Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chuyện cái cây, mương nước, gia đình và lòng người

2020-10-29 01:20

Tác giả: Chuông gió


blogradio.vn - Khi ta đến cuộc đời có mang theo gì? Khi trở về với cát bụi cũng có mang được gì đâu. Vậy mà, cả khối người cứ lao vào tranh dành, hơn thua, đấu đá nhau. Họ có phải người dưng xa lạ đâu, họ là thím cháu ấy chứ.

***

Cứ mãi tranh giành, chết đi có nằm được nơi ấy không? Còn người đến với cuộc đời này có gì? Chết đi mang theo được gì? Tiếng xấu để lại muôn đời

Nghe có gì đó chua cay. Nhớ ngày anh sắp mất, anh dặn chị, nếu nhắm không ở được nữa thì bán đi tìm nơi nào đó mà ở. Anh như biết trước tương lai hôm nay. Ừ thì anh mất cũng mấy chục năm rồi, chị và hai cháu vẫn không nỡ đi, giờ thì không biết nên ở hay đi. Nhiều lần tôi khuyên chị và các cháu cứ mặt kệ, nhà mình mình sống việc gì phải bán đi chứ. Nay lại hay tin người ta lại chửi nhau.

Khi ta đến cuộc đời có mang theo gì? Khi trở về với cát bụi cũng có mang được gì đâu. Vậy mà, cả khối người cứ lao vào tranh dành, hơn thua, đấu đá nhau. Họ có phải người dưng xa lạ đâu, họ là thím cháu ấy chứ. Mà suy đi nghĩ lại, thật ra họ cũng chả có ruột rà gì nhau, chỉ có chú và chồng cháu mới họ hàng thôi, giờ chồng không còn, hoá phụ ấy có ai là điểm tựa cơ chứ, ai là điểm tựa bảo vệ họ đây, phụ nữ lấy chồng như cánh bạc, được chồng và nhà chồng thương thì đúng là trúng số độc đắc ấy chứ. Bình thường mỗi bà thím nanh vuốt ấy không nói, giờ nghe đâu cả thằng con lớn của bà cũng đến chửi và hành hung người vợ kia. Có ai bên họ nhà chồng đứng ra bảo vệ họ không? Mượn rượu vào để mình làm bậy hay là bản chất. Cớ sao người có ăn học lại cư xử như vậy?

Nó nhắn tin " thằng... h nó đánh mẹ con" bất giác tay chân tôi như rụng rời, chưa bao giờ tôi nghĩ anh lại như thế. Trả lời cháu thế nào? Lòng tôi rối như tơ, nó thô tục, nó đang chửi người có vai vế chú nó đó. Nó nói dài lắm, tôi không nghĩ được phải trả lời thế nào. Nó chốt câu chuyện bằng câu hỏi " có phải giàu có rồi người ta coi người khác như.. ?" Câu nói nghe không lọt tai lắm nhưng có thể hiểu nó đang bức xúc lắm.

Có nhiều người nói rằng khi có tiền, đạo đức bắt đầu thay đổi, không biết có đúng vậy không? Suy cho cùng mẹ đẻ ra mình là luôn luôn đúng, tình nghĩa hay họ hàng có là gì đâu. Thằng con trai của bà mẹ ấy vẫn chưa hay biết gì, liệu nó biết thì chuyện gì sẽ xãy ra tiếp theo? Trên bất chính dưới ắt loạn, cứ thế này sẽ còn lắm cớ sự.

Bất giác nhớ câu " bà con xa không bằng láng giềng gần", giờ thì bà con xa, mà không nhận nhau đi thì cũng là láng giềng, ấy vậy mà họ thành kẻ thù luôn chỉ vì cái cây, cái mương. Xót xa, xã hội càng hiện đại, con người ta càng trở nên vô tâm, vô cảm, chỉ biết mỗi thân họ, làng xóm hay họ hàng không còn quan trọng nữa. Thiết nghĩ, nếu là Anh, tôi sẽ thương gia đình mẹ hoá con côi hơn, anh họ mình mất, mình cũng có lo cho họ, việc người lớn chớ thêm dầu vào lửa, lửa lớn rồi lúc đó cháy tận cả danh dự và nhân phẩm. Giờ thì hay rồi, anh lấy tư cách gì mà kêu người ta bán nhà đi, không thì anh không để yên. Sự sụp đổ về lòng tin, đạo đức con người anh trước bao nhiêu người.

Dặn lòng, chuyện không phải của mình nghĩ ngợi làm gì cho thêm mệt nhưng cháu nó nhắn, mình đang ở giữa, chuyện không thể nghe một phía nhưng nếu như sự thật phũ phàng như vậy thì thật sự bảo nhiêu tôn trọng dành cho người ấy tan vỡ hết, giờ khuyên gì với cháu, vẫn còn là một mớ tơ vò.

Tự hỏi, mai này chết đi, chỉ vì một cái cây mà bao nhiêu chuyện xãy ra, vậy chỗ đấy có chôn được cái mộ không? Tranh giành cho đã rồi chết đi chỗ đấy ai hưởng? Nghiệp theo ta, đoạ đày địa ngục, tranh giành rồi, người ta cười chê, tiếng xấu để đời. Đó là một gia đình. Ngày mai sẽ ra sao? Tôi không dám nghĩ.

© Chuông gió - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Có ai lấy thước mà đo lòng người |Tâm như sen

Chuông gió

Gió thổi qua, chuông gió sẽ phát ra âm thanh. Giống như đam mê, chỉ cần khơi nguồn nó sẽ chảy mạnh như dòng suối.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

Một người thông minh sẽ biết cách hạ gục người khác bằng sự tử tế của chính mình. Trong cuộc sống này, sẽ luôn có ai đó đối xử không ra gì với bạn và bạn chỉ muốn ăn miếng trả miếng cho hả dạ.

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

Ở một mức độ vừa phải, sợ bị nhiễm Covid sẽ là động lực để ta chủ động bảo vệ sức khỏe. Nhưng sợ hãi quá mức lại hại nhiều hơn lợi. Thậm chí bây giờ đây, bạn có thể đang “toát mồ hôi” vì nghĩ rằng mình đang mắc coronaphobia rồi. Nhưng đừng lo lắng quá, bạn có thể giải quyết coronaphobia tại nhà nhờ vào 4 lời khuyên từ các chuyên gia.

Em mệt rồi, buông thôi

Em mệt rồi, buông thôi

Em đã từng xem anh là cả bầu trời tươi sáng, anh là người tốt, sống đạo đức và nhân văn. Nhưng có lẽ anh đối tốt với mọi người trừ em lúc này.

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy sống vì đam mê của mình, nhưng các bạn à đừng quên mất nơi và người đã cổ vũ và cho ta cơ hội thực hiện niềm đam mê đó. Bố mẹ chúng ta đang nhìn chúng ta đi bằng những nếp nhăn ngày càng rõ rệt trên khóe mắt, hãy quay lại bằng tình yêu và hạnh phúc để họ có nụ cười trên môi.

Bình yên nơi đâu?

Bình yên nơi đâu?

Nhắm mắt lại, điều chỉnh suy nghĩ theo hơi thở bạn sẽ tìm thấy sự an yên. Thường xuyên tịnh tâm mình lại, không phải lúc nào chênh vênh mới tìm tới bình yên mà hãy để trái tim luôn yên bình. Chậm lại để tiến xa hơn bạn nhé.

Lựa chọn tình yêu

Lựa chọn tình yêu

Họ yêu đương một cách mù quáng, họ sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ từ bạn bè, gia đình, thời gian, tiền của để chạy theo cái ước mơ xa vời sẽ sống thật hạnh phúc bên người mình yêu.

Chia xa

Chia xa

Mong bà sống khỏe sớm đêm Để ông trông thấy ông êm tấm lòng.

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ niềm đam mê đối với một công việc, một hướng đi nào đó, tôi đủ yêu thích để phấn đấu đến cùng. Nhưng tôi lại chẳng đủ can đảm nói với tất cả mọi người rằng tôi thích làm điều đó, tôi đủ năng lực để làm điều đó.

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

back to top