu nhân, là một anh hùng, là người vĩ đại đối với chị em chúng con.

Cuộc đời mẹ đã nếm trải đủ những đắng cay, nhọc nhằn của cả một đời người. Đôi vai gầy ấy đã gánh gồng biết bao vất vả, cực nhọc.

 

Được sinh ra khi đất nước còn chiến tranh, ông ngoại thì đi chiến đấu, rồi làm việc xa nhà, bà ngoại thì hay đau ốm nên từ nhỏ mẹ đã cùng bà gánh vác công việc gia đình. Học hết lớp 7 mẹ đã nghỉ học để cùng bà lo cho các em của mẹ. 

Nhưng cuộc đời của mẹ chưa bao giờ có hai chữ nhàn nhã. Mẹ sinh được 7 chị em chúng con - mà người ta vẫn hay gọi là 7 con vịt trời. Với tâm lý của xã hội phần nào trọng nam khinh nữ mà mẹ đã có không ít những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Mẹ sinh con lúc mẹ đã ngoài 40, lại thêm những vất vả cực nhọc suốt bao năm trời nên sức khoẻ mẹ cũng đã yếu đi nhiều. Bao nhiêu năm mẹ tần tảo, làm đủ nghề để chị em chúng con được ăn học đầy đủ như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Bước qua tuổi 50 tưởng chừng đã vơi bớt đi những vất vả thì tai ương lại ập đến với gia đình mình. Sự ra đi đột ngột của chị Thủy như một tảng đá nghìn tấn rơi vào đôi vai gầy của bố mẹ. Cuộc đời vốn đã nhiều vất vả giờ lại thêm nhiều đau thương mà bố mẹ phải gánh. Nỗi đau “kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh” đã làm mẹ già đi, gương mặt ấy khắc khổ thêm phần nhiều. Đứa con mình nuôi lớn bao tháng ngày, nay không từ mà biệt. Có ai thấu được nỗi đau của mẹ và bố khi ấy.

Người ta thường nói, "nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ, mây trời lồng lộng không phủ kín công cha". Có ai đong đếm được tình thương bố mẹ dành cho chúng con. Con ốm, mẹ chẳng quản đêm ngày chăm sóc. Con gái mẹ ai sinh con, mẹ cũng dành cả tháng trời để chăm con, chăm cháu. Mẹ không chỉ là mẹ của 7 đứa con gái, còn là người mẹ của 11 đứa cháu ngoại. Mẹ thương, mẹ chăm lo cho chúng từng chút. 

me_1

Đến bây giờ gần 70 tuổi - cái tuổi mà người ta được nghỉ ngơi hay ít nhất là bớt lo toan nhưng trên vai mẹ còn bao nỗi vất vả. Mẹ chăm mẹ của mẹ, lo lắng cho các con, chăm lo cho từng đứa cháu. Có đôi khi mẹ ôm tất cả mọi thứ vào người, con chỉ muốn mẹ buông bỏ bớt để mẹ được nghỉ ngơi mà thôi. Nhưng có khi nào mẹ buông xuống được đâu mẹ nhỉ. Con mẹ còn vất vả, cháu mẹ còn bé thì mẹ còn thương, còn lo, còn chăm. 

Mẹ chẳng bao giờ nói những lời ngọt ngào, nhưng tình thương của mẹ là thế. Mẹ mắng vì mẹ thương, mẹ nói nhiều là vì mẹ còn yêu.

Đã có những lúc con cãi mẹ, con to tiếng, con giận dỗi với mẹ. Nhưng mẹ ơi, điều ấy chẳng diễn ra lâu mẹ nhỉ, chỉ câu trước câu sau, con đã lại nói chuyện với mẹ như bình thường. Con cũng rất ít khi tâm sự chuyện của con với mẹ, vì con chỉ nghĩ để mẹ bớt phải lo cho con mà thôi.

Có mẹ, con có người để làm nũng. Dù đã đi làm, con cũng vẫn còn xin mẹ 100 nghìn, 200 nghìn. Mẹ thì vẫn lo lắng cho con từng tý. Chừng ấy có đủ để đổ xăng không, mẹ cho thêm 50 nghìn để đi đường. Trên thế gian này, sẽ chỉ có mẹ, có bố, có chị của con là những người sẽ luôn lo lắng, chở che cho con như thế.

Có mẹ, con vẫn là đứa trẻ không bao giờ lớn. Lúc con ốm, con đau, con vẫn muốn có mẹ, muốn là một đứa trẻ để mẹ chăm lo từng bát cháo, từng viên thuốc.

Có mẹ, con luôn được yêu thương. Con đã lớn, đã ra ngoài gặp gỡ nhiều người, nhưng con vẫn sẽ có mẹ yêu thương con vô điều kiện.

Có mẹ, con có một mái ấm để trở về. Dù có mệt mỏi cỡ nào, về nhà mình có mẹ, có bố con vẫn thấy bình yên và hạnh phúc nhất.

me_6

Con sợ, sợ một ngày mẹ sẽ xa con.

Con sợ, sợ một ngày mẹ sẽ quên con.

Con sợ, sợ một ngày khi con về nhà, mà không thấy mẹ nói “Vằn về à con”

Con sợ, sợ một ngày con gọi mà không thấy mẹ đâu.

Con xin lỗi vì làm cuộc đời mẹ thêm vất vả, con xin lỗi vì làm mẹ khóc vì làm mẹ buồn.

Mẹ biết bây giờ con mong điều gì nhất không, là mong bố mẹ mãi khỏe mạnh, để con có nhiều thời gian hơn ở bên bố mẹ. Để được ôm mẹ, làm nũng mẹ như con vẫn làm thậm chí đến bây giờ.

Trải qua mưa nắng gió tuyết. Người ta sẽ vui khi ngày nắng về. Phải không mẹ?

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn                             

Xem thêm: Con đã lớn lên từ nỗi đau của mẹ | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top