Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thanh Minh, chút lắng lòng hai cõi 'âm – dương'

2021-04-04 01:20

Tác giả: Khánh An ( Hồng Minh)


blogradio.vn - Với những ai sống ở miền Bắc và miền Trung thì những ngày cận Tết Nguyên Đán là dịp để con cháu đi tảo mộ, thu dọn, quét tước mồ mả ông bà tươm tất. Còn khi tiết xuân gần hết, tháng Ba ngày hè oi ả nắng, cũng là lúc người dân miền Tây Nam Bộ bước vào lễ Thanh Minh với ngày cúng mả ấm áp, thân tình.

***

Chẳng ai biết chính xác tết Thanh Minh du nhập vào Việt Nam từ khi nào nhưng đã là người Việt, hầu như ai cũng biết Thanh Minh cùng những câu trong Truyện Kiều :

“Thanh Minh trong tiết tháng ba

Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”.

Với những ai sống ở miền Bắc và miền Trung thì những ngày cận Tết Nguyên Đán là dịp để con cháu đi tảo mộ, thu dọn, quét tước mồ mả ông bà tươm tất. Còn khi tiết xuân gần hết, tháng Ba ngày hè oi ả nắng, cũng là lúc người dân miền Tây Nam Bộ bước vào lễ Thanh Minh với ngày cúng mả ấm áp, thân tình. Nghi lễ này vốn phát xuất từ cộng đồng bà con người Hoa – một bộ phận dân cư lâu đời và đông đúc của miền Nam, rồi lâu ngày dài tháng cùng với sự giao thoa văn hóa, nên ngày nay, phần lớn đồng bào Tây Nam Bộ đều có tập tục cúng Thanh Minh.

Đối với cư dân miệt sông nước phương Nam, Thanh Minh là dịp có ý nghĩa quan trọng. Nó gắn liền với đạo đức và tâm linh, thể hiện tấm lòng cũng như bổn phận của con cháu tưởng nhớ đến công đức gây dựng của những người đi trước, nhớ ơn bậc sinh thành, ghi ân ông bà... Đây cũng là dịp quây quần con cháu, đồng thời nhắc nhở cho mỗi người nhớ về quê hương, nguồn cội, thể hiện lòng thành, kính nhớ tổ tiên. Tuy nhiên, ở mỗi tỉnh, tùy từng vùng, việc tổ chức tết Thanh Minh có khác nhau cả về nội dung, hình thức và quy mô. Do đặc điểm riêng độc đáo về dân cư khi có lượng người Hoa quy tụ rất đông đảo nên riêng ở Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang và nhất là Bạc Liêu, Thanh Minh là dịp rất đặc biệt khi luôn mang tính chất lễ hội với những nét riêng rất độc đáo.

Bạc Liêu là “thủ phủ” của người Hoa nên những nét văn hóa phong tục, lễ nghi đến cả ẩm thực đều mang dấu ấn đậm nét của những người đến từ Triều Châu (còn được gọi nôm na là người Tiều). Và đã thành thông lệ, ở xứ này, mỗi vùng quê hay dòng họ, là người Hoa hay không, đều ấn định một ngày để con cháu tề tựu, cùng nhau tảo mộ gia tiên trong dịp cúng Thanh Minh. Đó có thể là ngày Thanh Minh được ghi rõ trên lịch (mà theo cách nói nôm na của xứ này là “ngày chánh”), nhưng cũng có thể là một ngày bất kì nào đó trong tháng 3 (âm lịch). Những người dù có bôn ba quanh năm đi làm ăn xa hay bận bịu mưu sinh, tất bật kiếm sống; Tết có thể không về nhà, nhưng đến ngày này cũng luôn cố gắng trở lại cố hương; vì nếu con cháu không có mặt vào những ngày này thì sẽ rất có lỗi với ông bà tổ tiên và bị người lớn quở trách thật nhiều.

Thanh Minh không chỉ là thời gian thích hợp nhất trong năm để tu bổ hoặc sửa sang phần mộ người thân, mà nó còn là dịp để gặp gỡ gia đình, bà con, anh em, họ hàng, con cháu trong nhà. Mọi người cùng nhau đoàn tụ, sum vầy, gắn kết tình cảm dòng tộc, vui vầy bên những câu chuyện gần có, xa có, kết nối quá khứ và hiện tại, ông bà đã khuất như trở về và “giao lưu” cùng đàn con cháu. Đây là dịp quy tụ gia đình đông đủ nhất và ngày tết chính của lễ Thanh Minh đã thật sự trở thành một ngày hội trong các nghĩa địa (hay còn được gọi là nhị tì theo cách gọi của người Hoa) vốn vắng vẻ, quạnh hiu. Những ngôi mả đá được con cháu lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thắp hương đèn, nhang khói nghi ngút, đặt hoa, chưng quả, đốt vàng mã... Những ngôi mộ còn đắp đất cũng được dẫy cỏ sạch sẽ và đắp thêm đất cho mới, phát quang chung quanh mả, đó là cách thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên của người đang sống đối với người đã khuất. Các cụ già thì lo khấn vái tổ tiên, tay run run thắp nén nhang, lầm rầm cầu nguyện; khói hương bay bay bảng lảng gợi không khí linh thiêng, huyền ảo.

Trẻ em cũng theo đi tảo mộ, trước là để biết dần những ngôi mộ của gia tiên, sau là để tập cho chúng sự kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ này. Cũng tùy vào hoàn cảnh kinh tế của từng gia đình, nhưng nhìn chung, người dân Bạc Liêu cúng lớn lắm, đặc biệt là những nhà gốc Hoa. Đồ cúng thường gồm bộ tam sinh (3 con vật hoặc thịt của 3 con vật), nhà giàu thì ngũ sinh, giấy ngũ sắc, nhang đèn, giấy tiền vàng, các loại bánh trái… Bánh bao, bánh bò và heo quay, bánh hỏi là những thứ không thể thiếu được trong mâm cúng của bất kì gia đình nào. Việc cúng lễ có thể diễn ra từ 5 giờ sáng cho đến chiều tối, nhưng đa phần đều cúng vào buổi trưa vì có quan niệm dân gian cho rằng giờ ngọ là lúc thuận lợi nhất cho linh hồn người chết có thể quay về dương gian... Khi đã thắp hương khấn vái, cúng kiếng xong, con cháu bày la liệt đồ cúng lên trên và xung quanh ngôi mộ rồi cùng nhau vừa ăn uống cười nói vui vẻ, vừa nghe các vị cao niên kể về tiểu sử công đức của những người đã khuất. Những ngôi mả lúc này đông đúc, ấm áp, không còn cái vẻ vắng lặng đến lạnh người làm cho người ta sợ lúc ngày thường nữa. Mọi người vừa ăn, vừa cùng lắng lòng mình lại cho sợi dây tâm linh vô hình cùng gắn kết, nối liền hai cõi âm dương để những người đã khuất về sum vầy cùng con cháu. Ai ai cũng cầu xin người quá cố phù hộ độ trì cho con cháu bình an, hạnh phúc, may mắn để rồi năm sau lại cùng nhau quây quần.

Tục cúng mả mỗi dịp Thanh Minh là nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Bạc Liêu nói riêng và bà con vùng Tây Nam Bộ nói chung. Ngày này là dịp con cháu hướng về tổ tiên, nhắc nhở người người dù có đi đâu về đâu cũng không quên nhớ về quê hương cội nguồn của mình. Phảng phất trong làn hương khói mờ ảo là dấu ấn quê hương không dễ phai mờ theo năm tháng. Phải chăng đây còn là một dịp để mọi người trở về sum vầy nơi quê cha đất tổ, gạt bỏ mọi phiền lụy và giúp tâm hồn mình được thanh tịnh hơn.

© Khánh An (Hồng Minh) - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Bạn có sợ tết không? l Radio Tâm Lý

Khánh An ( Hồng Minh)

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top