Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tears (CXAN 183)

2013-12-28 14:58

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Na Ngố

Đó là nước mắt. Và đó là tên bản nhạc buồn mà ngày trước mình đặt cho blog. Cũng như "Song from a secret garden", Nó lại là một sự kết hợp lãng đãng và vô tình giữa piano và violon. Giá mà mình có thể giải thích được tại sao hai cây đàn ấy lại hay đi tìm nhau như thế. Và mỗi khi chúng tìm được nhau, có lẽ sẽ có những nốt nhạc buồn lặng lẽ rơi như những giọt nước mắt. Không một chút ồn ã, Có lẽ đó là sự sống riêng của cảm xúc chăng?

Cuộc sống vốn thật yên ả, và bao giờ cũng yên ả. Sóng gió không phải đến từ khoảng không yên lặng đó mà có lẽ đúng hơn,nó hay đến từ một thế giới bí ẩn khác mà người ta thường gọi bằng hai tiếng "tâm hồn". Bản nhạc mở đầu bằng tiếng piano chậm rãi và thánh thót. Trong những phút ban đầu ấy, hình như tiếng violon đứng lại phía sau và nói rất khẽ. Những tiếng violon khẽ khàng như phủ lên tất cả một làn hơi lạnh lẽo, bâng khuâng và vô định. Piano cũng như cuộc sống bình thản và yên ổn, trôi đi chậm rãi và bình lặng. Nhưng chúng ta vẫn nghe thấy tiếng violon da diết cũng như trong những góc khuất nào đó của cuộc sống vẫn có những âm thanh rất khẽ đang vẫy gọi chúng ta. Và nhiều khi chúng ta không thể nào nhận ra được.

Mình chợt có một hình dung lạ. Có lẽ tiếng violon giống như lời gọi của cuộc sống và tiếng violon, phải chăng nó là tiếng gọi từ tình yêu?Tình yêu có khi không hiện hữu. Nó có khi chìm đi trong cuộc sống đang trôi chậm chạp làm chúng ta tưởng rằng mình không hề có nó. Nhưng lúc nào nó cũng song hành cùng chúng ta, trong những phút giây ban đầu, trong những tháng ngày bão dông và trong cả những giây phút cuối cùng. Chỉ có điều, như bản nhạc "Tears" này, thuở ban đầu của nó là một dòng chảy yên lặng, không gợn sóng. Và có lẽ sẽ không có nhiều người nhận ra.Nhưng đến một lúc nào đó, tiếng violon sẽ cất lên, cất lên đầy kiêu hãnh như chính nó phải thế. Và tiếng violon dịu dàng sẽ không lấn át tiếng piano. Bởi nó hiểu sự hiện hữu của nó có lẽ sẽ không bao giờ có được nếu không có cuộc sống tuyệt vời. Chính cuộc sống tuyệt vời đã gieo lên trong chúng ta những rung động đầu tiên. Và có tình yêu nào không bắt đầu từ những rung động? Tiếng violon có khi nhanh như những xúc cảm vội vàng, nó căng mình níu giữ một thứ gì đó vô hình trong những thanh âm buồn bã nhất. Tiếng violon có khi chậm lại, rất chậm để kéo thời gian dài ra,và cả không gian rộng lớn thêm nữa. Tiếng violon của tình yêu, nó sẽ không sống trong một khoảng không tù túng. Nếu cuộc sống thực sự tù túng, nó sẽ vươn mình đi tìm những miền đất mới.Ở đó nó sẽ thỏa sức vẫy vùng trong khoảng trời của riêng nó.Và như thế nó sẽ được là chính mình.


CXAN được thực hiện bởi Na Ngố và Nhóm sản xuất Dalink studio

(...)

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn
Những bài viết, những cảm nhận muốn sẻ chia với chương trình, mời bạn gửi email tới địa chỉ radiocamxucamnhac@gmail.com

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sống Chân Thành Để Nhận Chân Tình (Blog Radio 867)

Sống Chân Thành Để Nhận Chân Tình (Blog Radio 867)

Cuộc sống vốn đã khắc nghiệt, những người ta gặp, những mối quan hệ xung quanh luôn ảnh hưởng và khiến cuộc đời ta thay đổi. Đừng vì cái tôi mà đánh mất những người thân yêu nhất.

Tập Làm Người Hạnh Phúc (Blog Radio 866)

Tập Làm Người Hạnh Phúc (Blog Radio 866)

Mỗi ngày chỉ là quá khứ của ngày mai. Chi bằng cứ hướng tới ngày mai bằng tình yêu cho mọi người.

Gieo Nhân Nào Gặt Quả Nấy (Blog Radio 865)

Gieo Nhân Nào Gặt Quả Nấy (Blog Radio 865)

Nhân quả vẫn tồn tại dù bạn có tin hay không. Và chắc chắn đến thời điểm đủ duyên, những nhân chúng ta gieo sẽ trổ quả.

Thấu Hiểu Trái Tim Mình (Blog Radio 864)

Thấu Hiểu Trái Tim Mình (Blog Radio 864)

Khi những khó khăn, bão tố không ngừng ập đến ta có đủ can đảm để tĩnh lại và nghĩ xem tại sao đến giây phút này ta vẫn còn đang sống.

Yêu Sẽ Tìm Cách, Không Yêu Sẽ Tìm Lý Do (Blog Radio 863)

Yêu Sẽ Tìm Cách, Không Yêu Sẽ Tìm Lý Do (Blog Radio 863)

Hãy dũng cảm một lần nói ra câu chia tay và hiên ngang rời khỏi cuộc đời người đó. Bắt đầu cuộc sống mới của mình để không lãng phí năm tháng thanh xuân người con gái

Vẫn Yêu Người Cũ (Blog Radio 862)

Vẫn Yêu Người Cũ (Blog Radio 862)

Tôi luôn cảm thấy cô đơn trong chính căn nhà của mình, nên tôi hay lên mạng tìm kiếm một cái kết nối gì đó. Tôi cần một ai đó, người lạ cũng được, để họ lắng nghe tôi lúc này.

Nhật Ký Chữa Lành (Blog Radio 861)

Nhật Ký Chữa Lành (Blog Radio 861)

Sáng nay thức dậy, lòng tôi bỗng trào dâng một tình yêu dành cho chính mình. Tôi muốn mặc đẹp hơn, bất chấp công việc hôm nay thế nào. Một cảm giác yêu thương và hân hoan.

Nhờ Gió Gửi Đến Em Nụ Cười An Yên (Blog Radio 860)

Nhờ Gió Gửi Đến Em Nụ Cười An Yên (Blog Radio 860)

Tôi từng quanh quẩn hoài với những hồi ức, ngần ngại chẳng dám xóa bỏ chúng khỏi cuộc đời. “Từng ấy kỉ niệm, từng ấy niềm vui cơ mà, sao mà có thể từ chối sự hiện diện của chúng đây…” Tôi từng đắn đo nhấn nút “xóa tất cả” những tấm hình, những câu chuyện đã lưu, những dòng tin nhắn đã gửi. Nhưng lại lấp lửng chẳng dám chạm tay vì sợ nhỡ đâu một ngày lại tìm đến nó, cần đến nó như để tìm thêm một chút động lực thì sao?

Mình Sống Đời Mình Chẳng Ảnh Hưởng Đến Ai (Blog Radio 859)

Mình Sống Đời Mình Chẳng Ảnh Hưởng Đến Ai (Blog Radio 859)

Ngày đó ông bà cũng không ưng dượng, vì hoàn cảnh nhà dượng khó khăn lại đông anh em, trên có mẹ già, dưới có em nhỏ ông bà sợ dì lấy dượng sẽ phải chịu khổ, ra sức can ngăn, nhưng dì thương dượng lại cứ mãi cứng đầu cứng cổ đến cùng.

Nơi Tình Yêu Bắt Đầu (Blog Radio 858)

Nơi Tình Yêu Bắt Đầu (Blog Radio 858)

Mưa ngớt. Không khí mát mẻ và trong lành, khác hẳn với những ngày nắng như thiêu như đốt suốt một tuần ròng rã. Chim hót véo von trên cành na, nhảy nhót chuyền cành làm cho những hạt mưa còn đọng lại rớt xuống trên đầu chú mèo nhỏ xinh, tinh nghịch đang rình rập, nô đùa.

back to top