Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nốt trầm của Sài Gòn trong lòng người còn xa quê

2019-05-11 00:30

Tác giả: Le Lich


blogradio.vn - Đi qua giông bão, khó khăn bỗng nhận ra rằng nếu trong tâm ta chọn bình yên thì những ồn ào ngoài kia cũng không làm ta khó chịu, cứ sống, cứ làm việc hết mình, mọi thứ sẽ được đền đáp xứng đáng, giống như ngày mai sẽ nắng sau những cơn mưa của ngày hôm qua.

***

Mưa Sài Gòn!

Lại bắt đầu một mùa mưa nữa, mùa mưa thứ 9 của nó, thời gian như một cái chớp mắt, nhắm mắt mở mắt ra đã thấy mọi thứ thay đổi. Nó của 9 năm về trước chỉ là một cô bé 20 tuổi liều lĩnh Nam tiến với suy nghĩ "đi cho biết”.

Với nó, miền Nam là nơi mà quanh năm chỉ có cái nắng chói chang chứ chẳng đủ bốn mùa xuân hạ thu đông như vùng quê của nó. Khởi đầu của nó không có gì ngoài lạc quan và suy nghĩ tích cực, nhưng mọi thứ bắt đầu chẳng đơn giản như nó nghĩ, mọi thứ thật khó khăn với một đứa tỉnh lẻ ở nơi xa lạ không người thân bên cạnh. Nó bắt đầu những ngày tháng lang thang tìm việc, nó thường xuyên trong tình trạng chỉ đủ tiền ăn một bữa cơm trong ngày, những ngày lang thang đó đã bao lần nó lạc đường đi bộ cả mấy cây số mới về tới phòng trọ, nó tủi thân, nó cô đơn, nó nhớ nhà, nhớ quê, nó muốn khóc và nó khóc...

Dường như những cơn mưa Sài Gòn không làm nó dịu bớt nỗi buồn trong lòng nó, nó thấy bất lực, đã bao lần nó muốn bỏ cuộc, muốn trở về muốn ôm lấy mẹ cho thỏa những nỗi niềm ấy. Cuộc sống có ai là dễ dàng chỉ cần cố gắng nó tin nó sẽ vượt qua và đến bây giờ nó vẫn trụ lại được với Sài Gòn. 9 năm không dài nhưng đủ để nó trải nghiệm đủ mọi cảm xúc hỉ nộ ái ố, đủ cho nó có được duyên gặp gỡ và cũng cho nó cả những cuộc chia ly.

Dần dần Sài gòn thân thuộc hơn, nó thích cái cảm giác vừa trùm mền vừa bật quạt, nó thích những ngày không vui không buồn xách xe chạy một vòng những con đường loanh quanh khu nó sống vì nó sợ đi xa quá sẽ lạc bởi nó là chúa mù đường, nó nhận ra sài gòn không hề nóng gay gắt như cái gió Lào của quê nó mà thời tiết dễ chịu hơn nhiều, con người ở đây cũng phóng khoáng, đơn giản và thân thiện. Ai cũng có thể ngồi cà phê vỉa hè, cũng có thể ăn uống ở những quán lề đường từ người đi xe hơi sang trọng hay tới những bác xe ôm, những chị bán hàng rong... Họ thoải mái ngồi cạnh nhau mà không ngại gì, đối với nó nét đặc biệt của sài gòn chính là văn hóa xin lỗi và cám ơn cực dễ thương. Sài Gòn hoa lệ, bon chen, xô bồ nhưng Sài gòn cũng có những góc trầm như vậy, vẫn có những quán cho những người yêu nhạc Trịnh, đâu đó sau những tòa nhà cao tầng vẫn có những cánh diều bay cao trên bầu trời lộng gió...; vẫn có những người tốt cho đi và không cần nhận lại. Nó nhận ra nhiều điều về Sài Gòn và nó bắt đầu thấy yêu Sài Gòn hơn!

Đi qua giông bão, khó khăn bỗng nhận ra rằng nếu trong tâm ta chọn bình yên thì những ồn ào ngoài kia cũng không làm ta khó chịu, cứ sống, cứ làm việc hết mình, mọi thứ sẽ được đền đáp xứng đáng, giống như ngày mai sẽ nắng sau những cơn mưa của ngày hôm qua.

© Le Lich – blogradio.vn

Mời bạn xem thêm chương trình:

Chơi vơi giữa Sài Gòn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Buông bỏ có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta

Buông bỏ có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta

Những đau đớn hằn vết trong trái tim anh đều do em cả. Em không mong mình sẽ là người khâu vá lỗ hỏng ấy, chỉ mong anh hãy quên em và đừng yêu em thêm nữa.

Ký ức bình yên, cuối cùng cũng là đã từng

Ký ức bình yên, cuối cùng cũng là đã từng

Lúc này, tôi chợt hiểu rằng chúng tôi đã lớn và anh không còn là cậu nhóc năm nào luôn phải chịu đựng những vết thương vô tình đến từ tôi. Nhưng những vết thương ngoài da ấy, đau rồi sẽ lành, còn với tôi, vết thương đến từ tình yêu đầu đời khó lòng mà quên được. Vùng ký ức bình yên mà chúng tôi từng có, mãi mãi vẫn chỉ là một hồi ức đẹp đã từng có mà thôi.

Hãy biết ơn những âm thanh đánh thức vào mỗi sáng

Hãy biết ơn những âm thanh đánh thức vào mỗi sáng

Đừng để sự dễ dãi với chính mình. Cái không chấp nhận được nhất là bạn dễ dãi với chính mình. Cuối cùng thì tôi cũng chỉ muốn nói rằng “Bạn nên biết ơn ai đó, một điều gì đó hoặc một âm thanh nào đó thể đánh thức bạn vào mỗi buổi sáng. Vì rằng, cả nguồn sống của bạn phụ thuộc vào nó đấy. Sẽ tệ ra sao nếu bạn cứ bắt đầu một ngày mới trên chiếc giường êm ái đến gần hết cả một ngày”.

Ngoại là miền ký ức đẹp nhất của con

Ngoại là miền ký ức đẹp nhất của con

Miền ký ức về ngoại tôi xin giữ lại cho riêng mình, để những lần phải song hành với thử thách, tôi sẽ dành vài phút tìm lại trong khung trời ấy hình ảnh người bà vẫn luôn động viên, ủng hộ và thương yêu tôi ở một nơi nào đó thật xa nhưng hạnh phúc.

Em ổn rồi, anh hạnh phúc đi thôi

Em ổn rồi, anh hạnh phúc đi thôi

Quá khứ ngày còn trẻ Là kỉ niệm mà thôi Em giờ đã ổn rồi Anh hạnh phúc đi thôi.

Hãy lạc quan lên vì ngày mai trời sẽ sáng

Hãy lạc quan lên vì ngày mai trời sẽ sáng

Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, vì mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Hãy giữ cho mình chút lòng tự trọng, vì cuộc đời này không con đường cùng, chỉ có người suy nghĩ không thông mà thôi. Cánh cửa này khép lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra. Hãy lạc quan mà sống vì ngày mai trời sẽ sáng.

Chúng mình hẹn nhau phía sau tan vỡ

Chúng mình hẹn nhau phía sau tan vỡ

Hẹn gặp anh phía sau tan vỡ để em học cách gánh gồng mạnh mẽ bước về phía chông chênh, nếu chẳng may vết thương ngày cũ lại một lần nữa gọi trái tim em bước vào.

Hãy bắt đầu biết yêu và hiểu mẹ, được không con?

Hãy bắt đầu biết yêu và hiểu mẹ, được không con?

Ba cũng mong con có thể thấu hiểu, có thể thông cảm cho những lần mẹ con cáu gắt. Con gái à, ba mong con lớn lên có một trái tim tràn ngập thương yêu, và thương yêu ấy hãy bắt đầu từ biết yêu và hiểu mẹ, được không con?

Con mong bố luôn trẻ mãi

Con mong bố luôn trẻ mãi

Tôi muốn bố tôi, trẻ mãi ra. Để khi tôi hát, từng lời ca. Bố tôi ngồi cạnh, làm khán giả. Vỗ tay cổ động, tặng tôi quà.

Sông La quê tôi

Sông La quê tôi

Những ngày lũ lụt kinh hoàng của năm 2020, khi mà đâu đâu trên báo chí, truyền hình cũng là những hình ảnh của nước lũ, của mất mát, con sông La cũng ngầu đục và nước dâng trào như đôi mắt đau đớn và những giọt nước mắt vỡ òa của người dân xứ Nghệ.

back to top