Những ngày nhớ em
2021-11-16 01:25
Tác giả:
Nguyễn Quang Tuyến
blogradio.vn - Những chuyến công tác xa nhà, những chuyến đi dai dẳng của tôi, em vẫn nhẹ nhàng chuẩn bị hành lý, rồi lo lắng âm thầm dấm dúi thêm vài viên thuốc vào vali phòng những khi trái gió trở trời. Em giản dị và đơn sơ đến lạ, phải không em?
***
Osaka, những ngày đại dịch,
Tôi và em đến với nhau không suôn sẻ như người ta vẫn nghĩ, 5 năm yêu là 5 năm cả hai cùng cố gắng vượt qua thử thách, của những giận hờn, của những bồng bột tuổi mới lớn.
Trở về từ học viện quốc tế Kansai, tôi tiếp tục hoàn thành chương trình dang dở tại Việt Nam, nhưng chưa đầy nửa năm sau đó, tôi nhận được một học bổng học tiếp chương trình Đại học và học lên cao học tại Nhật, suy nghĩ về thực tại, về những gì chúng tôi đã trải qua và lo lắng nhiều cho tương lai của tôi và em, tôi phân vân rất nhiều.
Tuy từ khi trở về từ Nhật cuộc sống của tôi phần nào vơi bớt khó khăn, khi nhận được nhiều lời mời cộng tác giảng dạy, nhưng có phù phiếm mộng mị quá không khi tôi vẫn chỉ như một anh giáo, còm cõi qua ngày, có công bằng với em khi cuộc sống quá nhiều thiếu thốn, và liệu có giữ được nhau khi cuộc sống con người ngày càng xô bồ vật chất.
Tôi lo lắng và suy tư nhiều lắm. Nhận suất học bổng này, tôi sẽ mở thêm con đường tương lai phía trước, sẽ có cuộc sống tôi hằng mơ ước, hiện thực được ước mơ ấp ủ bấy lâu. Rồi tôi quyết định, hoàn tất thủ tục để đi.
Ngày tôi gửi hồ sơ sang Nhật , mưa nhiều lắm, mưa lòng và cả những hối tiế, những yêu thương em dành cho tôi ùa về. Em chọn và yêu tôi từ ngày tôi chỉ có vỏn vẹn hai bộ quần áo, quanh quẩn giảng đường Đại học, dành dụm mãi mới mua được cái xe đạp cong vành, chẳng dám chở hai.
Em bỏ xe máy, đi bộ cùng tôi, những con đường dài mãi, bỗng ngắn lại khi có em đi cùng. Tôi dành hết yêu thương cho em những ngày sắp xa. Em dường như cảm nhận được điều đó, em nói “Anh có chắc ngày trở về mình còn là của nhau?”
Giáng sinh năm đó, lạnh hơn mọi năm nhiều, tôi một mình tha thẩn phố, phố vắng em và chúng tôi vắng nhau. Câu hỏi của em ám ảnh tâm trí tôi, thảng thốt “Liệu có còn em, ngày trở về?”. Tôi soạn một email dài, và nhấn nút gửi đi. Buổi sáng ấy trong tôi rất lạ, xếp hồ sơ lại, tôi thấy yêu em nhiều hơn. Người ta nói mối tình đầu, khó thành lắm. Tôi với em có hẳn là tình đầu, khi cứ hợp rồi lại tan.
Tôi lập nghiệp với hai bàn tay trắng, theo đúng nghĩa đen của nó, vốn liếng chỉ là những đồng tiền còm cõm cóp nhặt từ những giờ giảng khản cổ, vài ba mảnh bằng đeo lủng lẳng cho có với đời. Em bên tôi những ngày đầu, những ngày cả hai chia nhau ổ bánh mì, những ngày dạo công viên cả buổi, vỏn vẹn chỉ câu nói “Em không khát”.
Em đến những lúc tôi cần, cặm cụi cùng tôi cố gắng, cặm cụi gánh những bực dọc công việc, cho cả tôi và cho cả em. Em dặn dò tôi tiết kiệm những đồng tiền kiếm được, không phải để cho em, mà để cho tôi, những lúc công việc khó khăn , không như ý.
5 năm yêu, là 5 năm em hy sinh nhiều lắm, ai nói em may mắn khi trở thành vợ tôi, ai nói số em luôn sung sướng như em muốn. Họ có phải là em đâu, khi suốt quãng thời gian ấy đã không ngừng yêu thương, không ngừng hy sinh và hướng về những gì tốt đẹp nhất.
Những ngày mưa gió rét, em cũng vẫn chờ tôi nơi ấy, dù chỉ gặp nhau vỏn vẹn vài phút sau ca dạy của tôi, rồi lại sốt lạnh giữa đêm khi cơn mưa lớn mãi trên đường em về.
Những người con trai yêu em không ít, họ hơn tôi nhiều thứ, nhưng tôi may mắn hơn họ, được trải dài nỗi nhớ, những bâng khuâng từ em.
Những chuyến công tác xa nhà, những chuyến đi dai dẳng của tôi, em vẫn nhẹ nhàng chuẩn bị hành lý, rồi lo lắng âm thầm dấm dúi thêm vài viên thuốc vào vali phòng những khi trái gió trở trời. Em giản dị và đơn sơ đến lạ, phải không em?
© Nguyễn Quang Tuyến - blogradio.vn
Xem thêm: Ai rồi cũng sẽ biết mất khỏi cuộc đời mình | Radio Tình yêu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Cô giáo mầm non
Mỗi ngày mười tiếng ở trường Các cô bảo mẫu yêu thương học trò Nâng niu từng phút từng giờ

Miền ký ức
Bạn thấy đấy, tuổi thơ là thứ không bao giờ bị đánh cắp, ngay cả khi đã lớn, tuổi thơ vẫn ở đó để mỗi ngày lặng lẽ ghé qua chữa lành những vết thương cho bạn.

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!
Người ta nói, khi bạn muốn giải tỏa cảm xúc hãy nói ra hoặc viết ra cảm xúc của bạn. Ấy thế mà tớ chả thể có nổi sức để viết nữa. Khi mọi thứ trải qua cả rồi, tớ mới ngồi đây viết lại những thứ đã qua khiến tớ có cái nhìn nhận về nhân sinh này.

Mảnh hồn quê
Nước đã lên gần chạm mép bờ đê, những con nước ròng, nước lớn lững lờ mang theo những mảng phù sa bồi đắp, bên bồi bên lở. Yên hít mũi nghe mùi nước mắm kho quẹt thơm lừng, mằn mặn bốc ra từ gian bếp nhỏ. Ánh lửa đỏ hồng phản chiếu lên gương mặt của Yên đang lấm tấm mồ hôi. Mùa gió bấc về, lại nhớ mùi khoai, mùi bắp nướng lùi trong cái bếp dã chiến đêm giao thừa nấu bánh.

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ
“Đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện hỏi thăm mẹ cha?”. Phải chăng đã rất lâu rồi. Có thể giờ đây những áp lực cuộc sống, nhịp thở ào ạt của thành thị cuốn bạn đi. Có thể giờ đây những cuộc gọi thăm hỏi mẹ cha cũng vơi dần.

Nghề giáo
Có người thầy cầm lấy ngọn đuốc đỏ Mang ánh sáng thắp lên triệu vì sao Có người thầy lặng lẽ vương bụi phấn Hát cho em một khúc ca yêu đời.

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi
Tự chấp nhận và yêu thương bản thân là một quá trình phát triển cá nhân quan trọng. Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng khi chúng ta làm được điều này, chúng ta có khả năng sống một cuộc sống tràn đầy niềm tự hào, tự tin và tình yêu.

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc
Mưa bóng mây tuy chẳng dễ gặp, nhưng trong thời khắc ngắn ngủi ta bắt gặp khoảnh khắc kì diệu ấy, có lẽ lòng ta sẽ chợt lắng lại trong những xúc cảm bồi hồi.

Những ngày xanh tươi
Đôi lần chúng tôi muốn bỏ cuộc nhưng tim chúng tôi có dòng máu đỏ nóng rực chảy qua, dòng máu làm chúng tôi nóng lên mỗi khi tinh thần lạnh đi vì mệt mỏi.