Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sao Đêm Tinh Tú (Thì thầm 374)

2014-07-09 21:00

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Bum Bum

Thì thầm bên bàn phím - Bạn thân mến, chắc hẳn các sĩ tử của chúng ta đã bước qua kỳ thi đại học với rất nhiều lo lắng và băn khoăn. Lo lắng cho kết quả kì thi và băn khoăn không biết mình chọn được đúng trường mình thích chưa. Những chia sẻ sau đây cũng được gửi tới từ một bạn đọc đã từng ở trong tâm trạng mông lung, rối bởi khi đứng trước ngưỡng cửa tương lai đấy. Nếu bạn chọn được đúng trường mình yêu thích thì bạn thật may mắn, còn nếu không cũng đừng bi quan nhé, bạn vẫn có thể thành công nếu bạn luôn chăm chỉ và cố gắng.
***


Đêm. Mát lạnh!

Chẳng biết tự khi nào, nó bỗng trở nên thích lạ kì cái cảm giác được đạp xe chầm chậm vào buổi đêm như thế này để nghe âm thanh đều đều đơn điệu của những guồng bánh xe, để nếm mùi của gió đêm tháng tư_mát mẻ, thanh thoát, không như cái nóng oi nồng của buổi ban trưa, và, hơn hết, nó muốn nhìn vào đêm tĩnh lặng…đêm không hối thúc, giục giã nó, đêm kiên nhẫn, nhẹ nhàng và trìu mến ôm lấy nó, vỗ về nó, vỗ về trái tim non nớt đang thổn thức của nó…

Từ khi nào nhỉ? Từ khi nào nó thích buổi đêm đến thế? Phải chăng từ dạo nó phải vùi mình vào những lò luyện thi, những lớp học thêm mà mài mòn tai những bài giảng nhạt nhếch kia, để rồi tự thấy bản thân được giải thoát khi cùng chiếc xe chiến hữu nhẹ nhàng bước vào vòng tay ân cần của “mẹ đêm”.

Bọn con gái thường sợ buổi đêm, cái sợ mơ hồ khó gọi tên. Còn nó? Ừ thì, cũng là con gái đấy thôi, nhưng nó chẳng sợ, thậm chí nó còn thích mê khi đêm đến nữa kia, đôi lúc ngốc nghếch nó ước giá như ở miền Nam của miếng đất hình chữ S này có đêm dài như đêm ở Bắc Cực thì hay biết mấy, nhưng rồi vội vã hối hận ngay về suy nghĩ ấy, bởi lẽ “ ta chỉ thực sự trân trọng một điều gì đó khi nó ít ỏi và hiếm hoi thôi…cũng như rằng vàng bạc thì quí hơn đồng chì vậy…”. Thế nên nó luôn dành chút ít thời gian trống trong ngày, khoảng trống ít ỏi của con đường từ lớp học thêm về nhà. Đó là lí do vì sao nó luôn đạp xe chầm chậm bất kể đêm đã khuya nhường nào. Chỉ khi chầm chậm bước đi trong màn đêm thế kia nó mới thấy thảnh thơi, không bị vướng bận bởi bất cứ điều chi…không có các công thức lượng giác sin, cos; không có các chất hóa học vô cơ, hữu cơ; không có những công thức ngữ pháp Tiếng Anh dài ngoằn và khi ấy, mọi áp lực từ lòng tin của bố mẹ, cô thầy, người thân,… dành cho nó cũng hòa vào đêm đen bay đến các vì sao để nó thấy trái tim nhẹ nhàng, bay bỗng, đập nhịp đập của riêng nó chứ không răm rắp như một cỗ máy.

Sao trời. Tinh tú lung linh trên cao thật nhiều, thật đẹp như chính những ước mơ và hoài bão của nó vậy nhưng cớ sao những vì tinh tú xinh đẹp ấy lại luôn bị che khuất vào ban sáng để đến tận đêm khuya ta mới có thể nhìn thấy? Do khói bụi, do mây trời hay chính do “thực tế” đã vùi dập nó?

Đêm nay, lạ lùng thay, trời thăm thẳm không có lấy một vì tinh tú, đêm bỗng trở nên thăm thẳm và xa xăm đến lạ lung. Một vệt sáng xuất hiện trên nền trời. Hai cái chớp mắt… Một người lạ, không phải, người này dường như nó đã gặp ở đâu đó rồi thì phải, mang dép xỏ ngón, áo thun trắng in hình chú ong Punny tinh nghịch, quần kaki đen, tóc buộc cao, tay đeo đồng hồ Mono to sụ. Ủa! Nó đây mà, Sững sờ…nó sợ…chuyện gì đang diễn ra. Lạnh toát, cứng đờ. “Nó” thứ hai lên tiếng:

- Bạn đừng sợ!... Mình là người nhân bản thứ hai của bạn_nói rồi cô bé ấy chìa hai tay ra_hai chúng ta là một, cớ sao bạn lại hoảng hốt?

Nó nghe thời gian tích tắc trôi bên tai… khoảng một, hai phút gì sau đó nó mới có thể mở miệng thốt nên lời:

- Bạn…bạn là mình…?

Cô bé gật đầu.

- Thật đường đột khi mình xuất hiện như thế này… Bạn sợ?

- Ưm… ừm…

- Nghe đây! Mình xuất hiện không phải là không có lí do… Mình có chuyện muốn nói với bạn_mặt cô bé nghiêm nghị, dường như từ lúc xuất hiện đến giờ cô bé vẫn luôn giữ nét mặt ấy, nghiêm nghị…

Những tưởng mình đang mơ ngủ tưởng tượng lung tung, nó lắc mạnh đầu, không kết quả, cô bé nhân bản vẫn đứng đó… Nhưng sao nó chẳng thấy sợ, đã bảo rồi mà, không điều gì của buổi đêm khiến nó sợ cả…

“Sao nghiêm trọng thế”, nó nghĩ và tự nhủ với lòng mai này sẽ chẳng bao giờ làm nét mặt nghiêm nghị thế kia đâu, eo, ghê!

- Ừm… nghĩ thế nhưng sao mọi lời nói không hiểu sao vẫn cứ tắt nghẹn nơi cổ họng nó.

- Bạn biết rõ mình đang làm gì chứ?_cô bé hỏi nói

- Ơ… sao chứ?

- Bạn có xác định được mục tiêu trước mắt của mình không vậy?

- Ơ… đương nhiên_nó trả lời mà tự thấy sao câu hỏi của cô bé kia lại có thể ngớ ngẩn đến thế chứ. Đương nhiên rồi, mục tiêu trước mắt của nó là học hành chăm chỉ sáng, trưa, chiều, tối để có cơ may đậu đại học…Ừ nhỉ! Mà đậu đại học rồi thì sau đó sẽ làm gì nữa nhỉ? Đi làm chăng? Ồ! Đó là điều không thể tránh khỏi rồi. Kinh doanh nối nghiệp bố chăng? Đúng! Đó chính là mục tiêu của nó.

Dường như đọc thấu được cả suy nghĩ của nó, cô bé nhân bản hỏi:

- Thế còn niềm yêu thích?

- Sao?

- Yêu thích… Bạn đâu thích kinh doanh, đúng chứ? Bạn không hợp với những con số, những cuộc họp. Bạn biết điều đó mà, đúng chứ?
- …
- Chỗ của bạn không phải là những lớp học thêm chật như nêm hay những văn phòng lồng kín mà bạn nghĩ sau này mình sẽ làm việc tại đó, đúng chứ?
- …
- Chỗ của bạn là những bức tranh, những khung tranh thơm mùi gỗ, là căn phòng ngập tràn mùi sơn ngai ngái, đúng chứ?
- …
- Bạn thích vẽ?... Bạn luôn muốn trở thành một họa sĩ. Đúng chứ?

Mỗi câu hỏi “đúng chứ” như một gáo nước lạnh tạt vào tim nó. Nó run rẫy. Chưa bao giờ? Chưa bao giờ đêm đối xử với nó như thế. Chưa bao giờ đêm khiến nó bất an như thế. Trước nay, đêm luôn là chiếc kén để nó trú mình, trốn khỏi những câu hỏi ấy kia mà. Nó không muốn, không dám đối mặt, thật đấy! Bố mẹ kì vọng nhiều ở nó, gia đình mong ngóng sẽ có được một nữ doanh nhân tài nắng để nối nghiệp, nên từ đầu những năm phổ thông, nó đã phải miệt mài với Toán, Lí, Hóa mà bỏ mặc cây cọ, bỏ mặc màu vẽ mặc dù nó rất thích, thích điên lên được, trái tim nó rộn ràng nhất là khi được cầm cọ, được vẽ, vẽ bất cứ thứ gì… Ôi! Họa sĩ, nó từng mơ ước sẽ trở thành họa sĩ. Nhưng nay đâu rồi? Ước mơ khi xưa có còn khi đã bao năm bị bụi khói “thực tiễn” và niềm tin gia đình che khuất… Liệu những vì sao kia có còn lung linh khi rũ bỏ khói bụi ban ngày?

- Mình là bạn, bạn là mình, bạn mỏi mệt, mình mệt mỏi, mình là bản chất con người bạn, bấy lâu nay mình luôn cố phấn đấu để khơi gợi lại niềm yêu thích nơi bạn, nhưng, thật khó, bạn thực dụng quá… mình không muôn tiếp tục cuộc đua vô nghĩa này nữa, mình sẽ dừng lại…còn bạn, nếu vẫn còn yêu thích, vẫn muốn là chính mình, vẫn muốn lung linh như những vì sao trời buổi đêm kia thì hãy làm đi, làm những điều mà con tim bạn mách bảo, hãy bày tỏ quan điểm, ước vọng của mình với bố mẹ. Được chứ?

- Bạn…

“Bạn” quay đi, tưởng như sắp tan vào màn đêm…

- Đừng!

Vẫn bước đi…

- Ở lại với mình!... Mình vẫn cần… mình vẫn thích… thực sự…thích lắm…màu vẽ…màu nước…mình muốn vẽ, mình là họa sĩ… mình sẽ là họa sĩ… Dừng lại! Đợi mình…

Nó đuổi theo, nắm lấy tay bạn. Hư vô, không năm được. Ôm chầm, không ôm được. Cô bé cười, lần đầu tiên trong suốt buổi nói chuyện.

- Hãy là bạn, bạn nhé!

- Không! Hãy là chúng ta!

- Mình sẽ ở lại… vì bạn… vì mình… vì niềm yêu thích…

Hai cái chớp mắt… Bạn là nó, nó là bạn…

Choàng tình, nó thấy mình đang nằm trên giường. Ồ! Giấc mơ… Giấc mơ ấy là đẹp hay xấu đây?

Không rõ, chỉ biết rằng lát nữa đây sẽ gặp bố mẹ, nói rõ về niềm yêu thích đã sôi sục bấy lâu.

Nhất định sẽ vẽ tranh. Nhất định sẽ theo đuổi niềm yêu thích.

Như những vì sao, rũ bỏ mọi bụi mờ ban sáng, sẽ tỏa sáng lung linh trên nền trời đêm.

Đêm. Ân cần. Lặng lẽ.

Đêm. Không còn là chiếc kén để nó ẩn nấu nữa rồi.

Đêm. Là nguồn cảm hứng. Là nơi ước mơ tỏa sáng lung linh...

  • Thì thầm được gửi từ bạn đọc có bút danh Dưa Hấu.

Mời bạn lắng nghe thì thầm Gửi lại tuổi thanh xuân

Thì thầm số 374 được thể hiện qua giọng đọc Bumbum và Nhóm sản xuất Dalink Studio

(...)

Click vào đây để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radicũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.


--

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình yêu của chúng ta từng đẹp như ngôn tình

Tình yêu của chúng ta từng đẹp như ngôn tình

Cô chẳng phân biệt được đó là cảm giác yên bình trong tĩnh lặng, hay là sự trống rỗng đến hoang hoải khi nhớ về những mảnh ký ức rời rạt chẳng thể nào chắp vá.

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Tôi chỉ biết lặng lẽ nhốt mình trong phòng, cả ngày chẳng buồn ăn nổi miếng cơm nào. Mẹ cũng ngồi sau cánh cửa phòng, bà không cằn nhằn như mọi người, không một tiếng la rầy.

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Khi còn trẻ ta ấp ủ hy vọng tìm được mẫu người mình muốn. Khi trưởng thành chỉ hy vọng tìm được người hiểu mình.

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Lớn rồi đừng động tí là bỏ cuộc là quay đầu. Cuộc đời bạn giờ đây không phải như đứa trẻ, ngúng nguẩy quay mặt đi vẫn có người dỗ dành chăm lo. Quay đi nhiều khi không còn đường trở về nữa.

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Phụ nữ ạ. Đừng yêu lại người cũ, đừng yêu lần thứ hai. Đôi khi trở lại không phải là tình yêu, chỉ là vương vấn cảm giác. Đừng nhầm lẫn giữa yêu và cảm giác. Đời luôn có ngoại lệ mà ngoại lệ thường hiếm hoi và ít ỏi. Có những đồ cũ là bảo vật, cũng có những thứ chỉ là đồ bỏ đi.”

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

“Hãy cứ yên tâm và bình tĩnh thôi. Có người đi nhanh, có người đi chậm, vì mỗi người có một lộ trình riêng. Bạn không cần nhìn vào lộ trình của người khác để tự ti về mình. Bởi vốn dĩ xuất phát điểm và đích đến của cậu với họ đã khác nhau rồi mà”.

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Và rồi khi tuổi 30 thì lại quá xa mà cái giai đoạn tuổi 18 đã qua từ rất lâu rồi ấy, chúng ta lại bắt đầu bước vào cái giai đoạn hối thúc lập gia đình từ các bậc phụ huynh.

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Tôi luôn thấy phiền lòng, vì cô gái năm đó, trong mắt mọi người, có một cuộc sống hoàn hảo, nhưng hóa ra tất cả chỉ là vỏ bọc cho sự yếu đuối của cô ấy.

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, nơi có những cánh đồng lúa trải dài, những con sông uốn mình bên cạnh lũy tre làng. Tuy sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khó, nhưng tuổi thơ tôi lại ngập tràn sự hạnh phúc, những kỉ niệm mà tôi tin chắc rằng không phải ai cũng may mắn có được.

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Ngay trong đêm hôm đó, tôi bắt chuyến tàu sớm nhất trở về quê. Tôi không muốn ở lại đây thêm một giây phút nào nữa, bầu không khí ngột ngạt như thể đang bóp nát tôi. Tôi tắt điện thoại, tắt mọi trạng thái hoạt động trên mạng xã hội rồi lên tàu. Sau một đêm, tôi cũng về tới nhà mình. Suy cho cùng, dù gia đình tôi có thất bại đến mấy thì đó cũng là nơi duy nhất bao dung, che chở cho tôi vào những lúc như thế này.

back to top