Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sao cái Sài Gòn này người ta vội quá?

2019-04-30 01:25

Tác giả: V


blogradio.vn - Tôi nghĩ về nhiều thứ ở trên đời, về con người, về cuộc sống ở nơi này và về cách mà người ta đối xử với nhau. Nó lạ lẫm quá so với nơi mà tôi được sinh ra, một vùng quê tuy nghèo và nhỏ bé nhưng lúc nào cũng ấm áp tình người. “Sao cái Sài Gòn này người ta vội quá?”

***

Hôm nay, vẫn như thường lệ tôi đảo xe một vòng quanh thành phố để hóng mát trong cái tối trời 29 độ của Sài Gòn. Đường phố vẫn nhộn nhịp, tấp nập và lấp lánh như mọi ngày. Tôi dừng lại bên đường mua một ly nước mía, phía trước không xa là một ngã tư không có đèn giao thông, rất bình thường chẳng có gì đáng nói ở đây cho đến khi tôi nhìn thấy bóng dáng một cụ già ốm yếu tật nguyền cả hai chân phải chống nạn để di chuyển trông có vẻ khó khăn.

Cụ khoác trên mình một chiếc áo bà ba cũ đã sờn vai, trên vai mang một cái túi chéo đen nhỏ được chấp vá bởi những mảnh vải đã phai màu. Trông có vẻ như cụ muốn sang bên kia đường. Cụ quan sát thật kỹ rồi chậm rãi nhấc hai chiếc nạn ra phía lề đường và nhích thân mình về phía trước. Một chiếc xe vụt qua, rồi hai chiếc, ba chiếc,… cụ lại nhích trở lại vào phía bên trong. Ấy thế mà dòng xe vẫn cứ lướt qua một cách vô tình mặc kệ cho bên đường có một con người nhỏ bé đáng thương đang cần lắm một sự giúp đỡ. Cụ già vẫn đứng chờ ở đó, chờ cho tới khi nào vắng xe để có thể sang được bên đường. Khuôn mặt cụ lúc này hiện lên một vẻ bất lực đầy kham khổ. Tôi cảm giác mình như đứng lặng, có cái gì đó nghẹn lại trong lòng mà không thể diễn tả bằng lời.

Treo ly nước mía lên cái móc xe tôi tiến đến chỗ cụ một cách chậm rãi. “Cụ muốn qua bên đường phải không? Con giúp cụ nhé!” Đôi mắt cụ sáng lên nhìn tôi gật gật. Chậm rãi tôi dìu cụ bước ra phía lề và đưa tay xin đường những chiếc xe đang “vội vàng” đi tới. Họ vẫn chạy, có chiếc lướt qua phía sau, có chiếc lướt qua phía trước, dòng xe cứ vậy mà tấp nập đi qua như một đàn kiến vỡ bầy. Bất chợt tôi nhận ra mình thật quá bé nhỏ giữa cái dòng người tấp nập này, giữa cái thành phố xô bồ này.

Một lúc sau chúng tôi cũng sang được bên đường. Cụ nhìn tôi cười, hằn trên đôi mắt ấy là những vết chân chim đã nhiều qua năm tháng. Tôi cười rồi nói cụ chờ mình một lát. Trở lại xe tôi mang ly nước mới mua sang tặng cho cụ rồi tạm biệt, cụ nhìn tôi gật gật thì thào cảm ơn rồi chống cặp nạn tiếp tục bước đi, bóng hình khắc khổ dần khuất sau ánh đèn vàng đô thị. Dường như ông trời đã quá bất công đối với những con người tội nghiệp ấy, nhưng dù có khiếm khuyết, khó khăn đến đâu thì bên trong họ vẫn luôn có một niềm tin và sức sống mãnh liệt để vượt qua cái “bể khổ” của cuộc đời này.

Tôi trở về trong lòng cảm thấy nhẹ nhàng và lâng lâng. Tôi nghĩ về nhiều thứ ở trên đời, về con người, về cuộc sống ở nơi này và về cách mà người ta đối xử với nhau. Nó lạ lẫm quá so với nơi mà tôi được sinh ra, một vùng quê tuy nghèo và nhỏ bé nhưng lúc nào cũng ấm áp tình người. “Sao cái Sài Gòn này người ta vội quá?”

© Công Triền - blogradio.vn

Mời bạn xem thêm chương trình:

Chơi vơi giữa Sài Gòn

 

 

V

HEART, HEAD and HANDS!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Những cung hoàng đạo nóng giận làm hỏng việc cuối tháng 6 này được khuyên nên bình tĩnh lại, tránh việc ra quyết định vội vàng nếu không muốn vướng vào những rối ren của cuộc sống kéo dài cho tới cuối năm.

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

Chiêm tinh đưa ra danh sách những cung hoàng đạo xui xẻo công việc hè 2023 hy vọng những bạn có tên sẽ cẩn thận hơn trong công việc cũng như học tập, đừng quá bi quan nhé.

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Xem tài lộc 12 con giáp nửa cuối năm 2023 để biết bạn có những cơ hội phát tài nào, đồng thời có những nguy cơ nào cần phải tránh.

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Vận mệnh của một người sẽ không ngừng thay đổi, đến một thời điểm nhất định sẽ có một người chủ chốt thay đổi vận mệnh của bạn, độ tuổi gặp may của 12 con giáp là khi nào?

Ngưỡng mộ những người giáp có khả năng MUA NHÀ trong mùa Hè 2023

Ngưỡng mộ những người giáp có khả năng MUA NHÀ trong mùa Hè 2023

Hưởng được phúc phần từ tổ tiên lại thêm được thần may mắn chiếu cố, những người có khả năng mua nhà mùa Hè 2023 dưới đây được dự đoán sẽ sớm đổi đời tài vận lên hương, cuộc sống nhanh chóng trở nên giàu sang phú quý, tiền bạc dư dả nên chuyện tậu nhà, sắm xe là điều hoàn toàn trong tầm với.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

Và rồi, mưa cũng dần vơi Còn em vẫn cứ ngẩn ngơ nơi này Em đang đợi chờ gì đây? Em đang muốn thấy cầu vồng sau mưa.

Anh chờ em được không

Anh chờ em được không

Anh là người gần gũi và thấu hiểu hết những tâm tư trong lòng cô, anh yêu nhiệt thành người con gái chứa đầy nhiệt huyết với công việc, anh yêu tha thiết người con gái luôn muốn trao yêu thương đến cho đời

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Cũng một con đường, cũng một hàng cây, một hàng tràm vàng quanh năm gió phủ, mùa đến rồi mùa đi, người đến rồi người đi. Ấy mà lòng ta đâu đổi khác. Lần nào đi qua con đường này, ta cũng tưởng như là quá khứ, là cô bé ngày xưa ngày hai buổi đến trường.

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Bất kỳ kiểu ghen tuông nào cũng đều có thể len ​​lỏi vào mối quan hệ, tạo ra rạn nứt và cảm giác tổn thương cho cả hai. Để học cách yêu thông minh và sáng suốt, bạn nên bắt đầu bằng việc loại bỏ cảm giác ghen tuông thông qua những gợi ý sau.

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một đồng cỏ lau Hết mòn chân bước Một lời hẹn ước Đẫm vào tháng năm.

back to top