Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có một niềm thương mang tên Sài Gòn

2019-04-25 08:24

Tác giả: Lâm Việt Thư


blogradio.vn - Sài Gòn giờ đây trở thành một phần kí ức đẹp đẽ nhất của mình. Đi đâu xa mình lại nhớ đến Sài Gòn như nhớ một người bạn đã quá đỗi thân thuộc. Mình thương Sài Gòn, thương tất cả những thứ thuộc về vùng đất lạ mà quen này.

***

Sài Gòn, ngày... tháng... năm...

Hôm đó trời Sài Gòn đổ mưa, cơm mưa đầu mùa dội tan cái nắng nóng oi bức suốt những ngày qua của thành phố toàn những cao ốc và khói bụi. Tự nhiên vậy đó làm mình nhớ lại những ngày đầu mới lên Sài Gòn ghê. Thiệt, cái cảm giác lần đầu tiên đặt chân lên cùng đất này nó cứ kéo đến dồn dập, những kỉ niệm cũ chợt nhớ rồi cười mỉm mỉm ấy vậy mà thấy vui!

Nhớ ngày đó, ngày mình nhận giấy báo trúng tuyển đại học gửi về tận nhà, lòng mình vui khôn xiết, cầm giấy báo rồi chạy khắp nhà tìm ba mẹ để khoe. Mà mới vui đó rồi lòng chợt buồn, mẹ nói: “Mẹ không muốn mày đi lên đó, Sài Gòn nó phức tạp cỡ nào mày có biết đâu, rồi thân con gái có một mình lỡ ốm đau ai lo cho". Vậy đó, câu nói của mẹ làm lòng mình ngổng ngang, thao thức mấy đêm liền suy nghĩ, và rồi cuối cùng mình cũng đi, không phải mình cãi lời mẹ, mà đi để mình muốn mẹ thấy mình có thể tự lo được, mình cũng muốn ba mẹ yên tâm về phần mình sau này có thể sống mà không cần dựa vào ai những lúc ba mẹ không có cạnh bên.

Nhớ ngày đó, ngày đầu tiên ba chở mình lên Sài Gòn ổn định mọi thứ cho mấy năm đại học. Mình lên xe là ngủ cả buổi, rồi mình nghe tiếng ba gọi "đến Sài Gòn rồi con gái", mình dụi mắt và cảm giác về vùng đất này nó lạ lắm. Điều đầu tiên mình thấy là quá xá cao ốc, nhà cao chót vót mình không biết đâu là cái cuối cùng. Cái nắng của Sài Gòn thì kinh khủng khiếp, vừa nắng, vừa nóng, oi bức đến ngộp ngạt. Đường phố Sài Gòn vào giờ này chỉ muốn bỏ xe đó mà đi bộ, "người đâu mà đổ ra đường cùng lúc để kẹt xe thế hả?" Mình hỏi mà có cần câu trả lời đâu, ấy vậy đó mà cũng về được đến nhà dì mình, vui không tả nổi!

Nhớ ngày đó, nhớ cái đêm đầu tiên mình ở Sài Gòn, vì công việc nên ba chỉ ở lại với mình có một đêm rồi lại trở về quê. Đêm đó mình buồn thiệt, ước ao sao cho trời lâu sáng để mình được ở với ba nhiều hơn, ước ao chi ba đừng về, đừng bỏ mình một mình ở nơi đất khách xa lạ này. Không phải đó lần đầu tiên mình xa nhà mà sao lòng mình cứ nao nao mỗi khi có người nhà đi cùng hay lên thăm.

Có một niềm thương mang tên Sài Gòn

Mình may mắn đã được sống ở nhiều thành phố khác nhau, mỗi nơi mình đến, mình chỉ muốn một mình, mình không muốn ai lên thăm mình, vì mình sợ, sợ cảm giác tủi thân khi mọi người về, sợ cảm giác là nhân vật chính trong cảnh chia xa khi một bên quay lưng ra xe, một bên quay lưng vào nhà, lên thăm mình làm chi rồi về, để mình nhớ mình thương đến vậy.

Nhớ ngày đó, ngày đó mới vừa đây thôi, rồi ngày qua ngày nó đã hơn một năm mình sống ở vùng đất lạ này. Nó mới lạ vậy đó mà giờ trở thành quen thuộc từ khi nào không biết, Sài Gòn giờ đây trở thành một phần kí ức đẹp đẽ nhất của mình. Đi đâu xa mình lại nhớ đến Sài Gòn như nhớ một người bạn đã quá đỗi thân thuộc. Mình thương Sài Gòn, thương tất cả những thứ thuộc về vùng đất lạ mà quen này.

© Lâm Việt Thư – blogradio.vn

Mời xem thêm video:

Chơi vơi giữa Sài Gòn

Lâm Việt Thư

Khoát vai nhau nhé, mình sẽ kể cho bạn nghe những kỹ niệm khó quên của một thời tuổi trẻ!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn anh đã có mặt trong thanh xuân đơn phương của em

Cảm ơn anh đã có mặt trong thanh xuân đơn phương của em

“Rời xa anh, có lẽ em sẽ có người khác, niềm hạnh phúc khác, em sẽ có mái ấm riêng, sẽ có người sẵn sàng vì em mà cầm hoa đứng nơi lễ đường đợi em bước đến. Chỉ đáng tiếc người đó không phải là anh. Anh biết không, thích anh, em có trăm ngàn cái hối tiếc, nhưng hối tiếc nhất vẫn là thích anh nhưng lại không dám nói lời tỏ tình”.

8 lý do vì sao một số người có sức hút và dễ được quý mến hơn người khác

8 lý do vì sao một số người có sức hút và dễ được quý mến hơn người khác

Justin Clottey, tác giả cuốn sách kỹ năng sống Improve Your Self-Image by Understanding What Makes Someone Attractive (Tạm dịch: Cải thiện hình ảnh bản thân bằng cách hiểu điều gì tạo nên sức hút của một người) lý giải "Sức hút là khả năng mang người khác đến với bạn. Nó rất quan trọng vì nó khuyến khích người ta muốn trao cho bạn thời gian và năng lượng của họ". Theo Clottey, có 8 yếu tố khiến bạn trở thành người có sức hút hơn.

4 đặc điểm trên mặt nhận biết người phụ nữ vượng phu ích tử

4 đặc điểm trên mặt nhận biết người phụ nữ vượng phu ích tử

Người phụ nữ có tướng lông mày cong, khuôn cằm đầy đặn, đôi môi cong cùng khóe miệng sâu thì cuộc sống sẽ tràn ngập may mắn và hạnh phúc. Dù là khía cạnh công việc hay chuyện tình cảm đều vô cùng suôn sẻ, thuận lợi.

Bay về vùng nắng ấm

Bay về vùng nắng ấm

Chúng tôi bước đi song song giữa một rừng người đi dạo chợ Noel. Tôi khẽ nắm lấy tay cô ấy để chúng tôi không bị tách nhau ra ở đó, và Ái khẽ khàng siết chặt lại. Thật ra chậu củ cải đỏ nhỏ ấy thì không nặng lắm nhưng nếu tôi ôm nó thì sẽ chẳng thể nắm tay được cô ấy như thế này, nên chốc nữa quay lại vẫn là cách hay nhất.

Bộ tranh: Nếu chưa một mảnh tình vắt vai, bạn không bao giờ biết 'cái tụi yêu nhau' ngớ ngẩn như thế nào

Bộ tranh: Nếu chưa một mảnh tình vắt vai, bạn không bao giờ biết 'cái tụi yêu nhau' ngớ ngẩn như thế nào

Hình như yêu vào là ai ai cũng đâm ra ngớ ngẩn một chút, ít nhất là khi đứng trước mặt người mà mình thương.

Thật may khi thanh xuân đã gặp chị

Thật may khi thanh xuân đã gặp chị

Khi thanh xuân đủ chín, chị tự tin bay nhảy với ước mơ của mình thì tôi vẫn âm thầm bám gót lấy hình bóng chị ngày nào. Tôi vẫn thói quen cũ, vẫn miệt mài, chăm chỉ, vẫn kiếm tìm niềm vui, sự sẻ chia bằng các hoạt động thiện nguyện. Để rồi giờ đây tôi mới nghiệm ra rằng chính khoảng thời gian hy sinh cho thanh xuân không ngần ngại thì mới có tôi đầy tự tin và bản lĩnh như hôm nay.

Đơn phương

Đơn phương

Người đến người đi chẳng ở lại Nụ cười sa lỡ trái tim ai Rối bời, xao xuyến, tình len lỏi Hỏi đời vương vấn chút chi đây?

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Hiện tại thì không sao nữa rồi, tôi vẫn dõi theo cậu. Tôi chẳng còn những mộng mơ về đôi ta như lúc đầu nữa rồi, không còn ngốc nghếch chạy theo cậu. Giờ tôi đã có một mục tiêu quan trọng của riêng mình. Tôi chỉ mong cậu luôn hạnh phúc và mỉm cười, không phải buồn phiền vì bất cứ điều gì cả. Và hãy luôn nhớ rằng tôi vẫn luôn ở đây đợi cậu cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Chúng tôi, vốn không biết, bốn năm trôi qua, ai cũng có nỗi khổ của riêng mình, có những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Có bao giờ, chúng tôi tự hỏi, con người vô tư tuổi 17 ấy, có phải đã mãi mãi biến mất rồi hay không?”.

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Năm tháng qua đi, những bài học cuộc sống của Audrey Hepburn vẫn còn vang vọng, để khi một ai đó đang cần tiếp thêm động lực cho hành trình sắp tới, chúng hiện hữu như những tia sáng hướng người ta đến một thái độ sống tích cực hơn.

back to top