Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vì Sài Gòn, chúng ta lạc nhau phải không?

2019-01-26 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Cả tuổi thơ bên nhau, nhưng mất nhau vì hai chữ " Sài Gòn". Không trách Sài Gòn mộng mị, chỉ trách năm xưa cố chấp quá điên rồ.

***

Ngay khi ngồi viết những dòng này, tôi cảm giác mình vẫn còn nhiều xúc động. Cảm thấy khóe mắt cay nồng mùi của sự tổn thương.

Mối tình đầu của tôi, khi ấy tôi 16 tuổi. Chúng tôi là đôi bạn thân, là thanh mai trúc mã, cùng học chung từ những năm cấp 1, rồi cấp 2, cùng nhau đến trường, cùng nhau lớn lên.

Những ngày đầu ôn thi vào cấp 3 ở tỉnh, khi đang đứng ở lầu 2, nhìn xuống sân trường thấy cậu ấy, lòng tôi xao xuyến đến lạ. Rồi cảm giác sắp khóc đến nơi, thấy một người bạn thân ở một nơi xa lạ, lòng bỗng vui đến diệu kỳ.

Rồi chúng tôi cùng ôn thi cùng nhau, nhưng chỉ có một mình tôi thi đậu, cậu thì trượt. Cậu học trường kế bên.

Tôi ở trọ, còn cậu ấy ở nhà người quen.

Thỉnh thoảng chúng tôi vẫn biên thư cho nhau, rồi cưa cẩm nhau.

Rồi cuối năm đó, vào mùa giáng sinh, cậu ấy tỏ tình.

Năm đó, chúng tôi vẫn chưa xài điện thoại di động, thường là thư tay hoặc gọi bằng điện thoại ở bưu điện.

Hôm giáng sinh, cậu ấy chở tôi dạo một vòng thành phố nhỏ, rồi khi đến gần đến xóm trọ, cậu ấy nói: "Mình cùng xuống tản bộ nhé."

Rồi chúng tôi im lặng bên cạnh nhau, không ai nói lời nào, cho đến khi cậu ấy hỏi: "Chúng ta có thể nâng mức tình bạn lên một nấc được không?"

Rồi như một đứa trẻ được cho một viên kẹo nhỏ, lòng tôi vui sướng. Lòng cũng thầm hiểu là cậu ấy tỏ tình mình. Nhưng nỗi niềm cô gái mới lớn, tôi e ngại trả lời: "Mai mình trả lời cậu nhé!"

Cả đêm đó, tôi nghĩ về cậu ấy.

Trưa ngày hôm sau, khi tan học về, tôi ghé bưu điện gọi cho cậu ấy, khi nghe cậu ấy alo từ đầu dây bên kia, tôi nói mình đồgg ý đồng ý rồi cúp máy.

Rồi chứng tôi trở thành người yêu của nhau từ dạo đó.

Vì Sài Gòn, chúng ta lạc nhau phải không?

3 năm cấp 3 của chúng tôi trôi qua thật êm đềm. Rồi đến khi thi Đại học. Tôi đậu một trường ở Sài Gòn. Còn cậu ấy lại trượt, cậu ấy ôn thi tiếp cho mùa năm sau.

Khoảng thời gian học đại học, tình cảm của chúng tôi vẫn êm đềm như thế, mỗi ngày tôi đều viết nhật kí cho cậu ấy, chúng tôi hỏi thăm nhau, động viên nhau và cùng nghĩ về tương lai chung lối.

Êm đềm là dù có cãi nhau năm bảy trận, nói trăm lời chia tay rồi lại hối hận, rồi thì sau tất cả chúng tôi lại làm huề, như những đứa trẻ được vỗ về là sẽ dịu êm.

Rồi thì chúng tôi đều tốt nghiệp Đại học, sau khi tốt nghiệp tôi kiên trì ở Sài Gòn. Còn cậu ấy thích môi trường ở quê.

Lúc đó, lưng chừng tuổi 22, ương bướng và cố chấp. Tôi không nghe lời ba mẹ, và cả cậu ấy. Ba mẹ tôi rất quý cậu ấy, nên có khuyên tôi về quê lập nghiệp, cùng cậu ấy xây đắp một gia đình, nhưng tồi từ chối, không phải vì hết tình cảm với cậu ấy, mà suy nghĩ lúc đó, trong tôi chỉ có một câu: "Phải ở lại Sài Gòn."

Rồi tình cảm chúng tôi dần dần rạn nứt. Không thể cứu vãn. Cậu có lên Sài Gòn tìm tôi mấy lần, nhưng tôi vẫn kiên quyết ở lại. Chúng tôi mất nhau từ đó.

Viết tới đây rồi, lòng tự nhiên quặn thắt, nhớ lại khoảnh khắc cậu ấy khóc khi muốn tôi về quê, sao lòng đau đến tột cùng.

Ngay thời điểm này, sau 6 năm kể từ ngày đó, lòng vẫn cảm thấy có lỗi, cảm thấy tuổi trẻ năm xưa thật là hoang phí khi không cố gắng bước tiếp cùng cậu ấy để cho mối tình năm xưa viên mãn.

Rồi tôi tự lấy lí do là có duyên không nợ để tự mình vùi trong nỗi nhớ, tự mình vượt qua những tháng ngày mất cậu ấy.

Cách đây hai năm, tôi thông báo với cậu ấy tôi đi lấy chồng.

Cậu ấy chúc tôi hạnh phúc.

Cậu ấy biên cho tôi một mail thật dài trước khi cưới:

"Hãy sống thật hạnh phúc, tiếc là chúng ta không cùng chí hướng, đã có thời gian bên cạnh nhau thật lâu nhưng vẫn chưa hiểu hết nhau. Hi vọng anh ấy sẽ làm B hạnh phúc, vì dù thế nào, bạn cũng xứng đáng như thế, hãy là cô dâu thật xinh đẹp trong ngày cưới, hãy thật hạnh phúc nhé. Những ước mơ của B năm xưa, hãy cùng anh ấy thực hiện, hãy nói với anh ấy rằng B thích được ngắm hoa ngoài hiên, ngắm mặt trời mọc cùng anh ấy mỗi sáng, điều mà T sẽ không bao giờ làm được cho B nữa. Hãy nói những món B thích ăn để anh ấy biết, hãy kể về những bài hát B thích nghe, dù có thể anh ấy hát không hay nhưng anh ấy sẽ học vì B mỗi ngày. T tin, người B chọn, sẽ có bờ vai vững chắc cho B tựa vào, sẽ cũng B vượt qua nhiều giông bão của cuộc đời. T thành tâm chúc phúc."

Đọc mail cậu ấy xong, tôi khóc một trận như mưa. Cả kí ức tuổi thơ, của tôi có cậu. Nhưng từ hôm đó về sau, tôi cất cậu trong một góc nhỏ. Thật trân trọng như những ngày xưa

Giờ đây, cả hai chúng tôi, đều có gia đình riêng, tôi hạnh phúc và chắc chắn cậu ấy cũng thế, vì cậu ấy xứng đáng.

Hôm nay lại muốn nhắn gửi cho cậu ấy tại đây, chúc cậu cuộc sống hạnh phúc, sung túc, bình an mãi mãi.

Nếu có đọc được, vô tình thấy mình của ngày xưa trong đó, thì nhớ mỉm cười, vì mọi chuyện ngày xưa đã qua cậu nhé!

Một buổi chiều lạc lối và nhớ chúng ta của ngày xưa.

Sài Gòn...

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bếp lửa

Bếp lửa

Tôi hiểu ra rằng không có mùa xuân nào ấm đẹp bằng chính nét xuân của quê nhà. Tôi ngồi nghe má kể chuyện bên bếp lửa. Nồi thịt kho trứng sôi ùng ục lẫn hương vị bánh tét, thả vào đêm ba mươi làm người ta nôn nao nhớ về những kỷ niệm vắng xa. Những tháng ngày ấy là khoảng trời hạnh phúc và êm đẹp.

Thoáng chút men tình

Thoáng chút men tình

Xin người giải nghĩa giúp tôi Bốn chữ “tình yêu trọn đời” Vài người vừa gặp không lâu Đã nói đến chuyện trọn đời cho nhau.

Tháng Năm

Tháng Năm

Dẫu thế nào đi chăng nữa, khi đã đi qua những ngày tháng tươi đẹp ấy, tôi mới biết trân trọng từng khoảng khắc chớp nhoáng ấy. Nhanh thôi, ai rồi cũng sẽ ra đời, đi làm và tự lập, cuộn vào vòng xoáy của thời gian mà quên mất mình đã đi qua những ngày còn trẻ đầy ngây ngô năm nào.

Tiễn biệt

Tiễn biệt

Tôi nghĩ chỉ cần những câu hát thiết tha đó được vang lên vậy là quá đủ, vậy là tôi chẳng cần phải nói thêm bất cứ điều gì. Và âm nhạc luôn là thế, âm nhạc là chỉ cần hát lên chỉ cần đàn lên chỉ cần vang lên những rung cảm sâu lắng nhất, vậy là đủ.

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Anh luôn nhớ những gì em căn dặn: đừng vì nhớ em mà tìm ai đó để lấp đầy, đấy là anh đang không thương anh, cũng là tệ bạc với người. Anh hứa, em vẫn là một tế bào mà anh cất sâu trong đáy lòng chẳng dám lấy ra. Anh sợ mắt mình nhòa lệ khi nhìn nó. Và anh sợ phải đối diện với hiện thực là mình đã mất em.

Mưa rơi

Mưa rơi

Trời hôm nay sắp mưa rồi em Em có thấy cầu vồng xa khuất Anh nghe tim mình bao lần vẩn đục Trời nhiều mây sắp mưa rồi em

Chỉ sống cho một ngày

Chỉ sống cho một ngày

Chúng ta ước gì có thể trò chuyện với họ nhiều hơn, ngày mà họ còn trên đời. Nhưng lúc đó, khi ta có thời gian, ta lại dửng dưng, nghĩ rằng họ sẽ mãi ở bên cạnh ta như vậy. Người dù già đến đâu cũng có thể sống với ta thêm một năm nữa. Cho đến khi, họ đã thực sự rời xa ta.

Ai mới là kẻ đáng thương?

Ai mới là kẻ đáng thương?

Mẹ không có nơi để trút ra những mệt mỏi trong người, cho nên, con chấp nhận cho mình nhịn một chút để cái cảm xúc tiêu cực đang ứ đọng trong mẹ đi ra hết.

Dám yêu

Dám yêu

Chẳng phải đã bao năm xông pha nơi chiến trường nơi mà người ta hay gọi là làn tên mũi đạn là đầu sóng ngọn gió anh đã rất dũng cảm hay sao. Mà lúc đó là anh luôn có đồng đội bên cạnh còn giờ đây gần như suốt ngày anh chỉ có một mình.

Bây giờ là tháng mấy

Bây giờ là tháng mấy

Em đã quên ta hẹn ước những gì Mơ ra sao và ta khóc trong đau khổ Mơ ngày mai và hơi ấm trong tạm bợ Chút mưa rơi có ôm ấp tình mình

back to top