Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sông La quê tôi

2020-11-22 01:10

Tác giả: Khánh An ( Hồng Minh)


blogradio.vn - Những ngày lũ lụt kinh hoàng của năm 2020, khi mà đâu đâu trên báo chí, truyền hình cũng là những hình ảnh của nước lũ, của mất mát, con sông La cũng ngầu đục và nước dâng trào như đôi mắt đau đớn và những giọt nước mắt vỡ òa của người dân xứ Nghệ. 

***

Quê hương tôi là miền quê hiếu học Hà Tĩnh, một vùng đất bình yên lắm, thân thương lắm. Ở đó có lũy tre, làng xóm, sáo diều, và có cả những giọt mồ hôi hòa cùng nỗi nhọc nhằn của bao người trên đồng trong cái nóng cháy da giữa những trận gió Lào. Và nơi đây có dòng sông La xanh mà hiền hòa, chứa đựng biết bao giá trị văn hóa, lịch sử của xứ Nghệ.

“Quê hương ai cũng có một dòng sông bên nhà". Quả đúng như vậy, khắp đất nước Việt Nam cong cong hình chữ S này, mỗi miền quê hầu như đều có một dòng sông xuôi chảy. Và dòng sông quê luôn song hành trong tâm trí, trong niềm mến yêu và nhớ thương của mỗi người. Sông quê cũng là nơi nương náu đi về của tâm hồn mỗi đứa con tha phương lúc lạc lõng và cô đơn nhất.

Nhắc đến sông La là nhắc đến bản tình ca sông nước. Đây không chỉ là niềm kiêu hãnh của quá khứ mà còn là vinh quang hiện tại của đất và người quê tôi. 

Con sông Ngàn Phố chảy từ núi Giăng Màn ở độ cao 700m từ biên ải Ai Lao, nằm trọn vẹn trong địa phận Hương Sơn, khi đến ngã ba Tam Soa thì hợp lưu với sông Ngàn Sâu thành sông La. 

songla

Sông La một phụ lưu của sông Lam, tuy chỉ vỏn vẹn 12,5km chiều dài nhưng có thể nói sông La chính là linh hồn, là nhạc, là thơ, là biểu trưng, là nỗi nhớ Hà Tĩnh thân thương . 

Dòng sông La có tự bao giờ thì tôi không biết, chỉ biết rằng người dân quê tôi đã gắn liền với dòng sông từ ngày mới sinh ra. Dòng sông êm đềm chảy qua cánh đồng như một làn tóc con gái mềm mại buông dài tít tắp, nước sông xanh biếc in bóng những lũy tre mọc sát, in bóng mấy mái tranh nghèo nằm nghiêng nghiêng lặng lẽ. 

Dòng sông vẫy vùng trong ánh nắng mùa hạ chói chang, rồi những đêm trăng vàng óng ánh cùng mái chèo sóng vỗ trong câu hát ví dặm hay điệu hát lý giận thương xa đưa, dìu dặt.

Những buổi trưa hè nắng nóng trong trận gió Lào bỏng rát, trẻ nhỏ làng quê thường chẳng chịu ngủ mà í ới rủ nhau ra sông tắm mát. Tại đây, chúng tổ chức thi bơi, khi bơi chán thì chơi trò té nước hay chơi bóng bằng bưởi rụng. Sau mỗi ngày đằm mình dưới dòng sông chang chang nắng, da dẻ đứa nào đứa nấy cứ đen nhẻm đi nhưng ai cũng cười tươi, vui thích lắm.

Sông La còn cung cấp nước tưới cho lúa ngô đồng làng tôi xanh tốt. Nhớ những đêm trăng sáng, khi cây lúa bước vào thì làm đòng, đêm đêm, trai gái mang chiếc gàu sòng ra sông tát nước. Ánh trăng tròn vành vạnh tan loãng dưới lòng sông lấp loáng. Những đôi tay nhịp nhàng vung gàu mà cứ ngỡ như đang “múc ánh trăng vàng đổ đi”.

songla1

Đến cuối mùa hè đổ lửa, đứng từ xa nhìn lại, sông La chỉ còn như một sợi chỉ nhỏ vắt qua cánh đồng. Ấy là mùa bắt ốc, mò cua, sàng đãi cát bùn tìm hến của làng tôi. Mỗi mùa, dòng sông đều đem tới một thức quà để tự bao đời nay, người dân quê cứ thế bám víu vào sông mà qua những tháng ngày cơ cực.

Có ai đi xa mà không nhớ da diết quê nhà. Ai tha hương mà không thèm khát ngày được quay trở về bên mái nhà xưa. Người xa quê nào mà lại không muốn quay về để được sà vào lòng mẹ như thuở còn thơ bé. 

Có người con Hà Tĩnh xa xứ nào lại không thổn thức cả nỗi lòng để rồi chỉ muốn chạy ngay về “úp mặt vào sông quê” mỗi khi nghe câu hát “Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh, nhớ núi Hồng Lĩnh, nhớ dòng sông La, nhớ biển rộng quê ta….”.

Quê nhà, ở đó có nhiều, nhiều lắm những nỗi nhớ niềm thương. Và những ký ức bình dị của dòng sông tuổi thơ một thời vẫn luôn đọng mãi trong trái tim tôi.

Để rồi mỗi lần muốn trốn chạy sự căng thẳng, áp lực của cuộc sống hiện tại, tôi lại lục tung kí ức ven bờ sông La những năm tháng đã qua. Bao kỉ niệm cứ lao xao trong miền nhớ nhung rõ mồn một như vừa mới xảy ra hôm qua vậy.

songla2

Chiều chiều, ánh mắt xa xăm của tôi cứ hướng nhìn về miền quê Hà Tĩnh dấu yêu. Bên tai như lại vẳng nghe đâu đó “Khúc hát sông quê”, “Sông còn nhớ chăng nơi ta ngồi ngóng mẹ. Vời vợi tuổi thơ một xu bánh đa vừng..”. Bất giác tôi thấy nghẹn ngào trong lồng ngực, trước mắt lại như thấp thoáng thấy dòng sông La thân thương xanh mát ngay trước mắt mình .

Hà Tĩnh đất cằn đá sỏi nên con người Hà Tĩnh dũng cảm lắm, kiên cường lắm, mạnh mẽ lắm. Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác, chúng tôi không được chọn nơi mình sinh ra nên chúng tôi phải cố gắng, bằng tất cả sức bình sinh trong mình. 

Vùng trũng thì lũ lụt, miền núi thì sạt lở, trồng cây công nghiệp thì cất công vun trồng, đến ngày thu hoạch gặp bão, gãy đổ hết tất cả, tay trắng lại thành trắng tay. Năm này qua năm khác như vậy, nó đã làm cho người dân nơi đây quen rồi với sự khắc nghiệt của tự nhiên.

lulon

Những ngày lũ lụt kinh hoàng của năm 2020, khi mà đâu đâu trên báo chí, truyền hình cũng là những hình ảnh của nước lũ, của mất mát, con sông La cũng ngầu đục và nước dâng trào như đôi mắt đau đớn và những giọt nước mắt vỡ òa của người dân xứ Nghệ. 

Mưa gió liên tục, nước sông cuộn trào, ngầu đục và dâng lên lai láng, tràn qua đôi bờ. Sông như cũng gào thét đến khản giọng trước sự cuồng nộ của mẹ tự nhiên. Tưởng chừng sông cũng đang khóc cùng với sự bất lực và nhỏ bé của con người trước thiên tai hiểm họa.

© Nguyễn Thị Phương Thúy - blogradio.vn

Xem thêm: Bất chợt nỗi nhớ xa quê

Khánh An ( Hồng Minh)

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thanh xuân của tớ mặc dù không rực rỡ nhưng có thật nhiều cảm xúc đặc biệt. Tớ sẽ tập quên đi cậu, quên đi mối tình đơn phương này. Và một ngày nào đó, tớ sẽ mỉm cười và nói cho cậu biết “Cậu là người tớ từng thương”.

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tôi chỉ biết im lặng, có thể cô ấy hiểu hoặc thậm chí không hiểu nỗi niềm cô đơn này của tôi lúc này. Nhưng có lẽ tình yêu đơn phương ấy, tình yêu vừa muốn nói cho em biết vừa không muốn đánh mất em tôi đành chọn im lặng và mong em hạnh phúc.

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Hắn muốn trả lời cô bé con đáng yêu khi nãy “Chú có mũ to đẹp, màu xanh bởi vì chú chạy xe ôm cháu ạ”. Và nếu như, ở cuộc đời này, ai cũng ngắm nhìn người khác bằng đôi mắt trong veo, ngây thơ của cô bé, có lẽ sự phân biệt giữa người với người sẽ không còn nữa.

Hơn cả một tình yêu đẹp là một tình yêu bình yên

Hơn cả một tình yêu đẹp là một tình yêu bình yên

Hắn, Quang, nàng và cả Lệ, bốn người trong vòng tròn đuổi bắt của tình yêu nhưng lại không tìm cho nhau được một đáp án tròn trịa, để rồi cuối cùng những mảnh ghép vốn dĩ thuộc về nhau ấy, vẫn phải cứ chạy trốn khi kết quả tưởng chừng đã có. Và bốn người họ không biết cần bao nhiêu thời gian để đối mặt nhưng niềm an ủi bây giờ là tất cả đều đã bình yên.

Bao mùa bên nhau

Bao mùa bên nhau

Ngoài thềm gió đã sang đông Sương giăng khắp lối, nghe lòng lao xao Bao mùa mình đã bên nhau Sao em quên mất để anh đau tình.

Mẹ à, con mong có thể cùng mẹ vượt qua

Mẹ à, con mong có thể cùng mẹ vượt qua

Mẹ à, nếu như con có thể sống trọn vẹn kiếp này, kiếp sau con mong mình sẽ trở thành cơn gió, con chỉ muốn mình là một cơn gió vô tư. Nhưng mẹ à, trước khi được trở thành một cơn gió, con mong mình có thể cùng mẹ vượt qua căn bệnh này.

Buông bỏ có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta

Buông bỏ có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta

Những đau đớn hằn vết trong trái tim anh đều do em cả. Em không mong mình sẽ là người khâu vá lỗ hỏng ấy, chỉ mong anh hãy quên em và đừng yêu em thêm nữa.

Ký ức bình yên, cuối cùng cũng là đã từng

Ký ức bình yên, cuối cùng cũng là đã từng

Lúc này, tôi chợt hiểu rằng chúng tôi đã lớn và anh không còn là cậu nhóc năm nào luôn phải chịu đựng những vết thương vô tình đến từ tôi. Nhưng những vết thương ngoài da ấy, đau rồi sẽ lành, còn với tôi, vết thương đến từ tình yêu đầu đời khó lòng mà quên được. Vùng ký ức bình yên mà chúng tôi từng có, mãi mãi vẫn chỉ là một hồi ức đẹp đã từng có mà thôi.

Hãy biết ơn những âm thanh đánh thức vào mỗi sáng

Hãy biết ơn những âm thanh đánh thức vào mỗi sáng

Đừng để sự dễ dãi với chính mình. Cái không chấp nhận được nhất là bạn dễ dãi với chính mình. Cuối cùng thì tôi cũng chỉ muốn nói rằng “Bạn nên biết ơn ai đó, một điều gì đó hoặc một âm thanh nào đó thể đánh thức bạn vào mỗi buổi sáng. Vì rằng, cả nguồn sống của bạn phụ thuộc vào nó đấy. Sẽ tệ ra sao nếu bạn cứ bắt đầu một ngày mới trên chiếc giường êm ái đến gần hết cả một ngày”.

Ngoại là miền ký ức đẹp nhất của con

Ngoại là miền ký ức đẹp nhất của con

Miền ký ức về ngoại tôi xin giữ lại cho riêng mình, để những lần phải song hành với thử thách, tôi sẽ dành vài phút tìm lại trong khung trời ấy hình ảnh người bà vẫn luôn động viên, ủng hộ và thương yêu tôi ở một nơi nào đó thật xa nhưng hạnh phúc.

back to top