Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sài Gòn mùa đã sang đông

2019-01-11 01:24

Tác giả:


blogradio.vn - Mùa đông Sài Gòn đến như một người bạn cũ, ghé chơi dăm ba bữa rồi lại đi. Vậy mà có những kẻ đợi chờ háo hức cả năm, có chiếc áo nép trong góc tủ chỉ đợi một lần mặc, đôi khi là lần duy nhất trong đời.

Mùa đông bất chợt ghé ngang không một lời báo trước.

Mới hôm qua còn thắc mắc sao qua Noel rồi trời vẫn chưa trở gió, sáng nay thức giấc đã phải lôi áo len ra ướm vào người, bất giác rùng mình cảm nhận luồng hơi lạnh xuyên qua làn áo mỏng. Rốt cuộc thì những người mải mê ngóng chờ mùa đông Sài Gòn cũng được thỏa niềm ao ước bấy lâu.

Con đường đi làm hằng ngày như dài thêm, tán cây sũng nước vì trận mưa đêm qua vẫn im lìm ngái ngủ đợi mặt trời còn đang trốn sau bức màn mây xám xịt. Dòng xe thưa thớt và tiếng lịch xịch của động cơ khiến góc đường thoáng xao động phút chốc rồi trở lại trạng thái yên ắng khác hẳn ngày thường. Trời lạnh cho người ta lí do để rời nhà muộn. Ai đó muốn níu kéo chút hơi ấm chăn mền, ai đó nán lại hít hà mùi thức ăn thơm lừng gian bếp hay tần ngần bên cửa sổ với tách cà phê chao nhẹ trên tay để ngắm nhìn thành phố một ngày mùa đông hiếm hoi, se lạnh và chùng chình thức giấc

.
Sài Gòn mùa đã sang đông

Mùa đông miền Bắc được tính bằng những đợt rét, nhiệt độ nhiều khi chỉ còn một chữ số khiến người ta thu mình trong nhà nghe thời gian rớt xuống chầm chậm, tí tách như giọt cà phê phin. Mùa đông miền Trung là những tháng mưa dầm dề lê thê, quần áo ẩm ướt treo đầy góc bếp ám nồng mùi khói, bước chân ra khỏi nhà là ướt lấp xấp. Còn mùa đông Sài Gòn, mới nghe tới đó ai cũng bật cười, từ bao giờ mà Sài Gòn có đông? Đặc thù của xứ khí hậu nhiệt đới cận xích đạo là hai mùa: mùa mưa và mùa khô, kiến thức cơ bản trong sách Địa lý đó trở nên vô dụng với một số kẻ luôn bận tâm tới từng cái hắt hơi, từng cái chuyển mình khẽ khàng của thành phố này. Với họ, vẫn có một mùa đông âm thầm ngắn ngủi giữa những ngày cuối năm tất bật, giữa lúc người người vội vã hoàn tất công việc dang dở của năm cũ thì đất trời cũng chộn rộn giao mùa. Bắt đầu là một cơn gió chớm lạnh như sáng nay.

Phải yêu Sài Gòn nhiều thật nhiều mới nhận ra mùa đông đang khẽ chạm bàn tay vào tòa nhà Landmark. Mùa đông cũng phả hơi sương mờ mịt trên đại lộ Đông Tây. Mùa đông lướt nhẹ qua khu Bùi Viện ồn ào không ngủ. Mùa đông phủ lên bức màn hoàng hôn rực rỡ Bến Bạch Đằng từ hướng Thủ Thiêm nhìn về. Mùa đông thì thầm vào tai những cô gái tuổi đôi mươi đang kiếm tìm một bàn tay ấm để lồng năm ngón tay nhỏ bé vào mà nũng nịu âu yếm.

Mùa đông Sài Gòn đến như một người bạn cũ, ghé chơi dăm ba bữa rồi lại đi. Vậy mà có những kẻ đợi chờ háo hức cả năm, có chiếc áo nép trong góc tủ chỉ đợi một lần mặc, đôi khi là lần duy nhất trong đời.

Viết nhân ngày Sài Gòn trở gió.

© Bếu – blogradio.vn

Ảnh: Tác giả cung cấp

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top