Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Dẫu có thế nào ta vẫn trân trọng những đổi thay

2022-11-23 01:30

Tác giả: nguyễn thư


blogradio.vn - Bạn và tôi cần học nhiều điều để thay đổi và trước khi bước đi đến những chân trời mới, chúng ta cũng cần học cách buông bỏ rất nhiều thứ. Buông bỏ cũng là một cách lựa chọn thay đổi của tâm hồn, thay đổi cách sống cách nhìn để chính mình được bình yên và để tha thứ nhiều hơn.

***

“Cuộc sống luôn cho bạn một cơ hội thứ hai, đó là ngày mai”. Nhưng có bao giờ chính mình thử hình dung ngày mai ấy sẽ có kết quả như thế nào nếu bây giờ bản thân không thay đổi, không cố gắng. Câu nói quen thuộc ấy chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua và chính nó cũng đã ngấm dần vào tư duy của tôi như một nguồn động lực nhỏ nhoi để có thể tốt lên từng ngày.

Khi ta dần cảm nhận rõ nét rằng chỉ có thể trở nên khác đi, trở nên phi thường hơn ta mới có thể thay đổi hiện tại và làm nhiều hơn một chút những mục tiêu của bản thân. Vì với tôi trong cuộc đời này đơn giản nếu không phải thay đổi để phát triển, thay đổi để phù hợp thì ít ra ai rồi cũng cần phải thay đổi để thích nghi, để tồn tại. Ngay cả khi bạn có muốn hay không muốn thì thời gian cũng sẽ vô tình làm điều đó thay bạn, chỉ có điều bạn sẽ trở nên tốt hơn hay tệ đi mà thôi.

Có bao giờ bạn gần như bị những nỗi lo của chính mình làm mình muốn gục ngã? Khi đó có phải là áp lực của độ tuổi, những áp lực cuộc sống rất đời thường, những ngày khủng hoảng tâm lý trên chặng hành trình tập tành làm người lớn. 

Khi bước ra khỏi ngôi trường đại học là bao nhiêu chông chênh khó có thể định hình và những trăn trở cho tương lai dần bóp nghẹt sự hồn nhiên hay cười hay nói của các bạn trẻ và tôi cũng không ngoại lệ. Và chắc chắn một điều rằng ngay lúc cạn kiệt năng lượng ấy cũng là lúc bạn phải hiên ngang bước qua nỗi sợ, là lúc tự kỷ luật để tôi luyện mình, là lúc nhận ra rằng chỉ khi áp lực đủ lớn mới có thể tạo kim cương, hoặc là trở nên hoàn hảo, hoặc là bỏ lại chính mình ở phía sau. 

hi_3

Nếu nói về sự thay đổi bạn có thể thấy nó rất lớn lao nhưng hãy bắt đầu từ việc bạn phải diễn cái vai diễn ấy, hãy diễn thật tròn vai thật xuất sắc con người bạn muốn trở thành cho đến khi nó trở thành sự thật. Nhưng trong quá trình đầy gian nan ấy, khi trải qua đủ cung bậc cảm xúc hay phải tự chiến đấu với mọi thứ trong cô đơn, bạn sẽ nhận ra rằng mọi điều bạn muốn đạt được trên đời đều phải trả một cái giá cho nó. 

Cái giá của sự kỷ luật cho học tập ngày hôm nay là bỏ lỡ cuộc hẹn với bạn bè, cái giá của việc thức khuya là sẽ xấu đi, cái giá của sự thành công là cô đơn. Cái giá của làm việc ở một thành phố hoa lệ là phải xa nhà, xa ba mẹ.

Và trên chặng hành trình được và mất ấy, tôi vẫn muốn chân thành gửi đến các bạn một lời khuyên, lời khuyên tận đáy lòng của tôi đến mọi người đang đọc bài viết này, những người luôn có tâm hồn thơ mộng thích đọc, thích viết thích được chia sẻ giống như tôi: Dù cuộc sống có trở nên thế nào, dù mọi người xung quanh có đối xử với bạn ra sao, dù bạn đang cần cố gắng ép mình thay đổi những gì thì đừng quên rằng bạn không được phép để những áp lực của cuộc sống này làm thay đổi tính cách lương thiện và nụ cười của bạn. Bởi rằng cuộc đời này còn một chặng đường dài lắm mọi người à, bạn không thể đem theo trên chặng đường ấy một balo chất chứa đầy những thù hận, ganh tị hay những nỗi buồn mà có thể sống một cuộc đời bình yên được.

Tôi thích nghe nhạc, không biết bạn có giống mình không. Cảm giác như từng giai điệu từng câu chữ luôn đọng lại rất sâu sắc trong tôi và bao nhiêu ca từ là bấy nhiêu sự đồng cảm, như hiểu hết tâm trạng này vậy. “Mất bao lâu để mình chấp nhận mình đã khác hồi xưa”, câu hát quen thuộc của anh Đen Vâu lại vang lên và bản thân mình lại miên man vài dòng suy nghĩ, rồi lại viết. 

hi_4

Từ rất lâu mình vẫn viết như một thói quen để có thể tâm sự với chính mình. Cũng tự thấy mình là một người sống rất tình cảm, hay mơ mộng và cũng hay tiếc nuối, tiếc những điều đẹp đẽ của tuổi thơ hay một chút vô tư trong quá khứ mình từng có. Mặc dù biết cuộc đời là đường một chiều và sẽ không bao giờ có thể quay trở lại nên tôi luôn trân trọng tất cả. 

Tôi từng nghe qua 4 câu nói thế này: bất kể bạn gặp ai, đó là người bạn cần gặp, tất cả những chuyện gì xảy ra đó là điều nhất định phải xảy ra, bất kể chuyện bắt đầu từ đâu đó đều là thời điểm thích hợp, bất kể chuyện gì đã qua đó đều đã qua. 

Ngày hôm qua, hôm nay và sẽ là những ngày tươi đẹp ở phía trước, tôi đảm bảo. Điều tươi đẹp của tương lai chắc chắn phải do chính bạn tạo nên, hạnh phúc thật sự đôi khi không phải ở hoàn cảnh chúng ta gặp phải mà là thái độ của chính mình trong hoàn cảnh ấy. Chỉ cần một lần thay đổi thái độ và cách nhìn bạn sẽ cảm nhận được được rằng luôn có những điều tốt đẹp ở quanh ta. 

Nhưng bạn biết không, ta luôn cảm ơn vì ta đã cố gắng, ta luôn cảm ơn vì ta đã dũng cảm thay đổi nhưng rồi sẽ có ít nhất một lần chúng ta hoài niệm về chính con người của mình trước kia, rồi ta thẫn thờ tiếc nuối biết bao điều. Có chăng điều ta chọn, có chăng con người thay đổi như hiện tại có lúc làm ta ngột ngạt. 

Có lúc ta nhớ, nhớ da diết cũng chính cách lựa chọn thay đổi làm ta bỏ lỡ một người, cái người cứ ngỡ sẽ là cả thanh xuân, rồi xa nhau vẫn cứ ngỡ một đời cũng không thể quên. Vậy là mỗi người một con đường, vậy là bạn nhận ra ngay chính bạn cũng đã không còn như trước kia thì bạn cũng đừng mong một ai đó sẽ đứng mãi một nơi chờ đợi mình.

hi_2

Cũng có lần thoáng trong đầu mình là sự thay đổi đến chóng mặt của thời đại chúng ta đang sống, chúng ta đang đi theo khuôn khổ của những áp lực vô hình đè nặng lên đôi vai của những người trẻ bởi cơm áo gạo tiền, bởi một xã hội với sự cạnh tranh đến khủng khiếp, bởi những thiết bị công nghệ hiện đại làm con người dần trở nên xa nhau, dần trở nên vô cảm nhiều hơn trong cuộc sống này. 

Có bao giờ bạn ngồi tiếc thẩn thơ về cái hiện đại ngày nay, có bao giờ bạn thích những người bạn cùng xoay quanh chuyện trò hay chơi những trò chơi nhân gian thay vì chỉ chăm chú với màn hình điện thoại, với 4 bức tường cô độc. 

Có bao giờ bạn mơ về câu hát ru của bà hay của mẹ như hồi xa xưa đó mà bây giờ không còn thấy hình ảnh đó xuất hiện bao giờ. Chuyện của hiện tại là điều kiện đủ đầy để chúng ta phát triển và bên cạnh đó chuyện của ngày xưa là nơi để nuôi dưỡng tâm hồn. Đừng bao giờ quên những kí ức vô cùng tươi đẹp ấy nhé, có tiền cũng khó mà mua, sự bình yên trong tâm hồn bạn cũng khó có thể dùng thứ gì để đánh đổi.

chi

Bạn và tôi cần học nhiều điều để thay đổi và trước khi bước đi đến những chân trời mới, chúng ta cũng cần học cách buông bỏ rất nhiều thứ. Buông bỏ cũng là một cách lựa chọn thay đổi của tâm hồn, thay đổi cách sống cách nhìn để chính mình được bình yên và để tha thứ nhiều hơn.

Tôi từng nghe qua 1 câu nói “Đôi khi bạn đã tha thứ cho người khác nhưng bạn vẫn không thật sự thấy vui vẻ, có lẽ ta quên tha thứ cho chính mình. Vì mình cứ cố chấp giữ tất cả trong lòng nên đôi khi chính mình cũng mang lấy tổn thương”. Riêng tôi, khi đã đi qua bao nhiêu thăng trầm, tôi chọn một trái tim ấm áp vẫn còn rung động trước những vẻ đẹp của cuộc sống, tôi chọn tha thứ và quên đi những đau khổ, tôi chọn sống chân thành và học cách chấp nhận những gì không hoàn hảo, tôi chọn thay đổi để có thể yêu lấy những điều xung quanh tôi. Và hi vọng dẫu vạn vật có đổi thay hay cuộc đời có gập gềnh sóng gió nhưng bạn và tôi hãy chọn cho riêng mình cách sống một đời thật đáng sống.

© nguyễn thư - blogradio.vn                                  

Xem thêm: Lời hẹn ước đến thế giới người trưởng thành | Radio Tâm sự

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

nguyễn thư

Người duy nhất có thể so sánh với bạn chính là BẠN CỦA NGÀY MAI

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu thầm - Thứ tình cảm mãi mãi lặng im

Yêu thầm - Thứ tình cảm mãi mãi lặng im

Người ta nói, yêu đơn phương thì rất là ngu ngốc. Nhưng tôi lại cảm thấy, dám đơn phương một người đã là một điều vô cùng dũng cảm và đáng khích lệ. Vì ít nhất, đối phương còn biết bạn thích, bạn yêu người ta. Ít nhất bạn đã dũng cảm nói ra thứ cảm xúc chân thật nhất nơi tận đáy lòng.

Chờ nhau nhé

Chờ nhau nhé

Nếu duyên số đã đủ, Trời tự có an bài.

Thấu cảm

Thấu cảm

Đồng cảm có lẽ là dễ, nhưng để thấu cảm được, ta phải gãy chân thì mới hiểu được cảm giác của người từng gãy chân thế nào. Những sự nhức nhói mỗi khi gió chuyển mùa, có lẽ không một từ nào có thể diễn tả được.

Hiểu chuyện có thiệt thòi không?

Hiểu chuyện có thiệt thòi không?

Người hiểu chuyện là ngươi mang chính những trải nghiệm, những mất mát đau thương họ từng nhận lấy ở quá khứ, bởi lẽ quá hiểu cho những nỗi đau ấy, họ sợ mang điều đấy đến những người xung quanh mình.

Chữa lành hay chắp vá?

Chữa lành hay chắp vá?

Làm mọi điều để quên đi, nhưng khi ngồi lại, họ vẫn thật đau đớn và đáng thương. Rồi vết sẹo trong tim sẽ ở lại đó cho đến khi con tim kia ngừng đập, và trái tim ấy cũng thật buồn khi luôn dè chừng, không thể mở ra lần nữa mà không nghi ngờ hay lo sợ.

Tuổi 16 khó quên

Tuổi 16 khó quên

Chúng tôi hàn huyên tâm sự suốt một đêm dài, đến gần sáng mới bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Đến khoảng 9h sáng tôi mới thức dậy, tôi thấy mình đang ôm Huy, nhìn gần mới thấy rõ, cậu ấy... đẹp... trai quá.

Về anh ơi

Về anh ơi

Hay là mình về đi! Về những ngày anh em ta còn nhỏ Để anh em mình cùng được bên cạnh mẹ

Khoảnh khắc ấm lòng ngày Tết

Khoảnh khắc ấm lòng ngày Tết

Mẹ cha chuẩn bị thùng to, thùng nhỏ cho con mang theo hương vị quê nhà, trong hành trang của con còn có tình yêu thương của gia đình mình, con mang theo ước mơ của mẹ cha, mang theo khao khát và mong chờ vào năm mới sung túc.

Ngày đến trường

Ngày đến trường

Tạm biệt nhau để có ngày ta gặp lại Bạn của tôi người bạn thuở xuân xanh Ngày xưa đó phượng hồng áo trắng Ghế nhà trường năm tháng bên nhau.

Ánh nắng đến từ những kẽ nứt tâm hồn

Ánh nắng đến từ những kẽ nứt tâm hồn

Bóng tối có đáng sợ đến mức nào cũng không đáng sợ bằng việc chấp nhận ở trong bóng tối mà không kịp đợi ánh sáng đến.

back to top